Đài Phát thanh & Truyền hình Yên Bái
QUYẾT TÂM ĐƯA YÊN BÁI PHÁT TRIỂN NHANH, BỀN VỮNG THEO HƯỚNG “ XANH, HÀI HÒA, BẢN SẮC VÀ HẠNH PHÚC” TRỞ THÀNH TỈNH PHÁT TRIỂN KHÁ VÀO NĂM 2025

"Bẫy" huy động vốn

VTV.vn - Có nhiều doanh nghiệp lập nên những khoản huy động vốn, núp bóng dưới nhiều hình thức đầu tư để kêu gọi số tiền lớn từ người dân.

Tìm kiếm các kênh đầu tư để sinh lời cho khoản tiền nhàn rỗi. Đó luôn là nhu cầu kiếm tiền chính đáng của mỗi người. Thế nhưng, lợi dụng vào nhu cầu đó, đã có nhiều doanh nghiệp lập nên những khoản huy động vốn, núp bóng dưới nhiều hình thức đầu tư để kêu gọi số tiền lớn từ người dân.

Chỉ đến khi mô hình này sụp đổ, doanh nghiệp không còn khả năng chi trả, sự việc mới vỡ lở. Các nhà đầu tư lúc này mới vỡ lẽ, ngay từ đầu, mình đã được chọn để làm nạn nhân chứ không phải để làm khách hàng.

Bí mật đằng sau những bản hợp đồng giả cách

30 người đã dùng hơn 70 tỷ đồng tiền tích cóp cá nhân để mua cổ phần của tập đoàn Sen Tài Thu. Thế nhưng, điều bất thường là không ai trong số này được làm cổ đông bởi ngay từ đầu, họ đã phải kí cam kết miễn nhiệm quyền lợi của chính mình.

Bẫy huy động vốn - Ảnh 1.

463 người đã cho vay tiền, đã gửi tiết kiệm thế nhưng đều kí cam kết: bí mật và trao toàn bộ quyền cổ đông cho Chủ tịch hội đồng quản trị.

Nhà đầu tư của công ty CP tập đoàn Sen Tài Thu: Bỏ tiền ra mua cổ phần, mình nhận mình là cổ đông, nhưng lại ký một biên bản là miễn trừ quyền cổ đông với mình thì là bất hợp lý. Nói thì bạn ấy chỉ bảo đấy là hợp thức hoá thôi.

Cũng vì để hợp thực hoá những khoản tiền lớn được chuyển vào doanh nghiệp, những bản hợp đồng hợp tác chiến lược, chuyển nhượng cổ phần đã được tạo ra trong khi người mua chỉ nghĩ đơn thuần mình là khách hàng đem tiền đi gửi tiết kiệm, thực chất, họ lại đang mang cái mác mà mình chưa từng nghĩ tới: nhà đầu tư.

Nhà đầu tư của công ty CP tập đoàn Sen Tài Thu: Khi mà chúng tôi chuyển tiền, chúng tôi chỉ nghĩ đây chỉ là gửi để lấy lãi thôi. Nhưng sau đấy thì 1, 2 tuần thì bạn sale nói là tôi mang giấy tờ qua cho chị kí. Lúc đấy tôi mới biết là có các hợp tác chiến lược rồi cổ phần này khác.

Tự dưng trở thành nhà đầu tư chưa phải là điều khiến họ bất ngờ nhất. Cú sock chỉ thực sự đến khi tổng giám đốc đương nhiệm của công ty khẳng định: doanh nghiệp không biết toàn bộ số tiền khách hàng gửi vào đang ở đâu, và đã được dùng vào việc gì.

Ông Trần Tuấn Anh, Tổng Giám đốc công ty CP Tập đoàn Sen Tài Thu Việt Nam cho biết: "Hiện tại qua công tác rà soát, tôi đang thấy Sen đang không còn tiền để chi trả cho đúng hẹn các nhà đầu tư. Toàn bộ phần huy động vốn này hầu như đều để ngoài sự ghi nhận của doanh nghiệp. Nguyễn Thi Lan Hương, TGĐ cũ đã huy động vốn vào và đang mất khả năng chi trả. Bạn ấy đã xin nghỉ việc từ tháng 11, 12/2022".

