Đài Phát thanh & Truyền hình Yên Bái
QUYẾT TÂM ĐƯA YÊN BÁI PHÁT TRIỂN NHANH, BỀN VỮNG THEO HƯỚNG “ XANH, HÀI HÒA, BẢN SẮC VÀ HẠNH PHÚC” TRỞ THÀNH TỈNH PHÁT TRIỂN KHÁ VÀO NĂM 2025

Sáp nhập tỉnh: Liên kết để phát huy lợi thế thay vì cạnh tranh

VOV.VN - Những địa phương liền kề nhau, có văn hóa, phong tục tập quán tương đồng... thay vì cạnh tranh thì sẽ liên kết để phát huy lợi thế, khắc phục hạn chế, tạo ra các động lực mới phát triển kinh tế - xã hội nhanh hơn, mạnh hơn và bền vững hơn.

Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã ban hành các Kết luận, định hướng việc sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị, bao gồm việc bỏ cấp huyện và sáp nhập một số đơn vị hành chính cấp tỉnh và cấp xã. Đây là một quyết sách chiến lược nhằm hiện đại hóa quản trị quốc gia, nâng cao hiệu lực, hiệu quả và thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của đất nước.

Ngày 10/3, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hòa Bình tổ chức hội nghị quán triệt, triển khai Kết luận số 127 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về triển khai nghiên cứu, đề xuất tiếp tục sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị. Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hòa Bình Nguyễn Phi Long cho biết, cùng với quán triệt và triển khai hiệu quả Kết luận số 126; Kết luận số 127 từ cấp tỉnh đến cấp xã thì Hòa Bình cũng chỉ đạo tạm dừng đại hội cấp huyện, cấp xã; dừng luân chuyển, điều động cán bộ; dừng xây dựng mới và mua sắm tài sản công của cấp huyện, cấp xã.

Đặc biệt làm tốt công tác tuyên truyền để đội ngũ lãnh đạo cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã và nhân dân thấm nhuần quan điểm "đây là cuộc cách mạng về sắp xếp tổ chức bộ máy".

sap nhap tinh lien ket de phat huy loi the thay vi canh tranh hinh anh 1
Bí thư Tỉnh ủy Hòa Bình Nguyễn Phi Long

"Việc nào ra việc đấy, chưa sắp xếp vẫn phải làm việc hết trách nhiệm; tăng tốc bứt phá; còn việc gì làm được cho nhân dân thì chúng ta phải cố gắng làm; ngày đêm phải làm; không có tư tưởng buông xuôi, không chờ đến lúc nào thì đến. Đến khi có chủ trương của Trung ương liên quan đến việc sắp xếp cấp xã, bỏ cấp huyện, sáp nhập cấp tỉnh. Đây là cơ sở rất quan trọng để sắp xếp tổ chức bộ máy", ông Phi Long nói.

Tinh thần này cũng được các tỉnh ủy, thành ủy trên cả nước quán triệt sâu sắc đến từng lãnh đạo cán bộ, đảng viên và nhân dân. Cùng với đó, các địa phương góp ý Đề án về sáp nhập một số đơn vị hành chính cấp tỉnh, không tổ chức cấp huyện, tiếp tục sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã theo yêu cầu của Trung ương.

Theo ông Nguyễn Đức Hà, nguyên Vụ trưởng Vụ Cơ sở Đảng, Ban Tổ chức Trung ương, chỉ trong vòng nửa tháng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư ban hành 2 Kết luận. Kết luận 126 quy định: "nghiên cứu" bỏ cấp huyện, sáp nhập một số đơn vị hành chính cấp tỉnh. Ngay sau đó, Kết luận 127 đã quy định rõ: "nghiên cứu và định hướng". Như vậy, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã nghiên cứu xem xét và chỉ đạo "định hướng" luôn và xác định tiến độ các mốc thời gian thực hiện. Bây giờ tinh thần là "chỉ bàn làm, không bàn lùi" để bỏ cấp huyện, sáp nhập tỉnh, sáp nhập xã

"Bỏ huyện, sáp nhập tỉnh, sáp nhập xã. Bỏ huyện tức là bỏ cấp trung gian, liên quan đến vấn đề chính quyền ba cấp: trung ương, tỉnh, xã. Theo xu hướng chung cũng nhiều nước giảm cấp trung gian; giảm bỏ cấp huyện thì xã phải to ra. Đội ngũ cán bộ của xã phải nâng cao chất lượng. Kỹ sư, kế toán, kiến trúc sư... phải giải quyết, thẩm định Đề án giao thông nông thôn, xây dựng nhà cửa. Rõ ràng ràng tới đây là bổ sung, sửa đổi Hiến pháp, sửa đổi Điều lệ Đảng", ông Hà cho biết thêm.

