Đài Phát thanh & Truyền hình Yên Bái
QUYẾT TÂM ĐƯA YÊN BÁI PHÁT TRIỂN NHANH, BỀN VỮNG THEO HƯỚNG “ XANH, HÀI HÒA, BẢN SẮC VÀ HẠNH PHÚC” TRỞ THÀNH TỈNH PHÁT TRIỂN KHÁ VÀO NĂM 2025

Trái ngọt nông thôn mới ở Yên Bình

(ĐCSVN) - Năm 2011, huyện Yên Bình (Yên Bái) bắt tay vào xây dựng nông thôn mới (NTM) trong bối cảnh muôn vàn khó khăn, thách thức... song với sự nỗ lực, quyết tâm, quyết liệt, sáng tạo, đổi mới trong cách nghĩ, cách làm của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, năm 2023 Yên Bình đã cán đích huyện NTM trước 2 năm so với mục tiêu nghị quyết đề ra...
Trái ngọt nông thôn mới ở Yên Bình
Công tác xây dựng NTM ở Yên Bình có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự đồng tình, ủng hộ của các tầng lớp nhân dân. (Ảnh: Minh Huyền).

Khi bắt tay vào xây dựng NTM (2011), huyện Yên Bình phải đối mặt không ít khó khăn như địa hình chia cắt mạnh bởi Hồ Thác Bà, toàn huyện có 16/22 xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, tỷ lệ đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 48%...

Cạnh đó, xuất phát điểm các tiêu chí NTM bình quân đạt 4,8 tiêu chí/xã, thu nhập bình quân đầu người chỉ đạt 17,5 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo chiếm trên 26%; một bộ phận không nhỏ người dân, nhất là tại các xã vùng đặc biệt khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số chưa nhận thức đầy đủ ý nghĩa, tầm quan trọng của Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM nên chưa chủ động, tích cực tham gia thực hiện, còn tư tưởng trông chờ, ỷ lại, chưa phát huy vai trò chủ thể trong xây dựng NTM. Tổ chức sản xuất nông nghiệp chủ yếu là kinh tế hộ, vai trò của hợp tác xã, doanh nghiệp chưa phát huy hiệu quả đồng bộ. Tính liên kết sản xuất, chế biến, tiêu thụ chưa cao, việc chuyển giao và ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất còn hạn chế.

Đứng giữa khó khăn thực tại và cơ hội để đổi thay và phát triển, Yên Bình đã xác định: Xây dựng NTM là quyền lợi, nghĩa vụ và trách nhiệm của người dân, là cơ hội để phát triển kết cấu hạ tầng, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, hạnh phúc cho nhân dân; xây dựng NTM chỉ có điểm khởi đầu, không có điểm kết thúc, nếu thực hiện thành công sẽ thay đổi toàn diện nông thôn địa phương, từ đó tạo ra sự phát triển bền vững trong tương lai...Do đó địa phương đã nêu cao quyết tâm trong xây dựng NTM với mục đích một ngày không xa sẽ trở thành huyện NTM.

Với phương châm “giao nhiệm vụ, khoán sản phẩm”, “cá thể hóa trách nhiệm cá nhân”, “việc dễ làm trước, việc khó làm sau”, địa phương đã biến xây dựng NTM, đô thị văn minh thực sự trở thành mong muốn, khát vọng và mục tiêu hướng tới của người dân và toàn xã hội địa phương. Quá trình thực hiện các nhiệm vụ, địa phương luôn chú trọng phát huy vai trò tiên phong gương mẫu đi trước, làm trước, “nói đi đôi với làm” của cán bộ, đảng viên theo quan điểm “không có gì là không thể, phải quyết tâm tìm cách để làm”.

Nhờ chủ trương và phương châm hành động đúng đắn, những năm qua, xây dựng NTM ở địa phương đã đạt được nhiều kết quả quan trọng và trở thành phong trào lan tỏa rộng khắp trong toàn huyện. Phong trào hiến đất làm đường xây dựng cơ sở hạ tầng, nhân dân góp công góp sức diễn ra sôi nổi khắp các làng quê. Quá trình thực hiện các nhiệm vụ, dân chủ cơ sở được mở rộng hơn, ý thức và trách nhiệm chủ thể của người dân được nâng cao rõ rệt.

