Đài Phát thanh & Truyền hình Yên Bái Đài Phát thanh & Truyền hình Yên Bái
QUYẾT TÂM ĐƯA YÊN BÁI PHÁT TRIỂN NHANH, BỀN VỮNG THEO HƯỚNG “ XANH, HÀI HÒA, BẢN SẮC VÀ HẠNH PHÚC” TRỞ THÀNH TỈNH PHÁT TRIỂN KHÁ VÀO NĂM 2025

Hướng tới hệ thống y tế hiện đại

Đẩy mạnh ứng dụng và phát triển công nghệ số, công nghệ thông minh trong lĩnh vực y tế nhằm góp phần xây dựng hệ thống y tế hiện đại, chất lượng, công bằng, hiệu quả và hội nhập quốc tế luôn là mong muốn của mỗi nhân viên y tế. Đó cũng là quyết tâm cao của từng cán bộ quản lý thuộc ngành y tế TPHCM.
Bác sĩ Bệnh viện Bình Dân phẫu thuật cho người bệnh bằng robot
Bác sĩ Bệnh viện Bình Dân phẫu thuật cho người bệnh bằng robot

Nhiều bước chuyển nhưng chậm

Tính đến thời điểm hiện nay, các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố đã trang bị hệ thống phần mềm HIS, hạ tầng mạng, phần cứng phục vụ ứng dụng quản lý bệnh viện, chuyên môn nghiệp vụ. Có những bệnh viện đã hoàn chỉnh hệ thống thông tin liên thông HIS-LIS-PACs và bệnh án điện tử (EMR), có nơi đã phát triển những ứng dụng chuyên biệt mang lại những hiệu quả nhất định. Tuy nhiên, quá trình chuyển đổi số của ngành y tế thành phố vẫn chưa tương xứng với tầm vóc của một địa phương năng động, sáng tạo.

Nhiều cơ sở y tế có không ít quyết tâm trong việc triển khai các ứng dụng và phát triển công nghệ số, công nghệ thông minh. Điều này đã được minh chứng qua gần 100 sản phẩm y tế thông minh của ngành y tế TPHCM trong đợt phát động bình chọn Giải thưởng Y tế thông minh lần thứ nhất - năm 2019 dựa trên những nền tảng công nghệ như: điện toán đám mây, internet vạn vật (IoT), blockchain, trí tuệ nhân tạo (AI), dữ liệu lớn… Các sản phẩm hướng đến phục vụ người dân, nhân viên y tế trong hoạt động chuyên môn và cho cán bộ y tế làm công tác quản lý.

Tuy nhiên, hiện nay, nhiều cơ sở y tế thật sự muốn đẩy nhanh, đẩy mạnh việc chuyển đổi số, xây dựng y tế thông minh nhưng lại gặp không ít những khó khăn và thách thức như: nguồn nhân lực CNTT tại các cơ sơ y tế, môi trường ứng dụng và phát triển công nghệ số; cơ sở hạ tầng CNTT trong các cơ sở y tế chưa được đầu tư đồng bộ và đúng mức theo kỳ vọng phát triển công nghệ số, công nghệ thông minh (hạ tầng phần mềm ứng dụng, mạng, máy chủ, hệ thống lưu trữ tập trung, hệ thống an toàn thông tin); các quy định, quy trình nội bộ còn nhiều phức tạp cần phải thay đổi cho phù hợp với môi trường làm việc trên nền tảng số…

Người dân được quản lý sức khỏe tốt hơn

Việc xây dựng dữ liệu lớn của ngành y tế là mục tiêu quan trọng trong hoạt động chuyển đổi số của TPHCM góp phần cải cách thủ tục hành chính và giảm phiền hà cho người dân. Bên cạnh những hoạt động hướng đến đẩy mạnh ứng dụng AI, IoT,… vào lĩnh vực y tế, các bệnh viện và các cơ sở y tế cần đẩy mạnh hơn nữa việc đưa các ứng dụng CNTT để tạo thêm tiện ích và tăng sự hài lòng của người dân; hướng đến phục vụ 3 đối tượng chính (người dân, nhân viên y tế và cán bộ y tế).

