Đài Phát thanh & Truyền hình Yên Bái
QUYẾT TÂM ĐƯA YÊN BÁI PHÁT TRIỂN NHANH, BỀN VỮNG THEO HƯỚNG “ XANH, HÀI HÒA, BẢN SẮC VÀ HẠNH PHÚC” TRỞ THÀNH TỈNH PHÁT TRIỂN KHÁ VÀO NĂM 2025

Chàng kỹ sư IT “bỏ phố về quê” làm phần mềm giúp nông dân quản lý trang trại 4.0

Ngoài giải quyết được bài toán phần mềm giúp nông dân quản lý trang trại 4.0, anh Tuấn mong muốn sẽ phát triển thêm ứng dụng làm tăng khả năng tiêu thụ, người tiêu dùng cũng sẽ yên tâm khi nguồn gốc được truy xuất minh bạch, đảm bảo an toàn.

Bén duyên với nghề lập trình phần mềm hơn chục năm và đang làm việc tại Hà Nội, anh Vũ Đức Tuấn bất ngờ đưa ra quyết định “bỏ phố về quê” nuôi thuỷ sản. Những ngày đầu bắt tay vào công việc mới, anh gặp rất nhiều khó khăn, nhất là trong việc quản lý trang trại. Và chính những khó khăn này là động lực để Vũ Anh Tuấn sáng tạo một phần mềm riêng cho mình và những người đang quản lý trang trại thủy sản.

Chàng kỹ sư IT “bỏ phố về quê” làm phần mềm giúp nông dân quản lý trang trại 4.0
Anh Tuấn thường xuyên hỗ trợ, giải đáp, tư vấn cho người dùng phần mềm

Đó là cách anh Vũ Đức Tuấn (SN 1990, trú tại thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh) có thể giám sát từ xa tình trạng phát triển của hàng triệu con tôm giống nhờ ứng dụng quản lý trang trại cài đặt trên điện thoại thông minh. Vũ Đức Tuấn bộc bạch, vốn là "dân công nghệ" nên khi nhận thấy những khó khăn trong quản lý và điều hành sản xuất của các trang trại, anh đã nung nấu ý tưởng thiết kế một ứng dụng dưới dạng nhật ký số... và phần mềm FarmGo đã ra đời như thế.

“Khi về làm trang trại, tôi đã nghĩ rằng tôi từ bỏ ngành IT. Đến khi chăn nuôi được khoảng 2 năm, công việc kinh doanh ở trang trại trở nên quá tải, đòi hỏi cần phải có công cụ để quản lý nhưng không có công cụ nào đáp ứng được. Lúc ấy tôi quyết định quay trở lại làm một số công cụ để giải quyết cho trang trại nhà mình. Sau đó thấy hiệu quả, cần nhân rộng để giúp những người làm trang trại thuận lợi và dễ đến thành công hơn”, anh Tuấn chia sẻ.

Trực tiếp điều hành trang trại, anh Tuấn biết rất rõ những người quản lý cần điều gì khi sử dụng FarmGo và xác định, phần mềm phải dễ sử dụng, không đòi hỏi thiết bị chuyên dụng hay đắt tiền để ai cũng có thể tiếp cận, khai thác. Mặt khác, phần mềm phải phù hợp với điều kiện làm việc thực tế, có các nghiệp vụ cơ bản phù hợp với từng quy mô sản xuất, kiểu trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm hay thuỷ hải sản... Nhờ những ưu điểm đó, phần mềm FarmGo hiện thu hút hàng nghìn tài khoản của các trang trại nuôi sử dụng với mức phí thuê bao từ 30.000 đồng/tháng.

Chàng kỹ sư IT “bỏ phố về quê” làm phần mềm giúp nông dân quản lý trang trại 4.0
Anh Vũ Tiến Dương (ở xã Hoàng Tân, thị xã Quảng Yên) mạnh dạn ứng dụng khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi gần 250 con heo

Nhớ lại thời điểm phần mềm mới phát hành, anh Tuấn gặp phải không ít khó khăn do người chăn nuôi vốn quen nếp làm "theo kinh nghiệm", ngại tiếp xúc với công nghệ. Để thay đổi tư duy, thói quen của người chăn nuôi, anh Tuấn đã hỗ trợ người dùng với nhiều hình thức như tư vấn, hướng dẫn, cung cấp thời gian sử dụng phần mềm miễn phí...

