Đài Phát thanh & Truyền hình Yên Bái
QUYẾT TÂM ĐƯA YÊN BÁI PHÁT TRIỂN NHANH, BỀN VỮNG THEO HƯỚNG “ XANH, HÀI HÒA, BẢN SẮC VÀ HẠNH PHÚC” TRỞ THÀNH TỈNH PHÁT TRIỂN KHÁ VÀO NĂM 2025

Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XVIII - 2023: Sự vươn lên rõ nét của báo chí địa phương và báo chí ngành

(NB&CL) Một mùa giải nữa đã đi qua. Kết quả cho thấy Giải Báo chí Quốc gia ngày càng khẳng định vai trò, vị thế và sức lan tỏa của mình, bởi nó mang tính bao trùm, đa dạng, đa lĩnh vực và đội ngũ người làm báo vươn lên mạnh mẽ về trình độ chuyên môn, nghiệp vụ với ý thức góp phần tương xứng vào sự nghiệp phát triển, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Hai yếu tố này đã và đang góp phần quan trọng vào sự thành công của Giải hằng năm.

Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XVIII - 2023 vừa chấm xong vòng Chung khảo, được đánh giá là thành công, bởi số lượng cấp hội tham gia gửi bài dự thi, số lượng tác phẩm dự thi, đặc biệt là chất lượng các tác phẩm vào vòng Sơ khảo và Chung khảo đều tăng. Hội đồng sơ khảo đã nhận xét: “Bước sang năm thứ 18, đồng thời là năm thứ 99 Báo chí Cách mạng Việt Nam, uy tín của Giải Báo chí quốc gia tiếp tục được khẳng định vững chắc. Giá trị và hình ảnh giải được lan tỏa rộng khắp các cấp hội và hội viên”.

Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XVIII - 2023: Sự vươn lên rõ nét của báo chí địa phương và báo chí ngành

Giám khảo Hội đồng chung khảo GBCQG lần thứ XVIII bỏ phiếu lựa chọn các tác phẩm báo chí xuất sắc. Ảnh: Minh Quyết

Bối cảnh phát triển của đất nước hiện nay là “kho” đề tài để các nhà báo khai thác, thông qua các loại hình, thể loại báo chí sáng tạo ra những tác phẩm báo chí nhằm phản ánh thực tiễn, bình luận, lý giải và ở chừng mức nào đó đưa ra những giải pháp khắc phục những khó khăn, bất cập, đồng thời nêu ra những gương tốt, việc tốt trong xã hội, mang lại năng lực tích cực cho cuộc sống.

Qua theo dõi thì thấy số lượng tác phẩm gửi dự thi mỗi năm đều tăng, đi theo đó là chất lượng, trong đó báo chí Trung ương giữ vai trò chủ chốt, trong khi báo chí địa phương và báo chí ngành vươn lên rõ nét, ở một số thể loại ngang ngửa với báo chí Trung ương.

Các tác phẩm dự thi và đoạt giải trong Giải Báo chí Quốc gia XVIII - 2023 đã bám sát các chủ đề lớn từ chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, đến quốc phòng, an ninh và các mặt của đời sống xã hội, trong đó nổi bật là các tác phẩm về nỗ lực cả nước triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng trong nửa đầu nhiệm kỳ, việc gìn giữ và bảo tồn các giá trị văn hóa Việt Nam, công cuộc xây dựng và chỉnh đốn Đảng, cuộc đấu tranh không khoan nhượng chống tham nhũng, tiêu cực, chống các quan điểm sai trái, thù địch cũng như giải quyết các vấn đề nóng nảy sinh.

Giải Báo chí Quốc gia năm 2023 vẫn giữ nguyên cơ cấu 11 loại giải và trong nỗ lực đổi mới Giải, khả năng số lượng giải còn tăng lên trong những năm tới để đáp ứng sự phát triển mạnh mẽ của báo chí, trong đó người làm báo với ý thức chính trị cao đã và đang nỗ lực lao động nghề nghiệp, sáng tạo ra những tác phẩm có nội dung tư tưởng cao, chất lượng chuyên môn ngày càng được cải thiện.

Ở Giải năm nay, các tác phẩm thuộc thể loại Tin, bài phản ánh, phỏng vấn; Xã luận, bình luận, chuyên luận cũng như thể loại Phóng sự, phóng sự điều tra, bút ký báo chí, ghi chép trong loại hình báo in vẫn thể hiện là trụ cột của báo chí truyền thống, đã trụ vững với số lượng, chất lượng cao ở vòng Sơ khảo và Chung khảo.

