Đài Phát thanh & Truyền hình Yên Bái
QUYẾT TÂM ĐƯA YÊN BÁI PHÁT TRIỂN NHANH, BỀN VỮNG THEO HƯỚNG “ XANH, HÀI HÒA, BẢN SẮC VÀ HẠNH PHÚC” TRỞ THÀNH TỈNH PHÁT TRIỂN KHÁ VÀO NĂM 2025

Livestream bán hàng trăm tỷ đồng: Cần giải pháp chống thất thu thuế

Thời gian gần đây, trên một số nền tảng mua sắm trực tuyến lớn, như TikTok, Shopee... nở rộ livestream bán hàng với doanh số hàng triệu USD/phiên nên cần các giải pháp chống thất thu ngân sách

Dư luận đang rất quan tâm tới việc thời gian gần đây, xuất hiện những phiên livestream bán hàng có doanh số thu về hàng chục đến cả trăm tỷ đồng chỉ, tương đương doanh thu của một công ty trong 1 năm. Nhiều mặt hàng bán trong phiên livestream có giá thấp hơn nhiều so với giá bán tại đại lý, cửa hàng nên đã thu hút lượng khách hàng lớn trên một số nền tảng mua sắm trực tuyến lớn như TikTok, Shopee...

Đơn cử sau khi đạt doanh thu "chấn động" lên tới 100 tỷ đồng, một tài khoản TikTok nổi tiếng đặt mục tiêu doanh số trong phiên livestream TikTok ngày 5/6 lên đến 150 tỷ đồng và hứa hẹn tặng quà khủng như ô tô, 100 máy tính bảng cho khách hàng đăng ký sự kiện và tham gia phiên bán hàng.

livestream ban hang tram ty dong can giai phap chong that thu thue hinh anh 1
Livestream bán hàng sẽ bị rà soát kiểm tra kê khai, nộp thuế

Những vấn đề đặt ra liên quan đến nghĩa vụ thuế trong thời gian qua là livestream bán hàng và tiếp thị liên kết. Trong đó, các chuyên gia TMĐT khẳng định rằng, livestream bán hàng về cơ bản chính là tiếp thị liên kết, khi người bán không trực tiếp bỏ vốn ra mua sản phẩm, cũng như không cung ứng sản phẩm tới tay người tiêu dùng. Nếu như người bán chưa đăng ký kinh doanh sẽ phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

Tại công điện số 01, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế yêu cầu các đơn vị tiếp tục rà soát các tổ chức, cá nhân kinh doanh online, phát video trực tiếp (livestream) bán hàng hóa, dịch vụ... Đây là hình thức bán hàng bằng cách phát video trực tuyến trên các nền tảng mạng xã hội, sàn giao dịch TMĐT, website TMĐT, kênh truyền hình.

Hình thức bán hàng này khá phổ biến được các DN, cá nhân kinh doanh sử dụng để xúc tiến cho hoạt động bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ của mình. Trong các phiên bán hàng trực tuyến thường có sự tham gia của các cá nhân bán hàng cho chính họ hoặc các cá nhân khác, như blogger, tiktoker, người có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội... được trả hoa hồng từ livestream bán hàng.

Ông Nguyễn Quý Trung, Phó vụ trưởng Vụ Quản lý thuế DN nhỏ và vừa và Hộ kinh doanh, cá nhân, Tổng Cục Thuế cho biết, cá nhân có thu nhập từ hoa hồng do thực hiện livetream bán hàng, sẽ chịu sự điều chỉnh của pháp luật thuế thu nhập cá nhân đối với thu nhập từ tiền lương, tiền công và nộp thuế theo biểu thuế lũy tiến từng phần với 7 bậc.

“Trong trường hợp hoa hồng từ hoạt động tiếp thị liên kết trên các sàn TMĐT được trả cho đối tượng cá nhân, khoản hoa hồng này được tính vào thu nhập từ tiền lương, tiền công. Hết năm, cá nhân được hưởng khoản hoa hồng này sẽ phải thực hiện tự quyết toán thuế thu nhập cá nhân, theo biểu lũy tiến từng phần với 7 bậc từ 5% - 35%”, ông Trung cho biết.