Chị Lê Thị Khoa (hộ chăn nuôi gà ở thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh) cho biết, cũng như nhiều người chăn nuôi ở Quảng Yên thay đổi thói quen không dễ nhưng đến giờ việc chăn nuôi của gia đình chị thuận lợi hơn rất nhiều.

“Trước đây tôi cũng không mặn mà với việc sử dụng công nghệ vào chăn gà, vì vốn đã quen với việc ghi chép sổ sách thủ công. Nhưng từ khi có bạn Tuấn chỉ dẫn nhiệt tình, kiên trì hướng dẫn cách dùng phần mềm, thường xuyên tặng thời gian sử dụng miễn phí, nên sau một khoảng thời gian sử dụng, tôi cũng thấy quen dần với cách thức quản lý mới và dần thấy nó thật sự rất hữu ích”, chị Khoa không giấu nỗi thán phục.

Chàng kỹ sư IT “bỏ phố về quê” làm phần mềm giúp nông dân quản lý trang trại 4.0
Nhờ có FarmGo, anh Tuấn có thể bao quát, quản lý hiệu quả trang trại nuôi tôm rộng gần 3ha tại thị xã Quảng Yên (Quảng Ninh) thông qua điện thoại thông minh, laptop

Cùng với việc sử dụng phần mềm quản lý, người chăn nuôi nhận thấy việc ứng dụng chuyển đổi số đã đem lại hiệu quả cao cho chính trang trại của họ. Anh Vũ Tiến Dương (xã Hoàng Tân, thị xã Quảng Yên) - hiện là chủ trang trại chăn nuôi lợn lên đến gần 250 con cho biết, do chỉ có 1 mình làm tất cả công đoạn, nên khối lượng công việc trong 1 ngày là rất lớn. Nhưng từ khi anh biết đến và sử dụng phần mềm quản lý trang trại trên điện thoại thông minh, công việc của anh đã đơn giản và hiệu quả hơn rất nhiều.

“Trước đây mình cứ dọn dẹp chuồng trại, cho ăn xong lại phải vào sổ sách ngay, mỗi khi sổ sách hư hỏng thất lạc kiểm tra số liệu rất khó. Từ ngày sử dụng phần mềm công việc hiệu quả hơn rất nhiều, số liệu có thể cập nhật ở mọi lúc mọi nơi, khối lượng công việc được giảm đi nhiều, tiết kiệm thời gian và chi phí cho trang trại”, anh Dương chia sẻ.

Chính từ suy nghĩ làm thế nào để giúp đỡ, đồng hành cùng nông dân chăn nuôi đã tạo động lực, dung dưỡng niềm đam mê giúp Vũ Đức Tuấn sáng tạo ra những phần mềm hỗ trợ sản xuất nông nghiệp. Đây cũng là tiền đề gúp anh tham gia thử sức các cuộc thi và đạt nhiều giải thưởng của địa phương và cấp quốc gia như: Á quân Techfest Hải Phòng năm 2022, Quán quân Ý tưởng sáng tạo tỉnh Quảng Ninh 2023...

Mới đây nhất, tại cuộc thi “Tìm kiếm ý tưởng, dự án khởi nghiệp sáng tạo năm 2023” do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Trung ương Hội LHTN Việt Nam phối hợp tổ chức, Vũ Đức Tuấn lại xuất sắc lọt vào vòng chung kết toàn quốc với dự án “Nền tảng phần mềm quản lý trang trại FarmGo”.

Chàng kỹ sư IT “bỏ phố về quê” làm phần mềm giúp nông dân quản lý trang trại 4.0
Anh Vũ Đức Tuấn xuất sắc được chọn là ứng viên tham dự vòng chung kết toàn quốc Cuộc thi “Tìm kiếm ý tưởng, dự án khởi nghiệp sáng tạo năm 2023”

Chị Bùi Thị Quỳnh Nga, Bí thư Thị đoàn Quảng Yên (Quảng Ninh) cho biết, những thành tích của Vũ Đức Tuấn đã lan toả tinh thần khởi nghiệp sôi nổi trong CLB khởi nghiệp Quảng Yên.

