Đài Phát thanh & Truyền hình Yên Bái
QUYẾT TÂM ĐƯA YÊN BÁI PHÁT TRIỂN NHANH, BỀN VỮNG THEO HƯỚNG “ XANH, HÀI HÒA, BẢN SẮC VÀ HẠNH PHÚC” TRỞ THÀNH TỈNH PHÁT TRIỂN KHÁ VÀO NĂM 2025

“Công nghệ” moi tiền ngân sách ở BV Nội tiết Trung ương

Để moi tiền ngân sách, các đối tượng không từ bất cứ thủ đoạn gian dối nào để “qua mặt” các cơ quan chức năng thanh kiểm tra. Ở Bệnh viện Nội tiết T.Ư, có những cán bộ lãnh đạo bệnh viện “lem nhem” tiền ngân sách, nhưng đều được Thanh tra Bộ Y tế - với cách thanh tra “nửa vời” như chúng tôi đã nêu - kết luận… không có gì.

“Cáo bệnh” để moi tiền bảo hiểm

Từ ngày 11.1.2010 đến ngày 25.1.2010, tại khoa Điều trị tự nguyện BV Nội tiết T.Ư có hồ sơ theo dõi điều trị nội trú của bệnh nhân Nguyễn Vinh Quang, 52 tuổi. Nơi khám chữa bệnh ban đầu là BV Giao thông Vận tải I, với mã số vào viện là 10163214, chẩn đoán ban đầu là viêm khớp phản ứng. Trên phiếu theo dõi điều trị nội trú, các xét nghiệm cũng như thuốc điều trị đều xác định ông Quang mắc chứng bệnh viêm khớp phản ứng. Quá trình điều trị, ông Quang được bảo hiểm y tế thanh toán 1.601.561đ.

Nếu chỉ là bệnh nhân bị mắc chứng viêm khớp phản ứng, sau khi ra viện ông Quang phải quay trở về nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu để khám và điều trị, nếu có tái phát hoặc phát sinh bệnh mới. Nhưng với tư cách là Phó Giám đốc BV Nội tiết T.Ư, ông Quang đã có hồ sơ khám chữa bệnh ngoại trú với chẩn đoán “Bệnh đái tháo đường không phụ thuộc insulin” ở chính BV Nội tiết T.Ư. Với chẩn đoán này, hằng tháng ông Quang được hưởng số thuốc điều trị bệnh đái tháo đường do chính ông Quang là người phụ trách.

Thông thường, bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường ở mức nặng tại thời điểm đó chỉ được chi trả bảo hiểm y tế khoảng 800.000đ/tháng. Vậy mà liên tục trong các tờ đơn cấp thuốc cho ông Quang, bệnh nhân này được cấp loại thuốc đặc trị có giá trị mỗi đơn thuốc lên tới cả triệu đồng/đơn. Theo kết quả xét nghiệm và cách thức điều trị tại thời điểm ông Quang nằm viện thì ông Quang không bị đái tháo đường (tiêu chuẩn WHO, ADA).

Để xác định điều này thanh tra Bộ Y tế chỉ cần thành lập hội đồng chuyên môn để xem xét, nhưng thanh tra đã không làm. Tương tự, y tá trưởng Khoa hồi sức cấp cứu BV Nội tiết T.Ư là Nguyễn Thị Mai Thanh đã cùng bác sĩ Trần Thị Thanh Hóa - Trưởng khoa hồi sức cấp cứu của BV - lập hồ sơ khám chữa bệnh cho 15 bệnh nhân là người nhà của y tá trưởng Thanh. Sau đó, vị y tá này hàng tháng đã thay mặt số bệnh nhân nêu trên lĩnh thuốc tiểu đường vượt mức chi phí bình quân theo quy định.

Vụ việc bị tố cáo, nhưng Thanh tra Bộ Y tế sau khi xem xét xác minh hồ sơ tài liệu đã xác định: Chưa đủ cơ sở để kết luận có sự thông đồng giữa bác sĩ và y tá trong việc lấy tiền thuốc bảo hiểm. Tuy nhiên, nếu thanh tra lần theo danh sách 15 bệnh nhân này, đưa họ đi kiểm tra xem có thật họ mắc bệnh đái tháo đường hay tiểu đường thì mọi chuyện đã rõ.

