Đài Phát thanh & Truyền hình Yên Bái
QUYẾT TÂM ĐƯA YÊN BÁI PHÁT TRIỂN NHANH, BỀN VỮNG THEO HƯỚNG “ XANH, HÀI HÒA, BẢN SẮC VÀ HẠNH PHÚC” TRỞ THÀNH TỈNH PHÁT TRIỂN KHÁ VÀO NĂM 2025

Minh bạch lựa chọn sách giáo khoa

VTV.vn - Từ năm 2020, học sinh lớp 1 và giáo viên bắt đầu làm quen với việc học và dạy theo các bộ SGK mới. Như vậy, đến năm 2024 là tất cả 12 lớp đều dạy và học SGK mới.

Không còn một bộ sách dùng chung toàn quốc, giờ đây học sinh sẽ có nhiều bộ sách giáo khoa: Bộ Chân trời sáng tạo, Bộ Kết nối tri thức với cuộc sống của NXB Giáo dục; Bộ Cánh diều của Công ty Đầu tư Xuất bản - Thiết bị Giáo dục Việt Nam phối hợp với một số NXB. Mỗi địa phương được quyền tự chủ chọn sách giáo khoa để giảng dạy ở địa phương, có thể là 1 bộ trọn vẹn, cũng có thể là tập hợp các cuốn khác nhau của các bộ sách khác nhau. Ví dụ Toán của bộ Chân trời sáng tạo, Tiếng Việt của bộ sách Cánh diều, Tiếng Anh lại là của bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống.

Đây là một sự thay đổi lớn, đặc biệt là, sách giáo khoa giờ đây chỉ còn là tài liệu tham chiếu trong quá trình dạy học, giáo viên không phải dạy theo từng câu từng chữ trong sách như trước đây, mà vận dụng linh hoạt, sáng tạo để đạt được mục tiêu và yêu cầu của chương trình giáo dục phổ thông mới, hay còn gọi là chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Minh bạch lựa chọn sách giáo khoa

Ảnh minh họa.

Lộ trình thực hiện đổi mới chương trình, SGK mới theo Nghị quyết 88 của Quốc hội vẫn đang được thực cho đến năm 2024. Việc đổi mới chương trình và sách giáo khoa phổ thông là việc khó và mới nên trong quá trình triển khai thực hiện cũng đã nảy sinh nhiều vấn đề: chất lượng sách giáo khoa mới có đáp ứng yêu cầu? Việc lựa chọn sách giáo khoa có minh bạch? Giá SGK mới liệu đã hợp lý khi mà Bộ Giáo dục và Đào tạo đã từng phải yêu cầu các nhà xuất bản có sách được phê duyệt giảm giá sách? Việc sử dụng lại sách giáo cũ như thế nào?

Năm 2015: Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông.

Năm 2018: Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố Chương trình giáo dục phổ thông mới bao gồm chương trình tổng thể và 27 chương trình môn học đi kèm, với hai giai đoạn chính: giai đoạn giáo dục cơ bản (từ lớp 1 đến lớp 9) và giai đoạn giáo dục định hướng nghề nghiệp (từ lớp 10 đến lớp 12). Chương trình này thay thế Chương trình giáo dục phổ thông có từ năm 2006.

Năm 2020: Chính thức thực hiện chương trình GDPT năm 2018 và SGK mới.

Nghị quyết Hội nghị lần thứ 8 Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng Xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế đã đặt ra yêu cầu Đổi mới chương trình nhằm phát triển năng lực và phẩm chất người học, hài hòa đức, trí, thể, mỹ; dạy người, dạy chữ và dạy nghề" đồng thời "Đa dạng hóa nội dung, tài liệu học tập, đáp ứng yêu cầu của các bậc học, các chương trình giáo dục, đào tạo" và "Tiếp tục đổi mới mạnh mẽ phương pháp dạy và học theo hướng hiện đại; phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo và vận dụng kiến thức, kỹ năng của người học; khắc phục lối truyền thụ áp đặt một chiều, ghi nhớ máy móc".

Việc áp dụng chương trình giáo dục phổ thông, cùng với dạy và học sách giáo khoa mới không lần lượt mỗi năm một lớp mà theo lộ trình như sau:

- Năm 2020 là năm đầu tiên thực hiện sách giáo khoa mới ở lớp 1.

- Năm 2021 áp dụng sách giáo khoa mới với lớp 2, lớp 6.

- Năm 2022 thực hiện ở lớp 3, lớp 7, lớp 10.

- Năm 2023 thực hiện ở lớp 4, lớp 8, lớp 11.

