Đài Phát thanh & Truyền hình Yên Bái
CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP NHIỆM KỲ 2020 – 2025, HƯỚNG TỚI ĐẠI HỘI LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG YÊN BÁI PHẤN ĐẤU PHÁT TRIỂN NHANH, BỀN VỮNG THEO HƯỚNG XANH, HÀI HÒA, BẢN SẮC VÀ HẠNH PHÚC

Nữ nhà giáo ưu tú dân tộc Tày giàu nghị lực

VOV.VN - Nói đến “cô Nhung nghị lực” là người dân và các thế hệ học sinh, giáo viên ở xã Tân Lĩnh và thị trấn Yên Thế nói riêng, ở huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái nói chung đều sẽ nhớ ngay tới Nhà giáo ưu tú Nông Thị Việt Nhung.

Để đứng được trên bục, mang những bài giảng hứng thú đến cho học sinh, cô đã vượt qua biết bao khó khăn, vất vả và cả những nhọc nhằn khi cô chỉ còn một chân. 

Sinh ra trong một gia đình có truyền thống với ngành giáo dục, năm 1992, khi tốt nghiệp THPT, cô gái người Tày Nông Thị Việt Nhung đi học hệ 9+3 tại Trường bồi dưỡng giáo dục thường xuyên huyện Lục Yên (Yên Bái).

nu nha giao uu tu dan toc tay giau nghi luc

Cô luôn sát sao hướng dẫn học sinh học và làm bài.

Năm 1995 ra trường, cô giáo trẻ Nông Thị Việt Nhung mang bao hoài bão, nhiệt huyết về giảng dạy ở Tân Lĩnh - một xã ven dòng Sông Chảy của huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái. 2 năm sau, cô chuyển về trường Tiểu học Yên Thế số 1 (nay là trường Tiểu học Trần Phú, thị trấn Yên Thế).

Năm 1999, cô tiếp tục học nâng chuẩn 12+2. Trong thời gian này, cô giáo Nhung không may mắc bạo bệnh thoát dịch ở ổ khớp chân, khiến cô phải tạm dừng việc học để chữa bệnh. Trớ trêu thay, khỏi bệnh, nhưng một bên chân của cô phải tháo vĩnh viễn.

Không thể đi lại bình thường, nhưng chưa khi nào cô Nhung mất đi niềm tin và sự lạc quan vào cuộc sống. Vượt qua những cơn đau mỗi khi trái gió trở trời, cô lại miệt mài nghiên cứu sách vở, giáo án, cộng với sự giúp đỡ, động viên của gia đình, đồng nghiệp… cô đã nhanh chóng chứng minh được khả năng của mình trên lớp.

nu nha giao uu tu dan toc tay giau nghi luc

Các em học sinh Trường Tiểu học Trần Phú, Lục Yên chăm chú theo dõi tiết dạy địa lý của cô giáo Nông Thị Việt Nhung.

Cô nhung cho biết: "Năm đầu tiên trở lại đứng lớp tôi đã tham gia cuộc thi giáo viên dạy giỏi. Khi tôi bước chân lên bục giảng, các thầy cô trong ban Giám hiệu cũng lo lắng. Khi kết thúc giờ dạy các thầy cô ban Giám khảo đều đánh giá tiết giảng quá tốt".

Với ý chí và quyết tâm vượt mọi gian khó, cô giáo Nông Thị Việt Nhung đến nay đã có gần 25 năm gắn bó với sự nghiệp "trồng người". Suốt những năm qua, cô đã tìm cho mình nhiều phương pháp giảng dạy mới, cách truyền đạt dễ hiểu để học sinh tiếp thu kiến thức một cách tốt nhất, như: Sáng kiến “Một số biện pháp nâng cao chất lượng giảng dạy phân môn Luyện từ và câu lớp 4” đã được áp dụng tại trường Tiểu học Trần Phú và nhiều trường Tiểu học khác trong tỉnh Yên Bái từ năm 2009; Sáng kiến “Một số biện pháp dạy Toán có lời văn cho học sinh lớp 5” đã được áp dụng tại trường Tiểu học Trần Phú và nhiều trường Tiểu học khác trong tỉnh Yên Bái từ năm 2011…  

Chính vì vậy, mỗi tiết lên lớp của cô Nhung, học trò đều rất hứng thú, phụ huynh tin tưởng trao gửi con.