Bẫy huy động vốn - Ảnh 2.

Theo thông tin từ phía doanh nghiệp, công ty CP tập đoàn Sen Tài Thu đã huy động được hơn 1 nghìn tỉ đồng của 463 khách hàng dưới hình thức chào bán cổ phần với lãi suất khoảng 12%/ năm. Và nay, chỉ khi sự việc vỡ lở, nhiều chi tiết bất thường mới được vỡ lẽ. Những bản hợp đồng này chỉ là giả cách. Việc mua cổ phần chỉ là giả tạo. Nói 1 cách dễ hiểu, loại hợp đồng này được tạo ra chỉ để che giấu cho 1 loại giao dịch khác.

PGS.TS Đinh Trọng Thịnh, chuyên gia kinh tế, nhận định: "Đấy là hình thức huy động vốn phi chính thức và không đúng với quy định của luật doanh nghiệp. Với doanh nghiệp, nếu huy động vốn cổ đông thì phải có các cổ phần đi theo nó và các cổ phần phải quy định các đợt phát hành bởi đại hội cổ đông. Còn hoạt động liên kết thì rõ ràng nó không là cái gì cả. Nó chỉ là 1 tờ giấy. Cho nên, rủi ro là rất lớn".

Sen Tài Thu vốn nổi tiếng là một doanh nghiệp chuyên về lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ, không phải là một tổ chức tín dụng nhưng lại huy động vốn dưới bỏ bọc mua cổ phần. Mặc dù đã mất khả năng chi trả từ đầu năm nay, nhưng nhiều tháng sau, doanh nghiệp này vẫn tiếp tục hành vi huy động vốn.

Nhà đầu tư của công ty CP tập đoàn Sen Tài Thu Việt Nam: Như gia đình tôi từ tháng 1/2023 người ta đã bảo mất khả năng chi trả nhưng có hợp đồng từ tháng 4/2023, họ vẫn huy động để vay tiền vào. Hành vi như thế có phải là lừa đảo không?

Cho rằng mình bị lừa đảo, hàng trăm nạn nhân đã tập hợp để gửi đi nhiều đơn thư trình báo. Không còn cách nào khác, họ đành phải ký vào những lá đơn mà không ai muốn mình là người viết.

Dấu hiệu huy động vốn đa cấp của tập đoàn Sen Tài Thu

Sau một thời gian nhận được tiền lãi đầy đủ, đến đầu năm nay, nhiều người đã không còn nhận được cả gốc và lãi. Lãnh đạo doanh nghiệp tuyên bố, công ty không còn khả năng chi trả, hàng trăm khách hàng đứng trước nguy cơ mất tiền. Đối chiếu các chi tiết trong sự việc, luật sư cho rằng, hành vi của công ty cổ phần tập đoàn sen Tài Thu đã lộ rõ những dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Bẫy huy động vốn - Ảnh 3.

Bản thân lãnh đạo doanh nghiệp cũng tự thừa nhận, công ty không có chức năng nhận tiền. Toàn bộ số tiền huy động đang để ngoài sổ sách và chưa kê khai. 100% số tiền huy động được cũng không sử dụng vào kinh doanh mà được chuyển ra tài khoản cá nhân của ban lãnh đạo công ty để chi tiêu và đi theo đúng con đường là vay của người trước trả cho người sau.

Luật sư Quách Thành Lực, Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội, cho biết: "Ở đây, bên cho vay không thực sự là đầu tư và bên nhận tiền là tập đoàn Sen Tài Thu cũng không sử dụng số tiền đó vào hoạt động đầu tư kinh doanh mà sử dụng vào mục đích riêng; lấy tiền của nhà đầu tư sau trả cho nhà đầu tư trước cho đến khi không thể chi trả được như cam kết đã có dấu hiệu rất rõ của hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản hoặc lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 174 và Điều 175 Bộ luật Hình sự".