sap nhap tinh lien ket de phat huy loi the thay vi canh tranh hinh anh 2
Theo ông Nguyễn Đức Hà, nguyên Vụ trưởng Vụ Cơ sở Đảng, Ban Tổ chức Trung ương

Theo quy định, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ ban hành Nghị quyết về sáp nhập cấp xã - với dự kiến sáp nhập 70% trong tổng số hơn 10 nghìn đơn vị. Như vậy, dự kiến trên toàn quốc sẽ giảm còn 2.500 đơn vị hành chính cấp xã sau sáp nhập. Với hạ tầng đường sá, phương tiện giao thông đã rất thuận tiện, cùng với chính quyền số sẽ giúp cho việc thực hiện các thủ tục hành chính giữa chính quyền và người dân được thuận lợi...

Còn với người dân, mong mỏi cán bộ lựa chọn ở lại trong bộ máy phải có tâm, có tài, thực sự là cán bộ tốt: "Sáp nhập xã, đây là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước. Chúng tôi rất tin tưởng vì sau sáp nhập, yêu cầu người cán bộ phải có tâm, có đức. Chúng tôi mong muốn chọn được những cán bộ theo ý nguyện của nhân dân".

"Việc sáp nhập xã như vậy thì cơ cấu lãnh đạo, người đứng đầu phải là người có tài, có đức, có lòng nhiệt huyết với nhân dân; lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của nhân dân".

Đó là ý kiến của một số người dân khi trả lời phỏng vấn phóng viên VOV.

Tại phiên họp Ban Thường vụ Đảng ủy Chính phủ vừa qua, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, dự kiến trình cấp có thẩm quyền phương án sau khi sắp xếp sẽ giảm khoảng 50% số đơn vị hành chính cấp tỉnh. Sắp xếp đơn vị hành chính ngoài tiêu chí về diện tích tự nhiên, quy mô dân số, các tiêu chí về lịch sử, truyền thống, văn hóa, dân tộc, điều kiện địa lý, trình độ phát triển kinh tế-xã hội, hạ tầng... Đặc biệt, việc đặt tên đơn vị hành chính cấp tỉnh phải có tính kế thừa; việc chọn trung tâm hành chính - chính trị phải cân nhắc các yếu tố lịch sử, địa lý, kết nối hạ tầng, không gian phát triển, quốc phòng, an ninh và hội nhập.

Theo ông Vũ Văn Phúc, nguyên Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản, việc sáp nhập một số đơn vị hành chính cấp tỉnh là đúng với xu thế của các nước trên thế giới và điều kiện phát triển hiện nay của nước ta: "Việt Nam có tới 63 đầu mối tỉnh như hiện nay là khá nhiều. Chúng ta nghiên cứu hợp nhất một số tỉnh có điểm tương đồng với nhau về điều kiện tự nhiên, phong tục tập quán, phương thức phát triển kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng thì cũng là cơ hội để cho phát triển. Trong phát triển kinh tế - xã hội thì không gian phát triển làm điều rất quan trọng. Chúng ta hợp nhất một số tỉnh có điểm tương đồng với nhau để tạo ra một không gian phát triển tốt hơn; tập trung nguồn lực tốt hơn cho phát triển kinh tế-xã hội... theo tôi đấy là điều rất cần thiết phải làm".

sap nhap tinh lien ket de phat huy loi the thay vi canh tranh hinh anh 3
Ông Vũ Văn Phúc, nguyên Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản

Trong những điều kiện lịch sử nhất định phải chia tách tỉnh để phát huy năng lực của từng địa phương, đảm bảo cho sự phát triển. Nhưng đến nay, đã không cỏn phù hợp. Nhiều tỉnh, thành sẽ dẫn đến manh mún, lãng phí và cát cứ, ảnh hưởng đến sự phát triển chung của đất nước. Sáp nhập các tỉnh sẽ phát huy thế mạnh của những vùng kinh tế, thế mạnh liên vùng, là yếu tố quan trọng để đất nước phát triển, bứt phá.