Trái ngọt nông thôn mới ở Yên Bình
Nông thôn mới mang đến không khí vui tươi và thay đổi diện mạo các làng quê của huyện Yên Bình. (Ảnh: TC)

Ông Lê Văn Minh, ở thôn Khả Lĩnh, xã Đại Minh (xã đầu tiên đạt chuẩn NTM ở Yên Bình) phấn khởi cho biết: Chương trình NTM đã cho người dân chúng tôi hưởng lợi rất nhiều như: giao thông, giáo dục, y tế, văn hóa, hạ tầng thương mại nông thôn…giúp phát triển kinh tế, đời sống bà con cải thiện rõ rệt. “Mỗi sáng thức dậy ngắm những con đường đẹp trải dài vào tận ngõ ngách thôn quê, những căn nhà mới khang trang, chứng kiến quê hương “thay da đổi thịt” mà tôi cứ ngỡ như mình đang mơ” – ông Minh xúc động nói.

“Trong làm ăn, NTM đã giúp người dân chúng tôi biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nuôi trồng cây con, giống mới để nâng cao thu nhập; trong thôn ngày xuất hiện càng nhiều gia đình khá giả. Chúng tôi cũng thấy choáng ngợp trước việc làng quê thay đổi diện mạo nhanh chóng...tất cả nhờ NTM, chúng tôi rất cảm ơn nhà nước...” – Bà Hoàng Thị Dần, ở thôn Nà Ta, xã Xuân Long cho biết.

Với tổng nguồn vốn huy động đạt trên 3.000 tỷ đồng, trong đó nhân dân và doanh nghiệp đóng góp trên 235 tỷ đồng, đến nay toàn huyện Yên Bình có 22/22 xã đạt chuẩn NTM, 7 xã NTM nâng cao, 01 xã NTM kiểu mẫu, 17 thôn kiểu mẫu. Yên Bình hoàn thành 9/9 tiêu chí huyện NTM (sớm hơn 2 năm so với nghị quyết Đại hội). Đời sống vật chất, tinh thần và chỉ số hạnh phúc của người dân không ngừng được cải thiện nâng cao. Năm 2023, thu nhập bình quân đầu người đạt 53,2 triệu đồng (tăng 16 triệu đồng so với năm 2020 và tăng 35,5 triệu đồng so với năm 2011); chỉ số hạnh phúc của người dân đạt trên 69,72 % (tăng 16% so với năm 2021); trên 70% khu dân cư hạnh phúc, 73,4 % gia đình hạnh phúc, tỷ lệ hộ nghèo đa chiều giảm còn 7,5%.

Hệ thống cơ sở hạ tầng điện, đường, trường, trạm được đầu tư xây dựng khang trang, đồng bộ. Từ năm 2020 đến nay, toàn huyện kiên cố hóa được trên 400 km đường giao thông nông thôn, (vượt 18 % so với cả nhiệm kỳ 2015-2020), mở rộng, mở mới mặt đường bê tông trên 5m được 46 km, nền đường 6,5 m 7,5m là 52,5 km, góp phần nâng tỷ lệ đường giao thông nông thôn được bê tông hóa của huyện hiện đạt 93% (tăng 307 km, tương đương 383% so với năm 2011), trồng trên 40 km đường hoa; thắp sáng gần 100 km đường điện nông thôn, 100% các tuyến đường giao thông quốc lộ, tỉnh lộ, đường huyện với tổng chiều dài trên 265 km đã được rải nhựa (tăng 105 km so với năm 2011), đưa Yên Bình liên tục nhiều năm là địa phương dẫn đầu có nhiều cách làm hay của tỉnh Yên Bái trong thực hiện Đề án phát triển giao thông nông thôn.

Những công trình giải phóng mặt bằng “0 đồng” được triển khai hiệu quả trên địa bàn huyện như: Dự án cải tạo, nâng cấp tuyến tỉnh lộ 170 Vĩnh Kiên - Yên Thế và tuyến đường Vũ Linh - Yên Bình - Bạch Hà dài 52,6 km, chỉ trong gần 2 tháng ra quân, 570 hộ dân bị ảnh hưởng đã tự nguyện hiến đất, tài sản trên đất trị giá hàng tỷ đồng mà không đòi hỏi sự đền bù, hoặc với mức hỗ trợ từ 7-10 tấn xi măng mà 439 hộ nghèo, cận nghèo của huyện đã tự lực cánh sinh làm được nhà mới (tăng 339 nhà so với cả nhiệm kỳ 2015-2020), hỗ trợ từ 10-20 tấn xi măng mà các thôn, tổ dân phố đã sửa chữa, xây mới được 54 nhà văn hóa khang trang và bằng nguồn lực trong dân 100% nhà văn hóa thôn được lắp đặt mạng wifi tốc độ cao,100% các thôn được phủ sóng mạng internet 3G, 4G.

