Đài Phát thanh & Truyền hình Yên Bái
QUYẾT TÂM ĐƯA YÊN BÁI PHÁT TRIỂN NHANH, BỀN VỮNG THEO HƯỚNG “ XANH, HÀI HÒA, BẢN SẮC VÀ HẠNH PHÚC” TRỞ THÀNH TỈNH PHÁT TRIỂN KHÁ VÀO NĂM 2025

Sửa Hiến pháp, sáp nhập tỉnh và nhiều quyết sách trọng đại tại Kỳ họp thứ 9

VOV.VN - Quốc hội tiến hành sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013 và thông qua nghị quyết sáp nhập các đơn vị hành chính cấp tỉnh trước ngày 30/6/2025.

Đây là một trong những nội dung được nhấn mạnh trong Công văn số 43-CV/BCĐ về Kế hoạch tiếp tục sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị của Ban Chỉ đạo Trung ương về tổng kết việc thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW, ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả.

Về những nội dung, nhiệm vụ chuẩn bị báo cáo tại Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII, Ban Chỉ đạo cho biết, Đảng ủy Quốc hội chủ trì, phối hợp với Đảng ủy Chính phủ, Ban Tổ chức Trung ương và các cơ quan liên quan tiếp thu ý kiến các cơ quan, đơn vị, hoàn thiện Đề án rà soát, sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp, pháp luật của Nhà nước và Báo cáo về công tác hoàn thiện thể chế (bao gồm việc sửa đổi các quy định của Đảng, sửa đổi Hiến pháp, pháp luật,…).

Những nội dung này được báo cáo Bộ Chính trị trước ngày 25/3/2025, sau đó tiếp thu, hoàn thiện đề án và tờ trình rồi gửi tài liệu, báo cáo Ban Chấp hành Trung ương (qua Văn phòng Trung ương Đảng) trước ngày 1/4/2025.

Bên cạnh đó, Đảng ủy Chính phủ chủ trì, phối hợp với Ban Tổ chức Trung ương và các cơ quan liên quan tiếp thu ý kiến các địa phương, cơ quan, đơn vị, hoàn thiện Tờ trình, Đề án sắp xếp tổ chức lại đơn vị hành chính các cấp và xây dựng mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp báo cáo Bộ Chính trị trước ngày 25/3/2025, sau đó tiếp thu, hoàn thiện để gửi tài liệu báo cáo Ban Chấp hành Trung ương (qua Văn phòng Trung ương Đảng) vào thời điểm trên.

sua hien phap, sap nhap tinh va nhieu quyet sach trong dai tai ky hop thu 9 hinh anh 1
Quốc hội tiến hành sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013 và thông qua nghị quyết sáp nhập các đơn vị hành chính cấp tỉnh trước ngày 30/6/2025

Dự kiến Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII họp trong tháng 4/2025. Sau khi có nghị quyết, kết luận của Trung ương, Đảng ủy Quốc hội lãnh đạo, chỉ đạo việc thực hiện các quy trình và sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013 và nhiệm vụ này phải hoàn thành trước ngày 30/6/2025.

Cùng với đó, theo thẩm quyền, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua nghị quyết sắp xếp, tổ chức lại đơn vị hành chính cấp xã (hoàn thành trước ngày 30/6/2025).

Quốc hội thông qua nghị quyết sáp nhập các đơn vị hành chính cấp tỉnh (tổ chức của Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh) hoàn thành trước ngày 30/6/2025).

Quốc hội cũng xem xét thông qua các luật, nghị quyết có liên quan để triển khai chủ trương sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp 2013, tiếp tục sắp xếp các đơn vị hành chính, xây dựng mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp…

Tại Phiên họp thứ 43 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa qua, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết, dự kiến Kỳ họp thứ 9 của Quốc hội sẽ khai mạc ngay đầu tháng 5, sau nghỉ lễ 30/4 và 1/5, với khối lượng công việc rất lớn, trong đó việc bỏ cấp huyện, sáp nhập cấp tỉnh là công việc rất khó.

Dự kiến, Quốc hội sẽ sửa đổi Hiến pháp cũng như sửa đổi một số luật như Luật bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân, cho ý kiến về phương án bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031... Quốc hội cũng sẽ quyết định thông qua 11 dự án luật và cho ý kiến 16 luật mới.

Cũng theo ông Trần Thanh Mẫn, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức thêm phiên họp vào cuối tháng 3 để cho ý kiến về chuẩn bị Kỳ họp 9 và các nội dung khác. Sau Hội nghị Trung ương 11, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ họp liên tục để điều chỉnh địa giới cấp xã theo thẩm quyền và sắp xếp khoảng 60-70% cấp xã.

