Đài Phát thanh & Truyền hình Yên Bái
QUYẾT TÂM ĐƯA YÊN BÁI PHÁT TRIỂN NHANH, BỀN VỮNG THEO HƯỚNG “ XANH, HÀI HÒA, BẢN SẮC VÀ HẠNH PHÚC” TRỞ THÀNH TỈNH PHÁT TRIỂN KHÁ VÀO NĂM 2025

Xây dựng Quỹ bảo tồn di sản văn hóa Việt Nam

Theo số liệu từ Cục Di sản văn hóa (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), hiện nay, nước ta có khoảng 40.000 di tích phân bố trên khắp các vùng, miền đã được kiểm kê, lập danh mục theo quy định của Luật Di sản văn hóa.
Xây dựng Quỹ bảo tồn di sản văn hóa Việt Nam
Cổng Ngọ Môn, Kinh thành Huế trong Quần thể di tích Cố đô Huế. (Ảnh: Minh Duy)

Trong đó, có 8 di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới được UNESCO công nhận, 128 di tích quốc gia đặc biệt, 3.614 di tích quốc gia, hơn 10.000 di tích cấp tỉnh. Cùng với đó là khoảng 70.000 di sản văn hóa phi vật thể, với 498 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, 15 di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO ghi danh; và 9 di sản tư liệu.

Không chỉ phản ánh bề dày lịch sử văn hóa, hệ thống di sản phong phú, giàu có của Việt Nam còn đóng vai trò là động lực thúc đẩy kinh tế-xã hội, tạo nền tảng phát triển công nghiệp văn hóa quốc gia.

Bằng chứng là nhiều di sản sau khi được xếp hạng, ghi danh đã trở thành tài nguyên đặc sắc của du lịch, đóng góp tích cực vào tăng trưởng kinh tế địa phương, tạo nhiều sinh kế cho cộng đồng.

Năm 2019, thời điểm trước dịch Covid-19, chỉ riêng 8 di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới ở Việt Nam đã đón hơn 21,3 triệu lượt khách du lịch, trong đó có gần 11 triệu khách quốc tế, mang lại doanh thu từ vé tham quan và phí dịch vụ trực tiếp khoảng 3.123 tỷ đồng.

Dẫn ra những điều này để khẳng định, càng thấy được giá trị to lớn từ di sản, càng cần giải quyết hài hòa mối quan hệ giữa khai thác và bảo tồn, nếu không muốn di sản bị hư hại hay biến mất.

Những năm qua, Đảng, Nhà nước ta luôn chú trọng công tác bảo tồn di sản. Thông qua Chương trình mục tiêu quốc gia về văn hóa, ngân sách nhà nước hằng năm đều quan tâm cấp cho mục tiêu bảo tồn chống xuống cấp di tích. Giai đoạn 2011-2015, kinh phí bảo tồn 1.302 di tích là 1.436,844 tỷ đồng. Giai đoạn 2016-2020, kinh phí bảo tồn 471 di tích là 245 tỷ đồng. Tuy nhiên, theo nhận định từ các chuyên gia, nguồn kinh phí hỗ trợ cho công tác bảo vệ, tu bổ, tôn tạo di tích còn rất thấp so với nhu cầu thực tế.

Thời gian qua, báo chí từng không ít lần phản ánh hiện trạng nhiều di tích, di sản tại các địa phương xuống cấp trầm trọng; nhiều di sản văn hóa phi vật thể có nguy cơ mai một do thiếu chính sách đầu tư cho bảo tồn; không có kinh phí cho công tác sưu tầm hiện vật hay hồi hương di sản...

Thực trạng này đặt ra đòi hỏi cần có một quỹ riêng có khả năng huy động những nguồn lực ngoài ngân sách để nâng cao hiệu quả bảo tồn, phát huy giá trị các di sản. Đây cũng là giải pháp giúp nâng cao ý thức, trách nhiệm của toàn xã hội trong gìn giữ, trân trọng di sản văn hóa.

