Đài Phát thanh & Truyền hình Yên Bái
QUYẾT TÂM ĐƯA YÊN BÁI PHÁT TRIỂN NHANH, BỀN VỮNG THEO HƯỚNG “ XANH, HÀI HÒA, BẢN SẮC VÀ HẠNH PHÚC” TRỞ THÀNH TỈNH PHÁT TRIỂN KHÁ VÀO NĂM 2025

Xu hướng đầu tư xây dựng thành phố thông minh

VTV.vn - Quá trình đô thị hóa ngày càng nhanh, nhu cầu sử dụng công nghệ tăng cao... là các yếu tố thúc đẩy các nước đẩy mạnh đầu tư cho sự phát triển của thành phố thông minh.

Theo Precedence Research, thành phố thông minh sẽ đạt gần 7,2 nghìn tỷ USD vào năm 2030.

Trên thế giới, nhiều mô hình thành phố thông minh đã và đang được xây dựng như thành phố Công nghệ Konza tại Kenya, Khu kinh doanh quốc tế thông minh Songdo tại Hàn Quốc. Để vận hành thành phố thông minh, các giải pháp số hoá, Big Data và hiển thị thông minh đã được đưa vào sử dụng, với kinh phí đầu tư không nhỏ.

Trong đó, có nhiều giải pháp công nghệ đạt giải thưởng Taiwan Excellence - Giải thưởng thường niên tôn vinh các doanh nghiệp có những bước tiến xuất sắc trong nghiên cứu và phát triển, chất lượng, thiết kế và sản xuất, đã được ứng dụng rộng rãi.

Xu hướng đầu tư xây dựng thành phố thông minh - Ảnh 1.

Trên thế giới, nhiều mô hình thành phố thông minh đã và đang được xây dựng. Ảnh minh họa.

Ứng dụng Big Data trong thành phố thông minh

Trong quy hoạch và vận hành một thành phố thông minh, việc tích hợp các giải pháp vào cùng một hệ thống chung giúp tăng hiệu quả kiểm soát các nguồn tài nguyên. Như tại North Holland, Hà Lan, mọi thông tin của phương tiện giao thông, tình hình đường sá đều được cập nhật liên tục vào một hệ thống điều hành chung của toàn thành phố.

Ông Boris Kock - Quản lý hệ thống giao thông thông minh North Holland, Hà Lan cho hay: "Chúng tôi đã số hóa cơ sở hạ tầng và kết nối tất cả mọi thứ với nhau. Chúng tôi nhận thấy hệ thống đã tăng 15% hiệu quả hoạt động của giao thông".

Cũng giống North Holland, nhiều thành phố, doanh nghiệp cũng đang sử dụng hệ thống điện toán Edge AI nhúng của AAEON nhằm gia tăng hiệu suất lập kế hoạch về không gian làm việc, hệ thống giao thông hay an ninh hiệu quả hơn. Hệ thống có thể được bảo trì từ xa và chức năng khởi động an toàn tích hợp bảo vệ phần mềm khỏi các cuộc tấn công.

"75% doanh thu của chúng tôi là từ mảng thiết kế sản phẩm công nghệ theo đơn đặt hàng. Có nhiều công ty công nghệ hàng đầu đang sử dụng các thiết bị biên AI của chúng tôi trong các lĩnh vực như nhà máy thông minh, thành phố thông minh và an ninh. Họ có thể tạo ra các giải pháp AI của riêng họ khi sử dụng hệ thống của chúng tôi", bà April Lin - Quản lý Kinh doanh Quốc tế, Công ty Công nghệ AAEON cha sẻ.

Việc ứng dụng Big Data sẽ còn bùng nổ mạnh mẽ trong vài năm tới. Thị trường Big Data trong thành phố thông minh được dự báo sẽ đạt 800 triệu USD vào năm 2026.

