Đài Phát thanh & Truyền hình Yên Bái
QUYẾT TÂM ĐƯA YÊN BÁI PHÁT TRIỂN NHANH, BỀN VỮNG THEO HƯỚNG “ XANH, HÀI HÒA, BẢN SẮC VÀ HẠNH PHÚC” TRỞ THÀNH TỈNH PHÁT TRIỂN KHÁ VÀO NĂM 2025

Đưa Thành phố Hồ Chí Minh trở thành trung tâm công nghệ sinh học

Với lợi thế là cái nôi khoa học-công nghệ cả nước, Thành phố Hồ Chí Minh có nhiều thuận lợi để phát triển, trở thành trung tâm nghiên cứu, ứng dụng, sản xuất về công nghệ sinh học. Ðồng thời, xây dựng ngành công nghiệp sinh học thành một trong những ngành kinh tế-kỹ thuật quan trọng, đóng góp tích cực vào GRDP thành phố.
Phòng nuôi cấy mô hoa lan Khu công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh.
Phòng nuôi cấy mô hoa lan Khu công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh.

Để ngăn ngừa bệnh gan thận mủ và bệnh xuất huyết ở cá tra, là loại bệnh nguy hiểm đối với nghề nuôi cá da trơn ở đồng bằng sông Cửu Long, Trung tâm Công nghệ sinh học thành phố đã nghiên cứu phát triển được vắc-xin có tiềm năng phòng ngừa loại bệnh này bằng phương pháp đột biến nhược độc WZZ trên vi khuẩn Edwardsiella ictaluri. Vi khuẩn Edwardsiella ictaluri là một trong những nguyên nhân gây bệnh gan thận mủ trên cá tra.

Các nhà khoa học Phòng Công nghệ sinh học thủy sản, Trung tâm Công nghệ sinh học thành phố đã gây đột biến gene WZZ trên vi khuẩn Edwardsiella ictaluri khiến cho vi khuẩn này từ một chủng gây độc trở thành chủng không gây độc tồn tại trong cá, tạo ra các chất miễn dịch, chống lại vi khuẩn Edwardsiella ictaluri. Kết quả này đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp bằng độc quyền sáng chế.

Ngoài ra, Trung tâm Công nghệ sinh học thành phố cũng đã phát triển thành công chế phẩm probiotics chứa vi khuẩn Bacillus spp có khả năng ức chế các vi khuẩn có hại tồn tại trong môi trường ao nuôi, có tính đối kháng mạnh với vi khuẩn Edwardsiella ictaluri gây bệnh gan thận mủ trên cá tra. Ðiểm nổi bật là chế phẩm probiotics chứa hàm lượng vi khuẩn có lợi dạng bào tử với mật độ cao, người nuôi sử dụng trực tiếp xuống ao không cần phải ủ qua 24 giờ như các sản phẩm vi sinh khác đang được bán rộng rãi trên thị trường. Chế phẩm này giúp kiểm soát môi trường nước ao nuôi, duy trì tốt các yếu tố lý-hóa luôn trong mức cho phép, góp phần tăng sức đề kháng cho cá nuôi.

Ðến nay, trung tâm đã xây dựng được bộ sưu tập khoảng 400 giống hoa lan (trong đó có 145 giống lan rừng). Trong số này, có 12 dòng lan lai (Dendrobium) mới được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cấp bằng bảo hộ giống mới do có nhiều ưu điểm vượt trội so với giống thương mại hiện có về khả năng ra hoa, phát hoa dài, nhiều hoa, hoa lâu tàn và chống chịu sâu bệnh. Ðây là nguồn vật liệu quý cho công tác nghiên cứu, nhân giống và chọn tạo giống mới.

