Đài Phát thanh & Truyền hình Yên Bái
QUYẾT TÂM ĐƯA YÊN BÁI PHÁT TRIỂN NHANH, BỀN VỮNG THEO HƯỚNG “ XANH, HÀI HÒA, BẢN SẮC VÀ HẠNH PHÚC” TRỞ THÀNH TỈNH PHÁT TRIỂN KHÁ VÀO NĂM 2025

Giải Búa liềm vàng: Các nhà báo VOV đụng chạm những vấn đề rất "nóng"

VOV.VN - Tại giải Búa liềm vàng năm 2022, VOV tiếp tục có nhiều loạt bài viết xuất sắc, bám sát các vấn đề nóng của công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị.

Tối 3/2, Lễ trao Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Giải Búa liềm vàng) lần thứ VII - năm 2022 sẽ được tổ chức tại Nhà hát Lớn Hà Nội, nhân dịp kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam.

Các tác phẩm đoạt giải năm 2022 tiếp tục phong phú về chủ đề, thể loại, bám sát các sự kiện thời sự, chính trị nổi bật và nhiệm vụ trọng tâm trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị. Với 2.032 tác phẩm dự thi và đã có 34 tỉnh, thành phố tổ chức Giải Búa liềm vàng cấp tỉnh cho thấy Giải đã có sức hút và sức hấp dẫn riêng với các cơ quan báo chí nói chung và các phóng viên nói riêng.

Giải Búa liềm vàng: Các nhà báo VOV đụng chạm những vấn đề rất
Các nhà báo VOV tác nghiệp các tác phẩm về xây dựng Đảng.

Đụng chạm vấn đề rất nhạy cảm, rất “nóng” trong đội ngũ đảng viên

Tại giải Búa liềm vàng năm 2022, Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) tiếp tục ghi dấu ấn với nhiều loạt bài viết xuất sắc bám sát các vấn đề nóng của công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị; đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; khuyến khích cán bộ dám nghĩ, dám làm vì lợi ích chung...

Ở thể loạt phát thanh, loạt 3 bài “Nâng cao chất lượng đảng viên: Thà ít mà tốt!” của nhóm phóng viên Phan Thanh Hà, Hoàng Thị Tuyết Lê (cơ quan thường trú VOV khu vực miền Trung) là một trong những tác phẩm xuất sắc mang đậm chất xây dựng Đảng. Loạt bài đụng chạm đến vấn đề rất nhạy cảm, rất “nóng” trong đội ngũ đảng viên ở cơ sở đó là tình trạng đảng viên bỏ sinh hoạt Đảng.

Theo nhà báo Phan Thanh Hà, nhóm phóng viên đã kịp thời nắm bắt thực tế tại nhiều chi bộ khu dân cư, phỏng vấn các cán bộ hưu trí, Bí thư chi bộ, các chuyên gia, Thường trực các Quận ủy, Huyện ủy, Thường trực Thành ủy Đà Nẵng... Qua đó phản ánh khách quan tình trạng đảng viên bỏ sinh hoạt Đảng, trong đó có những người từng là quan chức, cán bộ lãnh đạo cơ quan, doanh nghiệp phai nhạt lý tưởng cách mạng. Thông qua loạt bài đã đưa ra các giải pháp thiết thực trong việc nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ; phân tích bài học kinh nghiệm về công tác quản lý đảng viên và đề xuất những phương thức nâng cao hơn nữa chất lượng đảng viên nhìn từ thực tế Đảng bộ thành phố Đà Nẵng.

Giải Búa liềm vàng: Các nhà báo VOV đụng chạm những vấn đề rất
Nhà báo Thanh Hà trong một lần phỏng vấn ông Nguyễn Đình Vĩnh, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Đà Nẵng.

Nhà báo Phan Thanh Hà chia sẻ: “Thực tế của Đảng bộ thành phố Đà Nẵng trong công tác quản lý đảng viên rất phong phú, vừa trải qua những biến động lớn về đội ngũ cán bộ chủ chốt. Đây là Đảng bộ thành phố lớn có đủ các loại hình chi bộ Đảng khu dân cư, khu công nghiệp, nông thôn, thành thị, miền núi và ven biển. Thành ủy Đà Nẵng đã có nhiều nhiều giải pháp, cách làm sáng tạo, phù hợp trong công tác xây dựng Đảng. Thông điệp chính của loạt bài này là góp thêm tiếng nói ủng hộ chủ trương nâng cao hơn nữa chất lượng, sức mạnh và tính chiến đấu của Đảng; tăng cường công tác quản lý đảng viên và nâng cao chất lượng đảng viên trong tình hình mới theo tinh thần: Thà ít mà tốt”.