ĐBQH Hoàng Văn Cường, đoàn Thành phố Hà Nội cho rằng, nếu duy trì 63 tỉnh, thành phố, trong đó có những địa phương diện tích rất nhỏ, dân số chỉ vài trăm nghìn người thì rất khó cho sự phát triển: "Đối với điều kiện phát triển hiện nay, mục tiêu quan trọng chính là tạo ra không gian phát triển mới. Không gian phát triển thứ nhất, chính là không gian về mặt địa lý. Chúng ta sáp nhập lại thì sẽ có một không gian địa lý, đất đai, phạm vi sẽ rộng hơn. Khi có một không gian địa lý rộng thì có thể tổ chức được các hoạt động kinh tế quy mô lớn. Thứ hai, sẽ tạo ra sự tập trung về nguồn lực đủ lớn để có thể đầu tư, tạo ra những cơ sở vật chất kỹ thuật hiện đại. Thứ ba, tôi cho rằng tạo ra được một không gian nguồn lực để có một cộng đồng người đủ lớn thì sẽ tập trung được khối óc, trí tuệ của cộng đồng".

Việc Bộ Chính trị, Ban Bí thư yêu cầu nghiên cứu định hướng việc sáp nhập tỉnh ở thời điểm này là cần thiết và phù hợp. Vấn đề quan trọng là nghiên cứu sắp xếp, sáp nhập thế nào cho hợp lý, khoa học, phù hợp, tạo động lực cho sự phát triển. Những địa phương liền kề nhau, có văn hóa, phong tục tập quán tương đồng... thay vì cạnh tranh thì sẽ liên kết để phát huy lợi thế, khắc phục hạn chế, tạo ra các động lực mới phát triển kinh tế - xã hội nhanh hơn, mạnh hơn và bền vững hơn. Do đó, trước Đại hội XIV của Đảng là "thời cơ vàng" để nghiên cứu, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị.

Lại Hoa/VOV1

Bình luận

Tin mới hơn

Yên Bái chuẩn bị đón gió mùa Đông Bắc

Yên Bái chuẩn bị đón gió mùa Đông Bắc

Yên Bái chuẩn bị đón gió mùa Đông Bắc

Cuộc hội ngộ của những người "sống chết vì Huế" 50 năm trước

Cuộc hội ngộ của những người "sống chết vì Huế" 50 năm trước

VOV.VN - Chiến dịch giải phóng Huế mùa Xuân năm 1975 là một thắng lợi vang dội của quân và dân ta, góp phần quyết định thắng lợi chiến dịch Huế - Đà Nẵng. Những ngày tháng 3 lịch sử này, thành phố Huế rộn ràng không khí chuẩn bị kỷ niệm 50 năm giải phóng quê hương.

Thời tiết ngày 14/3: Miền Bắc tiếp tục có mưa phùn, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết ngày 14/3: Miền Bắc tiếp tục có mưa phùn, Nam Bộ nắng nóng

VOV.VN - Thời tiết ngày 14/3, khu vực phía Tây Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi, trưa chiều trời nắng; riêng khu Tây Bắc ngày nắng, có nơi nắng nóng. Phía Đông Bắc Bộ và Thanh Hóa, đêm và sáng có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù; riêng Nam Bộ nắng nóng.

Liên kết sản xuất để xây dựng thương hiệu gạo

Liên kết sản xuất để xây dựng thương hiệu gạo

VOV.VN - Trong phần đầu của loạt bài “Ngành hàng lúa gạo và những điểm “thiếu” cần tháo gỡ”. Tuy nhiên, qua thực tiễn đã chỉ rõ những vấn đề tồn tại trong ngành hàng khi thiếu thông tin thị trường cho người dân, HTX, doanh nghiệp đã khiến cho việc sản xuất trở lên “mù mờ”.

Khoảng 500 tấn vải U hồng của Bắc Giang sẽ được xuất khẩu sang châu Âu

Khoảng 500 tấn vải U hồng của Bắc Giang sẽ được xuất khẩu sang châu Âu

VOV.VN - Toàn tỉnh Bắc Giang hiện có hơn 29,7 nghìn ha vải thiều. Do thời tiết thuận lợi nên đến nay, tỷ lệ vải ra hoa đạt cao, dự báo được mùa. Dự kiến sẽ có khaongr 500 tấn vải sớm U hồng sẽ được xuất khẩu sáng thị trường Châu Âu.

Sức sống mới ở chiến khu An Phú Đông năm xưa

Sức sống mới ở chiến khu An Phú Đông năm xưa

VOV.VN - An Phú Đông – Vườn Cau đỏ (nay thuộc Quận 12) trước đây là vùng chiến khu với những tên làng, tên đất đã đi vào lịch sử dân tộc. Chiến tranh lùi xa 50 năm, từ vùng ven thuộc Hóc Môn, giờ đây nơi này đã trở thành đô thị khang trang, hiện đại, đang phát triển toàn diện về mọi mặt, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng cao.