Ðơn vị cũng đã lai tạo thành công hai giống dưa lưới F1 chất lượng cao, có dạng quả oval, trọng lượng quả lớn, độ đồng đều cao, thịt quả giòn, ngọt, bảo quản lâu, thích hợp cho vận chuyển xa. Giống dưa này có thể trồng quanh năm trong nhà màng có tưới nhỏ giọt, cây sinh trưởng khỏe, kháng bệnh sương mai, phấn trắng cuối vụ, chịu nóng tốt, khả năng đậu quả trên 95%, năng suất đạt từ 35-37 tấn/ha.

Trung tâm đã nghiên cứu thành công hai giống cà chua bi F1 thuộc giống sinh trưởng vô hạn, có quả tròn, đặc ruột, giòn, ngọt, chịu nhiệt. Các dòng rau ăn quả như dưa leo đơn tính thuần, ớt chỉ thiên thuần… cũng được lai tạo với kết quả ban đầu khá tốt và đang được nghiên cứu, khảo nghiệm để có thể đưa vào sản xuất trong tương lai gần.

Theo Ban Giám đốc Trung tâm Công nghệ sinh học thành phố giai đoạn 2012-2022, Trung tâm đã đạt được nhiều kết quả nổi bật trên cả ba mặt: Ðầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển nguồn nhân lực và nghiên cứu ứng dụng công nghệ sinh học. Trung tâm đã tạo được 39 sản phẩm sinh học và có khả năng chuyển giao 23 quy trình công nghệ phục vụ cho các chương trình trọng điểm của thành phố; các lĩnh vực trồng trọt, thủy sản, chăn nuôi, thực phẩm chức năng, mỹ phẩm; đồng thời đã hỗ trợ chuyển giao công nghệ, đào tạo kỹ thuật cho nhiều đơn vị ở khu vực phía nam góp phần vào việc phát triển nông nghiệp, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm và bảo vệ môi trường.

Sớm nhận thức được vai trò quan trọng của ngành công nghệ sinh học trong phát triển kinh tế-xã hội, cũng như trong công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, thành phố đã ưu tiên đầu tư, nghiên cứu khoa học, phát triển, ứng dụng ngành công nghệ sinh học. Trong lĩnh vực nông nghiệp, chọn tạo các giống cây trồng là hướng nghiên cứu được đẩy mạnh. Trung tâm Công nghệ sinh học, Khu Nông nghiệp công nghệ cao cùng một số đơn vị nghiên cứu đã chọn tạo được nhiều giống cây trồng mới, xây dựng các quy trình nhân giống và canh tác rau, hoa kiểng, dược liệu…

Nghiên cứu ứng dụng vi sinh vật và công nghệ nano trong trồng trọt đã tạo được nhiều chế phẩm sinh học ứng dụng thực tiễn. Ứng dụng công nghệ sinh học trong lai tạo giống, điều trị-phòng bệnh, quy trình nuôi dưỡng đã nâng cao chất lượng sản phẩm chăn nuôi. Trong lĩnh vực y dược, một số hoạt chất từ thực vật, cây thuốc hướng đến phát triển các chế phẩm ứng dụng trong điều trị bệnh bước đầu được triển khai hiệu quả trong sản xuất và thương mại.

Tại tọa đàm góp ý dự thảo Chương trình hành động của Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh triển khai thực hiện Nghị quyết số 36-NQ/TW ngày 30/1/2023 của Bộ Chính trị về phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học phục vụ phát triển bền vững đất nước trong tình hình mới, các chuyên gia đề xuất xây dựng trung tâm công nghệ sinh học quốc gia phía nam trên cơ sở Trung tâm Công nghệ sinh học Thành phố Hồ Chí Minh. Nơi đây là trung tâm đào tạo nhân lực, kết nối doanh nghiệp-trường, viện trong các nghiên cứu về công nghệ sinh học...

Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Nguyễn Thị Kim Huệ cho biết: Thành phố đang xây dựng chính sách ưu đãi để thu hút các chuyên gia, nhà khoa học; phát triển các nhóm nghiên cứu mạnh, trung tâm xuất sắc giúp giải quyết các bài toán lớn trong lĩnh vực công nghệ sinh học.