Ở thời điểm cách đây 1, 2 năm khi hàng trăm người đổ tiền vào công ty CP Tập đoàn Sen Tài Thu, thì lãi suất huy động của ngân hàng dao động vào khoảng 8 - 10%/năm trong khi lãi suất của doanh nghiệp cam kết chỉ rơi vào khoảng 9,5 đến 12%. Con số này là không quá cao và không ảo so với những khoản huy động vốn thường thấy khác.

Cũng chính vì vậy, nhiều người lại trở nên tin tưởng rằng mọi thứ an toàn và trong vòng kiểm soát. Trong khi thực hiện những đề tài cảnh báo các chiêu trò của hình thức huy động vốn, phóng viên VTV Money nhận thấy, có rất nhiều lý do khiến người dân rơi vào những chiếc bẫy này.

Sau khi có các đơn tố cáo cho rằng công ty Cổ phần Tập đoàn Sen Tài Thu Việt Nam có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhà đầu tư, vừa qua, cơ quan Công an bao gồm Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, Bộ Công an và Công an quận Cầu Giấy đã vào cuộc thu thập hồ sơ. Các thông tin tiếp theo về sự việc sẽ còn được chúng tôi gửi đến quý vị trong các bản tin tiếp theo.

Theo: vtv.vn

vtv.vn

Tin mới hơn

ADB giữ nguyên dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam

ADB giữ nguyên dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam

Alberk Park, chuyên gia Kinh tế trưởng của ADB, cho hay hầu hết châu Á và Thái Bình Dương đang chứng kiến tăng trưởng kinh tế nhanh hơn so với nửa cuối năm ngoái.

TP Hồ Chí Minh thông qua chủ trương xây dựng Đề án phát triển đường sắt đô thị

TP Hồ Chí Minh thông qua chủ trương xây dựng Đề án phát triển đường sắt đô thị

Kỳ họp 17 của Hội đồng Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã thống nhất thông qua Nghị quyết về chủ trương xây dựng Đề án phát triển đường sắt đô thị Thành phố Hồ Chí Minh.

Những điều thí sinh cần biết khi đăng ký xét tuyển đại học để không bỏ lỡ cơ hội

Những điều thí sinh cần biết khi đăng ký xét tuyển đại học để không bỏ lỡ cơ hội

VOV.VN - Sáng nay (17/7), Bộ GD-ĐT công bố điểm thi tốt nghiệp THPT 2024. Sau khi biết điểm, từ ngày 18/7 đến 17 giờ ngày 30/7, thí sinh thực hiện đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học trên Hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung của Bộ GD-ĐT.

6 người Việt thiệt mạng tại Bangkok: Bước đầu xác nhận do bị sát hại

6 người Việt thiệt mạng tại Bangkok: Bước đầu xác nhận do bị sát hại

BNEWS Trung tướng Thiti Saengsawang, Tư lệnh Cảnh sát Thủ đô Bangkok cho biết quá trình điều tra sơ bộ bước đầu xác nhận các nạn nhân không tự sát mà đã bị sát hại.

Thành lập Quỹ cả nước chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát

Thành lập Quỹ cả nước chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát

VTV.vn - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 656/QĐ-TTg thành lập Quỹ cả nước chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, hộ cận nghèo.

Bộ Y tế: Tỷ lệ tiêm chủng vaccine có thành phần bạch hầu chỉ đạt 36%

Bộ Y tế: Tỷ lệ tiêm chủng vaccine có thành phần bạch hầu chỉ đạt 36%

5 tháng đầu năm nay, tỷ lệ tiêm chủng hầu hết vaccine trong chương trình Tiêm chủng mở rộng chưa đạt tiến độ, trong đó vaccine "5 trong 1" có thành phần bạch hầu và ho gà chỉ đạt 36,8%. - VnExpress

Miền núi phía Bắc có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất

Miền núi phía Bắc có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ ngày 16 đến hết đêm 17/7, khu vực đồng bằng và ven biển Bắc Bộ, Hòa Bình, khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Bình, Tây Nguyên có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to.

