Đài Phát thanh & Truyền hình Yên Bái
CHÚC MỪNG NĂM MỚI 2021 CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP NHIỆM KỲ 2020 – 2025, HƯỚNG TỚI ĐẠI HỘI LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG YÊN BÁI PHẤN ĐẤU PHÁT TRIỂN NHANH, BỀN VỮNG THEO HƯỚNG XANH, HÀI HÒA, BẢN SẮC VÀ HẠNH PHÚC

Yên Bái tham dự diễn đàn doanh nghiệp Mê Công - Hàn Quốc tại Hà Nội

Với mục tiêu thúc đẩy đối thoại giữa các cơ quan Chính phủ với cộng đồng doanh nghiệp; đồng thời tăng cường kết nối doanh nghiệp các nước vùng sông Mê Công và Hàn Quốc, chiều ngày 4/12, tại Hà Nội, Bộ Ngoại Giao Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp với Bộ Ngoại giao Hàn Quốc tổ chức hội nghị trực tuyến diễn đàn doanh nghiệp Mê Công – Hàn Quốc. Tới dự có ông Lê Hoài Trung, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam; ông Lee Tae-ho, Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc, lãnh đạo phòng thương mại và Công Nghiệp Việt Nam, phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc. Về phía tỉnh Yên Bái, có đồng chí Nguyễn Chiến Thắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo sở Ngoại vụ Yên Bái.

          Diễn đàn doanh nghiệp Mê Công – Hàn Quốc được tổ chức lần thứ 8 kể từ năm 2013; đây là diễn đàn kinh tế quan trọng với sự tham dự của trên 250 đại biểu đến từ cơ quan Chính phủ và các doanh nghiệp các nước thành viên, trong đó có sự tham dự trực tiếp của đoàn doanh nghiệp từ Hàn Quốc cũng như doanh nghiệp Hàn Quốc đang hoạt động tại Việt Nam.


Toàn cảnh diễn đàn doanh nghiệp Mê Công - Hàn Quốc lần thứ 8

Tại phiên họp thứ nhất với chủ đề cơ hội và thách thức đối với doanh nghiệp trước biến động của kinh tế thế giới; đại diện  Ngân hàng phát triển Châu Á, các tổ chức thương mại và công nghiệp một số quốc gia thuộc tiểu vùng sông Mê Công, các tập đoàn đã tập trung thảo luận xoay quanh nội dung ứng phó như thế nào với đại dịch Covid-19, những thách thức cũng như thời cơ từ dịch Covid-19...

Còn tại phiên làm việc thứ 2, với các giải pháp, chính sách phục hồi và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, các đại biểu tham dự đã tập trung thảo luận về vai trò của doanh nghiệp vừa và nhỏ ....  Mặc dù bị ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, các doanh nghiệp vừa và nhỏ vẫn đóng vai trò động lực chính, giúp các nền kinh tế vượt qua khủng hoảng từ đại dịch. Do vậy, các đại biểu đã tập trung thảo luận bàn các biện pháp, chính sách của Chính phủ, các nỗ lực của doanh nghiệp vừa và nhỏ, vai trò của hợp tác Mê Công – Hàn Quốc và các cơ chế chính sách, sáng kiến hợp tác khu vực để giúp đỡ các doanh nghiệp vừa và nhỏ vươn lên.


Lãnh đạo Bộ Ngoại giao Việt Nam, Hàn Quốc chụp ảnh cùng với các đại biểu các tổ chức, các địa phương tham dự diễn đàn

Làm việc với các doanh nghiệp Hàn Quốc, tỉnh Yên Bái đề xuất 4 vấn đề  hợp tác bao gồm:  Đề nghị Bộ Ngoại giao Hàn Quốc tiếp tục là cầu nối giúp tỉnh Yên Bái trong việc vận động nguồn vốn vay ODA của Chính phủ Hàn Quốc để thực hiện Dự án xây dựng hệ thống xử lý nước thải thành phố Yên Bái với tổng mức đầu tư khoảng 25 triệu đô la Mỹ, trong giai đoạn 2021-2025, nhằm từng bước nâng cao và cải thiện điều kiện môi trường của khu vực dự án, giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường do nước thải gây ra; nâng cao chất lượng cuộc sống, thúc đẩy phát triển bền vững thành phố Yên Bái, góp phần vào sự phát triển chung của tỉnh Yên Bái.