Trái ngọt nông thôn mới ở Yên Bình
Lãnh đạo huyện Yên Bình thăm một mô hình bưởi đặc sản ở xã Đại Minh. (Ảnh: TC)

Hệ thống kênh mương nội đồng được kiên cố hóa, bảo đảm nước tưới cho 100% diện tích sản xuất nông nghiệp (2 vụ); 100% các thôn trong toàn huyện được dùng điện lưới quốc gia; 98% số hộ dân được dùng nước hợp vệ sinh (trong đó 21% được dùng nước sạch tập trung); 100% trường học đạt chuẩn quốc gia; 24/24 trạm y tế, phòng khám đa khoa khu vực đạt tiêu chí quốc gia về y tế, Trung tâm y tế huyện đạt tiêu chuẩn đơn vị hạng II, đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh cho nhân dân. Hoạt động văn hóa, văn nghệ - thể thao diễn ra sôi nổi, rộng khắp trên địa bàn các xã, thị trấn, giá trị lịch sử, truyền thống, bản sắc văn hoá tốt đẹp của đồng bào các dân tộc được bảo tồn, phát huy. Quốc phòng an ninh được giữ vững, trật tự an toàn xã hội ổn định, bảo đảm môi trường thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội và giữ gìn cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân. Năm 2023, Yên Bình đứng thứ nhất trong toàn tỉnh về bộ chỉ số phục vụ người dân và doanh nghiệp trong thực hiện thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công.

Có thể nói chưa bao giờ thấy bài học về “phát huy” sức dân trong xây dựng NTM đã thực sự phát huy hiệu quả như ở Yên Bình.

Nói về công cuộc xây dựng NTM ở địa phương, đồng chí An Hoàng Linh, Bí thư Huyện ủy, Trưởng BCĐ XDNTM huyện Yên Bình cho biết: Quán triệt Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Yên Bái lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện đã thống nhất xây dựng, ban hành nghị quyết chuyên đề về xây dựng huyện đạt chuẩn NTM với mục tiêu nhất quán "Huy động sức mạnh, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp, khơi dậy, phát huy ý chí tự lực, tự cường, tinh thần đoàn kết, thống nhất, khát vọng vươn lên mạnh mẽ trong cán bộ, đảng viên và nhân dân các dân tộc trong huyện cùng chung sức, đồng lòng vượt lên khó khăn, thách thức, tận dụng, khai thác hiệu quả mọi tiềm năng, lợi thế, quyết tâm xây dựng Yên Bình phát triển nhanh, bền vững theo hướng "xanh, hài hòa, bản sắc, hạnh phúc", trở thành huyện NTM thực chất, đáng sống.

Trái ngọt nông thôn mới ở Yên Bình
Một tuyến đường trung tâm huyện lỵ Yên Bình được chỉnh trang trước thềm Lễ công bố huyện Yên Bình đạt chuẩn NTM và công bố Quyết định Quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch quốc gia hồ Thác Bà đến năm 2040. (Ảnh: TC)

Với quyết tâm xây dựng NTM thực chất, bền vững, không chạy theo thành tích, thiết thực nâng cao đời sống nhân dân, huyện Yên Bình đã phát động sâu rộng các đợt thi đua "Nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM, đô thị văn minh, xây dựng huyện Yên Bình trở thành huyện NTM thông minh, hạnh phúc, đáng sống”.

Theo đó, toàn Đảng bộ huyện, cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân đã tích cực hưởng ứng. Yên Bình cũng tăng cường thu hút đầu tư, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, thúc đẩy công nghiệp phát triển theo hướng bền vững, hiệu quả, thân thiện với môi trường, khai thác tối đa tiềm năng du lịch vùng hồ Thác Bà, tạo động lực thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển mạnh mẽ, góp phần nâng cao đời sống và chỉ số hạnh phúc của nhân dân.