Đầu đề của tác phẩm đã toát ra nội dung và chất lượng, như “Thu hút đầu tư nước ngoài: Bước ngoặt 35 năm và cơ hội lịch sử” (Báo Đầu tư), “Báo chí cách mạng và sứ mệnh dẫn lối” (Báo Nhà báo & Công luận), “Giải pháp để đầu tư công hiệu quả” (Báo Nhân Dân), “Nhận thức và giải quyết tốt các mối quan hệ lớn trong quá trình đổi mới đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam” (Tạp chí Cộng sản), “Hiện thực hóa nghị quyết càng sớm càng tốt” (Báo Người lao động); “Công viên Địa chất toàn cầu bị “xẻ thịt” (Báo Nông thôn Việt Nam); “Giống gia cầm lậu khuynh đảo ngành chăn nuôi” (Báo Nông nghiệp Việt Nam)... Đây là một số những tác phẩm đoạt giải cao nhờ thành công trong phát hiện đề tài, đầu tư quan sát, nghiên cứu và năng lực điều tra thực địa, cùng cách thể hiện sáng tạo, hấp dẫn, tạo nên chất lượng của tác phẩm.

Tuy vậy, các giám khảo có đôi chút băn khoăn về việc các tác phẩm đoạt giải hầu hết đều nhiều kỳ, in trong 3 - 5 số báo, mà mỗi kỳ đều khá dài, chiếm tới hơn 1/4 trang báo khổ to. Sự “hoành tráng” này thể hiện nhà báo muốn viết cho “có ngọn, có ngành”, trình bày hết vốn tư liệu của mình. Trong điều kiện của thời đại “Cách mạng công nghiệp 4.0”, độ dài như thế liệu có thể thu hút được các độc giả thông thường? Bác Hồ đã từng dạy: “Cần phải viết ngắn gọn, còn viết dài mà rỗng thì không tốt, viết ngắn mà rỗng cũng không tốt. Phải chống tất cả thói viết rỗng, viết dài… Quần chúng mong muốn những tác phẩm có nội dung chân thật và phong phú, có hình thức trong sáng và vui tươi. Khi chưa xem thì muốn xem, xem rồi thì có bổ ích”.

giai bao chi quoc gia lan thu xviii  2023 su vuon len ro net cua bao chi dia phuong va bao chi nganh hinh 2

Các giám khảo thảo luận về ảnh báo chí tại vòng chấm chung khảo Giải Báo chí Quốc gia. Ảnh: Minh Quyết

Tương tự, Báo Điện tử, xét về số lượng, độ dài của một tác phẩm thì không kém, có thể hơn là đằng khác so với báo in. Nhưng tính chất đa phương tiện của loại hình này, kết hợp giữa văn bản (text) với hình ảnh tĩnh, video clip động và đồ họa trong các dạng thức Long Form, Mega Story đã được các báo khai thác triệt để, góp phần thể hiện sinh động nội dung, làm tôn lên chất lượng, tạo nên sự khác biệt của tác phẩm báo điện tử.

Những tác phẩm “Thảm họa khốc liệt của thiên tai…” (Thông tấn xã Việt Nam), “Đại điền xây ruộng lớn” (Báo Thái Bình), “Đường đi của gỗ lậu qua xe chuyển phát nhanh” (Báo Nông thôn Ngày nay), “Những người lao mình vào thảm họa” (Báo Thanh Niên) khá xuất sắc về nội dung và cách trình bày, đoạt giải cao. Tuy thế, ở đây thiết nghĩ cần ghi nhận một sự khác biệt là tác phẩm khá “khiêm tốn” về độ dài của Báo Hải Dương “Cống Sồi mang nguồn rươi mới” đã lọt vào Chung khảo. Đây là tác phẩm có tính phát hiện về chủ đề người dân và chính quyền đồng thuận làm nông nghiệp xanh, hữu cơ, mang lại hiệu quả ngoài mong đợi. Điều này cho thấy độ ngắn - dài của tác phẩm chưa hẳn là thước đo để đánh giá chất lượng.

Về báo nói, báo hình trong khuôn khổ Giải Báo chí Quốc gia năm 2023, các thành viên Hội đồng sơ khảo và Hội đồng Chung khảo có chung nhận xét là chất lượng các tác phẩm dự thi không chênh nhau là mấy, chất lượng của các địa phương đã tốt lên nhiều, nhiều tác phẩm có tính nghiệp vụ cao, tập trung tìm cái mới, cái khái quát, có sức ảnh hưởng xã hội.