Cũng gây ấn tượng với Hội đồng chung khảo, chương trình phát thanh đặc biệt “Trọng dụng nhân tài vì một Việt Nam hùng cường” của nhóm tác giả Nguyễn Thục Hiền, Cao Thị Phương Lan, Trần Bá Duy - Ban Văn hóa – Xã hội (VOV2) đã giúp các thính giả nhìn lại những quyết sách quan trọng về thu hút, trọng dụng nhân tài của Đảng, Nhà nước trong thời gian qua. Qua đó đề xuất các giải pháp để tháo gỡ những điểm nghẽn trong chính sách, để “hiền tài” thực sự là “nguyên khí”.

Theo nhà báo Trần Bá Duy, điểm nhấn của chương trình đó là sự tham gia của nhiều khách mời uy tín, họ là những chính trị gia, chuyên gia xây dựng chính sách, các học giả, nhà sử học như TS. Nguyễn Sĩ Dũng, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội; ông Đinh Duy Hòa, nguyên Vụ trưởng Vụ cải cách hành chính (Bộ Nội vụ); ông Nguyễn Đức Hà, nguyên Vụ trưởng Vụ Cơ sở Đảng (Ban Tổ chức Trung ương); GS. TS Vũ Minh Giang, Phó Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam…

Giải Búa liềm vàng: Các nhà báo VOV đụng chạm những vấn đề rất

Các trí thức, doanh nhân xuất hiện trong chương trình cũng đưa ra những quan điểm, góc nhìn riêng của mình đề xuất những giải pháp, mong muốn trong việc trọng dụng, sử dụng nhân tài.

“Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói, một quốc gia, một đất nước không biết sử dụng nhân tài là một khuyết điểm to, làm lãng phí một vốn quý của Đảng và Nhà nước trong xây dựng và kiến thiết. Người cho rằng, việc trọng dụng nhân tài phải làm thường xuyên, liên tục như “người làm vườn vun trồng những cây cối quý báu”. Căn dặn của Người chính là bài học quý báu để chúng ta có những bước đột phá, tháo gỡ những điểm nghẽn trong thu hút và trọng dụng nhân tài. Đây cũng là thông điệp mà ekip chương trình muốn truyền tải”, nhà báo Trần Bá Duy cho biết.

Đề cập nhiều cách làm, kinh nghiệm hay

Đề cập nội dung rất “nóng” khác đó là vai trò, trách nhiệm người đứng đầu trong việc triển khai, cụ thể hóa các mục tiêu Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống, tác phẩm phát thanh có thời lượng 15 phút được thực hiện tại nhiều địa phương của tỉnh Sơn La của nhóm phóng viên Thanh Thủy, Thu Thùy, Lê Hạnh (cơ quan thường trú VOV khu vực Tây Bắc) đã đem đến cho thính giả một “bức tranh âm thanh” đầy màu sắc, phản ánh sinh động những cách làm, kinh nghiệm của các xã, huyện, tỉnh với những người đứng đầu tiêu biểu, dám nghĩ, dám làm vì lợi ích chung.

Nhà báo Thanh Thủy cho biết, một trong các giải pháp mà Sơn La triển khai để thực hiện Nghị quyết của Đảng được cán bộ, đảng viên và nhân dân tâm đắc, ủng hộ, đánh giá cao đó là tỉnh đã luôn phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của người đứng đầu. Theo đó, nhiều việc khó trong giải phóng mặt bằng; xuất khẩu nông sản; xây dựng địa bàn không còn ma túy; xóa nghèo nơi vùng khó đã được những người đứng đầu các Sở, ngành, địa phương ở Sơn La chủ động nhận việc với sự sáng tạo, năng động và quyết liệt.

Giải Búa liềm vàng: Các nhà báo VOV đụng chạm những vấn đề rất
Nhóm phóng viên Thanh Thủy, Thu Thùy, Lê Hạnh thực hiện phóng sự phát thanh: "Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Khi người đứng đầu nhận việc khó”.

Từ thực tế đó, sau nhiều ngày đi sâu tìm hiểu, gặp gỡ bà con, cán bộ, đảng viên, phỏng vấn lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Sơn La, nhất là người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, nhóm phóng viên đã thực hiện phóng sự phát thanh: “Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Khi người đứng đầu nhận việc khó” với chất lượng âm thanh rất tốt, sinh động.

“Phóng sự được phát sóng đã cổ vũ tinh thần cán bộ, đảng viên và nhân dân trong tỉnh, nhân rộng những cách làm quý của mỗi địa phương; đồng thời đề xuất với Đảng, Nhà nước những chính sách bảo vệ cán bộ dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung để sớm thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp’, nhà báo Thanh Thủy chia sẻ.