- Năm 2024 thực hiện ở lớp 5, lớp 9, lớp 12.

Như vậy, đến năm sau là tất cả 12 lớp của bậc phổ thông đều dạy và học sách giáo khoa mới

Trong chương trình giáo dục phổ thông mới, sách giáo khoa chỉ là tài liệu tham khảo trong quá trình dạy và học, còn chương trình mới là pháp lệnh. Một chương trình, nhiều bộ SGK sẽ cho phép giáo viên tự chủ để linh hoạt thiết kế bài giảng dựa trên chương trình, triết lý của từng trường và năng lực học tập của học sinh.

Giáo viên chuyển từ cách truyền thụ tri thức trước đây sang tổ chức hoạt động cho học sinh chiếm lĩnh tri thức. Ngay học sinh cũng phải thay đổi phương pháp học, nâng cao tinh thần tự chủ, tự học, năng lực tư duy và sáng tạo, áp dụng các kiến thức đã học vào trong đời sống thực tế.

Vì sao sách giáo khoa mới đắt hơn sách giáo khoa cũ?

Giá bộ sách mới gấp 2 – 4 lần bộ sách cũ. Chuyện sách giáo khoa mới vì sao lại đắt hơn như vậy. Giá sách giáo khoa mới đắt hơn sách cũ khiến dư luận đặt nhiều câu hỏi trong thời gian qua. Cách đây mấy năm, Chính phủ đã đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội đưa sách giáo khoa vào diện bình ổn giá. Gần đây, vấn đề này lại nóng trở lại. Trong phiên chất vấn của Quốc hội đối với Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ trưởng Bộ Tài chính diễn ra vào cuối tháng 5, đầu tháng 6 năm năm ngoái.

Giá sách giáo khoa đang được quyết định dựa trên những yếu tố:

+ Bối cảnh

+ Các yếu tố cấu thành giá (giấy, mực, bản quyền tranh ảnh, thuê tác giả viết sách, giới thiệu sách…

+ Thẩm định giá: kê khai giá Bộ Tài Chính, Bộ Giáo dục và Đào tạo (NXBGD)

Hiện quy mô của thị trường sách giáo khoa là rất lớn. Cả nước có khoảng 18 triệu học sinh từ lớp 1 đến lớp 12. Khi bắt đầu năm học, cả chục triệu gia đình lại phải chi một khoản tiền không nhỏ để mua sách giáo khoa cho con. Bài toán đặt ra là, làm thế nào để có thể tái sử dụng sách giáo khoa cũ, để những gia đình không có điều kiện không phải chi quá nhiều tiền để mua sách giáo khoa mới, mà có thể cho con mình sử dụng sách cũ.

Rõ ràng, việc thực hiện một chương trình nhiều bộ sách giáo khoa đã xóa bỏ độc quyền sách giáo khoa. Xã hội hóa đã tạo ra một cuộc cạnh tranh để những sản phẩm SGK tốt nhất đến tay người dạy, người học.

Hiện nay đang có 3 bộ sách giáo khoa là:

- Kết nối tri thức với cuộc sống

- Chân trời sáng tạo

- Cánh diều

Một sự khác biệt chưa từng có là giờ đây, các tác giả sẽ đi giới thiệu, quảng bá sách tới các giáo viên, các nhà trường.

Minh bạch lựa chọn sách giáo khoa

Bắt đầu từ học kỳ 2, các nhà xuất bản đã gửi các file bản mềm sách giáo khoa cho các nhà trường tìm hiểu. Sau đó, qua các trang web, cách kênh youtube, các nhà xuất bản xây dựng các clip giới thiệu sách. Chính các tổng chủ biên, chủ biên hay các tác giả sẽ cung cấp những thông tin cốt lõi về cuốn sách mới để thầy cô, nhà trường, phụ huynh, học sinh đều có thể tìm hiểu đi tìm hiểu lại. Song song với đó, thông qua sở giáo dục và đào tạo các địa phương, các hội nghị giới thiệu sách được tổ chức trực tuyến tới tất cả các giáo viên trên cả nước. Hiện các quyển sách giáo khoa bản mẫu cũng đã có mặt tại các nhà trường để giáo viên trực tiếp kiểm tra chất liệu, màu sắc và nhất là nội dung, cấu trúc của từng quyển.

Minh bạch lựa chọn sách giáo khoa - Ảnh 6.

Ảnh minh họa.

