Đài Phát thanh & Truyền hình Yên Bái
QUYẾT TÂM ĐƯA YÊN BÁI PHÁT TRIỂN NHANH, BỀN VỮNG THEO HƯỚNG “ XANH, HÀI HÒA, BẢN SẮC VÀ HẠNH PHÚC” TRỞ THÀNH TỈNH PHÁT TRIỂN KHÁ VÀO NĂM 2025

"Bẫy" huy động vốn

VTV.vn - Có nhiều doanh nghiệp lập nên những khoản huy động vốn, núp bóng dưới nhiều hình thức đầu tư để kêu gọi số tiền lớn từ người dân.

Tìm kiếm các kênh đầu tư để sinh lời cho khoản tiền nhàn rỗi. Đó luôn là nhu cầu kiếm tiền chính đáng của mỗi người. Thế nhưng, lợi dụng vào nhu cầu đó, đã có nhiều doanh nghiệp lập nên những khoản huy động vốn, núp bóng dưới nhiều hình thức đầu tư để kêu gọi số tiền lớn từ người dân.

Chỉ đến khi mô hình này sụp đổ, doanh nghiệp không còn khả năng chi trả, sự việc mới vỡ lở. Các nhà đầu tư lúc này mới vỡ lẽ, ngay từ đầu, mình đã được chọn để làm nạn nhân chứ không phải để làm khách hàng.

Bí mật đằng sau những bản hợp đồng giả cách

30 người đã dùng hơn 70 tỷ đồng tiền tích cóp cá nhân để mua cổ phần của tập đoàn Sen Tài Thu. Thế nhưng, điều bất thường là không ai trong số này được làm cổ đông bởi ngay từ đầu, họ đã phải kí cam kết miễn nhiệm quyền lợi của chính mình.

Bẫy huy động vốn - Ảnh 1.

463 người đã cho vay tiền, đã gửi tiết kiệm thế nhưng đều kí cam kết: bí mật và trao toàn bộ quyền cổ đông cho Chủ tịch hội đồng quản trị.

Nhà đầu tư của công ty CP tập đoàn Sen Tài Thu: Bỏ tiền ra mua cổ phần, mình nhận mình là cổ đông, nhưng lại ký một biên bản là miễn trừ quyền cổ đông với mình thì là bất hợp lý. Nói thì bạn ấy chỉ bảo đấy là hợp thức hoá thôi.

Cũng vì để hợp thực hoá những khoản tiền lớn được chuyển vào doanh nghiệp, những bản hợp đồng hợp tác chiến lược, chuyển nhượng cổ phần đã được tạo ra trong khi người mua chỉ nghĩ đơn thuần mình là khách hàng đem tiền đi gửi tiết kiệm, thực chất, họ lại đang mang cái mác mà mình chưa từng nghĩ tới: nhà đầu tư.

Nhà đầu tư của công ty CP tập đoàn Sen Tài Thu: Khi mà chúng tôi chuyển tiền, chúng tôi chỉ nghĩ đây chỉ là gửi để lấy lãi thôi. Nhưng sau đấy thì 1, 2 tuần thì bạn sale nói là tôi mang giấy tờ qua cho chị kí. Lúc đấy tôi mới biết là có các hợp tác chiến lược rồi cổ phần này khác.

Tự dưng trở thành nhà đầu tư chưa phải là điều khiến họ bất ngờ nhất. Cú sock chỉ thực sự đến khi tổng giám đốc đương nhiệm của công ty khẳng định: doanh nghiệp không biết toàn bộ số tiền khách hàng gửi vào đang ở đâu, và đã được dùng vào việc gì.

Ông Trần Tuấn Anh, Tổng Giám đốc công ty CP Tập đoàn Sen Tài Thu Việt Nam cho biết: "Hiện tại qua công tác rà soát, tôi đang thấy Sen đang không còn tiền để chi trả cho đúng hẹn các nhà đầu tư. Toàn bộ phần huy động vốn này hầu như đều để ngoài sự ghi nhận của doanh nghiệp. Nguyễn Thi Lan Hương, TGĐ cũ đã huy động vốn vào và đang mất khả năng chi trả. Bạn ấy đã xin nghỉ việc từ tháng 11, 12/2022".

