Đài Phát thanh & Truyền hình Yên Bái
QUYẾT TÂM ĐƯA YÊN BÁI PHÁT TRIỂN NHANH, BỀN VỮNG THEO HƯỚNG “ XANH, HÀI HÒA, BẢN SẮC VÀ HẠNH PHÚC” TRỞ THÀNH TỈNH PHÁT TRIỂN KHÁ VÀO NĂM 2025

Xét tuyển đại học 2022: Ngành sư phạm điểm tăng cao, ngành y giảm điểm

VOV.VN - Ngoài lý do các trường mở rộng nhiều phương thức tuyển sinh, khiến tỷ lệ chỉ tiêu dành cho phương thức xét điểm thi tốt nghiệp giảm, thì còn do chính sách cộng điểm ưu tiên chưa thực sự phù hợp.

Mùa tuyển sinh năm nay, nhiều ngành sư phạm có điểm trúng tuyển theo phương thức xét điểm thi tốt nghiệp rất cao, trên 28 điểm, thậm chí gần 30 điểm mới trúng tuyển. Thế nhưng ở nhóm ngành y, vốn luôn dẫn đầu về điểm số thì lại giảm điểm chuẩn trúng tuyển so với năm ngoái, thậm chí có ngành giảm tới hơn 5 điểm so với năm ngoái.

Sự bất thường này làm dấy lên những băn khoăn, lo lắng và cả áp lực cho các thí sinh sẽ xét tuyển đại học trong năm tới.

xet tuyen dai hoc 2022 nganh su pham diem tang cao, nganh y giam diem hinh anh 1
Mùa tuyển sinh năm nay, nhiều ngành sư phạm có điểm trúng tuyển theo phương thức xét điểm thi tốt nghiệp rất cao, trên 28 điểm, thậm chí gần 30 điểm mới trúng tuyển.

Hiện nay, điểm xét tuyển theo phương thức xét điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông (gồm 3 môn) tối đa là 30 điểm, hoặc 40 điểm (với môn chính nhân hệ số 2), nhưng mức điểm chuẩn nhiều ngành sư phạm đều ở mức trên 28 điểm, thậm chí có ngành gần chạm mốc điểm tuyệt đối này.

Cụ thể, Trường Đại học Hồng Đức có 2 ngành sư phạm chất lượng cao điểm chuẩn trúng tuyển theo khối C00 là 39,92 điểm (theo thang điểm 40). Như vậy, nếu không có điểm ưu tiên, tính trung bình thí sinh phải đạt 9,98 điểm mỗi môn mới trúng tuyển.

Tại trường Đại học Sư phạm Hà Nội, hai ngành cùng có điểm chuẩn trúng tuyển khối C00 là 28,5 điểm. Trường Đại học Quy Nhơn có 4 ngành điểm chuẩn cũng ở mức 28,5 điểm, tăng 9,5 điểm so với năm ngoái. Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2, ngành Sư phạm Lịch sử có điểm chuẩn cao nhất là 38,67 điểm (theo thang điểm 40), tăng đến 13,17 điểm so với năm ngoái.

Theo lý giải của các trường, chỉ tiêu tuyển sinh ít, cộng với điểm thi các môn Lịch sử, Ngữ văn tăng cao cũng là yếu tố tác động mạnh đến sự tăng điểm chuẩn của khối ngành này. Giáo sư Nguyễn Văn Minh, Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Hà Nội cho biết, vài năm gần đây, điểm chuẩn trúng tuyển vào trường luôn ở mức cao:

"Sau khi thực hiện Nghị định 116 (quy định về chính sách hỗ trợ tiền đóng học phí, chi phí sinh hoạt đối với sinh viên sư phạm), các trường sư phạm phải có chỉ tiêu nhất định. Cơ sở chỉ tiêu như thế, mà mọi người biết rằng, các thí sinh mà mong muốn ra làm nghề dạy học thì rất nhiều bạn đều mong muốn học tại Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, nên số thí sinh đăng ký vào đây khá nhiều, dẫn đến ngưỡng điểm của chúng tôi trong những năm vừa rồi cũng phải ở một mức nhất định", Giáo sư Nguyễn Văn Minh nói.

xet tuyen dai hoc 2022 nganh su pham diem tang cao, nganh y giam diem hinh anh 2
Xét tuyển đại học 2022, ngành sư phạm điểm tăng cao, ngành y giảm điểm.

Điểm chuẩn trúng tuyển của nhiều ngành sư phạm ở mức cao và tăng nhiều so với năm ngoái vốn đã bất ngờ cho cho cả thí sinh, nhà trường và xã hội, nhưng sự giảm điểm ở khối ngành y, với mức giảm từ gần 1 điểm đến 5,7 điểm so với năm ngoái, lại khiến các trường băn khoăn, lo lắng. Bởi lẽ đây vốn là lĩnh vực luôn duy trì mức điểm chuẩn ở top đầu và nhận được sự quan tâm rất lớn của thí sinh cũng như xã hội.

