Đài Phát thanh & Truyền hình Yên Bái
QUYẾT TÂM ĐƯA YÊN BÁI PHÁT TRIỂN NHANH, BỀN VỮNG THEO HƯỚNG “ XANH, HÀI HÒA, BẢN SẮC VÀ HẠNH PHÚC” TRỞ THÀNH TỈNH PHÁT TRIỂN KHÁ VÀO NĂM 2025

Hướng tới hệ thống y tế hiện đại

Đẩy mạnh ứng dụng và phát triển công nghệ số, công nghệ thông minh trong lĩnh vực y tế nhằm góp phần xây dựng hệ thống y tế hiện đại, chất lượng, công bằng, hiệu quả và hội nhập quốc tế luôn là mong muốn của mỗi nhân viên y tế. Đó cũng là quyết tâm cao của từng cán bộ quản lý thuộc ngành y tế TPHCM.
Bác sĩ Bệnh viện Bình Dân phẫu thuật cho người bệnh bằng robot
Bác sĩ Bệnh viện Bình Dân phẫu thuật cho người bệnh bằng robot

Nhiều bước chuyển nhưng chậm

Tính đến thời điểm hiện nay, các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố đã trang bị hệ thống phần mềm HIS, hạ tầng mạng, phần cứng phục vụ ứng dụng quản lý bệnh viện, chuyên môn nghiệp vụ. Có những bệnh viện đã hoàn chỉnh hệ thống thông tin liên thông HIS-LIS-PACs và bệnh án điện tử (EMR), có nơi đã phát triển những ứng dụng chuyên biệt mang lại những hiệu quả nhất định. Tuy nhiên, quá trình chuyển đổi số của ngành y tế thành phố vẫn chưa tương xứng với tầm vóc của một địa phương năng động, sáng tạo.

Nhiều cơ sở y tế có không ít quyết tâm trong việc triển khai các ứng dụng và phát triển công nghệ số, công nghệ thông minh. Điều này đã được minh chứng qua gần 100 sản phẩm y tế thông minh của ngành y tế TPHCM trong đợt phát động bình chọn Giải thưởng Y tế thông minh lần thứ nhất - năm 2019 dựa trên những nền tảng công nghệ như: điện toán đám mây, internet vạn vật (IoT), blockchain, trí tuệ nhân tạo (AI), dữ liệu lớn… Các sản phẩm hướng đến phục vụ người dân, nhân viên y tế trong hoạt động chuyên môn và cho cán bộ y tế làm công tác quản lý.

Tuy nhiên, hiện nay, nhiều cơ sở y tế thật sự muốn đẩy nhanh, đẩy mạnh việc chuyển đổi số, xây dựng y tế thông minh nhưng lại gặp không ít những khó khăn và thách thức như: nguồn nhân lực CNTT tại các cơ sơ y tế, môi trường ứng dụng và phát triển công nghệ số; cơ sở hạ tầng CNTT trong các cơ sở y tế chưa được đầu tư đồng bộ và đúng mức theo kỳ vọng phát triển công nghệ số, công nghệ thông minh (hạ tầng phần mềm ứng dụng, mạng, máy chủ, hệ thống lưu trữ tập trung, hệ thống an toàn thông tin); các quy định, quy trình nội bộ còn nhiều phức tạp cần phải thay đổi cho phù hợp với môi trường làm việc trên nền tảng số…

Người dân được quản lý sức khỏe tốt hơn

Việc xây dựng dữ liệu lớn của ngành y tế là mục tiêu quan trọng trong hoạt động chuyển đổi số của TPHCM góp phần cải cách thủ tục hành chính và giảm phiền hà cho người dân. Bên cạnh những hoạt động hướng đến đẩy mạnh ứng dụng AI, IoT,… vào lĩnh vực y tế, các bệnh viện và các cơ sở y tế cần đẩy mạnh hơn nữa việc đưa các ứng dụng CNTT để tạo thêm tiện ích và tăng sự hài lòng của người dân; hướng đến phục vụ 3 đối tượng chính (người dân, nhân viên y tế và cán bộ y tế).