Em Nguyễn Hoàng Minh Anh, một trong những học sinh của cô Nhung nói: "Em thấy cô dạy rất rõ ràng. Thích nhất là cô dạy môn Toán, nếu bạn nào làm sai cô sẽ chỉ bảo nhẹ hàng, em rất thích được cô dạy thường xuyên".

Tận tụy với nghề, chịu khó học hỏi, vững về chuyên môn…là những câu nói mà các đồng nghiệp dành cho cô Nhung. Hiện, với vai trò là Tổ trưởng chuyên môn lớp 4 – 5,  cô thường xuyên đổi mới công tác chuyên môn. Nhờ vậy, tỷ lệ học sinh hoàn thành xuất sắc nội dung các môn học của lớp và Tổ chuyên môn cô phụ trách hàng năm đều đạt đến 80%. Tổ Chuyên môn lớp 4 - 5 luôn dẫn đầu phong trào thi đua của nhà trường.

Cô giáo Nông Thị Việt Nhung cũng luôn nhiệt tình giúp đỡ, hỗ trợ đồng nghiệp về chuyên môn. Đến nay, cô đã giúp đỡ được 7 giáo viên thành giáo viên dạy giỏi các cấp.

Thầy giáo Đỗ Xuân Đạt, phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Trần Phú, thị trấn Yên Thế, huyện Lục Yên cho biết: "Cô Nhung có năng lực chuyên môn rất vững, là giáo viên cốt cán của trường cũng như của ngành. Đối với đồng nghiệp cô luôn hòa nhã, nhiệt tình. Đặc biệt cô luôn sẵn lòng giúp đỡ đồng nghiệp về chuyên môn nghiệp vụ, giải quyết các vướng mắc; luôn được phụ huynh tin tưởng giao đảm nhiệm giảng dạy con em của họ".

Nỗ lực vượt qua nghịch cảnh với một bên chân cống hiến cho sự nghiệp giáo dục tại quê hương, cô giáo Nông Thị Việt Nhung đến nay đã có 6 lần đạt Danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh; nhiều năm liền là chiến sĩ thi đua cấp cơ sở. Ngoài nhiều Bằng khen của tỉnh Yên Bái và các Bộ ngành Trung ương, năm 2019, cô vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Vinh dự hơn cả, năm 2017, cô giáo Nông Thị Việt Nhung được xét tặng Danh hiệu Nhà giáo ưu tú và là một trong những Nhà giáo ưu tú trẻ nhất tỉnh Yên Bái hiện nay.

Ông Hoàng Chí Ngàn, Phó Trưởng phòng GD-ĐT huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái cho biết cô giáo Nông Thị Việt Nhung là người có đóng góp quan trọng trong việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn của ngành giáo dục Lục Yên và cả tỉnh Yên Bái: "Mặc dù điều kiện sức khỏe có những hạn chế, tuy nhiên trong những năm qua cô giáo Nhung đã nỗ lực vượt qua mọi khó khăn để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao; là một giáo viên có nhiều kinh nghiệm đối với cấp Tiểu học, đặc biệt là triển khai chương trình phổ thông mới với lớp 1. Đây chính là tấm gương để tất cả cán bộ, nhân viên trong ngành học tập noi theo".

Đối với nhà giáo ưu tú Nông Thị Việt Nhung, sự ghi nhận của các cấp, ngành, sự tin yêu, giúp đỡ của đồng chí, đồng nghiệp và tình cảm quý mến của học sinh và các phụ huynh chính là động lực để cô vượt qua những khó khăn, viết tiếp ước mơ, vững tin gắn bó với sự nghiệp “trồng người” nơi quê hương Yên Bái của mình./.

