Đài Phát thanh & Truyền hình Yên Bái
QUYẾT TÂM ĐƯA YÊN BÁI PHÁT TRIỂN NHANH, BỀN VỮNG THEO HƯỚNG “ XANH, HÀI HÒA, BẢN SẮC VÀ HẠNH PHÚC” TRỞ THÀNH TỈNH PHÁT TRIỂN KHÁ VÀO NĂM 2025

Xuất khẩu thủy sản khởi sắc

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), trừ nhuyễn thể có vỏ, xuất khẩu (XK) các sản phẩm chính trong tháng 11/2023 đều cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái: Tôm tăng 4%, cá ngừ tăng 26%, cá tra tăng 12%, mực, bạch tuộc tăng 3%.

anhthay.jpg

Dù có nhiều mặt hàng tăng trưởng dương song dự báo xuất khẩu thủy sản sẽ tiếp tục gặp nhiều khó khăn cần sự nỗ lực khắc phục. Ảnh: Quang Vinh.

Kim ngạch tháng 11 tăng

Theo báo cáo của VASEP, 11 tháng đầu năm 2023, kim ngạch XK thủy sản của Việt Nam ước đạt 8,27 tỷ USD, giảm 19% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, trong tháng 11, XK tăng 6% so với tháng 11 năm ngoái, đạt gần 840 triệu USD.

Theo bà Lê Hằng, Giám đốc truyền thông VASEP, XK cá tra đang có tín hiệu khả quan ở thị trường Trung Quốc, Mexico, Canada, Brazil, Anh… Sản phẩm bong bóng cá tra khô mang lại kim ngạch trên 72 triệu USD, tăng 43% so với cùng kỳ 2022. Nhiều thị trường tăng nhập khẩu bong bóng cá tra Việt Nam trong đó, Trung Quốc nhập khẩu nhiều nhất, chiếm 80% với giá trị hơn 57 triệu USD, tăng 56% so với cùng kỳ 2022.

Các thị trường khác như Thái Lan, Đài Loan (Trung Quốc), Mỹ cũng tăng nhu cầu đối với sản phẩm này. Ngoài ra, chả cá tra, cá tra xông khói, cá tra cắt miếng tẩm bột chiên cũng có doanh số xuất khẩu tăng 50-300% so với năm ngoái.

Báo cáo tại Hội nghị Thị trường thủy sản toàn cầu (GSMC) nhận định: Năm 2023 được coi là kỉ lục đối với ngành cá tra toàn cầu. Ước tính tổng sản lượng cá tra toàn cầu năm 2023 đạt 3,1 triệu tấn, tăng gần 9% so với 2,9 triệu tấn năm 2022.

Dự kiến, năm 2024 sản lượng cá tra toàn cầu đạt khoảng 3,2 triệu tấn, tăng 3% so với năm 2023. Việt Nam đóng vai trò chủ chốt khi sản lượng cá tra năm 2023 chiếm 52% toàn cầu. Năm 2024, Việt Nam được dự báo sẽ phục hồi sản lượng và xuất khẩu cá tra với mức tăng trưởng dự kiến 3%.

Bà Hằng cho rằng, hiện XK tôm bị chi phối bởi sự cạnh tranh về giá trong bối cảnh nguồn cung tôm thế giới dư thừa, giá hạ. XK sang hầu hết các thị trường chính đều thấp hơn so với cùng kỳ, trừ một vài thị trường nhỏ như Hong Kong và Thụy Sỹ tăng 5%, Đài Loan tăng 19%. Nhu cầu tôm ở Đông Nam Á và Viễn Đông dự kiến sẽ cải thiện vào cuối năm do lễ Giáng sinh, Tết Nguyên đán diễn ra từ tháng 12/2023 đến tháng 2/2024. Giá sẽ tăng trong giai đoạn này khi tổng sản lượng thấp theo mùa.

Vẫn còn nhiều khó khăn

Theo bà Lê Hằng, mặc dù, kim ngạch XK thủy sản tháng 11 tăng trưởng dương so với cùng kỳ năm ngoái nhưng đây chưa phải là tín hiệu phục hồi thị trường bởi không có sự đột phá về doanh số so với những tháng trước. Trên thực tế, 2 tháng cuối năm 2022 là giai đoạn XK thủy sản lao dốc xuống mức thấp nhất của năm. Bên cạnh đó, bối cảnh lạm phát của năm 2023 đã thúc đẩy nhu cầu các sản phẩm thủy sản bình dân, trong khi phân khúc thủy sản cao cấp giảm. Đó là xu hướng chung của hầu hết các thị trường lớn như Mỹ, EU, Nhật Bản, Hàn Quốc. Với những diễn biến trên, theo VASEP, XK thủy sản cả năm 2023 ước tính đạt khoảng 9 tỷ USD, giảm 18% so với năm 2022. Trong đó, tôm sẽ thu về khoảng 3,4 tỷ USD, ít hơn 21% so với năm ngoái, cá tra ước đạt 1,8 tỷ USD, giảm 25%, cá ngừ đạt 850 triệu USD, giảm 15%; XK mực, bạch tuộc ước đạt 660 triệu USD, giảm 14%.

