Đài Phát thanh & Truyền hình Yên Bái
YÊN BÁI QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI CHƯƠNG TRÌNH HÀNH ĐỘNG SỐ 56 – CTr/TU CỦA TỈNH ỦYQUYẾT TÂM ĐƯA YÊN BÁI PHÁT TRIỂN NHANH, BỀN VỮNG THEO HƯỚNG “ XANH, HÀI HÒA, BẢN SẮC VÀ HẠNH PHÚC” TRỞ THÀNH TỈNH PHÁT TRIỂN KHÁ VÀO NĂM 2025 CHÚC MỪNG NĂM MỚI XUÂN NHÂM DẦN - 2022

Chủ động ứng phó biến thể Omicron

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Y tế chủ động bám sát diễn biến dịch do chủng mới Omicron gây ra; thường xuyên trao đổi với Tổ chức Y tế thế giới để chủ động các biện pháp ứng phó trước biến chủng này

Ngày 30-11, Văn phòng Chính phủ ban hành văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính về tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19..

Không nên quá hoang mang, lo lắng

Theo đó, để chủ động kiểm soát, phòng chống dịch Covid-19, Thủ tướng yêu cầu Bộ trưởng Bộ Y tế tiếp tục chủ động bám sát diễn biến tình hình dịch do biến chủng Omicron gây ra; trên cơ sở khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), khẩn trương chuẩn bị các phương án về vắc-xin, thuốc điều trị và các biện pháp phòng chống dịch phù hợp với biến chủng mới của virus SARS-CoV-2.

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ trưởng Bộ Y tế chỉ đạo các địa phương, nhất là TP HCM và các tỉnh phía Nam, tăng cường các biện pháp phòng chống dịch; đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vắc-xin; tăng cường lực lượng, vật tư, trang thiết bị y tế cho các địa bàn, địa phương có diễn biến dịch phức tạp và chủ động triển khai các biện pháp phù hợp điều trị sớm các trường hợp nhiễm mới để hạn chế trường hợp chuyển bệnh nặng, tử vong.

Trước đó, tối 29-11, Văn phòng Chính phủ cũng đã ban hành văn bản truyền đạt ý kiến của Thủ tướng chỉ đạo Bộ Y tế chủ động bám sát diễn biến tình hình dịch do chủng mới Omicron gây ra; trên cơ sở đó đề xuất các phương án, biện pháp phòng chống dịch kịp thời, phù hợp, hiệu quả với diễn biến tình hình dịch. Bộ Y tế, Bộ Ngoại giao, Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng và các bộ, cơ quan liên quan theo chức năng, nhiệm vụ được giao chỉ đạo các đơn vị chức năng tăng cường kiểm soát người đến và đi qua các nước đã phát hiện ca bệnh nhiễm biến thể Omicron nhập cảnh Việt Nam để ngăn chặn nguy cơ xâm nhập và lây lan vào nước ta.

Ngay trong sáng 30-11, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã làm việc với đại diện WHO tại Việt Nam, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) tại khu vực Đông Nam Á về ứng phó với biến chủng Omicron.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, đến nay, Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc Covid-19 với biến thể này. Tuy nhiên, Bộ Y tế khuyến cáo tăng cường giám sát dịch Covid-19 để phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường của các ổ dịch, giải trình tự gien các ca nghi ngờ.

Tại buổi làm việc, để kiểm soát và ứng phó với biến chủng Omicron, đại diện của WHO và CDC khuyến nghị chú trọng 4 yếu tố: Thứ nhất, tăng cường giám sát và xét nghiệm để phát hiện sớm ca bệnh có biến thể Omicron. Thứ hai, đẩy mạnh công tác tiêm chủng để bao phủ vắc-xin Covid-19.

Thứ ba, tăng cường hệ thống y tế, trong đó chú trọng y tế cơ sở, nhằm nâng cao năng lực ứng phó trong điều trị khi ca bệnh tăng cao, trong đó có ca bệnh mang biến thể Omicron. Cuối cùng là đẩy mạnh công tác truyền thông về các biện pháp phòng chống dịch, công bố thông tin rộng rãi về kết quả giải trình tự gien các ca Covid-19 để các nhà khoa học có thêm thông tin nghiên cứu về biến chủng mới…

"Bộ Y tế đang phối hợp chặt chẽ với WHO, CDC trong công tác phòng chống dịch Covid-19, cũng như ứng phó với biến thể mới. Người dân cần tuân thủ các quy định phòng chống dịch, song không nên quá hoang mang, lo lắng" - Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Chủ động ứng phó biến thể Omicron - Ảnh 1.