Phiên họp tháng 4 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội dự kiến họp trong 10 ngày, tổ chức thành 2 đợt để xem xét hơn 45 nội dung. Trong thời gian giữa 2 đợt, dự kiến tổ chức hội nghị đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách để lấy ý kiến về một số dự án luật trước khi trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 9.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị các cơ quan của Quốc hội phối hợp chặt chẽ hơn nữa với Chính phủ, các bộ, ngành có kế hoạch làm việc chủ động, khoa học; phát huy tinh thần trách nhiệm, tập trung cao độ, nỗ lực hơn nữa, dành ưu tiên cao nhất chuẩn bị Kỳ họp thứ 9.

“Chúng ta ngồi lại với nhau không kể ngày đêm, không kể thứ Bảy, Chủ nhật, làm việc với tinh thần vì sự phát triển của đất nước, bước vào kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vươn mình của dân tộc”, ông Trần Thanh Mẫn nói.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà vừa qua cũng nhấn mạnh việc tập trung triển khai thực hiện việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh, tổ chức lại đơn vị hành chính cấp xã và xây dựng mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp bảo đảm thận trọng, kỹ lưỡng, chất lượng, là nhiệm vụ hết sức hệ trọng và cấp bách.

"Dự kiến, chúng ta sẽ hoàn thành toàn bộ việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã trước ngày 30/6 để đến ngày 1/7, các đơn vị hành chính cấp xã được vận hành theo tổ chức mới. Chúng ta cũng sẽ tập trung hoàn thiện việc sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh hoàn thành trước ngày 30/8 để có thể thực hiện được ngay việc vận hành đơn vị hành chính cấp tỉnh bắt đầu từ ngày 1/9", Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà thông tin.

Hiếu Minh/VOV.VN

Tin mới hơn

Đẩy mạnh sản xuất lúa chất lượng cao: Liên kết chặt chẽ để đảm bảo đầu ra cho nông dân

Đẩy mạnh sản xuất lúa chất lượng cao: Liên kết chặt chẽ để đảm bảo đầu ra cho nông dân

Trong những năm gần đây, sản xuất lúa chất lượng cao đang trở thành xu hướng tất yếu trong chiến lược nâng cao giá trị hạt gạo Việt. Tuy nhiên, để mô hình này thực sự bền vững, bài toán đầu ra ổn định và nguồn lực tài chính vẫn là những thách thức cần được giải quyết đồng bộ.

Hàng không dự kiến đón 2,4 triệu khách cao điểm 30/4-1/5

Hàng không dự kiến đón 2,4 triệu khách cao điểm 30/4-1/5

(VTC News) - Theo tính toán của cơ quan chức năng, lượng khách qua các cảng hàng không cao điểm lễ 30/4-1/5/2025 dự kiến đạt khoảng 2,4 triệu khách.

Yêu cầu đảm bảo cung ứng xăng dầu trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5

Yêu cầu đảm bảo cung ứng xăng dầu trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5

ANTD.VN - Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước (Bộ Công Thương) vừa có công văn gửi thương nhân đầu mối và thương nhân phân phối xăng dầu về việc đảm bảo nguồn cung ứng xăng dầu trong dịp nghỉ lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước và 139 năm Ngày Quốc tế Lao động (30/4-1/5/2025).

Bộ đội Việt Nam rèn tập duyệt binh tại thủ đô Liên bang Nga

Bộ đội Việt Nam rèn tập duyệt binh tại thủ đô Liên bang Nga

TPO - Sau khi tới Liên bang Nga, đoàn Quân đội nhân dân Việt Nam đang tích cực rèn tập để tham gia Lễ duyệt binh tại Quảng trường Đỏ trong Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (9/5/1945 - 9/5/2025).

Tạo những đột phá mạnh mẽ trợ lực cho doanh nghiệp

Tạo những đột phá mạnh mẽ trợ lực cho doanh nghiệp

VOV.VN - Các chuyên gia cho rằng, để tạo động lực cho doanh nghiệp trong bối cảnh khó khăn thách thức hiện nay, nhà nuóc cần tạo những đột phá mạnh mẽ hơn nữa nhằm trợ lực giúp doanh nghiệp phát triển.

Đột phá theo Nghị quyết 57: Cầu nối giữa sáng kiến công nghệ với chính sách phát triển kinh tế - xã hội

Đột phá theo Nghị quyết 57: Cầu nối giữa sáng kiến công nghệ với chính sách phát triển kinh tế - xã hội

Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị (Nghị quyết 57) về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia đã và đang được Đảng, Nhà nước, nhân dân triển khai mạnh mẽ. Nghị quyết ra đời không chỉ phản ánh tầm nhìn chiến lược mà còn định hướng bước đi cụ thể cho sự phát triển bền vững của đất nước.