Trên thực tế, nhiều quỹ phát triển văn hóa sớm đã được các quốc gia thành lập, giúp tăng tính chủ động trong thực hiện các chiến lược đầu tư cho bảo tồn, phát triển các giá trị văn hóa. Tiêu biểu như Quỹ bảo tồn văn hóa của Hoa Kỳ (AFCP) đã hỗ trợ tài chính giúp di sản Việt Nam được hưởng lợi suốt 20 năm qua, với 16 dự án bảo tồn được thực hiện.

Tại nước ta, ở lĩnh vực có liên quan mật thiết tới di sản là du lịch, cũng đã có Quỹ hỗ trợ phát triển du lịch được thành lập nhằm nâng cao hiệu quả nghiên cứu thị trường, xây dựng sản phẩm, đào tạo nhân lực, xúc tiến, quảng bá du lịch.

Ngay với lĩnh vực di sản, Thừa Thiên Huế đã trở thành địa phương tiên phong khi xây dựng Quỹ bảo tồn di sản Huế để bổ sung nguồn lực đầu tư cho trùng tu, bảo tồn, phát triển giá trị di sản Huế. Theo thông tin từ Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, từ khi chính thức hoạt động vào quý II năm 2023, đến nay, được sự quan tâm của cộng đồng, Quỹ tiếp nhận được khoảng 8 tỷ đồng tiền tài trợ và đã sử dụng triển khai trùng tu một số công trình.

Mô hình và kết quả hoạt động bước đầu của những quỹ này càng cho thấy sự cần thiết của việc phải có cơ chế để tích hợp các nguồn tài chính đa dạng từ cộng đồng để nâng cao hiệu quả cho hoạt động văn hóa nói chung, bảo tồn và phát huy giá trị di sản nói riêng.

Tín hiệu đáng mừng là tại Điều 131 Luật Di sản văn hóa (sửa đổi) đã đưa vào quy định liên quan Quỹ bảo tồn di sản văn hóa Việt Nam. Theo đó, Quỹ được Chính phủ thành lập, giao Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quản lý nhằm huy động nguồn lực cho việc bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa mà chưa được ngân sách bố trí kinh phí hoặc kinh phí chưa đủ để tu bổ các di tích quốc gia và quốc gia đặc biệt đang có nguy cơ bị hủy hoại, sưu tầm và bảo quản hiện vật, mua và đưa các hiện vật, cổ vật có nguồn gốc Việt Nam từ nước ngoài về nước, mua và bảo quản các hiện vật, cổ vật có giá trị đặc biệt ở trong nước; để sưu tầm các bộ sưu tập và trưng bày di sản văn hóa Việt Nam tại các trung tâm văn hóa Việt Nam ở nước ngoài.

Các chuyên gia nhận định, sự xuất hiện của Quỹ sẽ cho phép tích hợp các nguồn tài chính đa dạng như ngân sách công, tài trợ từ doanh nghiệp tư nhân, quỹ từ thiện, đóng góp từ các cá nhân, tổ chức trong cộng đồng, nguồn thu từ hoạt động văn hóa…, từ đó mở ra nhiều cơ hội bảo tồn đa dạng các giá trị di sản mà việc sử dụng ngân sách đầu tư công không thể đáp ứng, đồng thời giảm bớt thời gian, thủ tục về đầu tư, linh hoạt hơn trong đề xuất, giải quyết kịp thời các nhu cầu cấp thiết.

Để Quỹ bảo tồn di sản văn hóa Việt Nam có thể hoạt động hiệu quả, bền vững, điều quan trọng là cần có những cơ chế, chính sách song hành như tôn vinh, khen thưởng, ưu đãi… để khuyến khích, thu hút các cá nhân, tổ chức cùng đóng góp, tham gia vào công tác bảo vệ, phát huy giá trị di sản. Việc tổ chức, quản lý, điều hành, phân phối quỹ cần được cụ thể hóa bằng những quy định chi tiết nhằm bảo đảm tính minh bạch, công bằng, khách quan, giúp tạo niềm tin cho các nhà đầu tư và cộng đồng, tạo hành lang pháp lý giúp huy động hiệu quả sự chung tay của cộng đồng vì mục tiêu bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa đất nước.

