Đài Phát thanh & Truyền hình Yên Bái
Yên Bái quyết tâm thực hiện thắng lợi Chương trình hành động số 18 – CTr/TU của Tỉnh ủyQuyết tâm đưa Yên Bái phát triển nhanh, bền vững theo hướng “xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc” trở thành tỉnh phát triển khá vào năm 2025.

Hiệp định CPTPP tác động ban đầu cho xuất khẩu

VOV.VN - Trong bối cảnh hầu như tất cả các đối tác CPTPP đều giảm nhập khẩu, việc Việt Nam vẫn đạt mức tăng trưởng này cho thấy CPTPP đang ít nhiều tạo ra những tác động ban đầu tích cực.

Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) có hiệu lực với Việt Nam từ ngày 14/1/2019, tính tới nay đã hơn 2 năm. Cùng thời điểm này, kinh tế Việt Nam và thế giới bị xáo trộn nghiêm trọng dưới tác động của đại dịch Covid-19, vì thế các kết quả thực thi CPTPP từ khi có hiệu lực đến nay hầu như chỉ có thể được phản ánh tương đối xác thực.

Số liệu thống kê cho thấy, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang các đối tác CPTPP năm 2019 đạt tăng trưởng trung bình 7,2% so với năm 2018, trong khi nhập khẩu chỉ tăng nhẹ ở mức 0,7%. Xuất khẩu sang các thị trường mới trong CPTPP ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng (trong khoảng từ 26%-36%). Trong bối cảnh hầu như tất cả các đối tác CPTPP đều giảm nhập khẩu, việc Việt Nam vẫn đạt mức tăng trưởng này cho thấy CPTPP đang ít nhiều tạo ra những tác động ban đầu tích cực.

Đặc biệt, CPTPP đang thể hiện hiệu ứng tốt trong mở đường cho hàng hóa xuất khẩu Việt Nam tiến vào châu Mỹ một cách trực tiếp (ở các thị trường mà CPTPP đã có hiệu lực, gồm Canada và Mexico) và cả gián tiếp (thông qua động lực thúc đẩy thương mại song phương với các thị trường mà CPTPP chưa có hiệu lực như Peru, Chile).

hiep dinh cptpp tac dong ban dau cho xuat khau

Mặt hàng giày dép của Việt Nam có thế mạnh xuất khẩu vào thị trường các nước CPTPP.

Theo bà Nguyễn Cẩm Trang, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) thị trường xuất khẩu vào khu vực CPTPP đối với các sản phẩm nông sản, các DN Việt Nam đã cố gắng cải thiện chất lượng, nhưng vì quy mô sản xuất còn nhỏ lẻ nên gặp nhiều khó khăn trong việc cải thiện chất lượng, nâng cao sức cạnh tranh một cách đồng bộ.

“Gia nhập CPTPP ngoài việc giúp DN tăng kim ngạch xuất khẩu còn là động lực để cải thiện môi trường kinh doanh, đặc biệt tạo sức ép về cạnh tranh buộc DN phải nâng cao tiêu chuẩn hàng hóa và năng lực của mình”, bà Trang cho biết.

Để tiếp tục tạo thuận lợi giúp các DN tục tận dụng tốt hơn Hiệp định CPTPP trong thời gian tới, bà Nguyễn Cẩm Trang cho rằng, Chính phủ cần rà soát quy định pháp luật liên quan, cải thiện môi trường kinh doanh thuận lợi cho DN; tăng cường về truyền thông, thông tin về thị trường, định hướng cho DN trong kế hoạch sản xuất kinh doanh của mình, giúp nâng cao năng lực cho DN.

Trong so sánh với mặt bằng chung, lợi ích từ CPTPP còn khiêm tốn. Tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu đi các thị trường CPTPP (7,2%) thấp hơn so với mức 8,4% tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu đi toàn thế giới trong cùng thời kỳ. Hơn nữa, với một số thị trường CPTPP, đà tăng trưởng xuất khẩu giai đoạn trước khi có CPTPP vốn cũng đã ở mức cao hơn đáng kể so với trung bình xuất khẩu đi các thị trường khác, cho thấy CPTPP dường như chỉ có tác động bổ trợ nào đó cho đà tăng tự nhiên này.

Bà Nguyễn Thị Thu Trang, Giám đốc Trung tâm WTO và Hội nhập, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, mặc dù trong 2 năm đầu thực thi CPTPP, nhà nước đã có một số thay đổi về thể chế theo cam kết của Hiệp định song không nhiều. Những cải cách để tận dụng cơ hội từ CPTPP và các FTA khác chưa thực sự rõ rệt.