Bẫy huy động vốn - Ảnh 2.

Theo thông tin từ phía doanh nghiệp, công ty CP tập đoàn Sen Tài Thu đã huy động được hơn 1 nghìn tỉ đồng của 463 khách hàng dưới hình thức chào bán cổ phần với lãi suất khoảng 12%/ năm. Và nay, chỉ khi sự việc vỡ lở, nhiều chi tiết bất thường mới được vỡ lẽ. Những bản hợp đồng này chỉ là giả cách. Việc mua cổ phần chỉ là giả tạo. Nói 1 cách dễ hiểu, loại hợp đồng này được tạo ra chỉ để che giấu cho 1 loại giao dịch khác.

PGS.TS Đinh Trọng Thịnh, chuyên gia kinh tế, nhận định: "Đấy là hình thức huy động vốn phi chính thức và không đúng với quy định của luật doanh nghiệp. Với doanh nghiệp, nếu huy động vốn cổ đông thì phải có các cổ phần đi theo nó và các cổ phần phải quy định các đợt phát hành bởi đại hội cổ đông. Còn hoạt động liên kết thì rõ ràng nó không là cái gì cả. Nó chỉ là 1 tờ giấy. Cho nên, rủi ro là rất lớn".

Sen Tài Thu vốn nổi tiếng là một doanh nghiệp chuyên về lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ, không phải là một tổ chức tín dụng nhưng lại huy động vốn dưới bỏ bọc mua cổ phần. Mặc dù đã mất khả năng chi trả từ đầu năm nay, nhưng nhiều tháng sau, doanh nghiệp này vẫn tiếp tục hành vi huy động vốn.

Nhà đầu tư của công ty CP tập đoàn Sen Tài Thu Việt Nam: Như gia đình tôi từ tháng 1/2023 người ta đã bảo mất khả năng chi trả nhưng có hợp đồng từ tháng 4/2023, họ vẫn huy động để vay tiền vào. Hành vi như thế có phải là lừa đảo không?

Cho rằng mình bị lừa đảo, hàng trăm nạn nhân đã tập hợp để gửi đi nhiều đơn thư trình báo. Không còn cách nào khác, họ đành phải ký vào những lá đơn mà không ai muốn mình là người viết.

Dấu hiệu huy động vốn đa cấp của tập đoàn Sen Tài Thu

Sau một thời gian nhận được tiền lãi đầy đủ, đến đầu năm nay, nhiều người đã không còn nhận được cả gốc và lãi. Lãnh đạo doanh nghiệp tuyên bố, công ty không còn khả năng chi trả, hàng trăm khách hàng đứng trước nguy cơ mất tiền. Đối chiếu các chi tiết trong sự việc, luật sư cho rằng, hành vi của công ty cổ phần tập đoàn sen Tài Thu đã lộ rõ những dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Bẫy huy động vốn - Ảnh 3.

Bản thân lãnh đạo doanh nghiệp cũng tự thừa nhận, công ty không có chức năng nhận tiền. Toàn bộ số tiền huy động đang để ngoài sổ sách và chưa kê khai. 100% số tiền huy động được cũng không sử dụng vào kinh doanh mà được chuyển ra tài khoản cá nhân của ban lãnh đạo công ty để chi tiêu và đi theo đúng con đường là vay của người trước trả cho người sau.

Luật sư Quách Thành Lực, Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội, cho biết: "Ở đây, bên cho vay không thực sự là đầu tư và bên nhận tiền là tập đoàn Sen Tài Thu cũng không sử dụng số tiền đó vào hoạt động đầu tư kinh doanh mà sử dụng vào mục đích riêng; lấy tiền của nhà đầu tư sau trả cho nhà đầu tư trước cho đến khi không thể chi trả được như cam kết đã có dấu hiệu rất rõ của hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản hoặc lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 174 và Điều 175 Bộ luật Hình sự".