Tiền nộp thuế của những cá nhân livestream bán hàng không phải toàn bộ doanh số của phiên bán hàng, chỉ tính trên cơ sở phần thu nhập được nền tảng TMĐT chi trả. Ông Nguyễn Bình Minh, đại diện Hiệp hội TMĐT cho rằng, mức thu nhập dựa trên số tỷ lệ phần trăm trên tổng doanh số được hưởng, hoặc bằng số lượng tiền công cho một phiên livestream cứng. Có nghĩa là không cần biết số lượng sản phẩm bán được bao nhiêu, người livestream họ vẫn được hưởng một mức thu nhập.

Bà Nguyễn Huệ Chi, Học viện Doanh nhân (CEO) livestream TopOne nêu quan điểm, hoa hồng bao nhiêu là do người bán thương lượng với nhãn hàng, chẳng hạn như chiết khấu cho các tiếp thị liên kết khoảng 15%, nhưng muốn bán được nhiều hàng hơn chỉ chấp nhận từ 7-8% để giảm giá bán.

Như vậy, khoản thuế mà các cá nhân thực hiện livestream hay tiếp thị liên kết phải đóng là căn cứ trên số tiền thực nhận từ nền tảng. Bài toán đặt ra là làm sao để khoản thu nhập này được kê khai đúng, đủ và hợp lý để tranh thất thu cho ngân sách cũng như đảm bảo quyền lợi, nghĩa vụ của những người tham gia. Theo các chuyên gia, với các hoạt động hợp tác trực tiếp với sàn TMĐT, về cơ bản đều có phương pháp tính thu nhập của từng người bán.

Theo bà Đỗ Kim Dung, Đồng sáng lập ECOMOBI, cần có biện pháp giám sát và quản lý thuế các hình thức TMĐT mới. “Người bán có thể hoàn toàn đọc điều khoản của các sàn, họ viết và phân biệt rất rõ người bán là cá nhân hay hộ kinh doanh, từ đó hướng dẫn phải mức thuế tương ứng cho từng loại.

Bộ Tài Chính đang làm đề xuất sửa quy định theo hướng yêu cầu các sàn TMĐT phải kê khai, nộp thuế thay cho các cá nhân kinh doanh trên sàn, trong đó có cả livestream. Theo đó, sẽ chỉ cần một đầu mối khai và nộp thuế thay vì hàng chục nghìn cá nhân. Trước vấn đề này, ông Nguyễn Lâm Thanh, Đại diện Tiktok Việt Nam cho biết, các nền tảng kinh doanh trực tuyến có đầy đủ công cụ và giải pháp để thực hiện.

“Tiktok Việt Nam làm việc rất chặt chẽ với ngành thuế để bảo đảm không có câu chuyện lách thuế trốn thuế. TMĐT trên nền tảng chính thức có quản lý, việc thu thuế của nhà nước sẽ đảm bảo hơn rất nhiều”, theo ông Thanh.

Theo số liệu quản lý thuế trong 2 năm gần đây, tổng số các trường hợp đã xử lý kê khai, nộp thuế, truy thu thuế, xử lý vi phạm là 22.159 cơ sở kinh doanh với số thuế tăng thêm là 2,9 nghìn tỷ đồng. Để tăng thu ngân sách từ lĩnh vực TMĐT, cơ quan thuế có nhiều sáng kiến mới và thay đổi cách thức quản lý khác biệt, không giống với cá nhân kinh doanh, hộ kinh doanh truyền thống. Nổi bật là quản lý thuế qua bản đồ số hộ kinh doanh thay vì quản lý các hộ kinh doanh dọc các tuyến phố như trước đây.

Theo đó, đối với hoạt động TMĐT nói chung hay hoạt động livestream bán hàng trên mạng đang được quản lý và giám sát theo 2 sắc thuế. Nếu là cá nhân thực hiện có phát sinh doanh thu và phát sinh thu nhập sẽ phải chịu thuế đối với thu nhập cá nhân sẽ được điều chỉnh bởi Luật Thuế thu nhập cá nhân.