Theo dự thảo Chương trình hành động của Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh triển khai thực hiện Nghị quyết số 36-NQ/TW, đến năm 2030, thành phố đặt mục tiêu đưa công nghiệp sinh học trở thành một trong những ngành kinh tế-kỹ thuật quan trọng; doanh nghiệp công nghiệp sinh học tăng 50% về quy mô đầu tư và quy mô tăng trưởng, thay thế ít nhất 50% sản phẩm công nghệ sinh học nhập khẩu; đóng góp 7% vào GRDP của thành phố. Công nghệ sinh học đạt trình độ tiên tiến trên một số lĩnh vực quan trọng, dẫn đầu cả nước về sản xuất và dịch vụ thông minh công nghệ sinh học.

Bài và ảnh: KHÁNH TRÌNH

Theo nhandan.vn

Tin mới hơn

Chiều nay (14/6) miền Bắc lại đón mưa lớn diện rộng, nhiệt giảm nhanh

Chiều nay (14/6) miền Bắc lại đón mưa lớn diện rộng, nhiệt giảm nhanh

SKĐS - Từ đêm 14/6 đến đêm 15/6, ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 30-80mm, có nơi trên 120mm.

Lễ khai mạc Vòng chung kết EURO 2024: Đếm ngược trước giờ G

Lễ khai mạc Vòng chung kết EURO 2024: Đếm ngược trước giờ G

Ngay sau lễ khai mạc, trận đấu mở màn Vòng chung kết EURO 2024 giữa đội tuyển chủ nhà Đức gặp Scotland ở bảng A sẽ diễn ra trên sân vận động Allianz Arena ở thành phố Munich.

Châu chấu tre đã phát sinh, gây hại ở 11 địa phương

Châu chấu tre đã phát sinh, gây hại ở 11 địa phương

Hiện nay, châu chấu tre đã phát sinh và gây hại tại 11/16 tỉnh Trung du và miền núi phía Bắc với tổng diện tích nhiễm 1.031ha; trong đó Cao Bằng nhiễm 773ha, Bắc Kạn 63ha, Nghệ An 50ha.

Chính phủ đề xuất kéo dài thời gian giảm thuế VAT 2% đến hết năm 2024

Chính phủ đề xuất kéo dài thời gian giảm thuế VAT 2% đến hết năm 2024

Việc giảm thuế VAT tuy làm giảm thu ngân sách, nhưng theo Chính phủ, chính sách này sẽ giúp hạ chi phí sản xuất, giá bán nên kích thích sản xuất, kinh doanh.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phân công nhiệm vụ các Phó Thủ tướng

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phân công nhiệm vụ các Phó Thủ tướng

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 506/QĐ-TTg ngày 13/6/2024 về việc phân công nhiệm vụ của các Phó Thủ tướng Chính phủ.

Công tác cán bộ được thực hiện đồng bộ, kịp thời, nhân dân đồng tình cao

Công tác cán bộ được thực hiện đồng bộ, kịp thời, nhân dân đồng tình cao

Chiều 12/6/2024, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp lãnh đạo chủ chốt để đánh giá về tình hình và kết quả công việc tháng 4, tháng 5 năm 2024 và nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.

Thời tiết ngày 13/6: Hà Nội ngày nắng nóng gay gắt, chiều tối và đêm có mưa

Thời tiết ngày 13/6: Hà Nội ngày nắng nóng gay gắt, chiều tối và đêm có mưa

VOV.VN - Thời tiết ngày 13/6, Hà Nội vào chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt. Gió đông nam cấp 2-3.

Mỳ ăn liền Việt Nam không còn bị kiểm soát an toàn thực phẩm tại EU

Mỳ ăn liền Việt Nam không còn bị kiểm soát an toàn thực phẩm tại EU

Mỳ ăn liền Việt Nam đã chính thức được đưa ra khỏi diện kiểm soát an toàn thực phẩm tại Liên minh châu Âu (EU).