Ngay cả với cơ sở đầu tàu cả nước về ngành y là Trường Đại học Y Hà Nội cũng không ngoại lệ, năm nay điểm chuẩn ngành Điều dưỡng đào tạo tại phân hiệu Thanh Hóa có điểm chuẩn giảm 4,2 điểm so với năm ngoái.

Giáo sư Nguyễn Hữu Tú - Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội lý giải: "Đăng ký nguyện vọng vào trường Đại học Y Hà Nội những năm ít thì cũng phải trên 10 nghìn, tuy nhiên năm nay con số này chỉ còn trên 4 nghìn. Như vậy đã giảm trên 50%. Kể cả ngành được quan tâm nhiều nhất là ngành Bác sỹ y khoa thì cũng giảm với tỷ lệ cũng tương tự như thế".

Đánh giá về sự biến động điểm chuẩn theo hướng tăng cao của các trường nói chung và nhóm ngành sư phạm, xã hội nói riêng, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn cho rằng, ngoài lý do các trường mở rộng nhiều phương thức tuyển sinh, khiến tỷ lệ chỉ tiêu dành cho phương thức xét điểm thi tốt nghiệp giảm, thì còn do chính sách cộng điểm ưu tiên chưa thực sự phù hợp.

"Những ngành nào mà chỉ tiêu ít, số lượng thí sinh mong muốn vào nhiều thì đương nhiên điểm chuẩn phải cao. Đặc biệt là những ngành mà chúng ta gọi là có nhu cầu xã hội nhiều, như công nghệ thông tin, hay một số ngành kinh tế quản lý, gần đây một số ngành xã hội, ngành sư phạm cũng có lý do của nó. Vấn đề chúng ta cần bàn hơn là vì sao lại cao đến mức thậm chí vượt trên điểm của em thủ khoa.

Một trong những lý do đó liên quan tới câu chuyện điểm cộng ưu tiên chưa thực sự công bằng đối với những ngành có tính cạnh tranh mạnh. Những ngành nhiều thí sinh có nguyện vọng và ít chỉ tiêu, thì khi điểm chuẩn cao như vậy thì rõ ràng điểm cộng ưu tiên dù 0,1 đến 0,2 đã rất quan trọng rồi, chưa nói tới tối đa tới 2,75", Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn cho biết.

Điểm chuẩn nhóm ngành sư phạm tăng mạnh là tín hiệu đáng mừng cho thấy xu hướng chọn ngành, chọn nghề của thí sinh hiện nay đã được cân nhắc kỹ. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, Bộ Giáo dục và Đào tạo cần tính toán tới phương án siết lại tình trạng giỏi ảo qua việc ra đề thi tốt nghiệp, còn các trường đại học thì cũng đã đến lúc phải “khai tử” cho phương thức xét tuyển từ điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông bởi hiện không còn phù hợp. Có như vậy, hiện tượng điểm chuẩn tăng vọt hay giảm sốc mới không tái diễn những mùa tuyển sinh sau./.

Theo: Minh Hường/VOV1

Tin mới hơn

Xuất khẩu tuần từ 15-21/4: Việt Nam là nước xuất khẩu gạo lớn nhất vào Singapore, xuất khẩu cao su khởi sắc

Xuất khẩu tuần từ 15-21/4: Việt Nam là nước xuất khẩu gạo lớn nhất vào Singapore, xuất khẩu cao su khởi sắc

Việt Nam là quốc gia xuất khẩu gạo lớn nhất vào thị trường Singapore, xuất khẩu cao su khởi sắc... là những tin nổi bật trong bản tin xuất khẩu tuần từ 15-21/4.

Chung tay tiết kiệm để không thiếu điện

Chung tay tiết kiệm để không thiếu điện

Cuối tuần qua, Thường trực Chính phủ có cuộc họp về bảo đảm cung ứng điện năm 2024 và đặc biệt trong mùa cao điểm nắng nóng sắp tới. Tại đây, Thủ tướng yêu cầu không để xảy ra thiếu điện cho sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Để đạt được điều này, bên cạnh nỗ lực của ngành điện, đòi hỏi người dân và doanh nghiệp phải chung tay tiết kiệm điện.

Xanh hóa sẽ giúp ngành gỗ cải thiện đơn hàng

Xanh hóa sẽ giúp ngành gỗ cải thiện đơn hàng

Theo Tổng Thư ký Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (Viforest) NGÔ SỸ HOÀI, để cải thiện đơn hàng và tăng doanh thu xuất khẩu, các doanh nghiệp ngành gỗ cần quan tâm đến yếu tố xanh.

Đón không khí lạnh, miền Bắc sắp chuyển mưa lớn

Đón không khí lạnh, miền Bắc sắp chuyển mưa lớn

TPO - Dự báo do ảnh hưởng của không khí lạnh yếu, trong chiều tối và đêm các ngày từ 21-24/4, miền Bắc có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa đến mưa to. Khu vực miền Trung, Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt.

Từ Điện Biên Phủ năm 1954 đến Hà Nội- Điện Biên Phủ trên không năm 1972

Từ Điện Biên Phủ năm 1954 đến Hà Nội- Điện Biên Phủ trên không năm 1972

Kinhtedothi - Bảo tàng Chiến thắng B-52 (Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội) phối hợp Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ tổ chức triển lãm “Từ Điện Biên Phủ năm 1954 đến Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không năm 1972”.