Theo: Thừa Xuân/VOV-Tây Bắc

Tin mới hơn

han quoc cam su dung coc nhua dung mot lan tu thang 122020

Hàn Quốc cấm sử dụng cốc nhựa dùng một lần từ tháng 12/2020

VTV.vn - Trước việc số lượng cốc dùng một lần tăng nhanh trong mùa dịch COVID-19, Bộ Môi trường Hàn Quốc đã quyết định cấm sử dụng cốc nhựa dùng một lần từ tháng 12 tới.

gia gao xuat khau cua viet nam tang cao ky luc

Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam tăng cao kỷ lục

VTV.vn - Chỉ trong tháng qua, giá gạo xuất khẩu nước ta tăng từ 20 đến 30 USD/tấn so với tháng trước đó.

du bao thoi tiet hom nay khong khi lanh tang cuong nen nhiet o mien bac giam

Dự báo thời tiết hôm nay: Không khí lạnh tăng cường, nền nhiệt ở miền Bắc giảm

VOV.VN - Do không khí lạnh tăng cường, nền nhiệt ở Bắc bộ sẽ giảm. Khu vực Trung Trung Bộ, Nam Trung Bộ có mưa vừa, mưa to.

la anh hung nhung khong thoat khoi cam do cua quyen luc va tien bac

"Là Anh hùng nhưng không thoát khỏi cám dỗ của quyền lực và tiền bạc"

VOV.VN - “Nhiều người từng vào sinh ra tử, có người trở thành anh hùng nhưng họ không thoát khỏi cám dỗ của quyền lực và tiền bạc”.

tu 27 2811 tuyen duong 400 tam guong sang tham lang vi cong dong

Từ 27-28/11: Tuyên dương 400 tấm gương sáng thầm lặng vì cộng đồng

Dân trí: Lễ tuyên dương "Những tấm gương sáng thầm lặng vì cộng đồng" là sự kiện lớn, lần đầu tiên được tổ chức nhằm tôn vinh những cá nhân tiêu biểu, có nhiều đóng góp với cộng đồng.

cong khai gia trang thiet bi y te lieu co ngan duoc nang khong

Công khai giá trang thiết bị y tế liệu có ngăn được "nâng khống"?

VOV.VN - “Khi công khai giá trang thiết bị y tế trên Cổng công khai y tế, dần dần thị trường sẽ điều chỉnh về đúng giá trị thực”- ông Nguyễn Minh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và Công trình Y tế cho biết.

ban hanh 34 van ban qppl trong thang 9 102020

Ban hành 34 văn bản QPPL trong tháng 9, 10/2020

(Chinhphu.vn) - Theo Thông cáo báo chí của Bộ Tư pháp, trong tháng 9 và tháng 10/2020, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã ban hành 34 văn bản quy phạm pháp luật, gồm 28 Nghị định của Chính phủ và 6 Quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

argentina quoc tang 3 ngay tuong nho diego maradona

Argentina quốc tang 3 ngày tưởng nhớ Diego Maradona

TPO - Tổng thống Argentina, Alberto Fernandez tuyên bố quốc tang sau cái chết của huyền thoại bóng đá Diego Maradona.

Tin cũ hơn

[Xem thêm]
noi lo tu diem ban le xang tu phat

Nỗi lo từ điểm bán lẻ xăng tự phát

(HNM) - Việc bán lẻ xăng qua can, chai hay những trụ bơm lắc tay, cây xăng mi ni, cột bơm xăng di động… vốn bị cấm do không bảo đảm chất lượng và yêu cầu về phòng, chống cháy, nổ. Tuy nhiên, những hình thức này vẫn xuất hiện trên nhiều tuyến đường, phố; tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn chung. Nỗi lo từ những điểm bán lẻ xăng này đang đặt ra yêu cầu phải có giải pháp để xóa bỏ triệt để loại hình kinh doanh này.

yen bai tham du hoi nghi gap go nhat ban 2020

Yên Bái tham dự Hội nghị "Gặp gỡ Nhật Bản 2020"