Hành khách nước ngoài vào Việt Nam thực hiện nghiêm ngặt việc khai báo y tế, kiểm tra sức khỏe. Trong ảnh: Du khách Hàn Quốc làm thủ tục nhập cảnh tại sân bay quốc tế Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang ngày 20-11Ảnh: Dương Ngọc

Chủ động giải trình tự gien

Theo Bộ Y tế, biến thể Omicron được phát hiện tại một số quốc gia phía Nam châu Phi như Nam Phi, Botswana... Đây là biến thể nhiều đột biến nhất của virus SARS-CoV-2. Biến thể này được dự báo có thể lây lan nhanh hơn, nguy cơ tái nhiễm cao hơn các biến chủng khác, thậm chí có thể lây lan nhanh hơn 500% biến chủng Delta.

Hiện Bộ Y tế đã chỉ đạo hệ thống giám sát tăng cường giám sát dịch Covid-19 nhằm phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường của các ổ dịch Covid-19. Đồng thời, yêu cầu các viện vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur chủ động thực hiện giải trình tự gien các trường hợp nghi ngờ nhiễm biến chủng mới, đặc biệt là những trường hợp có tiền sử dịch tễ về từ các quốc gia khu vực Nam Phi.

Nhằm chủ động ngăn chặn nguy cơ lây lan của biến thể mới, Bộ Y tế cũng đã báo cáo và đề xuất Chính phủ xem xét chỉ đạo tạm dừng tổ chức các chuyến bay quốc tế đến và đi từ các quốc gia: Nam Phi, Botswana, Namibia, Zimbabwe, Eswatini, Lesotho, Mozambique; tạm dừng cấp phép nhập cảnh với hành khách đến và đi về từ các quốc gia trên. Bộ Y tế đề nghị các địa phương chủ động xây dựng kịch bản đáp ứng với các tình huống dịch Covid-19 trước biến thể Omicron trên địa bàn cụ thể, chi tiết, khả thi và bảo đảm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.

Liên quan đến việc ứng phó biến thể Omicron, Tiểu Ban Truyền thông - Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cũng vừa ban hành kế hoạch truyền thông phòng chống dịch Covid-19 với thông điệp "Cảnh giác, chủ động để bảo vệ thành quả phòng chống dịch".

Theo đó, đối với Bộ Y tế (Cơ quan Thường trực của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19), cần chủ động cung cấp thông tin về những diễn biến mới, kèm theo những lý giải, phân tích giữa tình hình dịch bệnh trong nước và tình hình dịch bệnh trên thế giới để người dân có cái nhìn tổng thể về mức độ kiểm soát dịch ở Việt Nam, cũng như chuẩn bị tâm thế để ứng phó với những diễn biến mới trong thời gian tới.

Mất nhiều tháng để có vắc-xin mới

Ngày 30-11, Nhật Bản ghi nhận ca mắc biến thể Omicron đầu tiên. Trước đó, ngày 29-11, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio tuyên bố đóng cửa biên giới để ngăn chặn nguy cơ lây lan của biến thể này.

Giới khoa học đang lo ngại biến thể Omicron có tốc độ lây lan nhanh và đột biến di truyền. Ông Jeffrey Barrett, Giám đốc sáng kiến gien Covid-19 tại Viện Wellcome Sanger (Anh), mô tả chủng Omicron có chứa các đột biến từ 4 biến thể gây lo ngại trước đó là Alpha, Beta, Gamma và Delta. Biến thể Omicron có số đột biến "chưa có tiền lệ" giúp virus phá vỡ hệ thống phòng thủ miễn dịch của cơ thể.

Các nhà khoa học cảnh báo những dấu hiệu ban đầu cho thấy các loại vắc-xin hiện nay giảm hiệu quả trước biến thể này. Đưa ra nhận định trên, ông Stéphane Bancel, Giám đốc điều hành hãng dược Moderna, nói sẽ mất nhiều tháng để phát triển và xuất xưởng một loại vắc-xin chống lại biến thể Omicron. Giám đốc điều hành hãng Pfizer Albert Bourla cũng tiết lộ hãng này đang bắt đầu sản xuất một loại vắc-xin ngừa biến thể Omicron.

X.Mai

Ngọc Dung - Thế Dũng

Theo nld.com.vn

Tin mới hơn

Các đồng chí trong Thường trực Tỉnh ủy tham quan hoạt động trưng bày, triển lãm và Hội Báo Xuân Nhâm Dần 2022

Các đồng chí trong Thường trực Tỉnh ủy tham quan hoạt động trưng bày, triển lãm và Hội Báo Xuân Nhâm Dần 2022

Sáng nay 27/1, Ban Tổ chức những ngày lễ lớn tỉnh Yên Bái tổ chức khai mạc các hoạt động trưng bày, triển lãm mừng Đảng, mừng Xuân Nhâm Dần 2022. Tham dự Lễ khai mạc có đồng chí Hoàng Thị Thanh Bình – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Trưởng Ban Tổ chức những ngày lễ lớn tỉnh Yên Bái; lãnh đạo các sở, ban, ngành, các cơ quan báo chí truyền thông trên địa bàn tỉnh.