Báo điện tử VTC News năm 2022 tiếp tục ghi dấu ấn với Hội đồng chung khảo bằng chuyên đề “Lời thề trước Đảng”. Phó Tổng Biên tập Báo điện tử VTC News Dương Quang Tùng cho biết, với bất cứ người đảng viên nào, giây phút thiêng liêng nhất là khi đứng trước cờ Đảng tuyên thệ. Từ đó người đảng viên tiếp tục tu dưỡng, phấn đấu cho lý tưởng cao đẹp mà mình đã chọn. Trên con đường đó, có những lúc họ đầy tinh thần phấn đấu hy sinh, có những giây phút nản lòng thoái chí. Nhưng, cuối cùng được sự giúp đỡ của tổ chức, của đồng chí - đồng đội, họ lại vững bước tiến lên với lòng tin son sắt vào con đường Đảng đã chỉ.

Giải Búa liềm vàng: Các nhà báo VOV đụng chạm những vấn đề rất
Nhóm tác giả Báo điện tử VTC News chụp ảnh lưu niệm cùng Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu - nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng trong một lần phỏng vấn.

Cũng thế, trong sự nghiệp đấu tranh cho mục tiêu dân giàu, nước mạnh, cho lý tưởng Cộng sản Chủ nghĩa của Đảng đã có những đảng viên trung thành, cũng có một số người đầu hàng, phản bội. Nhưng, với sự giáo dục, dẫn dắt của Đảng, đại bộ phận đảng viên đã giữ vững lòng tin son sắt, một lòng theo Đảng.

“Tuyến bài lấy những thực tế gắn liền với từng đảng viên để phân tích, minh họa cho chủ đề “Lời thề trước cờ Đảng” nhằm nêu lên thực trạng trong việc phấn đấu của từng đảng viên, của tổ chức Đảng tạo nên niềm tin vững chắc vào lý tưởng của Đảng cho các đảng viên cũng như độc giả nói chung”, ông Dương Quang Tùng cho biết./.

Tối 3/2, Ban Tổ chức giải Búa liềm vàng sẽ trao 6 giải A, 12 giải B, 18 giải C, 30 giải Khuyến khích và 8 giải chuyên đề.

Ngoài ra, Ban Tổ chức sẽ trao giải thưởng cho 15 cơ quan báo chí, Hội nhà báo và Ban Tuyên giáo, Ban Tổ chức cấp ủy có thành tích xuất sắc trong việc tổ chức tham gia hưởng ứng Giải.

Ban Tổ chức cũng chọn một số nhân vật tiêu biểu trong các tác phẩm đoạt Giải để biểu dương, khen thưởng./.

Theo: Kim Anh/VOV.VN

Tin mới hơn

Trình Chính phủ dự thảo Nghị định về cơ chế mua bán điện trực tiếp trong tháng 5

Trình Chính phủ dự thảo Nghị định về cơ chế mua bán điện trực tiếp trong tháng 5

VTV.vn - Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà yêu cầu nghiên cứu xây dựng chính sách có độ mở, theo cơ chế thị trường; cần quy định rõ các hình thức mua...

Kiểm lâm Việt Nam: Những người lính thầm lặng “chữa lành” rừng xanh

Kiểm lâm Việt Nam: Những người lính thầm lặng “chữa lành” rừng xanh

VTV.vn - Ngày Kiểm lâm Việt Nam 21/5, cùng chia sẻ với lực lượng kiểm lâm về những vui buồn trong công cuộc bảo vệ rừng - lá phổi xanh của Trái đất.

Nhiều khu vực trên cả nước mưa dông, đề phòng lốc, sét, mưa đá

Nhiều khu vực trên cả nước mưa dông, đề phòng lốc, sét, mưa đá

VTV.vn - Hôm nay (21/5), nhiều nơi ở Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối có mưa dông. Khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa...

Tăng lương hưu cho người nghỉ hưu trước ngày 1/7 lên bao nhiêu?

Tăng lương hưu cho người nghỉ hưu trước ngày 1/7 lên bao nhiêu?

VTV.vn - Khi cải cách tiền lương theo Nghị quyết 27 đồng thời sẽ tiến hành xây dựng điều chỉnh 3 mức lương hưu phù hợp cho từng nhóm đối tượng ở từng giai...

Ngày 21/5, trình Quốc hội danh sách đề cử để bầu Chủ tịch nước

Ngày 21/5, trình Quốc hội danh sách đề cử để bầu Chủ tịch nước

VTV.vn - Chiều 20/5, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ trình Quốc hội danh sách đề cử để Quốc hội bầu Chủ tịch nước.

Cử tri đánh giá: Đấu tranh phòng, chống tham nhũng "thật sự không có vùng cấm"

Cử tri đánh giá: Đấu tranh phòng, chống tham nhũng "thật sự không có vùng cấm"

VOV.VN - Ông Đỗ Văn Chiến nhấn mạnh, cử tri và nhân dân đánh giá rất cao công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực dưới sự lãnh đạo của Đảng tiếp tục đạt được kết quả quan trọng, toàn diện, “nói đi đôi với làm”, thật sự không có vùng cấm, không có ngoại lệ.