Hướng tới hệ thống y tế hiện đại ảnh 1

Bác sĩ Bệnh viện Bình Dân phẫu thuật cho người bệnh bằng robot

Cụ thể, giúp người dân thuận lợi hơn khi có nhu cầu sử dụng các dịch vụ khám chữa bệnh; dễ dàng tương tác với ngành y tế hướng đến người dân tự quản lý được sức khỏe của mình và hướng đến mỗi người dân đều được lập hồ sơ sức khỏe điện tử. Giúp bác sĩ tiếp cận được các kiến thức khoa học mới, kỹ thuật mới; giảm thiểu các nguy cơ sai sót ảnh hưởng đến người bệnh; giảm bớt được các thủ tục hành chính, giấy tờ trong bệnh viện; bác sĩ tuyến dưới có thể kết nối dễ dàng với bác sĩ tuyến trên để hội chẩn, tư vấn; hướng đến mỗi bệnh viện và cơ sở khám, chữa bệnh đều lập hồ sơ bệnh án điện tử. Bên cạnh đó, triển khai hiệu quả công tác điều phối, giám sát, cảnh báo, dự báo đối với các vấn đề liên quan đến sức khỏe của người dân; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính của ngành y tế và triển khai hiệu quả dịch vụ công trực tuyến.

Chuyển đổi số để người dân được chăm sóc và quản lý sức khỏe ngày một tốt hơn đã trở thành một yêu cầu chính đáng trong thời đại công nghiệp 4.0. Mỗi nhân viên y tế phải có trách nhiệm sử dụng hiệu quả các ứng dụng chuyển đổi số, các ứng dụng y tế thông minh của đơn vị mình; mỗi cơ sở y tế phải tăng cường học tập, chia sẻ kinh nghiệm lẫn nhau về phương thức tiếp cận và triển khai ứng dụng CNTT, chuyển đổi số và xây dựng y tế thông minh... Tất cả hướng đến mục tiêu: xây dựng một hệ thống y tế hiện đại, một trung tâm y tế chuyên sâu của khu vực Đông Nam Á.

5 nhóm hoạt động chính khi xây dựng y tế thông minh

1. Chuyển đổi số và xây dựng cơ sở dữ liệu của ngành y tế, đồng thời đóng góp cho dữ liệu lớn của thành phố;

2. Triển khai các ứng dụng CNTT nhằm tăng thêm tiện ích cho người dân khi có nhu cầu chăm sóc sức khỏe;

3. Triển khai các ứng dụng CNTT trong công tác chuyên môn và công tác quản lý cơ sở góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe tại các bệnh viện và các cơ sở y tế;

4. Triển khai các ứng dụng CNTT trong công tác cải cách thủ tục hành chính và quản lý nhà nước của ngành y tế;

5. Triển khai các ứng dụng CNTT nhằm duy trì độ bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân trong giai đoạn hậu Covid-19 và trong bối cảnh bình thường mới.

Xu hướng về công nghệ y tế tại Việt Nam

Công nghệ áp dụng trong y tế tại Việt Nam được chia ra làm 2 mảng chính: công nghệ ứng dụng trong y tế và công nghệ thông tin quản lý dữ liệu y tế. Một số xu hướng công nghệ y tế tại Việt Nam:

- Hồ sơ y tế cá nhân (lưu trữ toàn bộ thông tin liên quan đến sức khỏe của bản thân kể từ khi sinh ra, bao gồm cả thông tin chủng ngừa, nhóm máu, tiền sử bệnh tật, kết quả khám chữa bệnh... trong suốt cuộc đời);

- Khám từ xa (một mũi nhọn trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe trong tương lai);

-Số hóa hệ thống thông tin y tế (quản lý dễ dàng, giảm tải công việc văn phòng, giúp y bác sĩ tập trung vào chuyên môn, bệnh viện không giấy tờ);

- Áp dụng trí tuệ nhân tạo và tự động hóa (xây dựng hồ sơ sức khỏe điện tử, hỗ trợ chẩn đoán, đưa ra quyết định lâm sàng, quản lý khám chữa bệnh, huấn luyện mô phỏng và nghiên cứu chế tạo, nghiên cứu về robot trong y tế);

- Theo dõi từ xa (thu thập thông tin, phân tích dữ liệu để truyền đến cho y bác sĩ, giúp tiết kiệm thời gian cho các nhân viên y tế, cảnh báo sớm các nguy cơ, giảm can thiệp và khám cấp cứu cho bệnh nhân).

PGS-TS-BS TĂNG CHÍ THƯỢNG Giám đốc Sở Y tế TPHCM

Theo sggp.org.vn

Tin mới hơn

Bắc Kạn xử phạt các cửa hàng xăng dầu ngừng bán hàng trái quy định

Bắc Kạn xử phạt các cửa hàng xăng dầu ngừng bán hàng trái quy định

VOV.VN - Lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Bắc Kạn vừa ra quyết định xử phạt 2 cửa hàng xăng dầu tự ý ngừng kinh doanh trái quy định.