Đồng chí Nguyễn Chiến Thắng, Phó  Chủ tịch UBND tỉnh ( ngoài cùng bên trái) tham dự sự kiện

Phát biểu tại diễn đàn đối thoại chính sách, đồng thời tham dự phiên đối thoại giữa các địa phương Việt Nam với các doanh nghiệp Hàn Quốc, đồng chí Nguyễn Chiến Thắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái đã giới thiệu tới những đối tác của Hàn Quốc về tiềm năng và cơ hội đầu tư thuận lợi tại Yên Bái, trong đó nhấn mạnh tới vị trí chiến lược và kết nối giao thông thuận lợi; tiềm năng đất đai; điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng, nguồn nước thuận lợi cho phát triển đa dạng các sản phẩm nông, lâm nghiệp phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu; nguồn tài nguyên rừng, tài nguyên khoáng sản phong phú, đa dạng, trữ lượng lớn nhất là đá trắng, khoáng sản kim loại, đá quý. Tài nguyên du lịch gồm: nhiều suối khoáng nóng, cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, bản sắc văn hóa các dân tộc đặc sắc, là điều kiện thuận lợi để phát triển các loại hình, sản phẩm du lịch. Nguồn nhân lực dồi dào, chi phí thuê nhân công ở mức thấp. Nguồn nguyên liệu dồi dào, ổn định cho các ngành công nghiệp; chi phí thuê đất và cơ sở hạ tầng ở mức thấp so mới mặt bằng chung các tỉnh trong khu vực. Đặc biệt, chính quyền tỉnh Yên Bái luôn nỗ lực cải cách hành chính, hỗ trợ và đồng hành cùng với doanh nghiệp trong khảo sát và thực hiện các dự án đầu tư tại tỉnh.

Đoàn đại biểu tỉnh Yên Bái tham dự diễn đàn

Thời gian qua, Yên Bái đã có nhiều hoạt động hợp tác với các đối tác Hàn Quốc, trong đó có sử dụng nguồn vốn hỗ trợ chính thức ODA của Chính phủ Hàn Quốc với tổng vốn đầu tư 45,85 triệu đô la Mỹ, điển hình là Dự án xây dựng Bệnh viện đa khoa tỉnh Yên Bái. Về đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI, hiện nay Yên Bái hiện có 27 dự án, trong đó có 5 dự án của nhà đầu tư Hàn Quốc đang hoạt động, với tổng vốn đăng ký là 249,88 triệu đô la Mỹ, tập trung vào lĩnh vực may mặc, linh kiện điện tử. Về các hoạt động xuất khẩu: Hiện nay có khoảng 17 doanh nghiệp của tỉnh Yên Bái đang xuất khẩu hàng hóa sang thị trường Hàn Quốc, với 4 nhóm hàng chủ yếu là quặng sắt và khoáng sản khác; chất dẻo (hạt nhựa phụ gia); gỗ và các sản phẩm chế biến từ gỗ; hàng dệt may với giá trị xuất khẩu 11 tháng năm 2020 đạt khoảng 14 triệu đô la Mỹ (chiếm 10% tỷ trọng xuất khẩu chung của cả tỉnh). Vì vậy trong thời gian tới doanh nghiệp Yên Bái luôn mong muốn hợp tác và tăng cường xuất nhập khẩu hàng hóa sang thị trường Hàn Quốc. Ngoài ra, về hợp tác nguồn nhân lực: tỉnh Yên Bái đã ký kết với Công ty TNHH LG Electronics Việt Nam Hải Phòng về đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho tỉnh.

 

Đình Nguyên

Tin mới hơn

bien the sars cov 2 co de khang voi cac vaccine hien nay khong

Biến thể SARS-CoV-2: Có đề kháng với các vaccine hiện nay không?

VOV.VN - Nhận định ban đầu cho rằng, biến thể mới không ảnh hưởng (không đề kháng) với các vaccine, bởi vì, các nhà nghiên cứu đã hiểu rõ cơ chế biến đổi của SARS-CoV-2 và đã tính đến yếu tố này trong hoạt động bào chế vaccine.

con it bang chung de who dieu tra ve covid 19 o vu han trung quoc

Còn ít bằng chứng để WHO điều tra về Covid-19 ở Vũ Hán (Trung Quốc)?

VOV.VN - Các chuyên gia WHO tới Trung Quốc để điều tra vấn đề nguồn gốc của SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19. Nhưng liệu họ có thành công?

thi tuyen chuc danh lanh dao quan ly chu truong tot nhung nhieu noi chua man ma

Thi tuyển chức danh lãnh đạo, quản lý: Chủ trương tốt nhưng nhiều nơi chưa mặn mà

VOV.VN - Rõ ràng, chúng ta bảo vấn đề đó rất tốt. Tuy nhiên, khi thực hiện một số nơi chần chừ, một số nơi muốn kéo dài thời gian và chưa hào hứng.

