Đài Phát thanh & Truyền hình Yên Bái
Yên Bái quyết tâm thực hiện thắng lợi Chương trình hành động số 18 – CTr/TU của Tỉnh ủyQuyết tâm đưa Yên Bái phát triển nhanh, bền vững theo hướng “xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc” trở thành tỉnh phát triển khá vào năm 2025.

Giá vàng giảm "sốc", lãi suất ngân hàng quá thấp, tiền rẻ "trú" vào đâu?

VTV.vn - Tuần qua, thị trường tài sản có những biến động đáng kể. Trong khi Bitcoin lao dốc, vàng giảm sốc thì dòng tiền đổ vào chứng khoán, trong khi đó ngân hàng vẫn… lãi lớn.

Bitcoin lao dốc về mốc 33.000 USD: "Bong bóng mẹ" đang xì hơi?

Theo Reuters, vào phiên giao dịch đầu tuần, giá Bitcoin đã giảm xuống còn 33.447 USD, mức thấp nhất kể từ ngày 6/1. Đồng Ethereum thường di chuyển song song với bitcoin cũng đã giảm tới 20% xuống mức thấp nhất trong một tuần là 1.007,51 USD.

gia vang giam soc lai suat ngan hang qua thap tien re tru vao dau

Đợt tăng giá vừa qua của bitcoin có thể là một cơn sốt đầu cơ điển hình (Ảnh: Reuters)

Nguyên nhân các đồng tiền điện tử lao dốc là do lợi tức trái phiếu chính phủ Mỹ tăng cao đã hỗ trợ đồng USD hồi phục so với các loại tiền tệ khác. Điều này khiến đồng tiền USD trở nên hấp dẫn hơn.

 

Trên trang coinmarketcap, giá Bitcoin ở dưới 35.000 USD, thấp hơn khoảng 16% so với mức đỉnh 42.000 USD mà đồng tiền điện tử này đạt được vào cuối tuần trước đó.

Nếu đà giảm này tiếp tục thì đây là phiên giảm thứ 3 liên tiếp kể từ đỉnh cao. Tuy vậy, mức giá này vẫn cao hơn khoảng 1.000% so với mức thấp nhất trong một năm là 3.850 USD một Bitcoin vào tháng 3/2020.

Mối quan tâm đối với đồng Bitcoin tăng mạnh khi các nhà đầu tư có tổ chức bắt đầu mua vào mạnh. Trước đó, hôm 5/1, các chiến lược gia của JPMorgan đã cho rằng, Bitcoin đang nổi lên như một đối thủ của vàng và có thể đạt tới mức 146.000 USD/Bitcoin nếu nó trở thành một tài sản trú ẩn an toàn.

Còn nhà đầu tư chứng khoán người Mỹ Peter Schiff và chuyên gia kinh tế Nouriel Roubini thì cho rằng, Bitcoin như là một tài sản đầu cơ không có giá trị và thị trường bong bóng này có khả năng sẽ nổ vào một thời điểm nào đó.

Giá vàng giảm sốc, "tháo chạy" khỏi kênh trú ẩn an toàn

Mở cửa phiên giao dịch sáng 11/1, giá vàng SJC tại Hà Nội qua niêm yết của một số doanh nghiệp vàng lớn ở mức 54,65 triệu đồng/lượng (mua vào) - 55,4 triệu đồng/lượng (bán ra) đối với giao dịch bán lẻ và bán buôn.

Các mức giá này giảm mạnh mỗi chiều 650.000 đồng/lượng và 600.000 đồng/lượng so với chốt phiên cuối tuần trước đó.

gia vang giam soc lai suat ngan hang qua thap tien re tru vao dau

Tại TP Hồ Chí Minh, giá vàng SJC qua niêm yết của doanh nghiệp ở mức 54,75 triệu đồng/lượng - 55,4 triệu đồng/lượng, giảm mỗi chiều 550.000 đồng/lượng và 600.000 đồng/lượng.

Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao của OANDA cho biết đang xuất hiện nhiều yếu tố khiến giới giao dịch đa dạng hóa dòng đầu tư chứ không chỉ tập trung vào vàng .

Xu hướng tăng mạnh của lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ đã khiến vàng không còn hấp dẫn trong mắt nhà đầu tư. Edward Moya cho hay: "Bạn có thể thấy rằng thị trường trái phiếu đang chứng kiến một số dòng chảy mạnh và điều đó đang lấy đi một phần sức hấp dẫn từ vàng".

