Đài Phát thanh & Truyền hình Yên Bái
QUYẾT TÂM ĐƯA YÊN BÁI PHÁT TRIỂN NHANH, BỀN VỮNG THEO HƯỚNG “ XANH, HÀI HÒA, BẢN SẮC VÀ HẠNH PHÚC” TRỞ THÀNH TỈNH PHÁT TRIỂN KHÁ VÀO NĂM 2025

Xét tuyển đại học 2022: Ngành sư phạm điểm tăng cao, ngành y giảm điểm

VOV.VN - Ngoài lý do các trường mở rộng nhiều phương thức tuyển sinh, khiến tỷ lệ chỉ tiêu dành cho phương thức xét điểm thi tốt nghiệp giảm, thì còn do chính sách cộng điểm ưu tiên chưa thực sự phù hợp.

Mùa tuyển sinh năm nay, nhiều ngành sư phạm có điểm trúng tuyển theo phương thức xét điểm thi tốt nghiệp rất cao, trên 28 điểm, thậm chí gần 30 điểm mới trúng tuyển. Thế nhưng ở nhóm ngành y, vốn luôn dẫn đầu về điểm số thì lại giảm điểm chuẩn trúng tuyển so với năm ngoái, thậm chí có ngành giảm tới hơn 5 điểm so với năm ngoái.

Sự bất thường này làm dấy lên những băn khoăn, lo lắng và cả áp lực cho các thí sinh sẽ xét tuyển đại học trong năm tới.

xet tuyen dai hoc 2022 nganh su pham diem tang cao, nganh y giam diem hinh anh 1
Mùa tuyển sinh năm nay, nhiều ngành sư phạm có điểm trúng tuyển theo phương thức xét điểm thi tốt nghiệp rất cao, trên 28 điểm, thậm chí gần 30 điểm mới trúng tuyển.

Hiện nay, điểm xét tuyển theo phương thức xét điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông (gồm 3 môn) tối đa là 30 điểm, hoặc 40 điểm (với môn chính nhân hệ số 2), nhưng mức điểm chuẩn nhiều ngành sư phạm đều ở mức trên 28 điểm, thậm chí có ngành gần chạm mốc điểm tuyệt đối này.

Cụ thể, Trường Đại học Hồng Đức có 2 ngành sư phạm chất lượng cao điểm chuẩn trúng tuyển theo khối C00 là 39,92 điểm (theo thang điểm 40). Như vậy, nếu không có điểm ưu tiên, tính trung bình thí sinh phải đạt 9,98 điểm mỗi môn mới trúng tuyển.

Tại trường Đại học Sư phạm Hà Nội, hai ngành cùng có điểm chuẩn trúng tuyển khối C00 là 28,5 điểm. Trường Đại học Quy Nhơn có 4 ngành điểm chuẩn cũng ở mức 28,5 điểm, tăng 9,5 điểm so với năm ngoái. Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2, ngành Sư phạm Lịch sử có điểm chuẩn cao nhất là 38,67 điểm (theo thang điểm 40), tăng đến 13,17 điểm so với năm ngoái.

Theo lý giải của các trường, chỉ tiêu tuyển sinh ít, cộng với điểm thi các môn Lịch sử, Ngữ văn tăng cao cũng là yếu tố tác động mạnh đến sự tăng điểm chuẩn của khối ngành này. Giáo sư Nguyễn Văn Minh, Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Hà Nội cho biết, vài năm gần đây, điểm chuẩn trúng tuyển vào trường luôn ở mức cao:

"Sau khi thực hiện Nghị định 116 (quy định về chính sách hỗ trợ tiền đóng học phí, chi phí sinh hoạt đối với sinh viên sư phạm), các trường sư phạm phải có chỉ tiêu nhất định. Cơ sở chỉ tiêu như thế, mà mọi người biết rằng, các thí sinh mà mong muốn ra làm nghề dạy học thì rất nhiều bạn đều mong muốn học tại Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, nên số thí sinh đăng ký vào đây khá nhiều, dẫn đến ngưỡng điểm của chúng tôi trong những năm vừa rồi cũng phải ở một mức nhất định", Giáo sư Nguyễn Văn Minh nói.

xet tuyen dai hoc 2022 nganh su pham diem tang cao, nganh y giam diem hinh anh 2
Xét tuyển đại học 2022, ngành sư phạm điểm tăng cao, ngành y giảm điểm.