“Với quan điểm không tự mãn với những thành tích đã đạt được và xác định xây dựng NTM là quyền lợi, nghĩa vụ và trách nhiệm của người dân, là cơ hội để phát triển kết cấu hạ tầng, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, hạnh phúc cho nhân dân, chỉ có điểm khởi đầu, không có điểm kết thúc, thời gian tới chúng tôi tiếp tục phấn đấu đến năm 2030 Yên Bình trở thành huyện NTM nâng cao, có kinh tế - xã hội phát triển hàng đầu tỉnh Yên Bái; đến năm 2050 trở thành huyện NTM kiểu mẫu tiêu biểu, có kinh tế - xã hội phát triển hàng đầu trong khu vực Trung du và miền núi phía Bắc” – Bí thư An Hoàng Linh cho biết thêm.

Nhìn nhận tổng quan có thể thấy, trong quá trình triển khai các nhiệm vụ, Yên Bình đã tích cực đổi mới, sáng tạo trong công tác chỉ đạo, điều hành, phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu đi trước, làm trước của cán bộ, đảng viên, theo quan điểm "không có gì là không thể, phải quyết tâm tìm cách để làm”; bám sát, kịp thời cụ thể hóa, các quan điểm, mục tiêu, nhiệm vụ mới trong các nghị quyết, chỉ thị, kết luận của Trung ương, của Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Yên Bái và linh hoạt trong thực hiện các giải pháp phù hợp với định hướng phát triển, đáp ứng yêu cầu thực tiễn, thúc đẩy việc xây dựng NTM một cách thực chất, chất lượng, hiệu quả và bền vững.

dangcongsan.vn

Tin mới hơn

Đưa quan hệ Việt Nam - Campuchia đi vào giai đoạn phát triển mới

Đưa quan hệ Việt Nam - Campuchia đi vào giai đoạn phát triển mới

VOV.VN - Nhận lời mời của Quốc vương Campuchia Preah Bat Samdech Preah Boromneath Norodom Sihamoni, Chủ tịch nước Tô Lâm sẽ thăm cấp Nhà nước tới Vương quốc Campuchia từ ngày 12 đến ngày 13/7/2024.

Thời tiết ngày 12/7: Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa dông

Thời tiết ngày 12/7: Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa dông

VOV.VN - Thời tiết ngày 12/7, Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông. Gió đông nam đến nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Chung kết EURO 2024: Tây Ban Nha hay Anh sẽ vô địch?

Chung kết EURO 2024: Tây Ban Nha hay Anh sẽ vô địch?

VOV.VN - Tây Ban Nha và Anh đã vượt qua các đối thủ để góp mặt trong trận chung kết EURO 2024, người hâm mộ được dự đoán sẽ được chứng kiến trận cầu hấp dẫn, kịch tính.

Nhận định chứng khoán 12/7: Thị trường có thể tiếp tục giằng co

Nhận định chứng khoán 12/7: Thị trường có thể tiếp tục giằng co

Thị trường chứng khoán có thể sẽ tiếp tục giằng co quanh mức hiện tại trong phiên hôm nay 12/7. Đồng thời, rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức thấp và thị trường vẫn đang ở giai đoạn điều chỉnh, nếu nhịp điều chỉnh tiếp tục diễn ra trong 1-2 phiên tới thì cầu giá thấp sẽ sớm gia tăng trở lại.

Toàn cảnh lễ khai mạc vòng chung khảo Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVI

Toàn cảnh lễ khai mạc vòng chung khảo Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVI

Tối nay (11/7), tại Nhà hát Lam Sơn (TP Thanh Hóa) diễn ra Lễ khai mạc vòng Chung khảo Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVI năm 2024. Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVI - năm 2024 do Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) phối hợp với UBND tỉnh Thanh Hóa, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh Thanh Hóa tổ chức tại tỉnh Thanh Hóa từ ngày 9/7/2024 - 14/7/2024.

Phát triển sức mạnh mềm của văn hóa Việt Nam

Phát triển sức mạnh mềm của văn hóa Việt Nam

Trong bài phát biểu chỉ đạo Hội nghị Văn hóa toàn quốc (tháng 11/2021) được in trong cuốn sách Xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ rõ một trong những điều cần làm khi chấn hưng nền văn hóa Việt Nam là phải: “quan tâm hơn nữa đến việc bảo tồn, tôn tạo và phát huy các giá trị văn hóa dân tộc, các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể của các vùng, miền, của đồng bào các dân tộc, kết hợp với tiếp thu tinh hoa văn hóa của thời đại. Phát triển “sức mạnh mềm” của văn hóa Việt Nam, góp phần nâng cao sức mạnh tổng hợp quốc gia trong thời gian tới”.