Theo bà Vương Thị Oanh, đại diện Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công thương), bức tranh XK của ngành thuỷ sản năm 2023 mặc dù khởi sắc nhưng còn nhiều khó khăn. Những khó khăn này dự kiến kéo dài từ nay đến cuối năm và sang cả năm 2024. Tuy nhiên, các doanh nghiệp có nhiều cơ hội mở rộng thị phần, vì trong nhiều năm qua, sản phẩm thủy sản Việt Nam cạnh tranh bằng năng lực chế biến. Điều này đã giúp tạo ra sản phẩm có giá trị cao, giá thành tốt, khắc phục hạn chế về chi phí sản xuất và vận chuyển.

Để tận dụng được những lợi thế sẵn có, đón đầu cơ hội từ thị trường xuất khẩu, thúc đẩy hoạt động xuất khẩu thủy sản, bà Oanh cho rằng cần tập trung kiện toàn chuỗi sản xuất, nâng cao chất lượng nguồn cung và phát triển XK theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, uy tín và thương hiệu. Đặc biệt, các doanh nghiệp cần nghiêm túc tuân thủ quy định của pháp luật Việt Nam và các cam kết quốc tế mà Việt Nam tham gia. Đây là vấn đề cơ bản, đảm bảo môi trường kinh doanh lành mạnh và thuận lợi cho mọi doanh nghiệp trong thương mại xuyên biên giới, đặc biệt đối với các sản phẩm thực phẩm.

Ông Ngô Xuân Nam, Phó Giám đốc Văn phòng Thông báo và điểm hỏi quốc gia về vệ sinh dịch tễ và kiểm dịch động thực vật Việt Nam (Văn phòng SPS Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) nhận định, các thị trường nhập khẩu luôn luôn có những yêu cầu mới đối với nông sản, thực phẩm nhập khẩu và chúng ta không còn cách nào khác là phải đáp ứng các yêu cầu với tâm thế chủ động. Đơn cử như thị trường Trung Đông, Châu Phi, đây là hai thị trường có nhu cầu lớn đối với thủy sản, nông sản, thực phẩm. Tuy nhiên, việc xuất khẩu sang các thị trường này không dễ. Mặc dù các quy định SPS của hai khu vực này ít có sự thay đổi song không phải dễ đáp ứng vì sản phẩm nông sản thực phẩm xuất khẩu phải có chứng chỉ Halal. Do vậy chúng ta phải chủ động để thích ứng. Khi hàng hóa của một doanh nghiệp vi phạm quy định của nước nhập khẩu thì không chỉ doanh nghiệp đó bị thiệt hại mà các doanh nghiệp cùng ngành hàng cũng bị ảnh hưởng.

Khanh Lê

Theo daidoanket.vn

Tin mới hơn

Hiệu quả từ việc kiên quyết xử lý vi phạm an toàn giao thông

Hiệu quả từ việc kiên quyết xử lý vi phạm an toàn giao thông

Tai nạn giao thông do rượu, bia đã giảm mạnh trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua, đây là hiệu quả của việc xử lý nghiêm các vi phạm nồng độ cồn. Tuy nhiên, các lễ hội truyền thống ở nước ta sẽ còn tiếp diễn đến hết tháng ba âm lịch, do đó vẫn nguy cơ tiềm ẩn tai nạn giao thông, đòi hỏi lực lượng chức năng tiếp tục tăng cường ra quân kiểm tra và xử lý nghiêm vi phạm.

Danh sách 23 cầu thủ tham dự VCK U20 nữ châu Á 2024

Danh sách 23 cầu thủ tham dự VCK U20 nữ châu Á 2024

Theo tin từ Liên đoàn bóng đá Việt Nam, sau khi cân nhắc và xem xét quá trình tập luyện cũng như thể trạng của các cầu thủ, HLV Akira Ijiri đã chốt danh sách 23 cầu thủ tham dự VCK U20 nữ châu Á 2024.

Việt Nam là điểm đến đáng đầu tư nhất tại ASEAN

Việt Nam là điểm đến đáng đầu tư nhất tại ASEAN

Trong bài viết đăng trên trang Mondaq số ra mới đây, Tiến sĩ Oliver Massmann, luật sư, kiểm toán quốc tế, cố vấn cho việc thực thi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU giai đoạn 2021-2023 do Ủy ban châu Âu (EC) bổ nhiệm, đã nhận định rằng, Việt Nam là điểm đến đáng đầu tư nhất tại ASEAN trong những năm tới.

Thủ tướng lên đường dự Hội nghị cấp cao đặc biệt kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN - Australia

Thủ tướng lên đường dự Hội nghị cấp cao đặc biệt kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN - Australia

VTV.vn - Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân lên đường tham dự Hội nghị Cấp cao Đặc biệt kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN - Australia, thăm chính thức Australia và New Zealand.