Các cách tra cứu điểm thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông (THPT) 2024 chuẩn nhất

Các cách tra cứu điểm thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông (THPT) 2024 chuẩn nhất

Từ thời điểm công bố kết quả thi tốt nghiệp THPT vào lúc 8 giờ 00 ngày 17/7/2024, thí sinh có thể tra cứu kết quả thi bằng các cách dưới đây.

Tin cũ hơn

[Xem thêm]
Nguy cơ tả lợn châu Phi lây lan diện rộng

Nguy cơ tả lợn châu Phi lây lan diện rộng

VTV.vn - Kể từ đầu năm 2024, gần 690 ổ dịch tả lợn châu Phi bùng phát, tăng gần 3 lần so với năm 2023, trải rộng trên 45 tỉnh, thành phố.

Mức sinh ở Việt Nam giảm kỷ lục, lo ngại thời kỳ dân số tăng trưởng âm đến gần

Mức sinh ở Việt Nam giảm kỷ lục, lo ngại thời kỳ dân số tăng trưởng âm đến gần

Năm 2023, số con trung bình của một phụ nữ Việt Nam là 1,96, giảm thấp nhất trong 63 năm và được dự báo sẽ 'tiếp tục giảm trong các năm tới', theo nhận định của Bộ Y tế.

3 người hy sinh cứu đồng bào ở Hà Giang: Tận cùng của lòng vị tha

3 người hy sinh cứu đồng bào ở Hà Giang: Tận cùng của lòng vị tha

Trong 11 người tử nạn do sạt lở ở Hà Giang có 3 người bị vùi lấp khi cứu nạn, đó là biểu hiện tận cùng của lòng vị tha và cho thấy những người tốt luôn hiện diện.

Bộ Công Thương khuyến cáo tránh “bẫy” gian lận thương mại quốc tế

Bộ Công Thương khuyến cáo tránh “bẫy” gian lận thương mại quốc tế

Từ cuối năm 2023 đến nay, số doanh nghiệp Việt Nam gặp phải tình trạng gian lận, lừa đảo nhiều hơn với thủ đoạn tinh vi hơn và không ít doanh nghiệp bị lừa vài chục nghìn USD, thậm chí hàng triệu USD.

Thủ tướng yêu cầu thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi

Thủ tướng yêu cầu thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi

VTV.vn - Chỉ thị số 21/CT-TTg yêu cầu các bộ, ngành, địa phương thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch tả lợn châu Phi.

Áp thấp nhiệt đới đi vào vùng biển Trung Bộ

Áp thấp nhiệt đới đi vào vùng biển Trung Bộ

VTV.vn - Sáng sớm nay (15/7), áp thấp nhiệt đới đang hoạt động trên vùng biển phía Tây Nam huyện đảo Hoàng Sa.

Công điện của UBND tỉnh về việc chủ động ứng phó với mưa lũ, sạt lở

Công điện của UBND tỉnh về việc chủ động ứng phó với mưa lũ, sạt lở

Công điện của UBND tỉnh về việc chủ động ứng phó với mưa lũ, sạt lở

Việt Nam đứng thứ 3 Kỳ thi Olympic Sinh học Quốc tế năm 2024

Việt Nam đứng thứ 3 Kỳ thi Olympic Sinh học Quốc tế năm 2024

(Tổ Quốc) - Bộ Giáo dục Đào tạo (GDĐT) vừa thông tin về kết quả của đội tuyển quốc gia Việt Nam dự thi Olympic Sinh học Quốc tế (IBO) năm 2024. Kết quả cả 4/4 học sinh Việt Nam: Đặng Tuấn Anh, Nguyễn Tiến Lộc, Nguyễn Sĩ Hiếu, Hồ Đức Trung đều đoạt Huy chương.

Phiên bản điện thoạiPhiên bản điện thoại