Tiền "điên cuồng" đổ vào chứng khoán vì … cứ mua là thắng!

Trái ngược với vàng và bitcoin, thị trường chứng khoán lại có một khởi đầu thuận lợi đầu năm mới 2021.

Nhìn lại tuần vừa qua, VN-Index tăng tổng cộng 26,51 điểm tương ứng 2,27% với 273 mã tăng giá, 106 mã giảm; HNX-Index 8,07 điểm tương ứng 3,71% với 192 mã tăng, 95 mã giảm

Riêng ở phiên giao dịch ngày 15/1, diễn biến trên thị trường rất sôi động. Dễ thấy điều này qua con số thống kê chỉ có 581 mã không có thanh khoản, còn lại tới 699 mã tăng, 171 mã tăng trần so với 312 mã giảm, 32 mã giảm sàn.

Gần như nhà đầu tư "cứ mua là thắng". Đặc biệt, vào cuối phiên sáng và đầu phiên chiều, khi lực chốt lời tăng cường, VN-Index xuống sát vùng 1190 điểm trước khi nơi biên độ tăng ở cuối phiên chiều. Như vậy, nhiều nhà đầu tư đã có lãi ngay trong phiên.

Cổ phiếu "bung nở" đua trần phủ sắc tím: HMG, HAX, TCM, TNT, TSC, AGR, AMD, FTM, TDG, VOS, CCL, DLG, HQC, VIP, TGG tăng trần và hầu như đều không còn dư bán.

Tiền ồ ạt đổ vào, nỗi lo bong bóng tài sản ngày càng lớn

 

Thị trường vừa qua chứng kiến dòng tiền lớn đổ vào thị trường bất động sản. Giá bất động sản nhiều nơi tăng mạnh. Thị trường chứng khoán liên tục lập kỷ lục, tăng "nóng". Tiền ảo kỹ thuật số cũng "quấy đảo" thị trường...

gia vang giam soc lai suat ngan hang qua thap tien re tru vao dau

Chuyên gia cho rằng Việt Nam cần liên tục theo dõi, đánh giá để có giải pháp ứng phó nếu bong bóng tài sản xuất hiện

Những tín hiệu trên cho thấy, dòng vốn rẻ một phần hỗ trợ sản xuất kinh doanh, song cũng là yếu tố kích thích người dân đổ vào các kênh đầu cơ. Nỗi lo về bong bóng tài sản bắt đầu xuất hiện và ngày một lớn.

 

TS Quách Mạnh Hào - người sáng lập Trung tâm Nghiên cứu Chính sách và Kinh tế Việt Nam - Anh quốc tại Đại học Lincoln - cho rằng, lãi suất quá thấp sẽ kích thích hoạt động đầu cơ rủi ro ngoài sản xuất, tăng bong bóng tài sản.

Hơn nữa theo nhận định của ông Hào, việc nới lỏng chính sách tiền tệ không bao trùm nền kinh tế, người nghèo và doanh nghiệp nhỏ vẫn khó khăn. "Sự tăng trưởng của thị trường chứng khoán không thực sự phản ánh sự thịnh vượng của nền kinh tế", ông Hào nhận định.

Theo ông Hào, chính sách tiền tệ và tài khóa vốn là chất xúc tác năm 2020 sẽ được thận trọng trong năm 2021.

"Tôi cho rằng Việt Nam đã thành công trong việc ngăn chặn suy giảm kinh tế trong năm 2020, điều này do sự thành công sớm trong kiểm soát dịch bệnh sớm. Tuy nhiên, nhìn nhận khách quan GDP chỉ đạt một nửa so với kế hoạch. Trong khi lạm phát vẫn tương đương trước khi dịch bệnh xảy ra. Lạm phát tương đối cao. Đó có thể là do tác động chính sách nới lỏng tiền tệ", ông Hào nói.

Giới chuyên gia nhìn nhận, nhờ nền tảng kinh tế vĩ mô ổn định, Việt Nam vẫn có thể giảm lãi suất, thực hiện các gói kích thích hỗ trợ nền kinh tế… Tuy nhiên, Việt Nam cần liên tục theo dõi, đánh giá để có giải pháp ứng phó nếu bong bóng tài sản xuất hiện .

Ngân hàng vẫn lãi "khủng"

Theo đánh giá của giới chuyên gia, việc lãi suất huy động giảm mạnh nhưng lãi suất cho vay không giảm tương xứng là một trong những lý do giúp ngân hàng vẫn báo lãi khả quan trong năm 2020.

