Vì sao thẻ BHYT tham gia lần đầu có hiệu lực sau 30 ngày mua?
![]() |
Trả lời kiến nghị của cử tri gửi tới ngành y tế sau kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa 15 liên quan đến phản ánh khi tham gia mua BHYT lần đầu, thời gian để được sử dụng thẻ là 30 ngày sau khi mua là "quá dài, ảnh hưởng đến quyền lợi của người mua", Bộ trưởng Đào Hồng Lan cho biết, theo quy định tại điểm a, khoản 3, Điều 16 của Luật Bảo hiểm y tế, đối với các nhóm tham gia BHYT lần đầu, thời gian thẻ có giá trị sử dụng được quy định cụ thể.
Đối với nhóm do người lao động và người sử dụng lao động đóng, nhóm do tổ chức BHXH đóng và nhóm do ngân sách nhà nước đóng, thẻ BHYT có giá trị sử dụng ngay từ ngày đóng.
Đối với nhóm được ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng (bao gồm người thuộc hộ gia đình cận nghèo, học sinh, sinh viên), nhóm tham gia BHYT theo hộ gia đình (trừ các đối tượng thuộc nhóm do người lao động và người sử dụng lao động đóng, nhóm do tổ chức BHXH đóng và nhóm do ngân sách nhà nước đóng), hoặc nhóm tham gia BHYT không liên tục từ 3 tháng trở lên trong năm tài chính, thẻ BHYT có giá trị sử dụng sau 30 ngày kể từ ngày đóng.
"Quy định này nhằm đảm bảo trách nhiệm tham gia BHYT liên tục, hạn chế tình trạng chỉ tham gia BHYT khi mắc bệnh", Bộ trưởng Đào Hồng Lan nhấn mạnh.
Học sinh không mua bảo hiểm y tế theo hộ gia đình?
Cũng liên quan đến mức đóng BHYT, cử tri có phản ánh mức đóng BHYT của học sinh trong nhà trường hiện cao hơn mức đóng cho các thành viên trong hộ gia đình khi cùng tham gia. Cử tri đề nghị xem xét điều chỉnh giá mua thẻ BHYT cho học sinh, sinh viên phù hợp để giảm bớt chi phí với gia đình khó khăn.
Trả lời kiến nghị này của cử tri, Bộ trưởng Đào Hồng Lan cho biết, hiện mức đóng BHYT là 4,5% mức lương cơ sở, lương hưu, trợ cấp mất sức lao động, trợ cấp thất nghiệp hoặc mức lương cơ sở, dựa trên điều kiện phát triển kinh tế, xã hội của đất nước và khả năng đóng góp của Nhà nước, doanh nghiệp, người lao động và người dân.
Trước đó, Bộ đã tham mưu xem xét, sửa đổi Luật Bảo hiểm y tế theo hướng, người mua BHYT tại trường học là đối tượng học sinh, sinh viên (nhóm 4) được chuyển sang mua BHYT theo đối tượng gia đình (nhóm 5).
"Tuy nhiên, để bảo đảm quản lý theo từng nhóm đối tượng và thực hiện ổn định chính sách BHYT đối với nhóm học sinh, sinh viên, nhóm này vẫn tiếp tục đóng theo nhóm 4", Bộ trưởng Y tế cho biết.
Bộ trưởng cũng khẳng định, với phạm vi quyền lợi BHYT được hưởng "tương đối đầy đủ", mức đóng hiện tại được đánh giá là thấp so với các nước có điều kiện phát triển kinh tế - xã hội tương đồng.
Mức đóng BHYT hiện nay của học sinh, sinh viên 70%, tương ứng 884.520 đồng và được ngân sách nhà nước hỗ trợ 30% với số tiền 379.080 đồng. Mức đóng này có giá trị trong 1 năm.
Ngoài hỗ trợ của ngân sách nhà nước, tại Nghị định số 75/2023/NĐ-CP, Chính phủ cũng quy định UBND cấp tỉnh có thể căn cứ vào khả năng ngân sách địa phương và các nguồn kinh phí hợp pháp khác để trình HĐND cùng cấp quyết định mức hỗ trợ đóng BHYT cao hơn mức hỗ trợ tối thiểu cho các đối tượng được quy định; đồng thời hỗ trợ thêm cho các đối tượng không thuộc diện được hưởng hỗ trợ và gặp khó khăn trong việc tham gia BHYT liên tục.
Theo: vtv.vn
vtv.vn
Tin mới hơn

Vùng Đông Nam Bộ hấp dẫn nguồn vốn đầu tư nước ngoài
Với lợi thế về hạ tầng và nguồn nhân lực chất lượng cao, các địa phương vùng Đông Nam Bộ đang thu hút mạnh mẽ nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Đông Nam Bộ đang dần khẳng định vị thế là đầu tàu của cả nước trong thực hiện giải pháp thúc đẩy tăng trưởng hai con số, đóng góp ngân sách, dẫn dắt liên kết vùng…

Hà Nội xây dựng quảng trường phía Đông hồ Hoàn Kiếm quy mô hơn 2ha
Tổng diện tích dự kiến nghiên cứu thực hiện quy hoạch, dự án đầu tư xây dựng quảng trường-công viên khu vực phía Đông hồ Hoàn Kiếm có quy mô diện tích khoảng 2,14 ha.

Mục tiêu cao cần quyết tâm lớn
Năm 2025, Hà Nội đặt mục tiêu đạt mức tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) từ 8% trở lên, thể hiện khát vọng và quyết tâm mạnh mẽ của Thành phố trong việc đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp.

