Đài Phát thanh & Truyền hình Yên Bái
QUYẾT TÂM ĐƯA YÊN BÁI PHÁT TRIỂN NHANH, BỀN VỮNG THEO HƯỚNG “ XANH, HÀI HÒA, BẢN SẮC VÀ HẠNH PHÚC” TRỞ THÀNH TỈNH PHÁT TRIỂN KHÁ VÀO NĂM 2025

Chuyên gia Đại học Quốc gia Singapore: Quan hệ Việt Nam - Singapore gắn kết ASEAN

Nhân dịp Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính và Phu nhân thăm chính thức Singapore từ ngày 8-10/2, phóng viên TTXVN tại Singapore đã phỏng vấn Giáo sư Bilveer Singh, Khoa Khoa học Chính trị, Đại học Quốc gia Singapore, đánh giá về ý nghĩa chuyến thăm, quan hệ hợp tác song phương, triển vọng hợp tác giữa Việt Nam và Singapore trong lĩnh vực quốc phòng và an ninh, cũng như vai trò của hai nước trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Chú thích ảnh

Giáo sư Bilveer Singh đánh giá quan hệ Việt Nam - Singapore là "mối quan hệ đặc biệt". Ảnh: Lê Dương/TTXVN

Theo Giáo sư Bilveer Singh, chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính có ý nghĩa rất quan trọng vì đây là dịp để Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Lý Hiển Long thiết lập mối quan hệ cá nhân; củng cố mối quan hệ giữa hai chính phủ và hai nhà nước; từ đó tăng cường sự hợp tác khu vực trong khuôn khổ ASEAN và ASEAN+.

Giáo sư Bilveer Singh cho rằng trong bối cảnh môi trường quốc tế với những căng thẳng trong quan hệ Mỹ - Trung, Nga - Ukraine, chiến lược quân sự mới của các nước lớn, tình hình bán đảo Triều Tiên…, cách thức hai nước nhìn nhận về nhau, hiểu biết lẫn nhau, cùng nhau tiến lên trong bối cảnh nhiều thách thức bên ngoài đang thay đổi nhanh chóng này là rất quan trọng.

Đánh giá về mối quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Singapore, Giáo sư Bilveer Singh khẳng định cùng với sự phát triển của quan hệ kinh tế, chính trị, ngoại giao, văn hóa, sự hợp tác về quốc phòng cho thấy mối quan hệ hai nước đã đạt đến mức độ xây dựng lòng tin. Quan hệ Việt Nam-Singapore hiện đã thực sự tiến tới cái gọi là “mối quan hệ đặc biệt”.

Ông cho rằng trong nội bộ ASEAN, Việt Nam và Singapore là những trụ cột vững chắc trong 10-15 năm qua. Vì vậy, sự phát triển của quan hệ Việt Nam-Singapore trong khuôn khổ ASEAN có ý nghĩa quan trọng. Ông khẳng định hai nước đang đi đúng lộ trình và cần phải làm nhiều hơn nữa để trở thành chất keo gắn kết ASEAN.

Giáo sư Bilveer Singh đánh giá Việt Nam và Singapore là hai quốc gia ổn định nhất ở khu vực Đông Nam Á hiện nay, vì vậy hai nước đang ở vị trí thuận lợi để có thể thúc đẩy ASEAN tiến lên khi hai nước hội tụ nhận thức chiến lược về thế giới xung quanh.

Về triển vọng hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng và an ninh giữa Việt Nam và Singapore, Giáo sư Bilveer Singh nhấn mạnh hai bên đã duy trì đối thoại chính sách quốc phòng hằng năm. Tuy nhiên, hai nước cần đẩy mạnh hơn nữa hợp tác giữa các lực lượng Hải, Lục, Không quân, lực lượng dân phòng, chẳng hạn như trong chống khủng bố hay trợ giúp nhân đạo để có thể phát triển khả năng tương tác giữa hai bên theo thời gian thực. Ông cho rằng hai nước càng liên hệ nhiều hơn, chúng ta càng hiểu hơn về chiến thuật, kỹ thuật và chiến lược của nhau.

Giáo sư cho rằng Singapore và Việt Nam cần xác định những lĩnh vực tiềm năng để hợp tác. An ninh mạng là lĩnh vực phát triển chính. Đây là lĩnh vực mà Singapore thật sự rất có thế mạnh và hai nước cần hợp tác phối hợp trong lĩnh vực này.

Ngoài ra, hai nước cần đẩy mạnh các cuộc trao đổi sĩ quan hai nước đến học tập để tìm hiểu văn hóa, lịch sử, con người của nhau, góp phần làm sâu sắc quan hệ hai nước, đặc biệt là ở khía cạnh quân sự. Ông đề cập đến khả năng hai nước hợp tác về sản xuất vũ khí với tiềm năng rất lớn. Về vấn đề này, hai nước cần đi từng bước và mối quan hệ đối tác này sẽ phát triển rất mạnh mẽ.