Theo quy định của pháp luật thuế hiện hành, cá nhân có thu nhập từ tiền hoa hồng môi giới; tiền dịch vụ quảng cáo; tiền dịch vụ khác, thù lao khác... được xác định là thu nhập từ tiền lương, tiền công. Với mức thuế suất tăng dần này, người có phần thu nhập tính thuế ở mức nào sẽ nộp thuế tương ứng với thuế suất ở mức đó. Thuế suất cao nhất 35% áp dụng cho cá nhân có thu nhập trên 80 triệu đồng/tháng.

Đối với trường hợp các hộ kinh doanh gia đình, thực hiện các hoạt động bán hàng và có phát sinh doanh thu khai nộp thuế theo mức thuế 7%, gồm 5% thuế giá trị gia tăng và 2% thuế thu nhập cá nhân.

vov.vn

Tin mới hơn

Phát triển Khu du lịch Quốc gia hồ Thác Bà tương xứng với tiềm năng

Phát triển Khu du lịch Quốc gia hồ Thác Bà tương xứng với tiềm năng

(ĐCSVN) - Di tích Lịch sử danh thắng cấp Quốc gia hồ Thác Bà là một kỳ quan của tỉnh Yên Bái, có bề dày hình thành và phát triển thăng trầm cùng lịch sử đất nước, được ví như “Hạ Long trên núi” vùng Tây Bắc và theo lộ trình sẽ trở thành trung tâm du lịch, nghỉ dưỡng, văn hoá tầm cỡ quốc gia, quốc tế vào năm 2040 theo quyết định phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ.

Du lịch Tây Bắc: "Vịnh Hạ Long trên cạn" vươn tầm quốc tế

Du lịch Tây Bắc: "Vịnh Hạ Long trên cạn" vươn tầm quốc tế

Yên Bái - Với nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển du lịch, hồ Thác Bà được mệnh danh là “Vịnh Hạ Long trên cạn" của khu vực Tây Bắc ngày càng quan tâm.

Đề xuất cấm mua bán thuốc qua mạng xã hội

Đề xuất cấm mua bán thuốc qua mạng xã hội

Chính phủ đề xuất cho phép kinh doanh dược phẩm qua sàn thương mại điện tử song cấm kinh doanh trên các nền tảng mạng xã hội, theo dự thảo sửa đổi Luật Dược.

Sạt lở vùi lấp 4 người trong gia đình

Sạt lở vùi lấp 4 người trong gia đình

Vạt đồi ở huyện Pắc Nặm bất ngờ sạt xuống, xô đổ ngôi nhà gỗ, vùi lấp gia đình đang ngủ khiến 4 người tử nạn, rạng sáng 18/6.

Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam

Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam

VTV.vn - Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin sẽ thăm cấp Nhà nước tới nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam từ ngày 19 đến ngày 20/6/2024.

Loạt bác sĩ bị bắt, Viện Pháp y tâm thần Trung ương Biên Hòa cầu cứu Bộ Y tế

Loạt bác sĩ bị bắt, Viện Pháp y tâm thần Trung ương Biên Hòa cầu cứu Bộ Y tế

Theo Viện Pháp y tâm thần TW Biên Hòa hiện tại đơn vị không còn cán bộ làm việc sau khi hàng loạt lãnh đạo, bác sĩ bị bắt liên quan đến kết quả giám định bệnh nhân.

Thủ tướng chỉ đạo tập trung phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm

Thủ tướng chỉ đạo tập trung phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 58/CĐ-TTg về việc tập trung triển khai đồng bộ, quyết liệt, có hiệu quả các giải pháp phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm.

Bộ Chính trị ra quy trình giải quyết tố cáo cán bộ diện Trung ương quản lý

Bộ Chính trị ra quy trình giải quyết tố cáo cán bộ diện Trung ương quản lý

VOV.VN - Thường trực Ban Bí thư Lương Cường vừa thay mặt Bộ Chính trị ký ban hành Quyết định số 164 về Quy trình giải quyết tố cáo đối với tổ chức đảng trực thuộc Trung ương và đảng viên là cán bộ thuộc diện Trung ương quản lý.