"Vũ Đức Tuấn cũng là một thành viên tích cực của CLB khởi nghiệp Quảng Yên. Hướng đến của bạn ấy cũng muốn là đóng góp thêm một phần sức trẻ của mình để giúp đỡ cho người dân ở trên địa bàn, cùng phấn đấu phát triển kinh tế trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao. Thị đoàn đang muốn lan toả tinh thần khởi nghiệp của anh Tuấn, đến với nhiều thanh niên khác có ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo trong các lĩnh vực, để nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh”, chị Nga cho biết.

Trong thời gian tới, ngoài giải quyết được bài toán quản lý trang trại, anh Tuấn mong muốn sẽ phát triển thêm ứng dụng đưa sản phẩm cuối cùng đến khách hàng. Qua đó, người nông dân, doanh nghiệp vừa tiêu thụ được sản phẩm làm ra, người tiêu dùng cũng sẽ yên tâm khi nguồn gốc được truy xuất minh bạch, đảm bảo an toàn.

vov.vn

Tin mới hơn

Loạt bác sĩ bị bắt, Viện Pháp y tâm thần Trung ương Biên Hòa cầu cứu Bộ Y tế

Loạt bác sĩ bị bắt, Viện Pháp y tâm thần Trung ương Biên Hòa cầu cứu Bộ Y tế

Theo Viện Pháp y tâm thần TW Biên Hòa hiện tại đơn vị không còn cán bộ làm việc sau khi hàng loạt lãnh đạo, bác sĩ bị bắt liên quan đến kết quả giám định bệnh nhân.

Thủ tướng chỉ đạo tập trung phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm

Thủ tướng chỉ đạo tập trung phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 58/CĐ-TTg về việc tập trung triển khai đồng bộ, quyết liệt, có hiệu quả các giải pháp phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm.

Bộ Chính trị ra quy trình giải quyết tố cáo cán bộ diện Trung ương quản lý

Bộ Chính trị ra quy trình giải quyết tố cáo cán bộ diện Trung ương quản lý

VOV.VN - Thường trực Ban Bí thư Lương Cường vừa thay mặt Bộ Chính trị ký ban hành Quyết định số 164 về Quy trình giải quyết tố cáo đối với tổ chức đảng trực thuộc Trung ương và đảng viên là cán bộ thuộc diện Trung ương quản lý.

Xác định danh tính 4 người tử vong trong vụ cháy ở Định Công Hạ, Hà Nội

Xác định danh tính 4 người tử vong trong vụ cháy ở Định Công Hạ, Hà Nội

VTV.vn - Lực lượng chức năng xác định nạn nhân tử vong trong vụ cháy là một người phụ nữ 53 tuổi cùng 3 cháu nhỏ.

Ngày 17/6, Quốc hội bắt đầu đợt 2 của kỳ họp thứ 7

Ngày 17/6, Quốc hội bắt đầu đợt 2 của kỳ họp thứ 7

VTV.vn - Sau 1 tuần tạm nghỉ để các cơ quan tiếp thu, chỉnh lý, hoàn thiện dự thảo luật, dự thảo nghị quyết, sáng nay (17/6), Quốc hội bắt đầu tiến hành đợt 2 của kỳ họp thứ 7.

Ngày không tiền mặt 16/6: Thanh toán không dùng tiền mặt tăng trưởng mạnh mẽ

Ngày không tiền mặt 16/6: Thanh toán không dùng tiền mặt tăng trưởng mạnh mẽ

Ngày thanh toán không tiền mặt được tổ chức vào 16/6 hằng năm nhằm khuyến khích việc thanh toán không sử dụng tiền mặt trong nền kinh tế. Thời gian qua, thanh toán không dùng tiền mặt đang tăng trưởng mạnh mẽ tại Việt Nam. Theo Ngân hàng Nhà nước, số lượng giao dịch thanh toán qua kênh Internet và Mobile bình quân giai đoạn 2021 - 2023 lần lượt tăng trưởng ở mức 52% và 103,3%; tăng trưởng về số lượng và giá trị thanh toán qua phương thức QR Code đạt hơn 170%. Đến hết 2023, Việt Nam có hơn 182 triệu tài khoản thanh toán cá nhân và có 87,08% người trưởng thành sở hữu tài khoản thanh toán. Những con số tích cực về thanh toán không dùng tiền mặt cho thấy dịch vụ ngân hàng đã phổ cập đến phần lớn người dân và hệ sinh thái số đang phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam.