Các cơ quan báo chí, người làm báo đã thể hiện rõ sự dấn thân, đầu tư trí tuệ, làm nên những tác phẩm phóng sự, phóng sự điều tra, phim tài liệu hấp dẫn với cách tiếp cận mới. Các Đài Phát thanh - Truyền hình các tỉnh Yên Bái, Phú Thọ, Đồng Nai, Thừa Thiên - Huế, Vĩnh Long, Nghệ An, TP. Hồ Chí Minh, Thái Nguyên… được đánh giá “đã có những bứt phá ngoạn mục”. Tuy vậy, ở hai loại hình này, Đài Truyền hình Việt Nam và Đài Tiếng nói Việt Nam vẫn là những cơ quan báo chí chủ chốt, dẫn đầu về số lượng và chất lượng.

Chất lượng ảnh báo chí dự thi năm nay cũng đã tăng lên rõ rệt, mặc dù số lượng tác phẩm dự thi không tăng nhiều, giữ ở mức như những năm trước. Trong Giải năm nay, các tác phẩm vào Chung khảo cho thấy các tay máy đã có sự tìm tòi, ghi lại được những khuôn hình sống động tại các hiện trường nguy hiểm như hỏa hoạn, lũ lụt, bạo loạn… để có những bức hình gây ấn tượng và xúc động đối với công chúng. Nhưng về tổng thể, ảnh cũng như tin, bài dự thi đều có chung một “đặc điểm” là các tác phẩm ảnh đều là những chùm có tới 10 bức ảnh, ít có ảnh đơn hoặc nhóm 2 - 3 ảnh.

Điểm lại như thế để thấy Giải Báo chí Quốc gia chưa thật toàn diện, chưa thu hút được đầy đủ những tác phẩm xuất sắc trong cả một năm miệt mài lao động của các nhà báo. Vẫn còn mong muốn về những tác phẩm báo chí có giá trị cao về nội dung, tư tưởng, có hình thức thể hiện hấp dẫn, thu hút độc giả, làm lay động trái tim, khối óc công chúng, mặc dù báo chí của chúng ta đã, đang và sẽ tiếp tục thực hiện nhiệm vụ chính là thông tin, tuyên truyền vì sự nghiệp phát triển và bảo vệ Tổ quốc.

Các giải báo chí nói chung, Giải Báo chí Quốc gia nói riêng luôn là “sân chơi” bổ ích, đã và đang thu hút hội viên - người làm báo tích cực tham gia, tạo ra cuộc cạnh tranh lành mạnh, góp phần nâng cao chất lượng tác phẩm báo chí, để khẳng định vị trí của người làm báo.

Theo: Nhà báo Hà Minh Huệ (congluan.vn)

www.congluan.vn

Tin mới hơn

Bộ Y tế: Tỷ lệ tiêm chủng vaccine có thành phần bạch hầu chỉ đạt 36%

Bộ Y tế: Tỷ lệ tiêm chủng vaccine có thành phần bạch hầu chỉ đạt 36%

5 tháng đầu năm nay, tỷ lệ tiêm chủng hầu hết vaccine trong chương trình Tiêm chủng mở rộng chưa đạt tiến độ, trong đó vaccine "5 trong 1" có thành phần bạch hầu và ho gà chỉ đạt 36,8%. - VnExpress

Miền núi phía Bắc có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất

Miền núi phía Bắc có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ ngày 16 đến hết đêm 17/7, khu vực đồng bằng và ven biển Bắc Bộ, Hòa Bình, khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Bình, Tây Nguyên có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to.

Các cách tra cứu điểm thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông (THPT) 2024 chuẩn nhất

Các cách tra cứu điểm thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông (THPT) 2024 chuẩn nhất

Từ thời điểm công bố kết quả thi tốt nghiệp THPT vào lúc 8 giờ 00 ngày 17/7/2024, thí sinh có thể tra cứu kết quả thi bằng các cách dưới đây.

Nguy cơ tả lợn châu Phi lây lan diện rộng

Nguy cơ tả lợn châu Phi lây lan diện rộng

VTV.vn - Kể từ đầu năm 2024, gần 690 ổ dịch tả lợn châu Phi bùng phát, tăng gần 3 lần so với năm 2023, trải rộng trên 45 tỉnh, thành phố.

Mức sinh ở Việt Nam giảm kỷ lục, lo ngại thời kỳ dân số tăng trưởng âm đến gần

Mức sinh ở Việt Nam giảm kỷ lục, lo ngại thời kỳ dân số tăng trưởng âm đến gần

Năm 2023, số con trung bình của một phụ nữ Việt Nam là 1,96, giảm thấp nhất trong 63 năm và được dự báo sẽ 'tiếp tục giảm trong các năm tới', theo nhận định của Bộ Y tế.