VIỆT ANH

Theo nhandan.vn

Tin mới hơn

Việt Nam đứng thứ 3 Kỳ thi Olympic Sinh học Quốc tế năm 2024

Việt Nam đứng thứ 3 Kỳ thi Olympic Sinh học Quốc tế năm 2024

(Tổ Quốc) - Bộ Giáo dục Đào tạo (GDĐT) vừa thông tin về kết quả của đội tuyển quốc gia Việt Nam dự thi Olympic Sinh học Quốc tế (IBO) năm 2024. Kết quả cả 4/4 học sinh Việt Nam: Đặng Tuấn Anh, Nguyễn Tiến Lộc, Nguyễn Sĩ Hiếu, Hồ Đức Trung đều đoạt Huy chương.

Thúc đẩy sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp Việt Nam tại Lào và Campuchia

Thúc đẩy sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp Việt Nam tại Lào và Campuchia

NDO - Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước của Chủ tịch nước Tô Lâm tới Lào và Campuchia (11-13/7/2024), Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã làm việc với một số doanh nghiệp Việt Nam đang đầu tư, kinh doanh tại hai nước nhằm nắm bắt tình hình thực tế và thúc đẩy tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp.

Việt Nam dẫn đầu ASEAN trong các nỗ lực chuyển đổi năng lượng

Việt Nam dẫn đầu ASEAN trong các nỗ lực chuyển đổi năng lượng

Quá trình chuyển đổi năng lượng ở Đông Nam Á rất quan trọng để giảm lượng khí thải toàn cầu, nhưng tiến độ vẫn chậm so với kế hoạch. Theo Cơ quan Năng lượng tái tạo quốc tế (IRENA), khu vực cần tăng gấp đôi khoản đầu tư hằng năm vào hoạt động sản xuất năng lượng tái tạo để đẩy nhanh tốc độ chuyển đổi năng lượng và đáp ứng các mục tiêu về khí hậu.

Áp thấp nhiệt đới hướng vào miền Trung gây mưa lớn nhiều nơi

Áp thấp nhiệt đới hướng vào miền Trung gây mưa lớn nhiều nơi

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, lúc 1 giờ sáng 14-7, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới trên vùng biển phía Tây của khu vực giữa Biển Đông.

Các trường xét tuyển đại học sớm dự kiến tăng điểm chuẩn

Các trường xét tuyển đại học sớm dự kiến tăng điểm chuẩn

VTV.vn - Đến nay, hơn 100 trường đại học đã công bố điểm chuẩn các phương thức xét tuyển sớm năm 2024.

Biển Đông khả năng xuất hiện vùng áp thấp, miền Trung sắp mưa lớn

Biển Đông khả năng xuất hiện vùng áp thấp, miền Trung sắp mưa lớn

VTV.vn - Biển Đông có thể xuất hiện vùng áp thấp gây thời tiết xấu và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.

“Bẫy” việc làm với tân cử nhân: Đừng để là "con mồi" cho đơn vị kém chất lượng

“Bẫy” việc làm với tân cử nhân: Đừng để là "con mồi" cho đơn vị kém chất lượng

Thị trường lao động nước ta rất đa dạng và có nhiều lựa chọn cho người lao động. Tuy nhiên, những bạn trẻ chưa có nhiều kinh nghiệm sẽ “choáng ngợp” và dễ dàng là “con mồi” cho những đơn vị tuyển dụng kém chất lượng. Làm thế nào để tránh “bẫy” việc làm này?

Xét tuyển bằng học bạ năm 2024: Điểm chuẩn sư phạm tăng đột biến

Xét tuyển bằng học bạ năm 2024: Điểm chuẩn sư phạm tăng đột biến

Hơn 100 trường đại học đã công bố điểm chuẩn các phương thức xét tuyển sớm năm 2024, hàng loạt kỷ lục về điểm chuẩn đã bị xô đổ.