61 địa điểm tiềm năng được quy hoạch phát triển thành Khu Du lịch Quốc gia

61 địa điểm tiềm năng được quy hoạch phát triển thành Khu Du lịch Quốc gia

61 địa điểm tiềm năng phân bố tại 6 vùng du lịch đã được quy hoạch phát triển trở thành Khu Du lịch Quốc gia trong giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Chủ tịch huyện mất 170 tỷ đồng bị cách chức phó bí thư Huyện ủy Nhơn Trạch

Chủ tịch huyện mất 170 tỷ đồng bị cách chức phó bí thư Huyện ủy Nhơn Trạch

TPO - Bà Nguyễn Thị Giang Hương được xác định vi phạm Luật Phòng, chống tham nhũng, không trung thực trong kê khai sản, thu nhập, vi phạm Quy định về những điều đảng viên không được làm.

Tin cũ hơn

[Xem thêm]

Nhiều khách hàng "tiền mất tật mang" tại các cơ sở thẩm mỹ không phép

VTV.vn - Chỉ trong vòng 1 tuần, có đến 5 nạn nhân tố cáo đến cơ quan chức năng về hành vi trục lợi khi thực hiện các dịch vụ thẩm mỹ sai sự thật liên quan đến cơ sở này.

Sắp vào đợt mưa mới, miền Bắc đối mặt nguy cơ lũ quét và sạt lở đất

VTV.vn - Đợt mưa lớn mới tại miền Bắc tuy không nguy hiểm như đợt trước nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro, đặc biệt là lũ quét và sạt lở đất.

Từ 15/6, rút giấy phép cửa hàng vàng không có hóa đơn điện tử

Từ 15/6, rút giấy phép cửa hàng vàng không có hóa đơn điện tử

VTV.vn - Hiện cả nước có trên 12.500 doanh nghiệp có hoạt động mua bán chế tác vàng bạc và trên 5.000 hộ, cá nhân gia công vàng. 100% các doanh nghiệp đã...

Số lao động rút bảo hiểm xã hội một lần tăng

Số lao động rút bảo hiểm xã hội một lần tăng

Gần 595.000 người rút bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần từ đầu năm đến nay, tăng 3,8% so với cùng kỳ năm 2023, phần lớn là lao động 20-40 tuổi. - VnExpress

Đón 25-28 triệu lượt khách quốc tế vào năm 2025

Đón 25-28 triệu lượt khách quốc tế vào năm 2025

Năm 2025, Việt Nam phấn đấu đón 25-28 triệu lượt khách quốc tế, 130 triệu lượt khách nội địa, theo quy hoạch vừa được Thủ tướng phê duyệt. - VnExpress

Ngành phân bón "lao đao" vì "thuộc nhóm không chịu thuế VAT"

Ngành phân bón "lao đao" vì "thuộc nhóm không chịu thuế VAT"

Do thuộc nhóm không chịu thuế giá trị gia tăng (VAT), các doanh nghiệp phân bón không được kê khai, khấu trừ VAT đầu vào cho các khoản đầu tư.

Lương hưu của người nghỉ trước và sau 1/7/2024 có gì thay đổi?

Lương hưu của người nghỉ trước và sau 1/7/2024 có gì thay đổi?

VTV.vn - Đợt cải cách tiền lương sắp tới, lương hưu là một trong những nội dung nhận được nhiều sự quan tâm. Vậy lương hưu của người nghỉ trước và sau...

Công điện hỏa tốc của UBND tỉnh Yên Bái yêu cầu tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ và chủ động ứng phó với thiên tai

Công điện hỏa tốc của UBND tỉnh Yên Bái yêu cầu tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ và chủ động ứng phó với thiên tai

Công điện hỏa tốc của UBND tỉnh Yên Bái yêu cầu tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ và chủ động ứng phó với thiên tai

Phiên bản điện thoạiPhiên bản điện thoại