Theo bà Trang, 55,26%  DN đã bày tỏ ý kiến cho rằng, Hiệp định CPTPP đã có sự tác động rõ rệt về mặt thuế quan. Còn những yếu tố khác như quyền sở hữu trí tuệ, quyền được bảo hộ cao hơn theo CPTPP cũng được các DN cho biết đã có sự chuyển biến nhưng tỷ lệ khá khiêm tốn (tỷ lệ 18.42%). Sự đổi mới về môi trường kinh doanh cũng là yếu tố được đánh giá cải thiện khi đạt tỷ lệ 25%.

“Tuy nhiên, vẫn còn 3/4 DN cho rằng, CPTPP chưa có tác động rõ rệt đến họ. Lý do được nhiều DN nhắc nhất là CPTPP không biết có lợi ích gì để tận dụng (75,27%). Do đó, cần phải để DN hiểu rõ, nhất là FTA này có lợi với họ như thế nào, sau đó mới đến các thông tin khác như DN bị thiệt hại gì từ CPTPP”, bà Trang lưu ý.

Thực tế hiện nay, vẫn còn nhiều DN chưa tận dụng được ưu đãi thuế quan từ CPTPP. Lý do mà phần lớn các DN đưa ra là vì họ đã có ưu đãi trong các FTA khác tốt hơn CPTPP. Tuy nhiên, lý do đáng quan ngại hơn cả được nhiều DN đưa ra chính là họ không biết về ưu đãi thuế quan trong CPTPP, không biết Hiệp định CPTPP có lợi ích gì? Lý do này chủ yếu “mắc” ở nhóm các DN trong nước, còn nhóm các DN FDI thường không lựa chọn ưu đãi từ CPTPP mà chủ yếu do họ đã lựa chọn ưu đãi từ các FTA khác.

Theo bà Nguyễn Thị Thu Trang, tới đây CPTPP và các FTA khác sẽ tạo đà phục hồi cho các DN thời hậu Covid. Còn trong tương lai xa, các FTA nói chung cũng như CPTPP nói riêng sẽ mang lại cơ hội hợp tác kinh doanh, cơ hội cho DN tham gia chuỗi giá trị toàn cầu và giúp cải thiện môi trường kinh doanh, đó là những cơ hội được nhiều DN kỳ vọng nhất.

Để các DN đạt được kỳ vọng này, bà Trang cho rằng các nhà quản lý cần hết sức lưu tâm, làm sao để DN thấy rõ những cơ hội thực, DN không bị rơi vào tình trạng hụt hẫng khi lạc quan quá mức. Bên cạnh đó, các DN hiện nay vẫn còn nhiều lo lắng khác cần giải tỏa, nhất là khi năng lực cạnh tranh của chính DN trong nước vẫn yếu, nhiều DN không đủ nội lực, nguồn vốn để thực thi các kế hoạch đón CPTPP./.

Nguyễn Quỳnh/VOV.VN

Theo VOV.VN

Tin mới hơn

du bao thoi tiet ngay 144 mien bac nhieu may sang va dem co mua

Dự báo thời tiết ngày 14/4: Miền Bắc nhiều mây, sáng và đêm có mưa

Ngày 14/4, miền Bắc nhiều mây, có mưa vào đêm và sáng trong khi tại Nam Bộ, chiều tối và đêm có thể mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi có nắng nóng.

nong tau xe dip nghi le 304 sot ve may bay den cac diem du lich

“Nóng” tàu xe dịp nghỉ lễ 30/4, “sốt” vé máy bay đến các điểm du lịch

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 được kiểm soát, dự kiến dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 cũng là khởi đầu mùa cao điểm du lịch, người dân đi lại sẽ rất đông.

sang 144 viet nam co them 3 ca mac covid 19 tu cong hoa sec ve

Sáng 14/4, Việt Nam có thêm 3 ca mắc COVID-19 từ Cộng hòa Séc về

Theo Bộ Y tế, tính từ 18h ngày 13/4 đến 6h ngày 14/4, Việt Nam có thêm 3 ca mắc COVID-19 mới, đều được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.

nguoi phu nu ngay ngay chan xe tai xe dau keo xin duong cho hoc sinh o tphcm

Người phụ nữ ngày ngày chặn xe tải, xe đầu kéo xin đường cho học sinh ở TP.HCM

Ngày hai lần, người phụ nữ cầm tấm bảng ra đứng giữa dòng xe cộ để giúp hàng nghìn học sinh qua đường an toàn khiến nhiều người thán phục.