Hướng tới hệ thống y tế hiện đại ảnh 1

Bác sĩ Bệnh viện Bình Dân phẫu thuật cho người bệnh bằng robot

Cụ thể, giúp người dân thuận lợi hơn khi có nhu cầu sử dụng các dịch vụ khám chữa bệnh; dễ dàng tương tác với ngành y tế hướng đến người dân tự quản lý được sức khỏe của mình và hướng đến mỗi người dân đều được lập hồ sơ sức khỏe điện tử. Giúp bác sĩ tiếp cận được các kiến thức khoa học mới, kỹ thuật mới; giảm thiểu các nguy cơ sai sót ảnh hưởng đến người bệnh; giảm bớt được các thủ tục hành chính, giấy tờ trong bệnh viện; bác sĩ tuyến dưới có thể kết nối dễ dàng với bác sĩ tuyến trên để hội chẩn, tư vấn; hướng đến mỗi bệnh viện và cơ sở khám, chữa bệnh đều lập hồ sơ bệnh án điện tử. Bên cạnh đó, triển khai hiệu quả công tác điều phối, giám sát, cảnh báo, dự báo đối với các vấn đề liên quan đến sức khỏe của người dân; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính của ngành y tế và triển khai hiệu quả dịch vụ công trực tuyến.

Chuyển đổi số để người dân được chăm sóc và quản lý sức khỏe ngày một tốt hơn đã trở thành một yêu cầu chính đáng trong thời đại công nghiệp 4.0. Mỗi nhân viên y tế phải có trách nhiệm sử dụng hiệu quả các ứng dụng chuyển đổi số, các ứng dụng y tế thông minh của đơn vị mình; mỗi cơ sở y tế phải tăng cường học tập, chia sẻ kinh nghiệm lẫn nhau về phương thức tiếp cận và triển khai ứng dụng CNTT, chuyển đổi số và xây dựng y tế thông minh... Tất cả hướng đến mục tiêu: xây dựng một hệ thống y tế hiện đại, một trung tâm y tế chuyên sâu của khu vực Đông Nam Á.

5 nhóm hoạt động chính khi xây dựng y tế thông minh

1. Chuyển đổi số và xây dựng cơ sở dữ liệu của ngành y tế, đồng thời đóng góp cho dữ liệu lớn của thành phố;

2. Triển khai các ứng dụng CNTT nhằm tăng thêm tiện ích cho người dân khi có nhu cầu chăm sóc sức khỏe;

3. Triển khai các ứng dụng CNTT trong công tác chuyên môn và công tác quản lý cơ sở góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe tại các bệnh viện và các cơ sở y tế;

4. Triển khai các ứng dụng CNTT trong công tác cải cách thủ tục hành chính và quản lý nhà nước của ngành y tế;

5. Triển khai các ứng dụng CNTT nhằm duy trì độ bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân trong giai đoạn hậu Covid-19 và trong bối cảnh bình thường mới.

Xu hướng về công nghệ y tế tại Việt Nam

Công nghệ áp dụng trong y tế tại Việt Nam được chia ra làm 2 mảng chính: công nghệ ứng dụng trong y tế và công nghệ thông tin quản lý dữ liệu y tế. Một số xu hướng công nghệ y tế tại Việt Nam:

- Hồ sơ y tế cá nhân (lưu trữ toàn bộ thông tin liên quan đến sức khỏe của bản thân kể từ khi sinh ra, bao gồm cả thông tin chủng ngừa, nhóm máu, tiền sử bệnh tật, kết quả khám chữa bệnh... trong suốt cuộc đời);

- Khám từ xa (một mũi nhọn trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe trong tương lai);

-Số hóa hệ thống thông tin y tế (quản lý dễ dàng, giảm tải công việc văn phòng, giúp y bác sĩ tập trung vào chuyên môn, bệnh viện không giấy tờ);

- Áp dụng trí tuệ nhân tạo và tự động hóa (xây dựng hồ sơ sức khỏe điện tử, hỗ trợ chẩn đoán, đưa ra quyết định lâm sàng, quản lý khám chữa bệnh, huấn luyện mô phỏng và nghiên cứu chế tạo, nghiên cứu về robot trong y tế);

- Theo dõi từ xa (thu thập thông tin, phân tích dữ liệu để truyền đến cho y bác sĩ, giúp tiết kiệm thời gian cho các nhân viên y tế, cảnh báo sớm các nguy cơ, giảm can thiệp và khám cấp cứu cho bệnh nhân).