Nhiều đoàn quốc tế từ Ấn Độ, Nepal, Úc, Mỹ, Nhật, Pháp... dự Lễ 50 năm Ngày thống nhất đất nước

Nhiều đoàn quốc tế từ Ấn Độ, Nepal, Úc, Mỹ, Nhật, Pháp... dự Lễ 50 năm Ngày thống nhất đất nước

(PLO)- Ngoài dự lễ kỷ niệm, các đoàn quốc tế còn đến thăm các di tích lịch sử tại TP.HCM và thành phố Đà Nẵng, Huế, Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Nội.

Ngày 28/4, không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ

Ngày 28/4, không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ

VTV.vn - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hiện ở phía Bắc có một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía Nam.

Tin cũ hơn

[Xem thêm]
Bộ Y tế yêu cầu tăng cường bảo vệ bí mật đời sống riêng tư của trẻ em

Bộ Y tế yêu cầu tăng cường bảo vệ bí mật đời sống riêng tư của trẻ em

VOV.VN - Cục Bà mẹ và Trẻ em (Bộ Y tế) vừa ra công văn gửi Cục Báo chí, Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử về việc tăng cường công tác bảo vệ bí mật đời sống riêng tư của trẻ em.

Giá vàng hôm nay 26/4: Vàng SJC đứng ở mức 120,5 triệu đồng/lượng

Giá vàng hôm nay 26/4: Vàng SJC đứng ở mức 120,5 triệu đồng/lượng

VOV.VN - Vàng SJC được niêm yết ở mức 118,5 – 120,5 triệu đồng/lượng, giá vàng thế giới giao ngay trên sàn Kitco đang ở mức 3.316,3 USD/oz.

Cận cảnh: Tấm bản đồ Bảo vật quốc gia của Chiến dịch Hồ Chí Minh

Cận cảnh: Tấm bản đồ Bảo vật quốc gia của Chiến dịch Hồ Chí Minh

VOV.VN - Tấm bản đồ Quyết tâm Chiến dịch Hồ Chí Minh được thực hiện tại Sở chỉ huy chiến dịch ở Tây Ninh vào tháng 4/1975 và được công nhận Bảo vật quốc gia vào tháng 1/2015.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Triển khai các dự án đường sắt "thần tốc, thần tốc hơn nữa; táo bạo, táo bạo hơn nữa"

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Triển khai các dự án đường sắt "thần tốc, thần tốc hơn nữa; táo bạo, táo bạo hơn nữa"

VTV.vn - Sáng 26/4, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo các công trình trọng điểm, dự án quan trọng quốc gia lĩnh vực đường sắt, chủ trì phiên...

Infographic: Những dấu mốc lịch sử trong Chiến dịch Hồ Chí Minh

Infographic: Những dấu mốc lịch sử trong Chiến dịch Hồ Chí Minh

VTV.vn - Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử là mốc son chói lọi, đánh dấu cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước đã kết thúc thắng lợi.

Dự báo thời tiết ngày 26/4: Bắc Bộ mưa rào và dông, Trung Bộ chấm dứt nắng nóng diện rộng

Dự báo thời tiết ngày 26/4: Bắc Bộ mưa rào và dông, Trung Bộ chấm dứt nắng nóng diện rộng

VTV.vn - Ở miền Bắc dự báo hôm nay có mưa rào và dông vài nơi, trưa chiều giảm mây trời nắng. Trời dịu mát, dễ chịu với mức nhiệt từ 28-31 độ C.

Khán giả tùy chọn 4 luồng tín hiệu trực tiếp Lễ Diễu binh, diễu hành trên VTVgo

Khán giả tùy chọn 4 luồng tín hiệu trực tiếp Lễ Diễu binh, diễu hành trên VTVgo

VTV.vn - Với 4 luồng tín hiệu trực tiếp trên VTVgo, khán giả có thể tùy chọn những hình ảnh mình thích để trải nghiệm trọn cảm xúc trong ngày vui lớn của...

Cảnh báo đục thủy tinh thể thứ phát do tự ý dùng thuốc nhỏ mắt chứa corticoid

Cảnh báo đục thủy tinh thể thứ phát do tự ý dùng thuốc nhỏ mắt chứa corticoid

VTV.vn - Bệnh nhân nam, 35 tuổi, đến viện khám vì hai mắt thường xuyên nhìn lóa, đặc biệt khi ra nắng, kèm theo biểu hiện đỏ mắt tái diễn.

Phiên bản điện thoạiPhiên bản điện thoại