Hiển thị thông minh - Bộ mặt của thành phố thông minh

Hiển thị thông minh được cho là bộ mặt của một thành phố thông minh bởi nó cung cấp thông tin theo thời gian thực cho người dân và nhà quản lý. Thay vì phải tải xuống nhiều ứng dụng, người dân có thể cập nhật thông tin nhanh chóng từ các bảng hiển thị thông minh.

Màn hình quảng cáo ngoài trời 3D là một phần tương lai quang cảnh của những thành phố thông minh. Công nghệ 3D trên màn hình LED giúp trình chiếu các video được thiết kế đặc biệt để cho ra hiệu ứng sống động, chân thực giống như vật thể trong không gian thật.

Hầu hết việc đầu tư cho hiển thị thông minh sẽ khá tốn kém vì gồm chi phí cho màn hình, phần cứng, phần mềm, mạng Internet. Với các doanh nghiệp, màn hình LED là sự lựa chọn tốt nhất trong số các màn hình thông tin trên đường phố do độ sáng cao nhất, tuổi thọ cao và tiết kiệm năng lượng.

Cùng với đó là công nghệ hiển thị thông minh như Innolux miniLed. Công nghệ này không chỉ tăng khả năng hiển thị màu sắc mà còn đặc biệt giúp bảo vệ mắt của con người khi sử dụng các loại màn hình. Thị trường màn hình hiển thị thông minh dự kiến sẽ đạt 18 tỷ USD vào năm 2028, với tốc độ tăng trưởng trung bình năm là 21%.

Ngoài các bản hiển thị chỉ dẫn, người dân trong thành phố thông minh đang ngày càng quan tâm nhiều hơn đến những công nghệ hiển thị tân tiến ứng dụng trong các vật dụng thiết yếu hàng ngày.

Điển hình như chiếc kính đạp xe thông minh được kết hợp công nghệ màn hình Wisechip OLED mini và sử dụng công nghệ Internet vạn vật để cung cấp thông tin quan trọng cho người đi xe đạp ngay lập tức dưới dạng màn hình hiển thị các chỉ số về sức khỏe, thời gian, quãng đường... Sản phẩm này có kích thước nhỏ gọn với trọng lượng chỉ 16g và tiêu thụ điện năng thấp.

Streaming được dự báo tăng trưởng mạnh tại các thành phố thông minh

Xu hướng đầu tư xây dựng thành phố thông minh - Ảnh 2.

Theo Precedence Research, thành phố thông minh sẽ đạt gần 7,2 nghìn tỷ USD vào năm 2030. Ảnh minh họa.

Theo McKinsey, tại các thành phố thông minh, nhu cầu kết nối xã hội sử dụng công cụ kĩ thuật số trong các lĩnh vực thương mại, quản lý hành chính… gia tăng đáng kể, trong đó có các nội dung streaming và dịch vụ trực tuyến. Năm nay, thị trường thiết bị streaming thông minh có giá trị khoảng 7,2 tỷ USD.

Sử dụng streaming để khiến người xem video đi đến quyết định mua hàng đang trở thành công thức thành công trong lĩnh vực thương mại điện tử trực tuyến, bán hàng qua livestream. Các phân tích thị trường dự báo chỉ 4 năm nữa, livestream bán hàng sẽ chiếm tới 1/4 lợi nhuận của thương mại điện tử.

Bà Bonnie Zhao - Giám đốc hàng hoá trực tuyến Taobao cho hay: "Khó khăn trong việc streaming bán hàng chính là kỹ thuật. Điều kiện chất lượng video rất quan trọng, nếu như hình ảnh chất lượng tốt, thì người xem có thể nhìn thấy rõ sản phẩm và sẵn sàng chi tiền".

Không chỉ vậy, các trường học cũng sử dụng streaming như một công cụ giảng dạy phổ biến hơn. Như sản phẩm Bộ thu phát AV thông minh AREC có thể giúp đảm bảo phục vụ đường truyền hình ảnh, âm thanh ổn định tới được lượng lớn người xem cùng lúc.