Tin cũ hơn

[Xem thêm]
Cải cách tiền lương từ 1/7: Công chức, viên chức hưởng lợi gì?

Cải cách tiền lương từ 1/7: Công chức, viên chức hưởng lợi gì?

Từ ngày 1/7, chính sách cải cách tiền lương lần này có hiệu lực. Cùng với việc bỏ mức lương cơ sở công chức, viên chức sẽ được hưởng nhiều chính sách như: tăng lương 30%, nhận lương theo vị trí việc làm. Chuyên gia nhận định, lần cải cách này sẽ mang lại nhiều đổi mới trong cách tính lương công chức, viên chức.

Không để phát sinh thêm ổ dịch tả lợn châu Phi

Không để phát sinh thêm ổ dịch tả lợn châu Phi

Theo Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), tính đến nay, cả nước có 196 ổ dịch bệnh tả lợn châu Phi, thuộc 59 huyện của 18 tỉnh, thành phố chưa qua 21 ngày. Số lợn mắc bệnh là 10.544 con, số lợn chết và tiêu hủy là 10.612 con. Bệnh dịch đang có diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương, nhất là ở các tỉnh phía bắc như: Lạng Sơn, Bắc Kạn, Quảng Ninh…

Công bố mẫu Biểu trưng Kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam

Công bố mẫu Biểu trưng Kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam

Công bố mẫu Biểu trưng Kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam

Mua bán trái phép hóa đơn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Mua bán trái phép hóa đơn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự

VTV.vn - Ngày 11/6, Tổng cục Thuế cho biết, hành vi mua, bán trái phép hóa đơn có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Việt Nam được bầu là phó chủ tịch Đại hội đồng Công ước 2003 về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể

Việt Nam được bầu là phó chủ tịch Đại hội đồng Công ước 2003 về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể

Ngày 11-6, tại trụ sở UNESCO ở Paris, Pháp, kỳ họp lần thứ 10 Đại hội đồng Công ước 2003 về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể (Công ước 2003) đã khai mạc với sự tham dự của 183 quốc gia thành viên và hơn 100 quan sát viên.

Vẻ đẹp ruộng bậc thang Mù Cang Chải mùa nước đổ

Vẻ đẹp ruộng bậc thang Mù Cang Chải mùa nước đổ

TPO - Thời điểm này, những cánh đồng ruộng bậc thang ở huyện Mù Cang Chải, Yên Bái như khoác lên mình tấm áo mới long lanh, màu của đất nâu hòa quyện cùng trời xanh và mặt nước óng ánh, dưới nắng vàng rực rỡ đẹp tựa như một bức tranh mê đắm lòng người.

Quy định số 148-QĐ/TW ngày 23-5-2024 của Bộ Chính trị: Ngăn chặn kịp thời tác động tiêu cực, gây cản trở việc xem xét, xử lý cán bộ

Quy định số 148-QĐ/TW ngày 23-5-2024 của Bộ Chính trị: Ngăn chặn kịp thời tác động tiêu cực, gây cản trở việc xem xét, xử lý cán bộ

Ngày 23-5-2024, Bộ Chính trị ban hành Quy định số 148-QĐ/TW “Về thẩm quyền của người đứng đầu trong việc tạm đình chỉ công tác đối với cán bộ cấp dưới trong trường hợp cần thiết hoặc khi có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước” (Quy định 148). Đáp ứng yêu cầu của bạn đọc, tòa soạn giới thiệu một số nội dung chính của quy định quan trọng này.

Liên thông đăng ký khai sinh, thường trú, thẻ bảo hiểm y tế từ 1/7

Liên thông đăng ký khai sinh, thường trú, thẻ bảo hiểm y tế từ 1/7

Người dân có thể làm thủ tục đăng ký khai sinh, thường trú và thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi cùng lúc trên cổng dịch vụ công, bắt đầu từ 1/7.

Phiên bản điện thoạiPhiên bản điện thoại