PGS-TS-BS TĂNG CHÍ THƯỢNG Giám đốc Sở Y tế TPHCM

Theo sggp.org.vn

Tin mới hơn

Tăng tốc để thu hút FDI

Tăng tốc để thu hút FDI

Với các chính sách thu hút đầu tư cởi mở, thông thoáng và môi trường đầu tư kinh doanh cải thiện không ngừng, Việt Nam đang được các doanh nghiệp nước ngoài hướng đến như là một trong những cứ điểm đầu tư.

Hội chợ hàng tiêu dùng Hà Nội năm 2023 thu hút doanh nghiệp của 20 tỉnh, thành phố

Hội chợ hàng tiêu dùng Hà Nội năm 2023 thu hút doanh nghiệp của 20 tỉnh, thành phố

Hội chợ hàng tiêu dùng Hà Nội năm 2023 với quy mô 3.500m2, bao gồm các không gian quảng bá, tiểu cảnh và 130 gian hàng đã thu hút doanh nghiệp của 20 tỉnh, thành phố như: Hải Dương, Sơn La, Hà Giang, Bắc Giang, Quảng Ninh, Hà Nội, Hòa Bình… tham gia trưng bày giới thiệu sản phẩm, gồm: Dệt may, da giày, đồ gia dụng, hàng tiêu dùng, thủ công mỹ nghệ, nông sản, thực phẩm, đồ uống, sản phẩm OCOP...

Chuyên gia nói về diễn biến nắng nóng nửa cuối tháng 6

Chuyên gia nói về diễn biến nắng nóng nửa cuối tháng 6

SKĐS - Trong thời gian tới nắng nóng tiếp tục xuất hiện nhiều ngày hơn trung bình tại khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ, lượng mưa thiếu hụt từ 5-20% so với trung bình nhiều năm.

Việt Nam và địa phương Ấn Độ thúc đẩy hợp tác công nghệ thông tin

Việt Nam và địa phương Ấn Độ thúc đẩy hợp tác công nghệ thông tin

Tại hội thảo Khám phá hệ sinh thái khởi nghiệp công nghệ thông tin và truyền thông giữa Karnataka và Việt Nam tổ chức tại Ấn Độ, doanh nghiệp hai bên mong muốn thúc đẩy đổi mới sáng tạo, công nghệ số.

Ngày 10/6, Quốc hội thảo luận về dự án Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi)

Ngày 10/6, Quốc hội thảo luận về dự án Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi)

VTV.vn - Hôm nay (10/6) là ngày làm việc cuối cùng của đợt 1 kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

VN-Index tiếp tục đà giảm để kiểm định lại vùng hỗ trợ 1.090 – 1.095 điểm

VN-Index tiếp tục đà giảm để kiểm định lại vùng hỗ trợ 1.090 – 1.095 điểm

Thị trường có thể sẽ tiếp tục đà giảm và chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định lại vùng hỗ trợ 1.090 – 1.095 điểm trong phiên hôm nay 9/6. Đồng thời, thị trường chỉ đang ở giai đoạn điều chỉnh ngắn hạn, vùng hỗ trợ của chỉ số VN-Index là 1.090 – 1.095 điểm, đây là vùng hỗ trợ quan trọng cho nhịp điều chỉnh này.

Kỳ chất vấn với 3/4 bộ trưởng lần đầu đăng đàn: Thẳng thắn, không né vấn đề khó

Kỳ chất vấn với 3/4 bộ trưởng lần đầu đăng đàn: Thẳng thắn, không né vấn đề khó

Các bộ trưởng được chất vấn thể hiện tốt vai trò “tư lệnh” ngành khi nắm chắc thực trạng của ngành, lĩnh vực phụ trách, thẳng thắn, không né tránh nhiều vấn đề khó.