Ở thời điểm cách đây 1, 2 năm khi hàng trăm người đổ tiền vào công ty CP Tập đoàn Sen Tài Thu, thì lãi suất huy động của ngân hàng dao động vào khoảng 8 - 10%/năm trong khi lãi suất của doanh nghiệp cam kết chỉ rơi vào khoảng 9,5 đến 12%. Con số này là không quá cao và không ảo so với những khoản huy động vốn thường thấy khác.

Cũng chính vì vậy, nhiều người lại trở nên tin tưởng rằng mọi thứ an toàn và trong vòng kiểm soát. Trong khi thực hiện những đề tài cảnh báo các chiêu trò của hình thức huy động vốn, phóng viên VTV Money nhận thấy, có rất nhiều lý do khiến người dân rơi vào những chiếc bẫy này.

Sau khi có các đơn tố cáo cho rằng công ty Cổ phần Tập đoàn Sen Tài Thu Việt Nam có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhà đầu tư, vừa qua, cơ quan Công an bao gồm Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, Bộ Công an và Công an quận Cầu Giấy đã vào cuộc thu thập hồ sơ. Các thông tin tiếp theo về sự việc sẽ còn được chúng tôi gửi đến quý vị trong các bản tin tiếp theo.

Theo: vtv.vn

vtv.vn

Tin mới hơn

Xây khu công nghiệp sinh thái: Sẽ đẩy mạnh cộng sinh công nghiệp

Xây khu công nghiệp sinh thái: Sẽ đẩy mạnh cộng sinh công nghiệp

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang lấy ý kiến góp ý với dự thảo Thông tư hướng dẫn xây dựng khu công nghiệp sinh thái. Dự thảo Thông tư này đề xuất cộng sinh công nghiệp, bao gồm các mạng lưới hợp tác: trao đổi chất thải (rắn, lỏng, khí) giữa các doanh nghiệp trong khu công nghiệp làm nguyên liệu đầu vào cho sản xuất…

Hàng nông sản và thực phẩm chế biến Việt Nam thu hút doanh nghiệp Ấn Độ

Hàng nông sản và thực phẩm chế biến Việt Nam thu hút doanh nghiệp Ấn Độ

Gian hàng nông sản và thực phẩm chế biến đặc trưng của Việt Nam tại Hội chợ Thực phẩm Ấn Độ (Indian Food Expo) đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của các doanh nghiệp Ấn Độ.

Giá vàng hôm nay 2/12: Tăng dựng đứng, có lúc vượt mức đắt nhất mọi thời đại

Giá vàng hôm nay 2/12: Tăng dựng đứng, có lúc vượt mức đắt nhất mọi thời đại

(VTC News) - Sáng 2/12, giá vàng thế giới hôm nay có thời điểm đã vượt kỷ lục của mọi thời đại từng được thiết lập vào năm 2020 là 2.075 USD/ounce.

Thủ tướng đề nghị UAE chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ Việt Nam xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế

Thủ tướng đề nghị UAE chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ Việt Nam xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế

(CLO) Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị UAE chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ Việt Nam xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế, thúc đẩy các Quỹ đầu tư UAE đầu tư vào Việt Nam.

Dự báo không khí lạnh, bão, áp thấp nhiệt đới và mưa lớn tháng 12

Dự báo không khí lạnh, bão, áp thấp nhiệt đới và mưa lớn tháng 12

(VTC News) - Trong tháng cuối cùng của năm 2023, bão hoặc áp thấp nhiệt đới vẫn có thể xuất hiện trên Biển Đông, không khí lạnh tiếp tục gia tăng về tần suất.

Rét đậm, rét hại đến muộn - Các tỉnh miền Bắc đối diện với một mùa Đông ấm

Rét đậm, rét hại đến muộn - Các tỉnh miền Bắc đối diện với một mùa Đông ấm

VOV.VN - Do ảnh hưởng của hiện tượng El nino, liên tục trong những ngày gần đây, các tỉnh miền Bắc xuất hiện nắng nóng trên diện rộng, có thời điểm nhiệt độ lên đến 30 độ C. Đây là những dấu hiệu cho thấy 1 mùa đông ấm và đến muộn hơn so với trung bình nhiều năm. Nguyên nhân của tình trạng này là gì? Bao giờ rét đậm, rét hại sẽ xuất hiện?

