Đài Phát thanh & Truyền hình Yên Bái
Yên Bái quyết tâm thực hiện thắng lợi Chương trình hành động số 18 – CTr/TU của Tỉnh ủyQuyết tâm đưa Yên Bái phát triển nhanh, bền vững theo hướng “xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc” trở thành tỉnh phát triển khá vào năm 2025.

Nữ nhà giáo ưu tú dân tộc Tày giàu nghị lực

VOV.VN - Nói đến “cô Nhung nghị lực” là người dân và các thế hệ học sinh, giáo viên ở xã Tân Lĩnh và thị trấn Yên Thế nói riêng, ở huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái nói chung đều sẽ nhớ ngay tới Nhà giáo ưu tú Nông Thị Việt Nhung.

Để đứng được trên bục, mang những bài giảng hứng thú đến cho học sinh, cô đã vượt qua biết bao khó khăn, vất vả và cả những nhọc nhằn khi cô chỉ còn một chân.

Sinh ra trong một gia đình có truyền thống với ngành giáo dục, năm 1992, khi tốt nghiệp THPT, cô gái người Tày Nông Thị Việt Nhung đi học hệ 9+3 tại Trường bồi dưỡng giáo dục thường xuyên huyện Lục Yên (Yên Bái).

nu nha giao uu tu dan toc tay giau nghi luc

Cô luôn sát sao hướng dẫn học sinh học và làm bài.

Năm 1995 ra trường, cô giáo trẻ Nông Thị Việt Nhung mang bao hoài bão, nhiệt huyết về giảng dạy ở Tân Lĩnh - một xã ven dòng Sông Chảy của huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái. 2 năm sau, cô chuyển về trường Tiểu học Yên Thế số 1 (nay là trường Tiểu học Trần Phú, thị trấn Yên Thế).

Năm 1999, cô tiếp tục học nâng chuẩn 12+2. Trong thời gian này, cô giáo Nhung không may mắc bạo bệnh thoát dịch ở ổ khớp chân, khiến cô phải tạm dừng việc học để chữa bệnh. Trớ trêu thay, khỏi bệnh, nhưng một bên chân của cô phải tháo vĩnh viễn.

Không thể đi lại bình thường, nhưng chưa khi nào cô Nhung mất đi niềm tin và sự lạc quan vào cuộc sống. Vượt qua những cơn đau mỗi khi trái gió trở trời, cô lại miệt mài nghiên cứu sách vở, giáo án, cộng với sự giúp đỡ, động viên của gia đình, đồng nghiệp… cô đã nhanh chóng chứng minh được khả năng của mình trên lớp.

nu nha giao uu tu dan toc tay giau nghi luc

Các em học sinh Trường Tiểu học Trần Phú, Lục Yên chăm chú theo dõi tiết dạy địa lý của cô giáo Nông Thị Việt Nhung.

Cô nhung cho biết: "Năm đầu tiên trở lại đứng lớp tôi đã tham gia cuộc thi giáo viên dạy giỏi. Khi tôi bước chân lên bục giảng, các thầy cô trong ban Giám hiệu cũng lo lắng. Khi kết thúc giờ dạy các thầy cô ban Giám khảo đều đánh giá tiết giảng quá tốt".

Với ý chí và quyết tâm vượt mọi gian khó, cô giáo Nông Thị Việt Nhung đến nay đã có gần 25 năm gắn bó với sự nghiệp "trồng người". Suốt những năm qua, cô đã tìm cho mình nhiều phương pháp giảng dạy mới, cách truyền đạt dễ hiểu để học sinh tiếp thu kiến thức một cách tốt nhất, như: Sáng kiến “Một số biện pháp nâng cao chất lượng giảng dạy phân môn Luyện từ và câu lớp 4” đã được áp dụng tại trường Tiểu học Trần Phú và nhiều trường Tiểu học khác trong tỉnh Yên Bái từ năm 2009; Sáng kiến “Một số biện pháp dạy Toán có lời văn cho học sinh lớp 5” đã được áp dụng tại trường Tiểu học Trần Phú và nhiều trường Tiểu học khác trong tỉnh Yên Bái từ năm 2011…

Chính vì vậy, mỗi tiết lên lớp của cô Nhung, học trò đều rất hứng thú, phụ huynh tin tưởng trao gửi con.