3 người hy sinh cứu đồng bào ở Hà Giang: Tận cùng của lòng vị tha

3 người hy sinh cứu đồng bào ở Hà Giang: Tận cùng của lòng vị tha

Trong 11 người tử nạn do sạt lở ở Hà Giang có 3 người bị vùi lấp khi cứu nạn, đó là biểu hiện tận cùng của lòng vị tha và cho thấy những người tốt luôn hiện diện.

Bộ Công Thương khuyến cáo tránh “bẫy” gian lận thương mại quốc tế

Bộ Công Thương khuyến cáo tránh “bẫy” gian lận thương mại quốc tế

Từ cuối năm 2023 đến nay, số doanh nghiệp Việt Nam gặp phải tình trạng gian lận, lừa đảo nhiều hơn với thủ đoạn tinh vi hơn và không ít doanh nghiệp bị lừa vài chục nghìn USD, thậm chí hàng triệu USD.

Thủ tướng yêu cầu thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi

Thủ tướng yêu cầu thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi

VTV.vn - Chỉ thị số 21/CT-TTg yêu cầu các bộ, ngành, địa phương thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch tả lợn châu Phi.

Tin cũ hơn

[Xem thêm]
Áp thấp nhiệt đới đi vào vùng biển Trung Bộ

Áp thấp nhiệt đới đi vào vùng biển Trung Bộ

VTV.vn - Sáng sớm nay (15/7), áp thấp nhiệt đới đang hoạt động trên vùng biển phía Tây Nam huyện đảo Hoàng Sa.

Công điện của UBND tỉnh về việc chủ động ứng phó với mưa lũ, sạt lở

Công điện của UBND tỉnh về việc chủ động ứng phó với mưa lũ, sạt lở

Công điện của UBND tỉnh về việc chủ động ứng phó với mưa lũ, sạt lở

Việt Nam đứng thứ 3 Kỳ thi Olympic Sinh học Quốc tế năm 2024

Việt Nam đứng thứ 3 Kỳ thi Olympic Sinh học Quốc tế năm 2024

(Tổ Quốc) - Bộ Giáo dục Đào tạo (GDĐT) vừa thông tin về kết quả của đội tuyển quốc gia Việt Nam dự thi Olympic Sinh học Quốc tế (IBO) năm 2024. Kết quả cả 4/4 học sinh Việt Nam: Đặng Tuấn Anh, Nguyễn Tiến Lộc, Nguyễn Sĩ Hiếu, Hồ Đức Trung đều đoạt Huy chương.

Thúc đẩy sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp Việt Nam tại Lào và Campuchia

Thúc đẩy sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp Việt Nam tại Lào và Campuchia

NDO - Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước của Chủ tịch nước Tô Lâm tới Lào và Campuchia (11-13/7/2024), Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã làm việc với một số doanh nghiệp Việt Nam đang đầu tư, kinh doanh tại hai nước nhằm nắm bắt tình hình thực tế và thúc đẩy tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp.

Việt Nam dẫn đầu ASEAN trong các nỗ lực chuyển đổi năng lượng

Việt Nam dẫn đầu ASEAN trong các nỗ lực chuyển đổi năng lượng

Quá trình chuyển đổi năng lượng ở Đông Nam Á rất quan trọng để giảm lượng khí thải toàn cầu, nhưng tiến độ vẫn chậm so với kế hoạch. Theo Cơ quan Năng lượng tái tạo quốc tế (IRENA), khu vực cần tăng gấp đôi khoản đầu tư hằng năm vào hoạt động sản xuất năng lượng tái tạo để đẩy nhanh tốc độ chuyển đổi năng lượng và đáp ứng các mục tiêu về khí hậu.

Áp thấp nhiệt đới hướng vào miền Trung gây mưa lớn nhiều nơi

Áp thấp nhiệt đới hướng vào miền Trung gây mưa lớn nhiều nơi

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, lúc 1 giờ sáng 14-7, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới trên vùng biển phía Tây của khu vực giữa Biển Đông.

Các trường xét tuyển đại học sớm dự kiến tăng điểm chuẩn

Các trường xét tuyển đại học sớm dự kiến tăng điểm chuẩn

VTV.vn - Đến nay, hơn 100 trường đại học đã công bố điểm chuẩn các phương thức xét tuyển sớm năm 2024.

Biển Đông khả năng xuất hiện vùng áp thấp, miền Trung sắp mưa lớn

Biển Đông khả năng xuất hiện vùng áp thấp, miền Trung sắp mưa lớn

VTV.vn - Biển Đông có thể xuất hiện vùng áp thấp gây thời tiết xấu và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.

Phiên bản điện thoạiPhiên bản điện thoại