Cuối cùng, Giáo sư Bilveer Singh kỳ vọng Singapore và Việt Nam cùng nhau dẫn dắt ASEAN để hiệp hội phát triển bền vững, gắn kết và hội tụ ở mức cao. Nếu Việt Nam và Singapore có thể thúc đẩy, duy trì được tính thống nhất trong nội bộ ASEAN và hợp tác với các nước lớn, thì điều đó có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với việc đảm bảo an ninh của khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương hay khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Nguyễn Thúy - Lê Dương - Tất Đạt (TTXVN)

Theo baotintuc.vn

Tin mới hơn

Giá heo hơi giảm sâu nhưng giá thịt heo ở chợ vẫn đứng yên

Giá heo hơi giảm sâu nhưng giá thịt heo ở chợ vẫn đứng yên

VOV.VN - Khoảng một tháng nay, giá heo hơi liên tục giảm và đã giảm gần 10.000 đồng/kg. Tuy nhiên, giá thịt heo bán ở chợ truyền thống tại TP.HCM vẫn chưa giảm.

Người tài không nhất thiết phải là đảng viên

Người tài không nhất thiết phải là đảng viên

VOV.VN - Nguyên Bộ trưởng Bộ Nội vụ Trần Văn Tuấn cho rằng: "Khi công nhận nhân tài không nhất thiết phải đảng viên. Người ta có đóng góp lớn, có hiệu quả thì không thể không công nhận người ta".

Vé máy bay nội địa có thể sắp tăng cao

Vé máy bay nội địa có thể sắp tăng cao

VOV.VN - Giá vé máy bay trong thời gian tới có thể sẽ tăng nếu Bộ GTVT điều chỉnh nới trần khung giá dịch vụ hàng không được duy trì từ năm 2015 đến nay. Trong khi các hãng hàng không yêu cầu cần được gỡ khó, để tồn tại vì đang gặp rất nhiều khó khăn.

Thời tiết ngày 25/3: Miền Bắc đón gió mùa Đông Bắc, Nam Bộ nắng nóng trên 36 độ

Thời tiết ngày 25/3: Miền Bắc đón gió mùa Đông Bắc, Nam Bộ nắng nóng trên 36 độ

VOV.VN - Sáng sớm nay (25/3), không khí lạnh đã ảnh hưởng yếu đến một số nơi ở khu Đông Bắc Bắc Bộ. Trong khi đó, Nam Bộ nắng nóng tiếp tục duy trì, có mọt số nơi nắng nóng trên 36 độ.

U23 Việt Nam - U23 UAE: Thêm một "ngọn núi cao"

U23 Việt Nam - U23 UAE: Thêm một "ngọn núi cao"

VOV.VN - Trận đấu với U23 UAE ở lượt trận thứ hai Doha Cup 2023 sẽ không khác gì một "ngọn núi" tiếp theo mà U23 Việt Nam dưới sự dẫn dắt của HLV Troussier phải vượt qua.

Kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Italy

Kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Italy

(ĐCSVN) - Năm 2013, việc nâng cấp quan hệ ngoại giao lên Đối tác chiến lược là bước đi lịch sử trong quan hệ hai nước Việt Nam - Italy. Italy là một trong những đối tác Liên minh châu Âu (EU) hàng đầu của Việt Nam và Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Italy trong khối ASEAN.

Viettel hoàn thành chiến lược Việt Nam hóa mạng lưới viễn thông

Viettel hoàn thành chiến lược Việt Nam hóa mạng lưới viễn thông

NDO - Viettel triển khai thành công hệ thống tổng đài thoại cho mạng 4G, 5G (hệ thống IMS) do chính mình nghiên cứu, sản xuất. Thành tựu này khẳng định Viettel đã chính thức đưa toàn bộ hệ thống cấu thành mạng lõi 4G, 5G “Make in Viet Nam” vào mạng lưới.

Hạt gạo “chuyển mình”, giá xuất khẩu đạt mức cao nhất thế giới

Hạt gạo “chuyển mình”, giá xuất khẩu đạt mức cao nhất thế giới

Theo thông tin từ Bộ Công thương, kể từ tháng 8/2022 đến nay, giá gạo xuất khẩu loại 5% tấm của Việt Nam luôn ở mức cao, nhiều thời điểm vượt Thái Lan, Ấn Độ và đạt mức cao nhất thế giới. Số liệu của Hiệp hội Lương thực Việt Nam cũng cho thấy, từ đầu năm 2023 đến giữa tháng 3/2023, gạo 5% tấm xuất khẩu của Việt Nam nhiều lần đạt mức giá 468-472 USD/tấn.

Tin cũ hơn

[Xem thêm]
Hút dòng vốn ngoại chất lượng

Hút dòng vốn ngoại chất lượng

Dòng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) chất lượng cao đến từ EU, Mỹ… được kỳ vọng sẽ bứt phá trong thời gian tới.

Thời tiết hôm nay (24/3): Trung Bộ cao điểm nắng nóng, Bắc Bộ nhiệt độ giảm dần

Thời tiết hôm nay (24/3): Trung Bộ cao điểm nắng nóng, Bắc Bộ nhiệt độ giảm dần

GĐXH - Theo dự báo thời tiết hôm nay (24/3), Trung Bộ vẫn rất nóng, nhiều nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ trên 39 độ. Miền Bắc nắng nóng giảm dần, nhiệt độ giảm từ 4-5 độ. Từ chiều tối Bắc Bộ chuyển mưa rào và dông rải rác. Thời tiết hôm nay thế nào?

3 kế sách để Việt Nam thu hút khách quốc tế

3 kế sách để Việt Nam thu hút khách quốc tế

VOV.VN - Đơn giản hóa chính sách thị thực, giữ gìn môi trường thiên nhiên và nâng cao chất lượng dịch vụ là 3 giải pháp được các chuyên gia đề xuất cho ngành du lịch Việt Nam trong những năm tiếp theo.

Phiên bản điện thoạiPhiên bản điện thoại