"Học trực tuyến có thể đạt giá trị thị trường lên tới hơn 520 tỷ USD vào năm 2027. Việc ghi lại bài giảng và lớp học thông minh cần công nghệ cao và yêu cầu tích hợp nhiều chức năng, vì thế giải pháp của AREC rất linh hoạt và có thể tích hợp dễ dàng với hệ thống có sẵn của trường", ông Daniel Yang - Giám đốc bán hàng, Tập đoàn giải pháp công nghệ AREC cho biết.

Khu vực châu Á - Thái Bình Dương được đánh giá sẽ có nhu cầu lớn nhất trong việc sử dụng Bộ thu phát AV thông minh. Nguyên nhân một phần bởi các quốc gia tại khu vực này có tốc độ số hóa nhanh, tăng cường ứng dụng các công nghệ điện toán đám mây, AI, 5G vào các nền tảng phát trực tuyến.

Theo VTV.vn

Tin mới hơn

Chăn nuôi 3 tháng đầu năm 2024: Tăng xuất, giảm nhập

Chăn nuôi 3 tháng đầu năm 2024: Tăng xuất, giảm nhập

Chăn nuôi Quý 1/2024 vẫn duy trì, phát triển theo hướng tích cực và tương đối ổn định. 3 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu đã tăng 4,8% và đặc biệt nhập khẩu giảm được 6,7% so với cùng kỳ của năm 2023. Đó là những tín hiệu cho thấy những chuyển biến tích cực và ổn định của ngành chăn nuôi.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm một số mô hình kinh tế tiêu biểu của tỉnh Vân Nam, Trung Quốc

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm một số mô hình kinh tế tiêu biểu của tỉnh Vân Nam, Trung Quốc

VTV.vn - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm dự án tiêu biểu về công nghệ cao tại Trung tâm sáng tạo nông nghiệp xanh Vân Thiên Hoá tỉnh Vân Nam.

Thời tiết hôm nay 13/4: Nam Bộ và Tây Nguyên có nắng nóng trên 38 độ C

Thời tiết hôm nay 13/4: Nam Bộ và Tây Nguyên có nắng nóng trên 38 độ C

VOV.VN - Thời tiết hôm nay 13/4, khu vực Nam Bộ và Tây Nguyên tiếp tục có nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao phổ biến từ 35-38 độ.

Leverkusen có thể vô địch Bundesliga ngay đêm nay 13/4

Leverkusen có thể vô địch Bundesliga ngay đêm nay 13/4

Leverkusen có thể vô địch Bundesliga ngay đêm nay 13/4 dù đội bóng này không thi đấu.

Giá vàng không ngừng tăng, người dân vẫn xếp hàng đi mua

Giá vàng không ngừng tăng, người dân vẫn xếp hàng đi mua

Phố vàng Trần Nhân Tông những ngày này luôn trong tình trạng tấp nập, người dân xếp hàng dài chờ giao dịch bất chấp giá vàng liên tục biến động.

"May đo" chính sách thu hút FDI

"May đo" chính sách thu hút FDI

VTV.vn - 6,17 tỷ USD là lượng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đăng ký vào Việt Nam trong quý I, tăng 13,4% so với cùng kỳ năm 2023.

Thời tiết hôm nay (12-4): Bắc Bộ có mưa vài nơi, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (12-4): Bắc Bộ có mưa vài nơi, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 12-4, khu vực Nam Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C, riêng miền Đông Nam Bộ có nơi trên 38 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 45-50%. Khu vực Tây Bắc Bắc Bộ và Tây Nguyên có nắng nóng cục bộ với nhiệt độ cao nhất trên 35 độ C.

Cần nắm bắt tốt các tín hiệu thị trường gạo

Cần nắm bắt tốt các tín hiệu thị trường gạo

NDO - Năm 2024 vẫn được đánh giá là năm thuận lợi cho xuất khẩu gạo, song, doanh nghiệp cần nắm bắt tốt các tín hiệu thị trường để duy trì hiệu quả xuất khẩu.