37 năm sự kiện Gạc Ma: “Thấy bóng hình cha giữa biển trời Trường Sa”

37 năm sự kiện Gạc Ma: “Thấy bóng hình cha giữa biển trời Trường Sa”

VOV.VN - Mùa hè năm ngoái, anh Nguyễn Đình Thế, 40 tuổi, ở thôn Tây Thôn, xã Ngư Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình là con trai liệt sĩ Gạc Ma được tham gia cùng Đoàn công tác tỉnh Quảng Bình thăm huyện đảo Trường Sa. Khoảnh khắc tàu ngang qua đảo Gạc Ma, anh Thế không bao giờ quên.

Quy đổi các phương thức xét tuyển ĐH về cùng một thang điểm có đảm bảo công bằng?

Quy đổi các phương thức xét tuyển ĐH về cùng một thang điểm có đảm bảo công bằng?

VOV.VN - Bộ GD-ĐT dự kiến sẽ giao các trường đại học quy đổi tương đương điểm thi các phương thức về cùng một thang điểm và xét tuyển chung.

Tin cũ hơn

[Xem thêm]
Không gian văn hóa xứng tầm hồ Gươm

Không gian văn hóa xứng tầm hồ Gươm

(PLVN) - Với người Việt Nam, đặc biệt là với những người dân miền Trung hay miền Nam ít có dịp ra Thủ đô Hà Nội, vẫn biết trước qua sách báo, truyền thông, văn thơ rằng đặc trưng khu trung tâm Hà Nội là “ngõ nhỏ, phố nhỏ, nhà tôi ở đó”.

Việt Nam là hình mẫu cho các quốc gia đang phát triển

Việt Nam là hình mẫu cho các quốc gia đang phát triển

Theo cựu Bộ trưởng Công thương Ấn Độ, Việt Nam hiện nổi lên như một ví dụ điển hình về những gì có thể làm để mang lại lợi ích cho các quốc gia mà Việt Nam đang hợp tác, cũng như cho chính Việt Nam.

Hà Nội thúc đẩy ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp

Hà Nội thúc đẩy ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp

Tối ngày 12/3, UBND TP. Hà Nội cho biết, thành phố đã ban hành Kế hoạch về phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn TP. Hà Nội đến năm 2030.

Cú hích từ khách quốc tế

Cú hích từ khách quốc tế

Chính sách miễn thị thực mở rộng, khách quốc tế từ các thị trường truyền thống tăng trưởng mạnh đem đến triển vọng lớn cho ngành du lịch

Nhân rộng các mô hình bảo đảm an toàn giao thông cho học sinh

Nhân rộng các mô hình bảo đảm an toàn giao thông cho học sinh

(PLVN) - Các mô hình bảo đảm an toàn giao thông tại khu vực trường học được triển khai nhằm hướng đến mục tiêu để hành trình đến trường, về nhà của học sinh được an toàn.

Singapore - Việt Nam tăng cường hợp tác quản lý, giám sát thị trường vốn và tài sản số

Singapore - Việt Nam tăng cường hợp tác quản lý, giám sát thị trường vốn và tài sản số

Ý định thư hợp tác ký kết giữa Cơ quan Quản lý Tiền tệ Sigapore (MAS) và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Việt Nam (SSC) sẽ tạo điều kiện cho việc chia sẻ thông tin về khuôn khổ pháp lý cho thị trường vốn và tài sản số.

Hà Nội thiết kế “biến” sông Tô Lịch thành không gian xanh

Hà Nội thiết kế “biến” sông Tô Lịch thành không gian xanh

VTV.vn - Hà Nội thiết kế cải tạo sông Tô Lịch với mục tiêu biến sông Tô Lịch thành không gian xanh, điểm nhấn cảnh quan và sinh thái phục vụ cộng đồng.

Không khí lạnh sắp tràn về, cuối tuần miền Bắc trời chuyển rét

Không khí lạnh sắp tràn về, cuối tuần miền Bắc trời chuyển rét

VTV.vn - Theo cơ quan khí tượng, chiều tối 15/3, một đợt không khí lạnh mới tràn về, gây mưa ở miền Bắc, trời chuyển rét.

Phiên bản điện thoạiPhiên bản điện thoại