Thời tiết hôm nay (4/2): Miền Bắc mưa phùn, trời lạnh

Thời tiết hôm nay (4/2): Miền Bắc mưa phùn, trời lạnh

VOV.VN - Theo dự báo thời tiết hôm nay 4/2 của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Hà Nội và miền Bắc có mưa và trời lạnh. Khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày nắng.

Sao trẻ 18 tuổi ghi bàn trong ngày mở màn V-League 2023

Sao trẻ 18 tuổi ghi bàn trong ngày mở màn V-League 2023

VOV.VN - Cầu thủ 18 tuổi - Trần Nam Hải của SLNA đã để lại dấu ấn trong ngày mở màn V-League 2023 với pha lập công giúp đội bóng xứ Nghệ có trận hòa 1-1 với Đà Nẵng.

Giá vàng SJC và vàng thế giới đồng loạt lao dốc

Giá vàng SJC và vàng thế giới đồng loạt lao dốc

VOV.VN - Sáng 4/2, giá vàng thế giới tiếp tục lao dốc, giảm 45,5 USD/oz xuống mốc 1.864,3 USD/oz, cùng lúc vàng SJC cũng giảm mạnh về mức 66,20 - 67,20 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Sách của Tổng Bí thư là tiền đề cho các thiết chế phòng, chống tham nhũng tốt hơn

Sách của Tổng Bí thư là tiền đề cho các thiết chế phòng, chống tham nhũng tốt hơn

VOV.VN - PGS.TS Lê Quốc Lý - nguyên Phó Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh khẳng định, đây là cuốn sách vô cùng giá trị, là tiền đề cho luật pháp, cho các công cụ, các thiết chế phòng, chống tham nhũng được tốt hơn.

Kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2023)

Kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2023)

VTV.vn - Trong suốt 93 năm qua, Đảng đã lãnh đạo nhân dân ta liên tục đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác.

Ngày 3/2, Bắc Bộ mưa nhỏ và sương mù, trời rét

Ngày 3/2, Bắc Bộ mưa nhỏ và sương mù, trời rét

NDO - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (3/2), ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục thời tiết mưa nhỏ và sương mù, trời rét. Các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi.

“Hạt vàng” trên những cánh đồng liên kết

“Hạt vàng” trên những cánh đồng liên kết

Phấn khởi vì trúng mùa, trúng giá là cảm xúc của người dân trồng lúa được ghi nhận trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Năm 2022 là năm bùng nổ của ngành gạo khi xuất khẩu tăng cả về số lượng và giá trị. Bên cạnh những tin vui từ thị trường xuất khẩu thì việc hình thành chuỗi liên kết giữa doanh nghiệp với người trồng lúa chính là điều kiện giúp nông dân có thu nhập ổn định, bền vững.

Tin cũ hơn

[Xem thêm]
Nâng tầm vị thế Việt Nam

Nâng tầm vị thế Việt Nam

"Việt Nam đã đạt được những bước tiến ấn tượng", "Sự phục hồi của Việt Nam hậu COVID-19 là rất đáng ngưỡng mộ”, "Các biện pháp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Việt Nam rất đáng khâm phục"... Đó là chia sẻ của ba nhà ngoại giao nước ngoài tại Việt Nam, Đại sứ Liên bang Nga Gennady Bezdetko, Đại sứ Philippines Meynardo Los Banos Montealegre và Đại sứ Argentina Luis Pablo María Beltramino khi trả lời phỏng vấn TTXVN nhân dịp năm mới 2023.

HLV Park Hang Seo: Trong tim tôi, Việt Nam là quê hương thứ hai

HLV Park Hang Seo: Trong tim tôi, Việt Nam là quê hương thứ hai

(VTC News) - HLV Park Hang Seo coi Việt Nam là quê hương thứ hai và điều này khiến ông khó nhận lời dẫn dắt một đội tuyển khác ở Đông Nam Á.

Quy định của UBND tỉnh Yên Bái về xét nghiệm PCR đối với người nhập cảnh Trung Quốc

Quy định của UBND tỉnh Yên Bái về xét nghiệm PCR đối với người nhập cảnh Trung Quốc

Quy định của UBND tỉnh Yên Bái về xét nghiệm PCR đối với người nhập cảnh Trung Quốc

Phiên bản điện thoạiPhiên bản điện thoại