Tóm tắt tiểu sử Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn

Tóm tắt tiểu sử Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn

VTV.vn - Thời báo VTV trân trọng giới thiệu tóm tắt tiểu sử đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa...

Ông Trần Thanh Mẫn được bầu giữ chức Chủ tịch Quốc hội

Ông Trần Thanh Mẫn được bầu giữ chức Chủ tịch Quốc hội

VTV.vn - Ông Trần Thanh Mẫn - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội đã được Quốc hội bầu làm Chủ tịch Quốc hội khóa XV.

Tin cũ hơn

[Xem thêm]
Bảng xếp hạng chung cuộc Ngoại hạng Anh 2023/2024: Cục diện phức tạp vì MU

Bảng xếp hạng chung cuộc Ngoại hạng Anh 2023/2024: Cục diện phức tạp vì MU

Bảng xếp hạng chung cuộc Ngoại hạng Anh 2023/2024, cuộc đua dự Cúp châu Âu mùa tới vẫn chưa chính thức ngã ngũ khi vẫn phải chờ kết quả thi đấu của MU ở chung kết FA Cup.

Thời tiết ngày 20/5: Hà Nội có nơi mưa rất to

Thời tiết ngày 20/5: Hà Nội có nơi mưa rất to

VOV.VN - Thời tiết ngày 20/5, khu vực Thủ đô Hà Nội trời nhiều mây, đêm có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông, ngày có mưa rào và dông vài nơi.

Nhận định chứng khoán 20-24/5: VN-Index hướng tới vùng kháng cự 1.290-1.300 điểm

Nhận định chứng khoán 20-24/5: VN-Index hướng tới vùng kháng cự 1.290-1.300 điểm

Những diễn biến tích cực trên đã cải thiện tâm lý nhà đầu tư, dòng tiền chảy mạnh vào thị trường chứng khoán đã thúc đẩy các chỉ số chứng khoán tăng điểm. Quán tính tăng điểm hiện tại hoàn toàn có thể đưa chỉ số VN-Index hướng tới vùng kháng cự mạnh 1.290-1.300 điểm (vùng đỉnh cũ).

Bệnh thành tích từ việc đánh giá các trường theo kết quả thi vào lớp 10

Bệnh thành tích từ việc đánh giá các trường theo kết quả thi vào lớp 10

Việc một số trường tìm cách để học sinh có học lực chưa tốt không đăng ký vào lớp 10 công lập xuất phát từ việc các Sở, phòng GD-ĐT vẫn dùng kết quả thi vào lớp 10 để làm chuẩn đầu ra xếp hạng chất lượng các trường THCS.

Hôm nay, khai mạc Kỳ họp thứ 7, Quốc hội xem xét công tác nhân sự

Hôm nay, khai mạc Kỳ họp thứ 7, Quốc hội xem xét công tác nhân sự

Sáng nay 20/5, Quốc hội khóa XV sẽ khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 7 để xem xét, quyết định nhiều nội dung quan trọng trong công tác xây dựng pháp luật, giám sát tối cao, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước.

“Hình ảnh thu nhỏ của đất nước Việt Nam” trong mắt bạn bè quốc tế

“Hình ảnh thu nhỏ của đất nước Việt Nam” trong mắt bạn bè quốc tế

Sinh thời, dù chỉ tự nhận mình là một nhà hoạt động cách mạng chuyên nghiệp nhưng Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ được thế giới vinh danh là Anh hùng giải phóng dân tộc mà còn là Nhà văn hóa kiệt xuất.

Noi gương Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, rèn đức, luyện tài, xây dựng đất nước hùng cường

Noi gương Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, rèn đức, luyện tài, xây dựng đất nước hùng cường

Hôm nay, kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh - Lãnh tụ thiên tài, Người thầy vĩ đại của cách mạng Việt Nam, Anh hùng giải phóng dân tộc, Nhà văn hóa kiệt xuất của Việt Nam. Cuộc đời của Người là biểu tượng cao đẹp nhất về chủ nghĩa yêu nước và chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam.

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam: Tăng cường các giải pháp tạo tín chỉ carbon

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam: Tăng cường các giải pháp tạo tín chỉ carbon

Là “cánh chim đầu đàn” trong lĩnh vực năng lượng tại Việt Nam, thông qua hàng loạt các biện pháp giảm phát thải khí nhà kính, chuyển đổi năng lượng xanh trong hoạt động của mình, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) đã và đang nỗ lực vận dụng năng lực, kinh nghiệm, tiềm năng sẵn có để chung tay cùng Chính phủ trong việc bảo đảm an ninh năng lượng, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Phiên bản điện thoạiPhiên bản điện thoại