10 su kien thien van dang mong doi nhat nam 2021

10 sự kiện thiên văn đáng mong đợi nhất năm 2021

VTV.vn - Đây là 10 sự kiện đáng chú ý và mong chờ nhất dành cho những người yêu thích các thiên thể và bầu trời đêm trong năm sắp đến, được tổng hợp bởi National Geographic.

mien bac nhiet do tang nhe truoc khi don dot khong khi lanh moi

Miền Bắc nhiệt độ tăng nhẹ trước khi đón đợt không khí lạnh mới

VTV.vn - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 15/1, miền Bắc tăng nhiệt rõ rệt.

mien bac lai sap don gio mua dong bac gay ret dam ret hai

Miền Bắc lại sắp đón gió mùa đông bắc gây rét đậm, rét hại

VOV.VN - Ngày 17, 18/1 dự báo sẽ có một đợt gió mùa đông bắc mạnh ảnh hưởng đến nước ta và tạo ra một đợt rét đậm, rét hại trên diện rộng ở Bắc bộ, Bắc Trung bộ…

vai tro chu muu cua bi can te tri dung trong vu ong tat thanh cang

Vai trò chủ mưu của bị can Tề Trí Dũng trong vụ ông Tất Thành Cang

VOV.VN - Cơ quan điều tra xác định, bị can Dũng có vai trò chính trong việc phát hành cổ phiếu Công ty Nguyễn Kim, gây thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng.

gioi thieu sach trang ve the thao dien tu dau tien tai viet nam

Giới thiệu Sách trắng về thể thao điện tử đầu tiên tại Việt Nam

VOV.VN - Nhân dịp kỷ niệm 12 năm ngày thành lập,Hội Thể thao điện tử giải trí Việt Nam (VIRESA) đã tổ chức Lễ giới thiệu Sách trắng thể thao điện tử đầu tiên tại Việt Nam.

Tin cũ hơn

[Xem thêm]
hom nay 3 tinh nguyen vien dau tien nhom 1 tiem lieu nanocovax 25 mcg thu hai

Hôm nay, 3 tình nguyện viên đầu tiên nhóm 1 tiêm liều Nanocovax 25 mcg thứ hai

VOV.VN - Hôm nay 14/1, ba tình nguyện viên gồm hai nam, một nữ được tiêm liều Nanocovax 25mcg thứ hai. Trước đó, ngày 17/12/2020, họ đã được tiêm liều đầu tiên. 

xem xet truong hop dac biet dat ra tu nhu cau phat trien

Xem xét “trường hợp đặc biệt” đặt ra từ nhu cầu phát triển

VOV.VN - “Đây là những vị trí đòi hỏi phải có sự cân nhắc hết sức kỹ lưỡng, chu đáo, đảm bảo sự ổn định, yêu cầu phát triển, tính kế thừa, đáp ứng được yêu cầu của nhiệm vụ cách mạng, nhất là những vị trí then chốt, những lĩnh vực đặc biệt”.

bang gia mua tuyet se giam dan thoi tiet mien bac bat dau am len

Băng giá, mưa tuyết sẽ giảm dần, thời tiết miền Bắc bắt đầu ấm lên

VTV.vn - Sau một chuỗi ngày rét buốt ở miền Bắc gây rất nhiều ảnh hưởng tới đời sống của người dân, việc miền Bắc sắp có nắng ấm là thông tin nhiều người mong đợi.

tet nguyen dan tan suu lieu co ret dam ret hai

Tết nguyên đán Tân Sửu liệu có rét đậm rét hại?

VOV.VN - Từ ngày 12/1 nắng bắt đầu xuất hiện, kéo nhiệt độ ban ngày tăng lên 16-18 độ. Nắng tiếp tục gia tăng trong những ngày tiếp theo. Tình trạng rét đậm rét hại sẽ được cải thiện đáng kể.    

kinh te viet nam thoi hoi nhap giu vung tay cheo vuot song du

Kinh tế Việt Nam thời hội nhập, giữ vững tay chèo vượt sóng dữ

VOV.VN - Quá trình “dong thuyền ra biển lớn” của Việt Nam đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, góp phần thúc đẩy đổi mới toàn diện, cũng như phát triển kinh tế đất nước.

the gioi ghi nhan gan 91 trieu ca mac covid 19

Thế giới ghi nhận gần 91 triệu ca mắc COVID-19

VTV.vn - Tính đến sáng nay (12/1), thế giới đã ghi nhận gần 91 triệu ca mắc COVID-19, trong đó gần 2 triệu ca tử vong.

chi trong vong 10 tuan the gioi co so ca nhiem covid 19 tang gap doi

Chỉ trong vòng 10 tuần, thế giới có số ca nhiễm COVID-19 tăng gấp đôi

VTV.vn - Theo dữ liệu của Viện Johns Hopkins, cuối tháng 10/2020, số ca nhiễm trên toàn thế giới mới chỉ là 45 triệu ca, so với con số 90 triệu ca nhiễm hiện nay.

ung cu dai bieu quoc hoi hdnd khong dat tren 50 tin nhiem se bi loai

Ứng cử đại biểu Quốc hội, HĐND: Không đạt trên 50% tín nhiệm sẽ bị loại

VOV.VN - Người được dự kiến giới thiệu ứng cử có tỷ lệ tín nhiệm của cử tri không đạt trên 50% thì không đưa vào danh sách ứng cử trình Hội nghị hiệp thương lần 3.

Phiên bản điện thoạiPhiên bản điện thoại