Ngày 25/11, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam phối hợp tổ chức  hội nghị " Gặp gỡ Nhật Bản 2020". Tham dự và chủ trì Hội nghị có đồng chí Bùi Thanh Sơn, Ủy viên BCH TW Đảng, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao; ông Yamada Takio, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam;  đại biểu lãnh đạo đại diện một số bộ ngành, tổ chức phi chính phủ của Nhật Bản, lãnh đạo các địa phương của Việt Nam. Về phía tỉnh Yên Bái, có đồng chí Đỗ Đức Duy, Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái, đồng chí Trần Huy Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, đồng chí Nguyễn Chiến Thắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo một số sở ngành của tỉnh.

ba lan bo sung cac han che covid 19 cho ky nghi dong

Ba Lan bổ sung các hạn chế Covid-19 cho kỳ nghỉ đông

VOV.VN - Người phát ngôn của Bộ Y tế Ba Lan cho biết các khách sạn và nhà hàng có thể sẽ phải đóng cửa trong kỳ nghỉ đông dự kiến ​​từ ngày 4-17/1/2021.

so nguoi nhiem covid 19 tren the gioi tien sat moc 60 trieu ca

Số người nhiễm COVID-19 trên thế giới tiến sát mốc 60 triệu ca

VTV.vn - Đến sáng 25/11, thế giới đã có trên 59,97 triệu người nhiễm COVID-19, trong đó hơn 1,4 triệu trường hợp đã tử vong vì đại dịch này.

boi duong giao vien ve thuc hien chuong trinh sach giao khoa moi

Bồi dưỡng giáo viên về thực hiện chương trình sách giáo khoa mới

VOV.VN - Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, hiện Bộ đang thẩm định sách giáo khoa lớp 2 và lớp 6 và dự kiến sẽ ban hành sớm hơn so với năm trước, đảm bảo đủ thời gian để bồi dưỡng giáo viên sử dụng sách.

thoi tiet ngay 2511 bac bo co mua sang va dem troi lanh

Thời tiết ngày 25/11: Bắc Bộ có mưa, sáng và đêm trời lạnh

VOV.VN - Theo Trung tâm Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 25/11, tại Hà Nội và các tỉnh khu vực Bắc Bộ có mưa, sáng sớm và đêm trời lạnh.

chu tich ubnd tinh tran huy tuan du le hop long cong trinh cau co phuc huyen tran yen

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Huy Tuấn dự Lễ hợp long công trình cầu Cổ Phúc, huyện Trấn Yên

Chiều ngày 24/11/2020 đồng chí Trần Huy Tuấn – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã dự Lễ hợp long công trình cầu Cổ Phúc bắc qua sông Hồng thuộc địa bàn huyện Trấn Yên, cùng dự có đồng chí Nguyễn Thế Phước - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; đồng chí Nguyễn Chiến Thắng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh.      

hoi thao cai thien moi truong kinh doanh phat huy loi the cac tinh mien nui phia bac

Hội thảo Cải thiện môi trường kinh doanh, phát huy lợi thế các tỉnh miền núi phía Bắc

Ngày 24/11, tại thành phố Yên Bái, Viện nghiên cứu Kinh tế và Chính sách thuộc trường Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp với UBND tỉnh Yên Bái, Quỹ Frendrich Naumann Foundation tổ chức Hội thảo “Cải thiện môi trường kinh doanh, tạo thuận lợi thương mại và đầu tư nhằm phát huy lợi thế so sánh các tỉnh miền núi phía Bắc”.   Dự hội thảo có đồng chí Nguyễn Chiến Thắng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái; PGS.TS Nguyễn Hồng Sơn – Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương; TS Đặng Xuân Thanh – Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam; lãnh đạo các sở, ngành liên quan của 4 tỉnh: Lào Cai, Phú Thọ, Cao Bằng, Yên Bái và hơn 20 doanh nghiệp đóng trên địa bàn tỉnh Yên Bái.  

Phiên bản điện thoạiPhiên bản điện thoại