Tin cũ hơn

[Xem thêm]
Nhiều nơi trên cả nước mưa dông, đề phòng ngập úng, sạt lở đất

Nhiều nơi trên cả nước mưa dông, đề phòng ngập úng, sạt lở đất

VTV.vn - Hôm nay (13/7), khu vực Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa dông, cục bộ có nơi mưa to đến rất to, có nơi trên 90 mm.

Sắp phóng vệ tinh radar đầu tiên của Việt Nam

Sắp phóng vệ tinh radar đầu tiên của Việt Nam

VTV.vn - Vệ tinh radar đầu tiên của Việt Nam - LOTUSat-1 đã hoàn thành công tác thiết kế, chế tạo, dự kiến có thể phóng lên vũ trụ vào cuối năm nay hoặc...

Đưa quan hệ Việt Nam - Campuchia đi vào giai đoạn phát triển mới

Đưa quan hệ Việt Nam - Campuchia đi vào giai đoạn phát triển mới

VOV.VN - Nhận lời mời của Quốc vương Campuchia Preah Bat Samdech Preah Boromneath Norodom Sihamoni, Chủ tịch nước Tô Lâm sẽ thăm cấp Nhà nước tới Vương quốc Campuchia từ ngày 12 đến ngày 13/7/2024.

Thời tiết ngày 12/7: Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa dông

Thời tiết ngày 12/7: Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa dông

VOV.VN - Thời tiết ngày 12/7, Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông. Gió đông nam đến nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Chung kết EURO 2024: Tây Ban Nha hay Anh sẽ vô địch?

Chung kết EURO 2024: Tây Ban Nha hay Anh sẽ vô địch?

VOV.VN - Tây Ban Nha và Anh đã vượt qua các đối thủ để góp mặt trong trận chung kết EURO 2024, người hâm mộ được dự đoán sẽ được chứng kiến trận cầu hấp dẫn, kịch tính.

Nhận định chứng khoán 12/7: Thị trường có thể tiếp tục giằng co

Nhận định chứng khoán 12/7: Thị trường có thể tiếp tục giằng co

Thị trường chứng khoán có thể sẽ tiếp tục giằng co quanh mức hiện tại trong phiên hôm nay 12/7. Đồng thời, rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức thấp và thị trường vẫn đang ở giai đoạn điều chỉnh, nếu nhịp điều chỉnh tiếp tục diễn ra trong 1-2 phiên tới thì cầu giá thấp sẽ sớm gia tăng trở lại.

Toàn cảnh lễ khai mạc vòng chung khảo Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVI

Toàn cảnh lễ khai mạc vòng chung khảo Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVI

Tối nay (11/7), tại Nhà hát Lam Sơn (TP Thanh Hóa) diễn ra Lễ khai mạc vòng Chung khảo Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVI năm 2024. Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVI - năm 2024 do Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) phối hợp với UBND tỉnh Thanh Hóa, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh Thanh Hóa tổ chức tại tỉnh Thanh Hóa từ ngày 9/7/2024 - 14/7/2024.

Phát triển sức mạnh mềm của văn hóa Việt Nam

Phát triển sức mạnh mềm của văn hóa Việt Nam

Trong bài phát biểu chỉ đạo Hội nghị Văn hóa toàn quốc (tháng 11/2021) được in trong cuốn sách Xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ rõ một trong những điều cần làm khi chấn hưng nền văn hóa Việt Nam là phải: “quan tâm hơn nữa đến việc bảo tồn, tôn tạo và phát huy các giá trị văn hóa dân tộc, các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể của các vùng, miền, của đồng bào các dân tộc, kết hợp với tiếp thu tinh hoa văn hóa của thời đại. Phát triển “sức mạnh mềm” của văn hóa Việt Nam, góp phần nâng cao sức mạnh tổng hợp quốc gia trong thời gian tới”.

Phiên bản điện thoạiPhiên bản điện thoại