Biên lãi ròng (NIM) của ngân hàng thậm chí còn được cải thiện từ nửa cuối năm 2020. Thu nhập lãi thuần của nhiều ngân hàng vẫn có tăng trưởng dương so với năm 2019.

Trong gần 10 ngân hàng đã công bố kết quả kinh doanh cả năm, chỉ BIDV và Agribank ghi nhận lợi nhuận sụt giảm nhẹ, số còn lại vẫn duy trì mức tăng trưởng dương.

Vietcombank đạt 23.068 tỷ đồng lợi nhuận, tương đương năm ngoái và vẫn là quán quân của ngành; VietinBank với tổng lợi nhuận riêng lẻ trước thuế đạt 16.450 tỷ đồng; Agribank đạt gần 13.000 tỷ đồng lợi nhuận; lợi nhuận trước thuế hợp nhất của BIDV đạt 9.017 tỷ đồng...

Ở khối ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân, MSB là ngân hàng có tăng trưởng lợi nhuận tới 94% so với năm 2019, ước đạt 2.500 tỷ đồng, hoàn thành 174% kế hoạch đặt ra.

MB có lợi nhuận tăng nhẹ 6,5% đạt gần 10.700 tỷ đồng; TPBank tăng 11% so với năm trước và vượt gần 8% so với kế hoạch.

Báo cáo thống kê về tình hình kinh doanh quý 3/2020 và 3 quý năm 2020 của 21 ngân hàng niêm yết do Công ty FiinGroup thực hiện cho thấy, khối ngân hàng ghi nhận sự tăng trưởng rất tốt trong quý 3/2020 với tổng thu nhập hoạt động tăng 10,8% và lợi nhuận sau thuế tăng 6,5% so với cùng kỳ năm trước.

Tin mới hơn

uy ban bau cu tinh yen bai trien khai cong tac chuan bi bau cu dai bieu quoc hoi khoa xv va dai bieu hdnd tinh nhiem ky 2021 2026

Ủy ban bầu cử tỉnh Yên Bái triển khai công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2021 - 2026

 Sáng 4/3, dưới sự chủ trì của đồng chí Trần Huy Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Uỷ ban bầu cử tỉnh. Ủy ban bầu cử (UBBC) tỉnh Yên Bái đã tổ chức Hội nghị đánh giá hoạt động và công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2021 - 2026; triển khai phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.  

khoi to nam thanh nien bop co nu sinh lop 10 den tu vong

Khởi tố nam thanh niên bóp cổ nữ sinh lớp 10 đến tử vong

VOV.VN - Công an tỉnh Hà Nam cho biết, vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Trần Mạnh Hùng (22 tuổi) để điều tra làm rõ hành vi có dấu hiệu phạm tội “giết người”.

xuat khau khoi sac lam mo bong ma covid 19

Xuất khẩu khởi sắc làm mờ “bóng ma” Covid-19

VOV.VN - Kim ngạch xuất khẩu 2 tháng tăng 23,2% so với cùng kỳ là mức tăng ấn tượng khi dịch Covid-19 vẫn đang gây tác động lớn đến hoạt động thương mại.

thu tuong chu tri hop ve cac du an cham tien do kem hieu qua cua nganh cong thuong

Thủ tướng chủ trì họp về các dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả của ngành công thương

VOV.VN - Chiều nay, 3/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về các dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả của ngành công thương.

quyen luc mem cua viet nam tang hang sau mot nam chong dich covid 19

“Quyền lực mềm” của Việt Nam tăng hạng sau một năm chống dịch COVID-19

VOV.VN - Việt Nam tăng 3 bậc trong bảng xếp hạng “quyền lực mềm” toàn cầu, từ vị trí 50 của năm 2020 lên bậc 47 trong xếp hạng năm 2021.

sang nay 43 viet nam khong co ca mac covid 19 moi

Sáng nay (4/3), Việt Nam không có ca mắc COVID-19 mới

VOV.VN - Bộ Y tế cho biết, tính từ 18h ngày 3/3 đến 6h ngày 4/3, Việt Nam không ghi nhận ca mắc COVID-19 mới.

hon 115 trieu nguoi mac covid 19 tren the gioi nhieu nuoc dna ghi nhan ca nhiem bien the moi

Hơn 115 triệu người mắc COVID-19 trên thế giới, nhiều nước ĐNÁ ghi nhận ca nhiễm biến thể mới