Trong lúc chúng ta đang bàn bạc về Sách giáo khoa mới tại đây thì sách giáo khoa lớp 4, lớp 8, lớp 11 đang được các đơn vị biên soạn, phát hành giới thiệu đến các nhà trường, các giáo viên, các địa phương, để sang năm, những bộ sách mới này được đưa vào giảng dạy và học tập. Quá trình đổi mới sách giáo khoa vẫn đang diễn ra khẩn trương, quyết liệt, và đến năm sau mới hoàn thành ở mỗi cấp học. Mục tiêu của lần đổi mới sách giáo khoa lần này là để phục vụ việc đổi mới chương trình giáo dục phổ thông, tạo chuyển biến căn bản, toàn diện về chất lượng và hiệu quả ở các cấp học này.

Quá trình đổi mới nào cũng sẽ gặp những khó khăn, thậm chí tạo nên những tranh cãi, va chạm, xung đột của nhiều luồng ý kiến, nhiều quan điểm. Nhưng điều mà học sinh, giáo viên, phụ huynh và cả xã hội trông đợi, đó là toàn bộ quá trình này phải diễn ra công khai,minh bạch: Minh bạch từ thẩm định sách giáo khoa; minh bạch giá sách giáo khoa; minh bạch lựa chọn sách giáo khoa của các địa phương; luôn lấy mục tiêu chất lượng giáo dục và quyền lợi của con trẻ lên trên hết để việc đổi mới giáo dục phổ thông lần này sẽ mang lại kết quả, để đất nước sẽ có một thế hệ người Việt Nam phát triển toàn diện và phát huy tốt nhất tiềm năng, khả năng sáng tạo của mỗi cá nhân; yêu gia đình, yêu Tổ quốc, yêu đồng bào; sống tốt và làm việc hiệu quả.

Sách giáo khoa mới triển khai được 3 năm. Khoảng thời gian còn quá ngắn để đánh giá hiệu quả của việc đổi mới chương trình giáo dục phổ thông 2018 nói chung, và SGK, tài liệu tham khảo để giảng dạy chương trình này nói riêng nên sẽ cần thêm thời gian để trả lời câu hỏi này. Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, ít nhất phải qua 5 năm mới có điều tra đánh giá đầu tiên.

Bà Nguyễn Thị Mai Hoa, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hoá, Giáo dục của Quốc hội và ông Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ cùng bàn luận để làm rõ hơn về vấn đề này.

Theo: vtv.vn

Tin mới hơn

Yên Bái quyết tâm hiện thực hóa chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Phấn đấu xây dựng “cơ đồ” ngày càng tươi đẹp hơn

Yên Bái quyết tâm hiện thực hóa chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Phấn đấu xây dựng “cơ đồ” ngày càng tươi đẹp hơn

Là nhà lãnh đạo yêu nước, thương dân, luôn dành mọi sự quan tâm đặc biệt chăm lo cho nhân dân cả nước nói chung và nhân dân các dân tộc tỉnh Yên Bái nói riêng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có 3 lần tới thăm và làm việc với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Yên Bái. Niềm tin và tình yêu lớn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thực sự là nguồn động lực thôi thúc Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Yên Bái nỗ lực vươn lên đạt được những kết quả hết sức ấn tượng, đặc biệt là việc chăm lo nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, vì hạnh phúc của nhân dân.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với trường phái "ngoại giao cây tre Việt Nam"

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với trường phái "ngoại giao cây tre Việt Nam"

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là người đầu tiên đưa ra hình tượng, trường phái 'ngoại giao cây tre Việt Nam' với gốc vững, thân chắc, cành uyển chuyển

Những bức ảnh quý giá tại ngôi trường cũ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Những bức ảnh quý giá tại ngôi trường cũ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Phòng truyền thống của trường THPT Nguyễn Gia Thiều (quận Long Biên, TP. Hà Nội) lưu giữ và trưng bày nhiều hình ảnh về lịch sử hình thành và phát triển của trường qua nhiều thời kỳ, trong đó có những tấm ảnh thời học sinh của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để lại dấu ấn không thể phai mờ trong trái tim nhân dân Cuba

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để lại dấu ấn không thể phai mờ trong trái tim nhân dân Cuba

VOV.VN - Tham tán, Phó Đại sứ Cuba tại Việt Nam Joy Puentes Saldise cho rằng mối quan hệ giữa Việt Nam và Cuba ngày càng được tăng cường và trở nên đặc biệt hơn nhờ có công lao rất lớn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Ông đã để lại dấu ấn không thể phai mờ trong trái tim của nhân dân Cuba.

Lào tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Lào tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Đảng và Chính phủ Lào nhất trí để tang cấp quốc gia ở Lào, gồm cả Đại sứ quán Lào và cơ quan đại diện ngoại giao Lào ở nước ngoài, treo cờ rủ và dừng hoạt động vui chơi ở mọi hình thức.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - nhà lãnh đạo thấu hiểu lòng dân

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - nhà lãnh đạo thấu hiểu lòng dân

Kỷ niệm những lần Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến thăm, làm việc, gặp gỡ, động viên vẫn còn nguyên trong tâm trí nhiều người.