“Lem nhem” tiền dự án

Thực hiện dự án Đái tháo đường quốc gia, với tư cách Phó Giám đốc BV Nội tiết T.Ư, ông Quang đã phê duyệt và chọn Cty CP đầu tư và truyền thông Sen Việt trúng thầu in ấn và treo 150 băng rôn tuyên truyền nhân Ngày Phòng chống đái tháo đường thế giới 14.11. Đúng ngày kỷ niệm, Giám đốc BV đi kiểm tra thì phát hiện chỉ có 46 tấm băng rôn được treo nên đã lập biên bản. Nếu vụ việc không được phát hiện, ngân sách dự án đã bị thất thoát 46,8 triệu đồng.

Trước đó, năm 2009, dự án phòng, chống đái tháo đường được phê duyệt và triển khai hoạt động. Ngay khi bắt đầu thực hiện dự án, ông Quang đã thanh toán hơn 58 triệu đồng tiền in cuốn sách “Hướng dẫn sàng lọc bệnh đái tháo đường”, do ông Quang làm chủ biên. Số tiền trên bị Kiểm toán Nhà nước  kiểm tra, phát hiện và yêu cầu xuất toán. 

Bao biện cho hành vi “cầm nhầm” tiền nêu trên,  Thanh tra Bộ Y tế cho rằng: “Dự án bị Kiểm toán Nhà nước phát hiện và đề nghị xuất toán là không có cơ sở”. Nếu thanh tra chỉ cần sang kho bạc Đống Đa để xác định có chuyện “hạch toán nhầm” hay “cầm nhầm” thì mọi chuyện sẽ rõ, nhưng họ đã không làm.

Công Thắng – Hoàng Hoan

baoxaydung.com.vn

TagTags:

Bình luận

Tin mới hơn

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm Nhà máy Máy kéo Minsk

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm Nhà máy Máy kéo Minsk

VOV.VN - Ngày 12/5, Tổng Bí thư Tô Lâm và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến thăm Nhà máy Máy kéo Minsk (MTZ). Cùng đi có Thủ tướng Belarus Aleksandr Turchin.

Lực lượng nào đóng vai trò “giải mã” Nghị quyết 57?

Lực lượng nào đóng vai trò “giải mã” Nghị quyết 57?

VOV.VN - Muốn hiện thực hóa Nghị quyết 57, yếu tố quyết định là con người. Cần xây dựng một lực lượng nhân lực mới – những con người có tư duy đột phá, năng lực đáp ứng những yêu cầu hoàn toàn mới của thời đại.

Giá vàng hôm nay 13/5: Vàng giảm mạnh, giao dịch ở mức 119,2 triệu đồng/lượng

Giá vàng hôm nay 13/5: Vàng giảm mạnh, giao dịch ở mức 119,2 triệu đồng/lượng

VOV.VN - Giá vàng giảm mạnh, vàng SJC được niêm yết ở mức 117,2 – 119,2 triệu đồng/lượng (giảm 1,8 triệu đồng/lượng mua vào, bán ra), giá vàng thế giới giao ngay trên sàn Kitco đang ở mức 3.218,7 USD/oz.

Thời tiết hôm nay 13/5: Bắc Trung Bộ nắng nóng, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay 13/5: Bắc Trung Bộ nắng nóng, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa lớn

VOV.VN - Thời tiết hôm nay 13/5, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có nắng vào ban ngày, chiều tối và đêm có mưa vài nơi, ở khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa lớn.

Yêu cầu kịp thời bố trí kinh phí chi trả chế độ cho cán bộ khi sắp xếp bộ máy

Yêu cầu kịp thời bố trí kinh phí chi trả chế độ cho cán bộ khi sắp xếp bộ máy

VOV.VN - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 62/CĐ-TTg ngày 12/5/2025 về việc triển khai thực hiện chính sách, chế độ đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và lực lượng vũ trang trong thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị.