Công điện về việc ứng phó với không khí lạnh, rét đậm, rét hại.

Công điện về việc ứng phó với không khí lạnh, rét đậm, rét hại.

Công điện về việc ứng phó với không khí lạnh, rét đậm, rét hại.

Bộ Y tế tiếp tục hỏa tốc đề nghị không ‘ngăn sông cấm chợ’ dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần

Bộ Y tế tiếp tục hỏa tốc đề nghị không ‘ngăn sông cấm chợ’ dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần

SKĐS - Trong văn bản hoả tốc gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố, Bộ Y tế nhấn mạnh, các tỉnh, thành phải tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong nước về quê dịp Tết, không "ngăn sông cấm chợ" và sau Tết cần hỗ trợ người lao động trở lại các thành phố lớn làm việc...

Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 27/1: “Ngày đặc biệt” của bóng đá Việt Nam

Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 27/1: “Ngày đặc biệt” của bóng đá Việt Nam

VOV.VN - Theo lịch thi đấu bóng đá hôm nay 27/1, ĐT Việt Nam làm khách trước ĐT Australia trong khi ĐT nữ Việt Nam đối đầu với ĐT nữ Myanmar.

Việt Nam và Anh ưu tiên thúc đẩy thương mại hàng hoá, tài chính xanh...

Việt Nam và Anh ưu tiên thúc đẩy thương mại hàng hoá, tài chính xanh...

VOV.VN - Ngày 26/1, tại Trụ sở Bộ Thương mại Quốc tế Anh, Đại sứ Việt Nam tại Anh Nguyễn Hoàng Long đã gặp và làm việc với ông Lord Gerry Grimstone, Quốc vụ khanh Bộ Thương mại quốc tế Anh (DIT) để bàn việc tăng cường hợp tác kinh tế-thương mại song phương.

Loạt chương trình đặc biệt đón giao thừa trên VTV

Loạt chương trình đặc biệt đón giao thừa trên VTV

VTV.vn - Đa màu sắc, nhiều cung bậc cảm xúc, để đón Tết Nhâm Dần, VTV chuẩn bị một chùm chương trình đặc biệt đêm giao thừa với sự đầu tư công phu.

Tết 2022, người tiêu dùng thắt chặt hầu bao

Tết 2022, người tiêu dùng thắt chặt hầu bao

VTV.vn - Hầu hết các siêu thị cho biết, năm nay người dân có xu hướng sắm Tết sớm hơn mọi năm, cùng thời điểm với các chương trình khuyến mại được triển khai từ sớm.

Nguy cơ mai một nghề hương đen làng Chóa hơn trăm năm tuổi ở Bắc Ninh

Nguy cơ mai một nghề hương đen làng Chóa hơn trăm năm tuổi ở Bắc Ninh

VOV.VN - Bắc Ninh – Kinh Bắc nổi tiếng là đất trăm nghề, trong đó có nghề làm hương đen ở làng Chóa, xã Dũng Liệt (Yên Phong), thế nhưng làng hương có tuổi đời hơn trăm năm này đang dần có nguy cơ bị “xóa sổ”.

Tin cũ hơn

[Xem thêm]
Nghĩa Việt - Lào, tình xuyên biên giới

Nghĩa Việt - Lào, tình xuyên biên giới

VOV.VN - Những thầy, cô giáo người Việt dạy học trên đất bạn Lào; những chiến sĩ Biên phòng của ta và bạn sát cánh bên nhau bảo vệ đường biên cột mốc, phòng chống tội phạm; đồng bào 2 bên biên giới qua lại thăm thân ngày càng khăng khít đã vun đắp tình hữu nghị Việt Nam – Lào ngày thêm bền vững.

Tết đuổi Covid, Tết đón niềm vui

Tết đuổi Covid, Tết đón niềm vui

VOV.VN - Xã Hà Bầu, huyện Đăk Đoa từng là tâm dịch COVID-19 của tỉnh Gia Lai trong những tháng cuối năm 2021, với 530 ca mắc. Để những ngày xuân được vui trọn vẹn, công tác phòng chống dịch đã được đẩy mạnh, với sự tham gia của tất cả các hộ gia đình.

Các địa phương tập trung chống dịch dịp Tết và lên kế hoạch học trực tiếp trước 14/2

Các địa phương tập trung chống dịch dịp Tết và lên kế hoạch học trực tiếp trước 14/2

VOV.VN - Trung bình số ca nhiễm mới trên cả nước là 15.582 ca/ngày. Bộ GD-ĐT yêu cầu tất cả các địa phương xây dựng kế hoạch dạy học trực tiếp trước ngày 14/2.

Phiên bản điện thoạiPhiên bản điện thoại