Miền Bắc tăng nhiệt mạnh trước khi đón không khí lạnh

Miền Bắc tăng nhiệt mạnh trước khi đón không khí lạnh

VTV.vn - Hôm nay (4/3), miền Bắc ghi nhận mức nhiệt tăng, sáng có mưa nhỏ. Đến khoảng 7/3, miền Bắc đón thêm một đợt không khí lạnh tăng cường, trời chuyển mưa rải rác.

Cảnh báo đột quỵ trong thời tiết lạnh đột ngột

Cảnh báo đột quỵ trong thời tiết lạnh đột ngột

VTV.vn - Tại Khoa Đột quỵ - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình, tỷ lệ bệnh nhân nhập viện tăng, thường xuyên có khoảng trên dưới 40 bệnh nhân điều trị trong...

Mưa rét sẽ kéo dài đến tháng 3

Mưa rét sẽ kéo dài đến tháng 3

VTV.vn - Theo Cơ quan khí tượng cảnh báo, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ có mưa rét kéo dài đến tháng 3.

Lịch thi đấu & Trực tiếp V.League hôm nay (3/3): Tâm điểm Công An Hà Nội - Hồng Lĩnh Hà Tĩnh

Lịch thi đấu & Trực tiếp V.League hôm nay (3/3): Tâm điểm Công An Hà Nội - Hồng Lĩnh Hà Tĩnh

VTV.vn - Trận đấu rất đáng chú ý giữa Công An Hà Nội và Hồng Lĩnh Hà Tĩnh sẽ được Đài THVN tường thuật trực tiếp lúc 19h15 hôm nay trên kênh VTV5.

Tin cũ hơn

[Xem thêm]
Dự báo Việt Nam tăng 125% mức độ thịnh vượng trong 10 năm tới

Dự báo Việt Nam tăng 125% mức độ thịnh vượng trong 10 năm tới

VTV.vn - Việt Nam được nhận định là một trong những điểm đến đầu tư hàng đầu, có triển vọng dài hạn tích cực.

Giá vàng còn tăng tới đâu?

Giá vàng còn tăng tới đâu?

VTV.vn - Theo các chuyên gia, vàng được dự báo sẽ tăng trong thời gian tới. Tuy nhiên, sự biến động về giá vẫn trong vùng nhạy cảm.

Đa dạng hóa thị trường để đẩy mạnh xuất khẩu

Đa dạng hóa thị trường để đẩy mạnh xuất khẩu

Số liệu thống kê cho thấy xuất khẩu 2 tháng đầu năm đang dần tăng trưởng trở lại. Để duy trì gam màu sáng cho bức tranh xuất khẩu, chuyên gia khuyến cáo Việt Nam cần tiếp tục tận dụng hiệu quả các hiệp định thương mại tự do và nỗ lực đa dạng hóa thị trường.

Năm 2024, hoạt động của đội tuyển Quốc gia và U23 có gì nổi bật?

Năm 2024, hoạt động của đội tuyển Quốc gia và U23 có gì nổi bật?

Theo tin từ Liên đoàn bóng đá Việt Nam, ngày 1/3, lãnh đạo Liên đoàn và HLV trưởng Philippe Troussier đã có cuộc họp triển khai kế hoạch hoạt động của đội tuyển Quốc gia và đội tuyển U23 Quốc gia trong năm 2024.

Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo phục vụ phát triển kinh tế Thủ đô

Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo phục vụ phát triển kinh tế Thủ đô

Với tiềm năng, lợi thế, thành phố Hà Nội đã xác định mục tiêu phát triển khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo thật sự trở thành động lực chủ yếu phát triển kinh tế-xã hội.

Kỳ vọng Việt Nam tiếp tục là ngoại lệ về thu hút vốn FDI trên toàn cầu trong năm nay

Kỳ vọng Việt Nam tiếp tục là ngoại lệ về thu hút vốn FDI trên toàn cầu trong năm nay

TCCT Năm 2024 được đánh giá là năm có nhiều biến động địa chính trị phức tạp và điều này sẽ tác động lớn đến triển vọng thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trên quy mô toàn cầu.

Miền Bắc tiếp tục rét buốt, có nơi dưới 5 độ C

Miền Bắc tiếp tục rét buốt, có nơi dưới 5 độ C

VTV.vn - Miền Bắc tiếp tục rét đậm, rét hại trên diện rộng trong hôm nay (2/3). Nhiệt độ thấp nhất ở phía Đông Bắc Bộ phổ biến từ 10 - 13 độ C, vùng núi có nơi dưới 5 độ C.

Xác định 3 trận đấu có VAR ở vòng 12 V-League 2023/2024

Xác định 3 trận đấu có VAR ở vòng 12 V-League 2023/2024

Xác định 3 trận đấu có VAR ở vòng 12 V-League 2023/2024 gồm: Thanh Hóa vs HAGL, Hải Phòng vs Thể Công Viettel, SLNA vs Nam Định

Phiên bản điện thoạiPhiên bản điện thoại