VTV.vn - Đến sáng 3/3, thế giới có trên 115,1 triệu người mắc COVID-19, trong đó hơn 2,55 triệu trường hợp đã tử vong vì đại dịch này.

uy vien trung uong khong tai cu co the duoc xem xet bo nhiem chuc danh lanh dao trong chinh phu

Ủy viên Trung ương không tái cử có thể được xem xét bổ nhiệm chức danh lãnh đạo trong Chính phủ

VTV.vn - Ban Cán sự Đảng Chính phủ được Bộ Chính trị giao xây dựng phương án giới thiệu nhân sự đủ điều kiện, tiêu chuẩn để đảm nhận chức danh lãnh đạo trong Chính phủ.

Tin cũ hơn

[Xem thêm]
cai cach hanh chinh huong den su hai long cua doanh nghiep va nhan dan

Cải cách hành chính hướng đến sự hài lòng của doanh nghiệp và nhân dân

VOV.VN - Những năm gần đây, Quảng Bình được đánh giá là tỉnh có môi trường đầu tư kinh doanh tốt. Địa phương này đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, từng bước giải quyết được tình trạng nhiều thủ tục rườm rà trước đây.

xa minh bao thanh pho yen bai duoc cong nhan xa nong thon moi kieu mau nam 2020

Xã Minh Bảo, thành phố Yên Bái được công nhận xã Nông thôn mới kiểu mẫu năm 2020

Ngày 3/3/2021, UBND thành phố Yên Bái tổ chức lễ công bố quyết định của chủ tịch UBND tỉnh công nhận xã Minh Bảo đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu năm 2020. Đây là xã thứ hai của Thành phố cũng như của tỉnh Yên Bái được công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới kiểu mẫu. 

sang nay viet nam co them 3 ca nhap canh mac covid 19

Sáng nay, Việt Nam có thêm 3 ca nhập cảnh mắc COVID-19

VOV.VN - Theo Bộ Y tế, 03 ca mắc mới được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Bình Dương và Kiên Giang.

hai duong chinh thuc ket thuc cach ly xa hoi toan tinh

Hải Dương chính thức kết thúc cách ly xã hội toàn tỉnh

VOV.VN - 0 giờ hôm nay 3/3, tỉnh Hải Dương chính thức kết thúc cách ly xã hội toàn tỉnh, gỡ bỏ lệnh phong tỏa đối với TP Chí Linh và huyện Cẩm Giàng, đồng thời tăng cường phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới.

no luc chuyen doi so trong nganh dien

Nỗ lực chuyển đổi số trong ngành điện

Tập đoàn Ðiện lực Việt Nam (EVN) đã chọn chủ đề năm 2021 là “Chuyển đổi số trong Tập đoàn Ðiện lực Việt Nam” với mục tiêu tích hợp công nghệ số và mô hình quản trị phù hợp quá trình ứng dụng công nghệ kỹ thuật số vào sản xuất, kinh doanh (SXKD). Qua đó, tăng hiệu quả hoạt động, đổi mới sáng tạo, tối ưu hóa chi phí, nâng cao trải nghiệm và mức độ hài lòng khách hàng; phấn đấu đến hết năm 2022, EVN cơ bản chuyển đổi hoạt động theo mô hình doanh nghiệp (DN) số.

thu tuong chu tri phien hop chinh phu thuong ky thang 22021

Thủ tướng chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2/2021

(Chinhphu.vn) – Sáng nay (2/3), dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 2/2021, tháng có Tết Nguyên đán Tân Sửu.

hoan thien the che dong luc cho dat nuoc cat canh

Hoàn thiện thể chế - động lực cho đất nước cất cánh

VOV.VN - Hoàn thiện pháp luật là nhu cầu thiết yếu trong bối cảnh nước ta đang tiếp tục đẩy mạnh xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa và hội nhập mạnh mẽ sâu rộng, toàn diện với thế giới.

duong pho hai duong vang lang nhu to trong nhung ngay cuoi cach ly

Đường phố Hải Dương "vắng lặng như tờ" trong những ngày cuối cách ly

Dân trí    Hết hôm nay (2/3), tỉnh Hải Dương sẽ kết thúc 15 ngày cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng. Những ngày cuối của đợt cách ly này, người dân vẫn hạn chế ra khỏi nhà, đường phố rất vắng vẻ.

Phiên bản điện thoạiPhiên bản điện thoại