Điểm chuẩn trúng tuyển của nhiều ngành sư phạm ở mức cao và tăng nhiều so với năm ngoái vốn đã bất ngờ cho cho cả thí sinh, nhà trường và xã hội, nhưng sự giảm điểm ở khối ngành y, với mức giảm từ gần 1 điểm đến 5,7 điểm so với năm ngoái, lại khiến các trường băn khoăn, lo lắng. Bởi lẽ đây vốn là lĩnh vực luôn duy trì mức điểm chuẩn ở top đầu và nhận được sự quan tâm rất lớn của thí sinh cũng như xã hội.

Ngay cả với cơ sở đầu tàu cả nước về ngành y là Trường Đại học Y Hà Nội cũng không ngoại lệ, năm nay điểm chuẩn ngành Điều dưỡng đào tạo tại phân hiệu Thanh Hóa có điểm chuẩn giảm 4,2 điểm so với năm ngoái.

Giáo sư Nguyễn Hữu Tú - Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội lý giải: "Đăng ký nguyện vọng vào trường Đại học Y Hà Nội những năm ít thì cũng phải trên 10 nghìn, tuy nhiên năm nay con số này chỉ còn trên 4 nghìn. Như vậy đã giảm trên 50%. Kể cả ngành được quan tâm nhiều nhất là ngành Bác sỹ y khoa thì cũng giảm với tỷ lệ cũng tương tự như thế".

Đánh giá về sự biến động điểm chuẩn theo hướng tăng cao của các trường nói chung và nhóm ngành sư phạm, xã hội nói riêng, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn cho rằng, ngoài lý do các trường mở rộng nhiều phương thức tuyển sinh, khiến tỷ lệ chỉ tiêu dành cho phương thức xét điểm thi tốt nghiệp giảm, thì còn do chính sách cộng điểm ưu tiên chưa thực sự phù hợp.

"Những ngành nào mà chỉ tiêu ít, số lượng thí sinh mong muốn vào nhiều thì đương nhiên điểm chuẩn phải cao. Đặc biệt là những ngành mà chúng ta gọi là có nhu cầu xã hội nhiều, như công nghệ thông tin, hay một số ngành kinh tế quản lý, gần đây một số ngành xã hội, ngành sư phạm cũng có lý do của nó. Vấn đề chúng ta cần bàn hơn là vì sao lại cao đến mức thậm chí vượt trên điểm của em thủ khoa.

Một trong những lý do đó liên quan tới câu chuyện điểm cộng ưu tiên chưa thực sự công bằng đối với những ngành có tính cạnh tranh mạnh. Những ngành nhiều thí sinh có nguyện vọng và ít chỉ tiêu, thì khi điểm chuẩn cao như vậy thì rõ ràng điểm cộng ưu tiên dù 0,1 đến 0,2 đã rất quan trọng rồi, chưa nói tới tối đa tới 2,75", Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn cho biết.

Điểm chuẩn nhóm ngành sư phạm tăng mạnh là tín hiệu đáng mừng cho thấy xu hướng chọn ngành, chọn nghề của thí sinh hiện nay đã được cân nhắc kỹ. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, Bộ Giáo dục và Đào tạo cần tính toán tới phương án siết lại tình trạng giỏi ảo qua việc ra đề thi tốt nghiệp, còn các trường đại học thì cũng đã đến lúc phải “khai tử” cho phương thức xét tuyển từ điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông bởi hiện không còn phù hợp. Có như vậy, hiện tượng điểm chuẩn tăng vọt hay giảm sốc mới không tái diễn những mùa tuyển sinh sau./.

Theo: Minh Hường/VOV1

Tin mới hơn

Yên Bái: Chủ động ứng phó với mưa dông, lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh

Yên Bái: Chủ động ứng phó với mưa dông, lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh

Yên Bái: Chủ động ứng phó với mưa dông, lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh

Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 1/4: Đại chiến ở Ngoại hạng Anh

Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 1/4: Đại chiến ở Ngoại hạng Anh

VOV.VN - Theo lịch thi đấu bóng đá hôm nay 1/4, các giải bóng đá hàng đầu châu Âu sẽ trở lại, tâm điểm là trận đại chiến giữa Man City vs Liverpool tại vòng 29 Ngoại hạng Anh 2022/2023.