U20 Hàn Quốc gục ngã ở bán kết U20 World Cup 2023 vì siêu phẩm phút 86

U20 Hàn Quốc gục ngã ở bán kết U20 World Cup 2023 vì siêu phẩm phút 86

U20 Hàn Quốc đã không thể viết tiếp hành trình tuyệt vời tại U20 World Cup 2023 khi gục ngã trước U20 Italia ở bán kết.

Tin cũ hơn

[Xem thêm]
Bác sĩ chống dịch ủng hộ chuyển COVID-19 sang bệnh truyền nhiễm nhóm B

Bác sĩ chống dịch ủng hộ chuyển COVID-19 sang bệnh truyền nhiễm nhóm B

Trao đổi với phóng viên VOV, BS. Nguyễn Quốc Thái, Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai cho rằng, xét về các yếu tố diễn biến dịch trong nước, cũng như đặc điểm sinh học của virus SARS-CoV-2, thì việc đưa ra quyết định chuyển COVID-19 từ bệnh truyền nhiễm nhóm A sang nhóm B là hoàn toàn hợp lý và khả thi.

Sáng nay (9/6), hơn 129.000 thí sinh Hà Nội làm thủ tục dự thi lớp 10 THPT công lập

Sáng nay (9/6), hơn 129.000 thí sinh Hà Nội làm thủ tục dự thi lớp 10 THPT công lập

Sáng nay (9/6), hơn 129.000 thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT công lập tại Hà Nội làm thủ tục dự thi, đính chính sai sót (nếu có) và nghe phổ biến quy chế thi.

Yên Bái chủ động ứng phó với các diễn biến bất lợi của thời tiết

Yên Bái chủ động ứng phó với các diễn biến bất lợi của thời tiết

Yên Bái chủ động ứng phó với các diễn biến bất lợi của thời tiết

Chỉ số CCHC năm 2022 đối với các sở, ban, ngành; UBND các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Yên Bái

Chỉ số CCHC năm 2022 đối với các sở, ban, ngành; UBND các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Yên Bái

Chỉ số CCHC năm 2022 đối với các sở, ban, ngành; UBND các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Yên Bái

Bảo đảm đời sống, việc làm cho công nhân khu công nghiệp

Bảo đảm đời sống, việc làm cho công nhân khu công nghiệp

Trong Tháng Công nhân năm 2023, các cấp công đoàn tập trung triển khai nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả, chăm lo cho người lao động, nhất là công nhân trong các khu công nghiệp.

Việt Nam tham dự Diễn đàn Công nghệ Toàn cầu tại thủ đô Paris

Việt Nam tham dự Diễn đàn Công nghệ Toàn cầu tại thủ đô Paris

Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Diễn đàn Công nghệ Toàn cầu, tổ chức bên lề cuộc họp của Hội đồng Bộ trưởng OECD tại thủ đô Paris, Pháp.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc có 5 nước ủy viên không thường trực mới

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc có 5 nước ủy viên không thường trực mới

5 nước mới đắc cử sẽ bắt đầu nhiệm kỳ 2 năm của mình từ ngày 1/1/2024 và thay thế cho các nước ủy viên không thường trực sắp mãn nhiệm gồm: Albani, Brazil, Gabon, Ghana và UAE.

Việt Nam-Thổ Nhĩ Kỳ: Những viên gạch nhỏ tạo nên nhịp cầu hữu nghị

Việt Nam-Thổ Nhĩ Kỳ: Những viên gạch nhỏ tạo nên nhịp cầu hữu nghị

Sự tương đồng lịch sử sẽ giúp cho quan hệ Việt Nam-Thổ Nhĩ Kỳ tập trung hợp tác trong những lĩnh vực là thế mạnh của hai bên, mà không bị chi phối bởi yếu tố lịch sử hay các vấn đề khác.

Phiên bản điện thoạiPhiên bản điện thoại