Em Nguyễn Hoàng Minh Anh, một trong những học sinh của cô Nhung nói: "Em thấy cô dạy rất rõ ràng. Thích nhất là cô dạy môn Toán, nếu bạn nào làm sai cô sẽ chỉ bảo nhẹ hàng, em rất thích được cô dạy thường xuyên".

Tận tụy với nghề, chịu khó học hỏi, vững về chuyên môn…là những câu nói mà các đồng nghiệp dành cho cô Nhung. Hiện, với vai trò là Tổ trưởng chuyên môn lớp 4 – 5, cô thường xuyên đổi mới công tác chuyên môn. Nhờ vậy, tỷ lệ học sinh hoàn thành xuất sắc nội dung các môn học của lớp và Tổ chuyên môn cô phụ trách hàng năm đều đạt đến 80%. Tổ Chuyên môn lớp 4 - 5 luôn dẫn đầu phong trào thi đua của nhà trường.

Cô giáo Nông Thị Việt Nhung cũng luôn nhiệt tình giúp đỡ, hỗ trợ đồng nghiệp về chuyên môn. Đến nay, cô đã giúp đỡ được 7 giáo viên thành giáo viên dạy giỏi các cấp.

Thầy giáo Đỗ Xuân Đạt, phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Trần Phú, thị trấn Yên Thế, huyện Lục Yên cho biết: "Cô Nhung có năng lực chuyên môn rất vững, là giáo viên cốt cán của trường cũng như của ngành. Đối với đồng nghiệp cô luôn hòa nhã, nhiệt tình. Đặc biệt cô luôn sẵn lòng giúp đỡ đồng nghiệp về chuyên môn nghiệp vụ, giải quyết các vướng mắc; luôn được phụ huynh tin tưởng giao đảm nhiệm giảng dạy con em của họ".

Nỗ lực vượt qua nghịch cảnh với một bên chân cống hiến cho sự nghiệp giáo dục tại quê hương, cô giáo Nông Thị Việt Nhung đến nay đã có 6 lần đạt Danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh; nhiều năm liền là chiến sĩ thi đua cấp cơ sở. Ngoài nhiều Bằng khen của tỉnh Yên Bái và các Bộ ngành Trung ương, năm 2019, cô vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Vinh dự hơn cả, năm 2017, cô giáo Nông Thị Việt Nhung được xét tặng Danh hiệu Nhà giáo ưu tú và là một trong những Nhà giáo ưu tú trẻ nhất tỉnh Yên Bái hiện nay.

Ông Hoàng Chí Ngàn, Phó Trưởng phòng GD-ĐT huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái cho biết cô giáo Nông Thị Việt Nhung là người có đóng góp quan trọng trong việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn của ngành giáo dục Lục Yên và cả tỉnh Yên Bái: "Mặc dù điều kiện sức khỏe có những hạn chế, tuy nhiên trong những năm qua cô giáo Nhung đã nỗ lực vượt qua mọi khó khăn để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao; là một giáo viên có nhiều kinh nghiệm đối với cấp Tiểu học, đặc biệt là triển khai chương trình phổ thông mới với lớp 1. Đây chính là tấm gương để tất cả cán bộ, nhân viên trong ngành học tập noi theo".

Đối với nhà giáo ưu tú Nông Thị Việt Nhung, sự ghi nhận của các cấp, ngành, sự tin yêu, giúp đỡ của đồng chí, đồng nghiệp và tình cảm quý mến của học sinh và các phụ huynh chính là động lực để cô vượt qua những khó khăn, viết tiếp ước mơ, vững tin gắn bó với sự nghiệp “trồng người” nơi quê hương Yên Bái của mình./.

Theo: Thừa Xuân/VOV-Tây Bắc

Tin mới hơn

Khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp trở về từ địa phương có dịch ngay tại nút giao IC12 đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp trở về từ địa phương có dịch ngay tại nút giao IC12 đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Tình hình dịch bệnh Covid 19 trong nước hiện vẫn đang diễn biến phức tạp với các ca lây nhiễm mới trong cộng đồng tại Đà Nẵng, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang…Để ngăn chặn dịch bệnh xâm nhiễm vào địa bàn, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid 19 tỉnh Yên Bái yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể, các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương rà soát trong cơ quan, đơn vị và trên địa bàn các trường hợp có đi đến các địa phương nơi dịch bệnh đang bùng phát.

