Đài Phát thanh & Truyền hình Yên Bái
QUYẾT TÂM ĐƯA YÊN BÁI PHÁT TRIỂN NHANH, BỀN VỮNG THEO HƯỚNG “ XANH, HÀI HÒA, BẢN SẮC VÀ HẠNH PHÚC” TRỞ THÀNH TỈNH PHÁT TRIỂN KHÁ VÀO NĂM 2025

Nhộn nhịp thị trường xuất khẩu nông sản

VTV.vn - Trong thời gian ngắn, nhiều loại nông sản được cấp phép vào thị trường lớn như Trung Quốc, Mỹ, Nhật, Anh… Vào dịp cuối năm, xuất khẩu nông sản nhộn nhịp.

Ngày 28/11/2022, 44 tấn bưởi đầu tiên tại tỉnh Bến Tre chính thức được xuất khẩu vào thị trường Mỹ - thị trường khó tính nhưng đầy tiềm năng. Tại lễ công bố được tổ chức ở Bến Tre vào sáng nay, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẳng định sau 5 năm đàm phán với phía Mỹ, đây là cơ hội giúp doanh nghiệp và nông dân gia tăng lợi nhuận từ loại trái cây đặc sản này.

Nhộn nhịp thị trường xuất khẩu nông sản - Ảnh 1.

Bưởi Việt Nam chính thức xuất khẩu sang Mỹ

Lô bưởi đầu tiên gồm 44 tấn bưởi da xanh xuất khẩu sang Hoa Kỳ được tuyển chọn nghiêm ngặt từ vùng nguyên liệu 160ha của Bến Tre. Bên cạnh niềm tự hào cho loại nông sản vườn nhà xuất ngoại, tỉnh Bến Tre cũng có những tính toán dài hơi cho mặt hàng lợi thế.

Ông Trần Ngọc Tam, Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre, nhận định: "Xuất khẩu được rồi thì nguồn hàng làm sao cho đủ, lâu dài, đó là vấn đề chúng tôi suy nghĩ để tìm giải pháp. Đặc biệt, chúng tôi củng cố, hình thành các HTX trồng bưởi, rồi liên kết với các doanh nghiệp".

Hiện có 36 vùng trồng bưởi của 10 tỉnh được cấp mã số vùng trồng xuất khẩu sang Hoa Kỳ với diện tích hơn 750ha. Con số này còn khá khiêm tốn so với 105.400ha bưởi của cả nước. Điều này cho thấy tiềm năng xuất khẩu của loại trái cây này là rất lớn bởi Hoa Kỳ có nhu cầu nhập khẩu mỗi năm lên tới 3,6 triệu tấn trái cây các loại. Để bưởi có thể rộng đường thì tiêu chuẩn chất lượng vẫn là yếu tố quan trọng hàng đầu.

Chị Ngô Tường Vy, Phó Giám đốc Công ty TNHH Xuất nhập khẩu trái cây Chánh Thu, nói: "Thay đổi qui trình canh tác và trong thời gian tới chúng tôi sẽ tính đến chuyện bao trái bưởi để làm sao hạn chế tối đa dư lượng, kiểm soát sinh vật gây hại vì đây là tiêu chí đầu tiên mà Hoa Kỳ đưa ra".

Năm 2021 đã có trên 3.000 tấn bưởi của Việt Nam được xuất khẩu đi nhiều nước. Thời gian qua, chỉ riêng 6 loại trái cây tươi của Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ gồm xoài, nhãn, vải, thanh long, chôm chôm và vú sữa đã mang về kim ngạch khoảng 20 triệu USD mỗi năm.

Nhộn nhịp thị trường xuất khẩu nông sản - Ảnh 2.

Trước trái bưởi, tchỉ trong vòng 3 tháng qua lần lượt sầu riêng, khoai lang, tổ yến của Việt Nam cũng đã được xuất khẩu chính ngạch vào Trung Quốc, rồi quả nhãn vừa chấp nhận xuất khẩu chính ngạch vào Nhật. Việc nông sản của Việt Nam đạt tiêu chuẩn vào những thị trường khó tính không chỉ làm tăng thương hiệu, mà kéo theo đó là giá trị ngành hàng cũng được kéo lên.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, kim ngạch xuất khẩu nông, lâm thủy sản trong tháng 11 đạt hơn 4,2 tỷ USD, đưa tổng giá trị xuất khẩu qua 11 tháng của năm nay đạt hơn 49 tỷ USD, tăng gần 12% so với cùng kỳ năm ngoái. Đặc biệt, cán cân thương mại ngành nông nghiệp đạt thặng dư gần 8 tỷ USD, tăng gần 48% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó nổi bật ngành thuỷ sản, bất ngờ ước tính đạt giá trị xuất khẩu tới 11 tỷ usd, cao nhất từ trước đến nay.