Tin cũ hơn

[Xem thêm]
Thủ tướng yêu cầu xử lý ngay chênh lệch giá vàng miếng trong nước và thế giới

Thủ tướng yêu cầu xử lý ngay chênh lệch giá vàng miếng trong nước và thế giới

VTV.vn - Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan xử lý ngay và luôn tình trạng chênh lệch giá vàng miếng trong nước và quốc tế.

Việt Nam có cơ sở để nâng hạng thị trường chứng khoán trong năm 2025

Việt Nam có cơ sở để nâng hạng thị trường chứng khoán trong năm 2025

Với quyết tâm và nỗ lực rất lớn từ Chính phủ, các cơ quan quản lý nhà nước và các thành viên tham gia thị trường, cùng với sự hỗ trợ tích cực từ FTSE Russell, chúng tôi rất hy vọng mục tiêu của Thủ tướng Chính phủ đặt ra về việc nâng hạng TTCK trong năm 2025 có thể đạt được. Đây là chia sẻ của bà Nguyễn Hoài Thu - Tổng Giám đốc Khối Đầu tư chứng khoán, Công ty quản lý Quỹ VinaCapital khi trả lời phỏng vấn phóng viên TBTCVN về triển vọng nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam.

Atletico Madrid vs Dortmund: Chờ kịch hay ở Civitas Metropolitano | 2h00 ngày 11/4, tứ kết Champions League

Atletico Madrid vs Dortmund: Chờ kịch hay ở Civitas Metropolitano | 2h00 ngày 11/4, tứ kết Champions League

VTV.vn - Nắm trong tay mọi lợi thế từ yếu tố sân nhà cho tới chất lượng đội hình, sẽ không có gì ngạc nhiên nếu Atletico là bên nắm thế chủ động trong cuộc...

Cục Hàng không yêu cầu các hãng bay tăng chuyến dịp 30/4 - 1/5

Cục Hàng không yêu cầu các hãng bay tăng chuyến dịp 30/4 - 1/5

VTV.vn - Cục Hàng không mới đây đã họp với các hãng hàng không để xem xét tăng chuyến bay, tăng chỗ nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại dịp lễ 30/4 và 1/5.

Vì sao giá vàng nhẫn tăng vượt thời đại?

Vì sao giá vàng nhẫn tăng vượt thời đại?

VTV.vn - Giá vàng tăng "chóng mặt", liên tục thiết lập các mức giá kỷ lục mới từ đầu tuần, đặc biệt là vàng nhẫn.

Bắc Bộ dịu mát, có mưa vài nơi, Nam Bộ nắng nóng cao điểm

Bắc Bộ dịu mát, có mưa vài nơi, Nam Bộ nắng nóng cao điểm

VTV.vn - Hầu khắp Đông Bắc Bộ hôm nay (11/4) trời dịu mát, mưa nhỏ chỉ xảy ra ở một vài nơi vào buổi sáng. Trong khi đó, Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục nắng...

Việt Nam thu gần 1,4 tỷ USD từ xuất khẩu gạo

Việt Nam thu gần 1,4 tỷ USD từ xuất khẩu gạo

VTV.vn - Hết quý I/2024, xuất khẩu gạo của Việt Nam đạt hơn 2,1 triệu tấn gạo, trị giá gần 1,4 tỷ USD, tăng khoảng 42% so với cùng kỳ năm ngoái.

Kết quả Cúp C1 châu Âu hôm nay 10/4: Arsenal bị Bayern Munich cầm hòa

Kết quả Cúp C1 châu Âu hôm nay 10/4: Arsenal bị Bayern Munich cầm hòa

Kết quả Cúp C1 châu Âu hôm nay 10/4, Arsenal bị Bayern Munich cầm hòa 2-2 dù được đá trên sân nhà Emirates.

Phiên bản điện thoạiPhiên bản điện thoại