Tăng cường quan hệ hợp tác thương mại, đầu tư Việt Nam - Vương quốc Anh
(Chinhphu.vn) - Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Vương quốc Anh, chiều 17/3 (giờ địa phương), Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đã có cuộc gặp với Ngài Lord Livermore – Thứ trưởng Bộ Tài chính Vương quốc Anh nhằm trao đổi về các định hướng hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước.

Người Nhật Bản ngày càng 'chuộng' gạo Việt Nam
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, trong bối cảnh giá gạo tại Nhật Bản vẫn ở mức cao, nhu cầu về gạo nhập khẩu rẻ hơn đang tăng lên.

Từ 18/3/2025: Đường sắt chạy thêm tàu SE11/SE12 trên tuyến Hà Nội - TP Hồ Chí Minh
Để đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách, ngành đường sắt tổ chức chạy thêm tàu SE11/SE12 trên tuyến Hà Nội - TP Hồ Chí Minh từ ngày 18/3/2025. Theo đó, tuyến TP Hồ Chí Minh - Hà Nội chạy hàng ngày có các tàu SE1/SE2, SE3/SE4, SE5/SE6, SE7/SE8, SE11/SE12.

Bình yên biển, đảo quê hương Luôn đồng hành, làm điểm tựa vững chắc cho ngư dân vươn khơi
LTS: Để đổi mới, nâng cao chất lượng tuyên truyền về biển, đảo của Tổ quốc và hoạt động của lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam, từ số báo hôm nay, Báo Quân đội nhân dân đổi tên chuyên mục "Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân" thành "Bình yên biển, đảo quê hương". Báo Quân đội nhân dân rất mong nhận được nhiều tin, bài cộng tác với chuyên mục của bạn đọc và cộng tác viên trên cả nước.

Thời tiết ngày 18/3: Bắc Bộ, Bắc miền Trung rét cả ngày
VTV.vn - Dự báo hôm nay không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến Thủ đô Hà Nội và các nơi khác ở miền Bắc và Bắc miền Trung, duy trì rét cả ngày.
Tin cũ hơn
[Xem thêm]
Long An bứt phá với chiến lược “đón sóng” đầu tư, kiến tạo tương lai
VOV.VN - Năm 2025, Long An đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số, bứt phá với chiến lược thu hút đầu tư. Hàng loạt dự án trọng điểm được triển khai, mở ra nhiều dư địa phát triển mới cho tỉnh.

Đèn đỏ mặc định rẽ phải, có nên nhân rộng để giảm ùn tắc?
VOV.VN - Đề xuất đèn đỏ mặc định được rẽ phải, không cần bố trí riêng pha đèn, vạch kẻ đường hay biển báo đã nhận được sự ủng hộ của nhiều người tham gia giao thông nhằm giảm thiểu tình trạng ùn tắc trước đèn tín hiệu.Có nên nhân rộng đề xuất này hay không? Cần lưu ý gì nếu triển khai thực hiện?

Căn cứ Khu Lê ở Bình Thuận: 50 năm chuyển mình từ "bom cày đạn xới"
VOV.VN - Căn cứ Khu Lê Hồng Phong (Khu Lê) là một trong những căn cứ cách mạng ở tỉnh Bình Thuận trong suốt hai cuộc kháng chiến cứu nước. Sau ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, trải qua bao gian khó, thử thách, ngày nay vùng đất cát, khô hạn này đang vươn mình với những tiềm năng, lợi thế dần được đánh thức.

Phải thông toàn tuyến cao tốc Bắc - Nam từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị trong tháng 6
VOV.VN - Những vướng mắc liên quan đến thủ tục cấp phép khai thác vật liệu thi công cao tốc Bắc - Nam cần được tháo gỡ ngay. Mục tiêu đến cuối năm 2025 sẽ có 3.000km đường bộ cao tốc.

Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc và miền Trung tiếp tục rét
VOV.VN - Nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ phổ biến từ 14-17 độ, vùng núi cao Bắc Bộ có nơi dưới 10 độ.

Quy đổi điểm tương đương khi xét tuyển ĐH: Có lo mỗi trường tính một kiểu?
VOV.VN - Bộ GD-ĐT cho biết, việc quy đổi điểm tương đương giữa các phương thức xét tuyển là vấn đề kỹ thuật nhằm đảm bảo quyền lợi cho thí sinh. Việc xây dựng phương án quy đổi điểm là trách nhiệm của các cơ sở đào tạo và Bộ GD-ĐT. Thí sinh sẽ nhận được thông tin quy đổi điểm công khai trước khi đăng ký xét tuyển.

Thuế thu nhập cá nhân: Điều chỉnh thế nào để kích thích lao động và công bằng hơn?
VOV.VN - Mức giảm trừ gia cảnh và biểu thuế thu nhập cá nhân (TNCN) hiện nay đang bộc lộ rõ những bất cập trước bối cảnh chi phí sinh hoạt leo thang, lương tối thiểu tăng và thu nhập thực tế của người dân biến động mạnh.

“Xanh hóa” để phát triển bền vững
Trong bối cảnh toàn cầu hóa và biến đổi khí hậu ngày càng trở nên cấp bách, cụm từ “phát triển bền vững” không còn xa lạ với cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam. Thế nhưng, nhiều doanh nghiệp Việt Nam, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa đang phải đối mặt với khá nhiều khó khăn trong hành trình “xanh hóa”.