Hôm nay, 1.100 đại biểu tham dự Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

Hôm nay, 1.100 đại biểu tham dự Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

Đại hội diễn ra từ ngày hôm nay (1/12) đến ngày 3/12 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia với 1.100 đại biểu tham dự.

Đồng hành vững bước trước “cơn gió ngược”

Đồng hành vững bước trước “cơn gió ngược”

VOV.VN - Với sự quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự đồng hành có hiệu lực, hiệu quả của Quốc hội qua lập pháp kiến tạo và sự điều hành quyết liệt của Chính phủ, kinh tế - xã hội Việt Nam như ngôi sao ngược gió, có xu hướng phục hồi tích cực.

Tin cũ hơn

[Xem thêm]
Lịch thi đấu và trực tiếp bóng đá hôm nay 1/12

Lịch thi đấu và trực tiếp bóng đá hôm nay 1/12

Lịch thi đấu và trực tiếp bóng đá hôm nay 1/12 với tâm điểm là trận Al Hilal đại chiến Al Nassr tại giải VĐQG Saudi Arabia.

Miền Bắc mưa rét, vùng núi cao có nơi dưới 11 độ

Miền Bắc mưa rét, vùng núi cao có nơi dưới 11 độ

VTV.vn - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, đêm 30/11 và sáng sớm 1/12, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết các nơi ở phía Đông Bắc Bộ.

Doanh nghiệp đề xuất đẩy nhanh sửa đổi Nghị định 132

Doanh nghiệp đề xuất đẩy nhanh sửa đổi Nghị định 132

VTV.vn - Các chuyên gia và doanh nghiệp cho rằng cần sớm thúc đẩy nhanh lộ trình sửa đổi Nghị định 132 để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về vốn hiện nay cho...

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ: Chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính mở ra kỷ nguyên mới trong quan hệ hai nước

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ: Chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính mở ra kỷ nguyên mới trong quan hệ hai nước

VTV.vn - Tổng thống Recep Tayyip Erdogan khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ coi trọng phát triển quan hệ hợp tác nhiều mặt với Việt Nam, một nước có vị trí đặc biệt...

Xác định 12/16 đội giành vé vào vòng 1/8 Cúp C1 châu Âu 2023/2024

Xác định 12/16 đội giành vé vào vòng 1/8 Cúp C1 châu Âu 2023/2024

VOV.VN - Sau lượt trận thứ 5 của vòng bảng đã xác định 12/16 đội giành vé vào vòng 1/8 Cúp C1 châu Âu 2023/2024.

Thời tiết ngày 30/11: Không khí lạnh đổ bộ khu vực Đông Bắc Bắc Bộ

Thời tiết ngày 30/11: Không khí lạnh đổ bộ khu vực Đông Bắc Bắc Bộ

VOV.VN - Thời tiết ngày 30/11, không khí lạnh tràn về ảnh hưởng đến khu vực Đông Bắc Bắc Bộ; sau đó ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và Trung Trung Bộ.

Nhân rộng những sáng kiến làm lợi cho doanh nghiệp và cộng đồng

Nhân rộng những sáng kiến làm lợi cho doanh nghiệp và cộng đồng

Gần 2 năm qua, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam phát động chương trình “1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19”. Những sáng kiến sáng tạo của người lao động cả nước đem về giá trị làm lợi nhiều tỉ đồng cho doanh nghiệp và ý nghĩa thiết thực khi triển khai trong cộng đồng.

Yên Bái chủ động ứng phó với gió mùa Đông Bắc, có nơi nhiệt độ xuống 10 độ C

Yên Bái chủ động ứng phó với gió mùa Đông Bắc, có nơi nhiệt độ xuống 10 độ C

Yên Bái chủ động ứng phó với gió mùa Đông Bắc, có nơi nhiệt độ xuống 10 độ C

Phiên bản điện thoạiPhiên bản điện thoại