Ông Trương Đình Hòe, Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), nhận định: "Một năm xuất khẩu thuỷ sản tăng trưởng ở mức 31%, có thể nói là khá bất ngờ. Năm 2021 là năm chúng ta vướng đại dịch cho nên trên cơ sở đó, cũng khó để nói là tỷ lệ năm nay tăng cao so với mọi năm. Tuy nhiên, kết quả này đến từ nhu cầu thực phẩm sau dịch của các nước đề tăng một cách đáng kể, đồng thời, bên doanh nghiệp Việt Nam đã có sự chuẩn bị và kiên trì theo đuổi các thị trường, sẵn sàng cung ứng khi có nhu cầu".

Cùng với nhịp độ xuất khẩu sôi động của các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, các vùng trồng và doanh nghiệp chế biến nông sản phía Bắc cũng đang khẩn trương cho những đơn hàng cuối năm.

Doanh nghiệp chế biến nông sản nỗ lực tăng thị phần xuất khẩu

Để chuẩn bị đơn hàng xuất khẩu ngô ngọt nguyên bắp chào cho khách hàng Hàn Quốc, ngay từ những ngày đầu vụ, nhân viên vùng nguyên liệu của nhiều công ty xuống tận ruộng để kiểm tra chất lượng mùa vụ năm nay.

Theo kế hoạch, công ty xuất nhập khẩu thực phẩm Toàn Cầu sẽ xuất khẩu khoảng 800 tấn ngô ngọt sang Hàn Quốc và Nhật Bản từ cuối năm nay và trải dài cho năm 2023. Ngoài vải, ngô ngọt hiện cũng là mặt hàng chủ lực của doanh nghiệp

Chị Đỗ Linh Nhâm, Phó Tổng Giám đốc, CTCP xuất nhập khẩu thực phẩm Toàn Cầu, cho biết: "Chúng tôi mong muốn được mở rộng vùng nguyên liệu, xây dựng thêm nhà máy để có thể đáp ứng nhiều đơn hàng".

Thời điểm cuối năm cũng là thời điểm các cây vụ đông ở miền Bắc như bắp cải, su hào, cà rốt… bắt đầu cho thu hoạch. Đây cũng là lúc các doanh nghiệp chế biến nông sản tăng cường sản xuất phục vụ nhu cầu trong nước và mở rộng xuất khẩu.

Trong bối cảnh, nhu cầu tiêu dùng hàng hoá trên thế giới đang thu hẹp, ít nhiều ảnh hưởng tới đơn hàng xuất khẩu nông lâm thuỷ sản của Việt Nam, bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục sẽ phối hợp với Bộ Công Thương đẩy mạnh các hoạt động hợp tác song phương, đa phương, hướng đến mở cửa thị trường xuất khẩu.

Theo VTV.vn

Tin mới hơn

Tiềm năng bị bỏ ngỏ từ hàng nghìn làng nghề truyền thống trên cả nước

Tiềm năng bị bỏ ngỏ từ hàng nghìn làng nghề truyền thống trên cả nước

VTV.vn - Không gian sáng tạo làng nghề là chủ đề được bàn luận trong chương trình Góc nhìn văn hóa phát sóng ngày 6/12.

10 món ăn Việt được công nhận ""Đặc sản châu Á""

10 món ăn Việt được công nhận ""Đặc sản châu Á""

VTV.vn - Tổ chức Kỷ lục châu Á có quyết định xác lập 10 Kỷ lục châu Á mới về ẩm thực và quà tặng đặc sản Việt Nam.

Khu vực vùng núi Bắc Bộ có nơi dưới 11 độ C

Khu vực vùng núi Bắc Bộ có nơi dưới 11 độ C

VTV.vn - Bắc Bộ đêm và sáng trời rét. Khu vực vùng núi Bắc Bộ phổ biến 13 - 15 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 11 độ C.