Tin cũ hơn

[Xem thêm]
Xác định danh tính 4 người tử vong trong vụ cháy ở Định Công Hạ, Hà Nội

Xác định danh tính 4 người tử vong trong vụ cháy ở Định Công Hạ, Hà Nội

VTV.vn - Lực lượng chức năng xác định nạn nhân tử vong trong vụ cháy là một người phụ nữ 53 tuổi cùng 3 cháu nhỏ.

Ngày 17/6, Quốc hội bắt đầu đợt 2 của kỳ họp thứ 7

Ngày 17/6, Quốc hội bắt đầu đợt 2 của kỳ họp thứ 7

VTV.vn - Sau 1 tuần tạm nghỉ để các cơ quan tiếp thu, chỉnh lý, hoàn thiện dự thảo luật, dự thảo nghị quyết, sáng nay (17/6), Quốc hội bắt đầu tiến hành đợt 2 của kỳ họp thứ 7.

Ngày không tiền mặt 16/6: Thanh toán không dùng tiền mặt tăng trưởng mạnh mẽ

Ngày không tiền mặt 16/6: Thanh toán không dùng tiền mặt tăng trưởng mạnh mẽ

Ngày thanh toán không tiền mặt được tổ chức vào 16/6 hằng năm nhằm khuyến khích việc thanh toán không sử dụng tiền mặt trong nền kinh tế. Thời gian qua, thanh toán không dùng tiền mặt đang tăng trưởng mạnh mẽ tại Việt Nam. Theo Ngân hàng Nhà nước, số lượng giao dịch thanh toán qua kênh Internet và Mobile bình quân giai đoạn 2021 - 2023 lần lượt tăng trưởng ở mức 52% và 103,3%; tăng trưởng về số lượng và giá trị thanh toán qua phương thức QR Code đạt hơn 170%. Đến hết 2023, Việt Nam có hơn 182 triệu tài khoản thanh toán cá nhân và có 87,08% người trưởng thành sở hữu tài khoản thanh toán. Những con số tích cực về thanh toán không dùng tiền mặt cho thấy dịch vụ ngân hàng đã phổ cập đến phần lớn người dân và hệ sinh thái số đang phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam.

61 địa điểm tiềm năng được quy hoạch phát triển thành Khu Du lịch Quốc gia

61 địa điểm tiềm năng được quy hoạch phát triển thành Khu Du lịch Quốc gia

61 địa điểm tiềm năng phân bố tại 6 vùng du lịch đã được quy hoạch phát triển trở thành Khu Du lịch Quốc gia trong giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Chủ tịch huyện mất 170 tỷ đồng bị cách chức phó bí thư Huyện ủy Nhơn Trạch

Chủ tịch huyện mất 170 tỷ đồng bị cách chức phó bí thư Huyện ủy Nhơn Trạch

TPO - Bà Nguyễn Thị Giang Hương được xác định vi phạm Luật Phòng, chống tham nhũng, không trung thực trong kê khai sản, thu nhập, vi phạm Quy định về những điều đảng viên không được làm.

Nhiều khách hàng "tiền mất tật mang" tại các cơ sở thẩm mỹ không phép

VTV.vn - Chỉ trong vòng 1 tuần, có đến 5 nạn nhân tố cáo đến cơ quan chức năng về hành vi trục lợi khi thực hiện các dịch vụ thẩm mỹ sai sự thật liên quan đến cơ sở này.

Sắp vào đợt mưa mới, miền Bắc đối mặt nguy cơ lũ quét và sạt lở đất

VTV.vn - Đợt mưa lớn mới tại miền Bắc tuy không nguy hiểm như đợt trước nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro, đặc biệt là lũ quét và sạt lở đất.

Từ 15/6, rút giấy phép cửa hàng vàng không có hóa đơn điện tử

Từ 15/6, rút giấy phép cửa hàng vàng không có hóa đơn điện tử

VTV.vn - Hiện cả nước có trên 12.500 doanh nghiệp có hoạt động mua bán chế tác vàng bạc và trên 5.000 hộ, cá nhân gia công vàng. 100% các doanh nghiệp đã...

Phiên bản điện thoạiPhiên bản điện thoại