thuc hu tin don chu vuon lan dot bien om 200 ty dong bo tron

Thực hư tin đồn chủ vườn lan đột biến “ôm” 200 tỷ đồng bỏ trốn

Mới đây, giới chơi lan đột biến đang xôn xao trước thông tin một chủ vườn lan đột biến ở huyện Ứng Hòa, Hà Nội đã ôm 200 tỷ đồng tiền "bán lúa non" bỏ trốn.

han quoc tai khang dinh khong co moi lien quan nao giua viec tiem vaccine va tu vong

Hàn Quốc tái khẳng định không có mối liên quan nào giữa việc tiêm vaccine và tử vong

VTV.vn - Giới chức y tế Hàn Quốc khẳng định không có mối liên quan nào giữa việc tiêm vaccine ngừa COVID-19 với 11 trường hợp tử vong sau tiêm vaccine tại nước này.

on dinh thi cu tang che tai xu ly vi pham tai ky thi thpt 2021

Ổn định thi cử, tăng chế tài xử lý vi phạm tại kỳ thi THPT 2021

VTV.vn - Ngày 12/4, tại Hải Phòng, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) phối hợp với Bộ Công an tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

thoi tiet ngay 134 canh bao tia uv gay hai

Thời tiết ngày 13/4: Cảnh báo tia UV gây hại

VOV.VN - Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương cảnh báo về việc nền nhiệt tăng cao tại các tỉnh phía Nam, có khả năng xuất hiện tia UV gây hại.

Tin cũ hơn

[Xem thêm]
banh troi banh chay ngu sac phuc kich truoc ngay tet han thuc

Bánh trôi, bánh chay ngũ sắc "phục kích" trước ngày Tết Hàn thực

VOV.VN - Ngày Tết Hàn thực (mùng 3/3 Âm lịch) đang cận kề, những ngày này, thị trường bánh trôi, bánh chay và nguyên liệu làm bánh trở nên sôi động.

sang 134 viet nam ghi nhan 2 ca mac covid 19 nhap canh

Sáng 13/4, Việt Nam ghi nhận 2 ca mắc COVID-19 nhập cảnh

VOV.VN - Tính đến 6h sáng 13/4, Việt Nam ghi nhận 2 ca mắc mới COVID-19 được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại TP Hồ Chí Minh.

sang 124 viet nam ghi nhan 3 ca mac covid 19 nhap canh

Sáng 12/4, Việt Nam ghi nhận 3 ca mắc COVID-19 nhập cảnh

Tính đến 6h sáng 12/4, Việt Nam ghi nhận 3 ca mắc mới COVID-19 (BN2694-2696) được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Hà Nội (2) và Thái Nguyên (1). 

gia vang tuan moi dien bien the nao khi doi dien voi cac ap luc lon

Giá vàng tuần mới diễn biến thế nào khi đối diện với các áp lực lớn?

Lúc 7h sáng nay, giá vàng giao ngay tại châu Á qua niêm yết của Kitco.com có biên độ giảm nhẹ, giao dịch ở mức 1.742,6 USD/ounce.

vi the viet nam trong thang lam chu tich hoi dong bao an lhq

Vị thế Việt Nam trong tháng làm chủ tịch Hội đồng Bảo an LHQ

Trong tháng 4 này, Việt Nam đang đảm nhận vị trí Chủ tịch Hội đồng Bảo an (HĐBA) Liên Hợp quốc (LHQ). Giữa “đấu trường” quốc tế với nhiều sức ép, Việt Nam kiên trì đường lối đối ngoại, lồng ghép các vấn đề ưu tiên của mình và có những đóng góp riêng.

nhung hiep si duong dem

Những 'hiệp sĩ' đường đêm

Từ 20h30 – 0h các ngày trong tuần, một nhóm thanh niên ở quận Bình Tân (TPHCM) lại rong ruổi trên các cung đường của quận để hỗ trợ người đi đường gặp sự cố.

6 thach thuc dang cho tan bo truong bo gddt nguyen kim son

6 thách thức đang chờ tân Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn

Lương giáo viên, vị thế người thầy, chương trình sách giáo khoa mới... là những thách thức đặt ra cho tân Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn.

tuyen duong cao toc bac nam xu huong cua cong nghe hien dai

Tuyến đường cao tốc Bắc - Nam: Xu hướng của công nghệ hiện đại

(Xây dựng) - Dự án cao tốc Bắc - Nam được vận hành bằng các công nghệ tiên tiến, hiện đại, trong đó việc tích hợp hệ thống giao thông thông minh (ITS) là bước tiến quan trọng.

Phiên bản điện thoạiPhiên bản điện thoại