Giá vàng trong nước ổn định quanh mốc 67 triệu đồng/lượng

Giá vàng trong nước ổn định quanh mốc 67 triệu đồng/lượng

VOV.VN - Cuối phiên giao dịch ngày 31/3, giá vàng trong nước giữ nguyên so với mở cửa phiên cùng ngày. Vàng SJC và DOJI đồng loạt niêm yết ở mức 66,45 – 67,05 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Thời tiết hôm nay (1/4): Miền Bắc trời lạnh, Đông Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (1/4): Miền Bắc trời lạnh, Đông Nam Bộ nắng nóng

VOV.VN - Theo dự báo thời tiết hôm nay 1/4 của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, miền Bắc tới khu vực Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế trời lạnh vào sáng sớm và đêm, có mưa phùn nhiều nơi.

Thành phố Đà Nẵng sẽ nhân rộng 16 mô hình "Dân vận khéo"

Thành phố Đà Nẵng sẽ nhân rộng 16 mô hình "Dân vận khéo"

VOV.VN - “Mục tiêu cao nhất của công tác dân vận theo tư tưởng Hồ Chí Minh là “Việc gì có lợi cho dân ta phải hết sức làm, việc gì có hại cho dân ta phải hết sức tránh”.

Ba Lan sẽ tiêm liều vaccine Covid-19 thứ 5 từ giữa tháng 4/2023

Ba Lan sẽ tiêm liều vaccine Covid-19 thứ 5 từ giữa tháng 4/2023

VOV.VN - Trong một thông báo hôm qua (31/3), Bộ trưởng Y tế Ba Lan Adam Niedzielski cho biết chiến dịch tiêm chủng mới của Ba Lan sẽ bắt đầu vào ngày 15/4/2023.

Bộ Y tế cảnh báo các thực phẩm bảo vệ sức khỏe vi phạm quy định quảng cáo

Bộ Y tế cảnh báo các thực phẩm bảo vệ sức khỏe vi phạm quy định quảng cáo

VTV.vn - Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có cảnh báo 3 loại thực phẩm bảo vệ sức khỏe vi phạm quy định pháp luật về quảng cáo.

Thiếu nước sạch ở vùng cao

Thiếu nước sạch ở vùng cao

VTV.vn - Hiện cả nước vẫn còn 34% dân số, chủ yếu là ở khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa đang phải sử dụng nước sinh hoạt không đạt tiêu chuẩn của Bộ Y tế.

Tin cũ hơn

[Xem thêm]
Chuyển đổi sản xuất xanh tạo động lực tăng trưởng cho doanh nghiệp

Chuyển đổi sản xuất xanh tạo động lực tăng trưởng cho doanh nghiệp

VTV.vn - Các chuyên gia kiến nghị cần có các chính sách ưu đãi nhằm khuyến khích doanh nghiệp mạnh dạn thay đổi từ công nghệ đến sản phẩm trong quá trình chuyển đổi xanh.

Quá tải các bãi tạm giữ phương tiện vi phạm: Có nên xem xét nới lỏng quy định tạm giữ xe vi phạm?

Quá tải các bãi tạm giữ phương tiện vi phạm: Có nên xem xét nới lỏng quy định tạm giữ xe vi phạm?

VTV.vn - Nhiều xe tang vật, xe vi phạm được cơ quan công an cả nước tạm giữ đang chất đống hư hỏng, biến dạng tại các kho bãi dưới trời mưa nắng do điều kiện bảo quản kém.

Hôm nay (31/3), hạn cuối để chuẩn hóa thông tin thuê bao

Hôm nay (31/3), hạn cuối để chuẩn hóa thông tin thuê bao

VTV.vn - Hôm nay (31/3) là hạn cuối cùng để người dân thực hiện chuẩn hóa thông tin thuê bao.

Phiên bản điện thoạiPhiên bản điện thoại