Tình cảm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dành cho đồng bào các dân tộc vùng Tây Bắc

Tình cảm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dành cho đồng bào các dân tộc vùng Tây Bắc

VTV.vn - Trên cương vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn dành tình cảm đặc biệt với Nhân dân cả nước nói chung và các tỉnh Tây Bắc...

Bão số 2 giật cấp 11 trên vùng ven biển Quảng Ninh - Hải Phòng

Bão số 2 giật cấp 11 trên vùng ven biển Quảng Ninh - Hải Phòng

VTV.vn - Bão số 2 đang đi vào khu vực Quảng Ninh - Hải Phòng với cường độ cấp 8 - 9, giật cấp 11.

Tin cũ hơn

[Xem thêm]
Công điện của UBND tỉnh về việc tập trung ứng phó bão số 2 và mưa lũ

Công điện của UBND tỉnh về việc tập trung ứng phó bão số 2 và mưa lũ

Công điện của UBND tỉnh về việc tập trung ứng phó bão số 2 và mưa lũ

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với sự nghiệp bảo vệ và phát triển văn hóa Việt Nam

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với sự nghiệp bảo vệ và phát triển văn hóa Việt Nam

Những nỗ lực và chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã góp phần giữ gìn và phát triển những giá trị văn hóa truyền thống, đồng thời thúc đẩy hội nhập và phát triển văn hóa

Vừa chống tham nhũng, vừa phát triển kinh tế: Dấu ấn người đứng đầu Đảng

Vừa chống tham nhũng, vừa phát triển kinh tế: Dấu ấn người đứng đầu Đảng

VOV.VN - Theo ông Đào Duy Quát, phòng, chống tham nhũng nhưng vẫn phát triển kinh tế xã hội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có những chỉ đạo sát sao, cụ thể, có thể thấy qua việc sửa luật về đất đai vừa qua.

Đồng chí khắp năm châu đánh giá cao đóng góp to lớn của Tổng Bí thư

Đồng chí khắp năm châu đánh giá cao đóng góp to lớn của Tổng Bí thư

Lãnh đạo các đảng cộng sản trên thế giới đã dành những lời khâm phục cho Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, người đã dành "cả cuộc đời cho sự nghiệp của Đảng, của đất nước và hạnh phúc của nhân dân."

Truyền thông thế giới nhấn mạnh những thành tựu của Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Truyền thông thế giới nhấn mạnh những thành tựu của Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Trong những ngày qua, truyền thông thế giới đã thông tin về việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, đồng thời nhắc lại những dấu mốc chính trong sự nghiệp và các cương vị mà người đứng đầu Đảng Cộng sản Việt Nam từng đảm nhiệm.

Vĩnh biệt nhà lãnh đạo mẫu mực, người thường xuyên quan tâm chỉ đạo hoạt động báo chí

Vĩnh biệt nhà lãnh đạo mẫu mực, người thường xuyên quan tâm chỉ đạo hoạt động báo chí

Vẫn biết sinh-tử là quy luật của tạo hóa, nhưng nhận tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, nhà lãnh đạo mẫu mực, đức độ, nhà lý luận và văn hóa uyên thâm, nhà báo tài danh… đã về cõi vĩnh hằng, các tầng lớp nhân dân ta, trong đó có những người làm báo Việt Nam đều thấy hụt hẫng và tỏ lòng tiếc thương vô hạn trước sự tổn thất to lớn của Đảng, Nhà nước và dân tộc ta.

Yên Bái: Treo cờ rủ và ngừng các hoạt động vui chơi, giải trí trong 2 ngày Quốc tang đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Yên Bái: Treo cờ rủ và ngừng các hoạt động vui chơi, giải trí trong 2 ngày Quốc tang đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Yên Bái: Treo cờ rủ và ngừng các hoạt động vui chơi, giải trí trong 2 ngày Quốc tang đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Nhà lãnh đạo ấm áp trong mắt văn nghệ sĩ

Nhà lãnh đạo ấm áp trong mắt văn nghệ sĩ

TP - Sinh thời, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng không chỉ dành sự quan tâm đặc biệt đến văn hóa mà còn quan tâm đến văn nghệ sĩ. Vì vậy, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng không ít lần gặp mặt, nói chuyện và có những chỉ đạo sâu sát.

Phiên bản điện thoạiPhiên bản điện thoại