Thời tiết hôm nay 21/4: Hà Nội chiều tối có mưa rào và dông, gió giật mạnh

Thời tiết hôm nay 21/4: Hà Nội chiều tối có mưa rào và dông, gió giật mạnh

VOV.VN - Thời tiết hôm nay 21/4, Hà Nội và Bắc Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt, chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, vùng núi cục bộ có mưa to.

Hầu hết đường bay nội địa đã kín chỗ dịp nghỉ lễ 30/4-1/5

Hầu hết đường bay nội địa đã kín chỗ dịp nghỉ lễ 30/4-1/5

VOV.VN - Một tuần trước kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5, các chuyến bay từ hai thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM đều có tỷ lệ đặt chỗ cao dù trước đó các hãng hàng không đã có kế hoạch tăng thêm chuyến bay trong dịp lễ này.

Giá vàng hôm nay 21/4: Vàng SJC giao dịch ở mức 84 triệu đồng/lượng

Giá vàng hôm nay 21/4: Vàng SJC giao dịch ở mức 84 triệu đồng/lượng

VOV.VN -Vàng SJC niêm yết giá mua vào - bán ra ở mức 82 - 84 triệu đồng/lượng, giao ngay trên sàn Kitco đang ở mức 2.392,6 USD/oz.

Tin cũ hơn

[Xem thêm]
Hồi ức của cựu chiến binh Điện Biên Phủ từng viết thư cho Tổng thống Pháp

Hồi ức của cựu chiến binh Điện Biên Phủ từng viết thư cho Tổng thống Pháp

VOV.VN - Bên cạnh kỷ niệm hào hùng về những ngày “rực trời đất Điện Biên Phủ toàn thắng” 70 năm trước, mỗi người lính trở về từ mặt trận lại có những câu chuyện đời thường riêng, giản dị mà thấm đẫm tinh thần lạc quan, lòng yêu chuộng hoà bình.

U23 Việt Nam 2-0 U23 Malaysia: Mơ về Olympic giữa hiện thực nhức nhối

U23 Việt Nam 2-0 U23 Malaysia: Mơ về Olympic giữa hiện thực nhức nhối

Bình luận U23 Việt Nam 2-0 U23 Malaysia: Thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn đã tiến thêm 1 bước trên hành trình theo đuổi giấc mơ Olympic dù màn trình diễn vẫn tồn tại nhiều vấn đề

Bộ Chính trị, Ban Bí thư thi hành kỷ luật cán bộ, tổ chức đảng

Bộ Chính trị, Ban Bí thư thi hành kỷ luật cán bộ, tổ chức đảng

VTV.vn - Ngày 19/4, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Bộ Chính trị và Ban Bí thư đã xem xét, thi hành kỷ luật tổ chức đảng, đảng viên có vi phạm, khuyết điểm.

Năm 2024 đẩy mạnh chuyển đổi số quốc gia, tạo bứt phá phát triển kinh tế-xã hội

Năm 2024 đẩy mạnh chuyển đổi số quốc gia, tạo bứt phá phát triển kinh tế-xã hội

VTV.vn - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính - Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số ký Quyết định 58/QĐ-UBQGCĐS ban hành Kế hoạch hoạt động năm 2024...

Cất cánh tháng 4: Món quà từ quá khứ

Cất cánh tháng 4: Món quà từ quá khứ

VTV.vn - Cất cánh tháng 4 sẽ mang tới những câu chuyện của khách mời đã trân trọng những món quà từ quá khứ và phát triển nó để đem lại ý nghĩa lớn lao cho...

Quy định mới về Giấy chứng nhận giáo viên dạy thực hành lái xe ô tô

Quy định mới về Giấy chứng nhận giáo viên dạy thực hành lái xe ô tô

VTV.vn - Chính phủ đã ban hành Nghị định số 41/2024/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều về quản lý hoạt động đào tạo lái xe ô tô và dịch vụ sát hạch lái xe.

Nhiều khu vực trên cả nước có mưa rào và dông

Nhiều khu vực trên cả nước có mưa rào và dông

VTV.vn - Phía Đông Bắc Bộ có mây, có mưa rào và dông vài nơi, riêng vùng đồng bằng có nắng nóng; Nam Bộ ngày nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và...

Xúc tiến thương mại miền núi chưa được tận dụng để khai thác hết tiềm năng

Xúc tiến thương mại miền núi chưa được tận dụng để khai thác hết tiềm năng

Để khai thác hết tiềm năng và đẩy mạnh xúc tiến thương mại và phát triển xuất nhập khẩu Trung du, miền núi phía Bắc, các địa phương cần đẩy mạnh liên kết để cùng thống nhất, đồng hành phát triển các sản phẩm thế mạnh chủ lực, từ đó tham gia sâu vào các mô hình chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị phù hợp.

Phiên bản điện thoạiPhiên bản điện thoại