Bảng xếp hạng La Liga 2024/2025 mới nhất: Barca thị uy sức mạnh

Bảng xếp hạng La Liga 2024/2025 mới nhất: Barca thị uy sức mạnh

VOV.VN - Bảng xếp hạng La Liga 2024/2025 mới nhất: Sau chiến thắng đậm 4-3 trước Real Madrid tại vòng 35 vừa qua, Barca tiếp tục củng cổ vị trí dẫn đầu với 82 điểm, qua đó bỏ xa Real Madrid lên tới 7 điểm và đang rất gần với chức vô địch.

Ô tô sản xuất trước năm 2017 có thực sự bị cấm đi vào Hà Nội và TP.HCM?

Ô tô sản xuất trước năm 2017 có thực sự bị cấm đi vào Hà Nội và TP.HCM?

VOV.VN - Các phương tiện ô tô sản xuất trước năm 2017 vẫn có thể tham gia giao thông tại Hà Nội và TP.HCM, với điều kiện đáp ứng được mức quy chuẩn phù hợp.

Ban Chỉ đạo Trung ương: 7 hành vi gây lãng phí cần tập trung chỉ đạo phòng, chống

Ban Chỉ đạo Trung ương: 7 hành vi gây lãng phí cần tập trung chỉ đạo phòng, chống

VOV.VN - Hướng dẫn số 63-HD/BCĐTW nêu rõ 7 hành vi gây lãng phí cần tập trung chỉ đạo phòng, chống, trong đó có hành vi gây lãng phí trong quản lý, sử dụng vốn đầu tư công; đầu tư xây dựng, mua sắm, quản lý, sử dụng tài sản công.

Tin cũ hơn

[Xem thêm]
Ngày 12/5, Quốc hội thảo luận về dự án Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp (sửa đổi)

Ngày 12/5, Quốc hội thảo luận về dự án Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp (sửa đổi)

VTV.vn - Quốc hội sẽ thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp (sửa đổi).

Vai trò của kinh tế tư nhân trong phát triển ngành thép

Vai trò của kinh tế tư nhân trong phát triển ngành thép

Trước thời kỳ đổi mới, sản xuất thép trong nước gần như phụ thuộc vào Tổng công ty Thép Việt Nam (VNSteel) khi doanh nghiệp nhà nước này giữ vai trò độc quyền trong sản xuất, điều tiết thị trường. Ban đầu, VNSteel cơ bản đáp ứng nhu cầu thép cho đất nước, nhưng do hạn chế về công nghệ, quy mô sản xuất manh mún, thiếu sự đa dạng trong chủng loại, chất lượng không đáp ứng yêu cầu của ngành công nghiệp khác, dần dần khiến thép Việt Nam rơi vào tình trạng cung không đủ cầu.

Nhiều trường đại học điều chỉnh tổ hợp xét tuyển

Nhiều trường đại học điều chỉnh tổ hợp xét tuyển

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 có hơn 1,16 triệu thí sinh đăng ký tham dự, tăng hơn 90.000 em so với năm 2024.

Giá vàng hôm nay 12/5: Tiếp tục lao dốc, mất mốc 3.300 USD/ounce

Giá vàng hôm nay 12/5: Tiếp tục lao dốc, mất mốc 3.300 USD/ounce

(VTC News) - Sáng 12/5, giá vàng thế giới được niêm yết trên Kitco ở ngưỡng 3.270 USD/ounce, giảm 50 USD/ounce so với đầu giờ sáng qua.

Giá xăng dầu hôm nay 12/5: Sắc xanh bao trùm thị trường

Giá xăng dầu hôm nay 12/5: Sắc xanh bao trùm thị trường

(VTC News) - Lúc 6h sáng nay 12/5, giá dầu WTI ở mốc 61,36 USD/thùng, tăng 0,34 USD/thùng, giá dầu Brent của Mỹ ở mốc 64,23 USD/thùng, tăng 0,32 USD/thùng.

Xây dựng nguồn nhân lực xanh cho mục tiêu phát triển xanh

Xây dựng nguồn nhân lực xanh cho mục tiêu phát triển xanh

Xây dựng nguồn nhân lực xanh – tức những con người được trang bị kiến thức, kỹ năng chuyên sâu về công nghệ xanh, năng lượng tái tạo và quản lý môi trường là vấn để cấp thiết và chiến lược để Việt Nam đạt mục tiêu chuyển đổi xanh, phát triển bền vững.

Phiên bản điện thoạiPhiên bản điện thoại