Động lực mới cho tăng trưởng về chất

Động lực mới cho tăng trưởng về chất

Tăng trưởng GDP thực tế của Việt Nam đã vượt so với tiềm năng trong 4 quý liên tiếp trở lại đây và nhiều kịch bản tăng trưởng cập nhật từ các tổ chức đều cho thấy đà phục hồi sẽ tiếp tục trong các quý tới. Tuy nhiên, đi qua nửa chặng đường 2024 cũng là dịp để xem lại những động lực, khó khăn và những yêu cầu chính sách, định hướng cải cách thể chế để tạo động lực mới cho tăng trưởng có chất lượng trong thời gian tới.

6 tháng, xuất khẩu thủy sản thu về hơn 4,4 tỷ USD

6 tháng, xuất khẩu thủy sản thu về hơn 4,4 tỷ USD

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản (VASEP), tháng 6/2024, xuất khẩu thủy sản cả nước ước đạt 875 triệu USD, tăng 14% so với cùng kỳ. Lũy kế 6 tháng đầu năm 2024, xuất khẩu thủy sản thu về hơn 4,4 tỷ USD, tăng gần 7% so với cùng kỳ năm 2023.

Tin cũ hơn

[Xem thêm]
Khai thác điện mặt trời mái nhà trong khu công nghiệp

Khai thác điện mặt trời mái nhà trong khu công nghiệp

Trước xu thế phát triển và nhu cầu của nhà đầu tư về nguồn năng lượng xanh, nhiều chủ đầu tư khai thác lợi thế sẵn có từ các khu công nghiệp đang hoạt động để phát triển nguồn năng lượng tái tạo, qua đó tăng khả năng cạnh tranh và thu hút khách hàng.

Chủ tịch nước Tô Lâm lên đường thăm Lào và Campuchia

Chủ tịch nước Tô Lâm lên đường thăm Lào và Campuchia

VTV.vn - Sáng 11/7, Chủ tịch nước Tô Lâm dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời Hà Nội đi thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và Vương quốc Campuchia.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nói về 2 diễn đàn "rất mới, lần đầu Quốc hội thực hiện"

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nói về 2 diễn đàn "rất mới, lần đầu Quốc hội thực hiện"

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho hay Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến chủ trương về diễn đàn pháp luật và diễn đàn giám sát của Quốc hội. Đây là hai nội dung rất mới, lần đầu thực hiện.

Bệnh bạch hầu: Tỉ lệ tử vong cao hơn COVID-19 nhưng khả năng lây lan thấp

Bệnh bạch hầu: Tỉ lệ tử vong cao hơn COVID-19 nhưng khả năng lây lan thấp

Đó là chia sẻ của BSCKII Nguyễn Trung Cấp, Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương về bệnh bạch hầu .

Mức giảm trừ gia cảnh không phù hợp sẽ kéo giảm năng suất lao động

Mức giảm trừ gia cảnh không phù hợp sẽ kéo giảm năng suất lao động

Tăng lương nhưng mức giảm trừ gia cảnh không phù hợp sẽ gây nhiều bất cập. Khi người lao động cố gắng phấn đấu để có thu nhập tăng cao hơn thì lại nghĩ đến ngưỡng phải nộp thuế cao hơn, cho nên người lao động sẽ làm không hết năng lực, khả năng cũng như tâm lý của họ không nhiệt huyết trong công việc.

Bắc Bộ và Trung Bộ ngày nắng nóng, tối mưa dông nhiều nơi

Bắc Bộ và Trung Bộ ngày nắng nóng, tối mưa dông nhiều nơi

Chiều tối và đêm 10/7, khu vực Tây Bắc và Việt Bắc Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to với lượng mưa từ 15-30 mm, cục bộ có...

Ngày 10/7, công bố kết quả xét tuyển sớm vào các học viện, nhà trường Quân đội

Ngày 10/7, công bố kết quả xét tuyển sớm vào các học viện, nhà trường Quân đội

VTV.vn - Chiều 9/7, tại Hà Nội, Ban Tuyển sinh Quân sự Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị tuyển sinh đại học, cao đẳng theo phương thức xét tuyển sớm vào các...

Ngày 10/7, hết hạn tập đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học năm 2024

Ngày 10/7, hết hạn tập đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học năm 2024

VTV.vn - Hệ thống tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo mở từ ngày 6-10/7 để thí sinh tập dượt đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học năm 2024.

Phiên bản điện thoạiPhiên bản điện thoại