98% hộ sử dụng điện có lợi với biểu giá điện 5 bậc

98% hộ sử dụng điện có lợi với biểu giá điện 5 bậc

VTV.vn - Theo Bộ Công Thương, 98% số hộ sử dụng điện 710kWh/tháng sẽ được lợi với biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt 5 bậc.

Người dân sẽ phân loại rác ra sao từ 1/1/2025?

Người dân sẽ phân loại rác ra sao từ 1/1/2025?

VTV.vn - Chỉ còn hơn 1 năm, mọi người dân, gia đình bắt buộc phân loại chất thải rắn sinh hoạt. Trách nhiệm của người dân trong phân loại rác thế nào?

Nâng tầm giá trị gạo Việt

Nâng tầm giá trị gạo Việt

Năm 2023 được đánh giá là năm thành công của ngành gạo cả về lượng và chất. Tính đến tháng 11, xuất khẩu gạo của Việt Nam đạt 7,75 triệu tấn, thu về 4,41 tỷ USD, tăng mạnh so với năm 2022.

Tạo “sân chơi” cho sản phẩm OCOP

Tạo “sân chơi” cho sản phẩm OCOP

Tiêu thụ các sản phẩm OCOP còn nhiều khó khăn, hạn chế. Sản phẩm chế biến còn ít, quy mô sản xuất còn nhỏ lẻ. Người tiêu dùng trong và ngoài nước thiếu thông tin về sản phẩm…

Australia ưa chuộng hàng dệt may Việt Nam

Australia ưa chuộng hàng dệt may Việt Nam

Trong bối cảnh xuất khẩu của toàn ngành dệt may Việt Nam năm nay giảm, thì xuất khẩu sang Australia vẫn tăng, đặc biệt khi nước này giảm nhập khẩu dệt may từ các nước...

Tin cũ hơn

[Xem thêm]
Không khí lạnh tăng cường đang tràn xuống Bắc Bộ

Không khí lạnh tăng cường đang tràn xuống Bắc Bộ

VTV.vn - Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia cho biết, hiện nay (5/12), bộ phận không khí lạnh đã báo tiếp tục di chuyển xuống phía Nam.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp cộng đồng người Việt tại Lào

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp cộng đồng người Việt tại Lào

VTV.vn - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng khi trở lại mái nhà chung của cộng đồng người Việt Nam tại Lào sau chuyến thăm chính thức Lào năm 2022.

33 mặt hàng xuất khẩu đạt trên 1 tỷ USD

33 mặt hàng xuất khẩu đạt trên 1 tỷ USD

Tổng cục Thống kê cho biết, trong 11 tháng năm 2023 có 33 mặt hàng đạt kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD, chiếm 93,1% tổng kim ngạch xuất khẩu.

Hà Nội là Điểm đến thành phố hàng đầu thế giới cho kỳ nghỉ ngắn ngày năm 2023

Hà Nội là Điểm đến thành phố hàng đầu thế giới cho kỳ nghỉ ngắn ngày năm 2023

VTV.vn - Thành phố Hà Nội vừa được Tổ chức Giải thưởng Du lịch thế giới vinh danh là Điểm đến thành phố hàng đầu thế giới cho kỳ nghỉ ngắn ngày.

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ sẵn sàng cho giai đoạn mới

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ sẵn sàng cho giai đoạn mới

VTV.vn - Từ năm 2024, 1 số quy định mới về trái phiếu DN riêng lẻ nhằm nâng cao tính minh bạch, giảm rủi ro sẽ có hiệu lực. Thị trường đã chuẩn bị như nào cho giai đoạn mới?

Xuất khẩu thủy sản khởi sắc

Xuất khẩu thủy sản khởi sắc

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), trừ nhuyễn thể có vỏ, xuất khẩu (XK) các sản phẩm chính trong tháng 11/2023 đều cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái: Tôm tăng 4%, cá ngừ tăng 26%, cá tra tăng 12%, mực, bạch tuộc tăng 3%.

Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc có nơi dưới 11 độ C

Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc có nơi dưới 11 độ C

VTV.vn - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay (5/12), bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía Nam.

Thông tin báo chí kết quả Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

Thông tin báo chí kết quả Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

Thông tin báo chí kết quả Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

Phiên bản điện thoạiPhiên bản điện thoại