Phụ huynh loay hoay tìm nơi gửi con tại TP Hồ Chí Minh

Phụ huynh loay hoay tìm nơi gửi con tại TP Hồ Chí Minh

VTV.vn - Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhiều phụ huynh tại TP Hồ Chí Minh đang gặp khó khăn trong việc tìm nơi gửi con trẻ.

Nhật Bản ủy quyền Việt Nam giám sát vải thiều xuất khẩu

Nhật Bản ủy quyền Việt Nam giám sát vải thiều xuất khẩu

VOV.VN - Các đơn vị trực thuộc Bộ NN&PTNT chủ động phối hợp với các địa phương bám sát tình hình thực tế; bố trí lực lượng kiểm dịch thực vật hỗ trợ kiểm tra đối với xuất khẩu vải thiều.

Dự báo thời tiết hôm nay 13/5: Hà Nội mưa to, khả năng xảy ra lốc, sét

Dự báo thời tiết hôm nay 13/5: Hà Nội mưa to, khả năng xảy ra lốc, sét

VOV.VN - Theo dự báo thời tiết hôm nay 13/5 của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, khu vực Hà Nội chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Tỉ lệ ứng viên ĐBQH là người dân tộc thiểu số thấp do “gánh” quá nhiều cơ cấu?

Tỉ lệ ứng viên ĐBQH là người dân tộc thiểu số thấp do “gánh” quá nhiều cơ cấu?

VOV.VN - Nếu nói “mỗi ứng cử viên phải “gánh” quá nhiều tiêu chí là một trong những lý do khiến cho tỷ lệ người dân tộc thiểu số trúng cử ĐBQH còn thấp”, cũng có phần đúng”.

Sáng 13/5 có 33 ca mắc Covid-19 trong nước, riêng Đà Nẵng 22 ca

Sáng 13/5 có 33 ca mắc Covid-19 trong nước, riêng Đà Nẵng 22 ca

VOV.VN - Tính từ 18h chiều 12/5 đến 6h sáng 13/5, Việt Nam có 35 ca mắc mới COVID-19 (BN3624-3658), gồm 33 ca trong nước và 2 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Long An và An Giang.

Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử và phòng chống dịch tại huyện Trấn Yên

Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử và phòng chống dịch tại huyện Trấn Yên

Sáng nay 12/5, đồng chí Đỗ Đức Duy - Ủy viên BCH TW Đảng – Bí thư Tỉnh ủy đã có buổi làm việc với Thường trực Huyện ủy Trấn Yên về công tác chuẩn bị bầu cử ĐBQH, HĐND các cấp và công tác phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn. Cùng tham gia đoàn công tác có đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo 1 số sở ngành có liên quan của tỉnh

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid – 19 tại một số đơn vị, địa phương

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid – 19 tại một số đơn vị, địa phương

Sáng nay 12/5, đồng chí Đỗ Đức Duy - Ủy viên BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã đi thăm hỏi, động viên và kiểm tra một số đơn vị, địa phương đang thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid - 19 trên địa bàn tỉnh. Cùng đi có đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Tin cũ hơn

[Xem thêm]
Chủ tịch UBND tỉnh Trần Huy Tuấn tiếp xúc cử tri các xã An Bình, Lâm Giang huyện Văn Yên

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Huy Tuấn tiếp xúc cử tri các xã An Bình, Lâm Giang huyện Văn Yên

Sáng nay 11/5, ông Trần Huy Tuấn Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh cùng các ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh khóa XIX và đại biểu HĐND huyện Văn Yên khóa XVIII đã có buổi tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử tại các xã An Bình, Lâm Giang huyện Văn Yên.

Thế giới chạm mốc 160 triệu ca mắc COVID-19, virus biến thể mới chủng Ấn Độ "đáng lo ngại toàn cầu"

Thế giới chạm mốc 160 triệu ca mắc COVID-19, virus biến thể mới chủng Ấn Độ "đáng lo ngại toàn cầu"

VTV.vn - Tính đến sáng nay, tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu đã là hơn 159,5 triệu ca, trong đó 3,3 triệu trường hợp tử vong.

Phó Thủ tướng: Giám sát chặt thị trường, không để khan hàng "thổi" giá

Phó Thủ tướng: Giám sát chặt thị trường, không để khan hàng "thổi" giá

VTV.vn-Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu theo dõi sát diễn biến cung cầu, giá thị trường các mặt hàng thiết yếu nhất, chuẩn bị các nguồn hàng dự trữ, tránh tình trạng khan hiếm.

Phiên bản điện thoạiPhiên bản điện thoại