Đài Phát thanh & Truyền hình Yên Bái
QUYẾT TÂM ĐƯA YÊN BÁI PHÁT TRIỂN NHANH, BỀN VỮNG THEO HƯỚNG “ XANH, HÀI HÒA, BẢN SẮC VÀ HẠNH PHÚC” TRỞ THÀNH TỈNH PHÁT TRIỂN KHÁ VÀO NĂM 2025

Võ Văn Kiệt - Người của những quyết sách lớn, bước ngoặt lớn

(PLO)- Cuộc đời của cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã đi cùng những năm tháng hào hùng của Đảng, của nhân dân và đất nước, nhất là TP.HCM.

Kỷ niệm 100 năm ngày sinh cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt (23-11-1922 - 23-11-2022), sáng 22-11, Học viện Chính trị quốc gia TP.HCM, Ban Tuyên giáo Trung ương, Văn phòng Chính phủ, Thành ủy TP.HCM và Tỉnh ủy Vĩnh Long tổ chức hội thảo khoa học cấp quốc gia “Đồng chí Võ Văn Kiệt - Nhà lãnh đạo xuất sắc của Đảng và cách mạng Việt Nam”.

Người tạo nên những bước ngoặt lớn

Phát biểu khai mạc hội thảo, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng thường trực Phạm Bình Minh điểm lại 86 tuổi đời, 69 tuổi Đảng, gần 70 năm hoạt động cách mạng liên tục của cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt. Cố Thủ tướng đã trải qua nhiều hy sinh, gian khổ, gắn liền với những chặng đường lịch sử vẻ vang của Đảng và dân tộc; trưởng thành từ thực tiễn đấu tranh cách mạng, trải qua kháng chiến chống thực dân Pháp, chống Mỹ cứu nước…

Những dự án, công trình mang dấu ấn cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt

Đoạn khởi đầu của đường Hồ Chí Minh (còn gọi là xa lộ Bắc - Nam); đường dây tải điện 500 kV Bắc - Nam; Nhà máy lọc dầu Dung Quất, Nhà máy thủy điện Trị An; hầm Thủ Thiêm; kênh T5 hay kênh Võ Văn Kiệt; cầu Mỹ Thuận bắc qua sông Tiền - cầu dây văng đầu tiên ở Việt Nam… là những dự án, công trình mang dấu ấn cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt.

Trên cương vị phó Bí thư Thành ủy, chủ tịch UBND và sau đó là bí thư Thành ủy TP.HCM, với tư duy đổi mới, tinh thần sâu sát cơ sở, nắm bắt nguyện vọng của người dân, phát hiện nhân tố mới, cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã cùng với ban lãnh đạo Thành ủy kịp thời ra những quyết sách năng động, phù hợp đưa TP vượt qua khó khăn, khắc phục nhanh hậu quả chiến tranh, đi vào thế ổn định và tạo được nền tảng để xây dựng TP.HCM trở thành đầu tàu kinh tế của cả nước.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh dấu ấn Võ Văn Kiệt đã in đậm trong những quyết sách lớn, những dự án, công trình trọng điểm quốc gia thời kỳ đầu đổi mới, giữa bối cảnh tình hình trong nước có nhiều khó khăn, thách thức và tình hình quốc tế diễn biến phức tạp. Điều này đã góp phần đưa sự nghiệp đổi mới đạt được những thành tựu quan trọng, đưa đất nước ra khỏi khủng hoảng kinh tế - xã hội, bước vào thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.

Võ Văn Kiệt - Người của những quyết sách lớn, bước ngoặt lớn ảnh 1
Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh (ngoài cùng bên trái), Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên (ngoài cùng bên phải) cùng các đại biểu tham dự hội thảo. Ảnh: NGUYỆT NHI

“Cuộc đời hoạt động cách mạng của cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt, dù bất cứ ở cương vị nào, cả khi cách mạng thuận lợi hay lúc khó khăn, đặc biệt trong những thời điểm mang tính bước ngoặt, trong những tình huống phức tạp, ngặt nghèo nhất, đồng chí Võ Văn Kiệt luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao” - Phó Thủ tướng nói.

Học cách làm thật, sống thật với dân

Phát biểu tại hội thảo, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên khẳng định cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt là một trong những nhà lãnh đạo cách mạng xuất sắc của Đảng, cách mạng Việt Nam, người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Gần 70 năm hoạt động cách mạng liên tục, sôi nổi, vượt qua nhiều khó khăn, thử thách, từ một thanh niên yêu nước đến khi trở thành vị Thủ tướng Chính phủ, cuộc đời của ông đã đi cùng những năm tháng hào hùng của Đảng, Nhà nước và nhân dân, nhất là TP.HCM.

“Trong thời điểm khó khăn có tính bước ngoặt của cách mạng thì tài năng, trí tuệ, sắc sảo, phẩm chất, bản lĩnh của ông được hiển lộ rõ nét nhất” - Bí thư Thành ủy TP.HCM nói.

Người đứng đầu Thành ủy TP.HCM bày tỏ cố Thủ tướng đã đi xa 14 năm nhưng ông đã để lại cho đời một gia tài đồ sộ, một khối di sản lớn lao mang ý nghĩa lịch sử và thời đại. Cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt luôn là điểm tựa, niềm tin, nguồn cảm hứng cho cán bộ, chiến sĩ và các tầng lớp nhân dân.

Bí thư Thành ủy TP.HCM nói: “Chắc ai cũng hiểu rằng khi mọi người nhắc về chú Sáu Dân cũng đều thầm mong đất nước chúng ta có nhiều con người như chú Sáu; muốn nhắc nhở các thế hệ nối tiếp phải biết tự học, học thật, làm thật, sống thật với nhân dân, với Đảng. Biết tận dụng sáng tạo vào bối cảnh mới, yêu cầu, nhiệm vụ mới, điều kiện mới tạo ra những giá trị mới góp phần đưa đất nước vượt qua thử thách mới…”.

Ánh sao rực sáng trong công cuộc đổi mới

Nhắc đến cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt, ông Trần Hữu Phước, thư ký của ông khi ông làm bí thư Thành ủy TP.HCM; phó chủ tịch thứ nhất Hội đồng Bộ trưởng và cố vấn Ban chấp hành Trung ương Đảng, hồi tưởng nhiều kỷ niệm khó quên.

Ông Phước kể: “Giai đoạn sau giải phóng, đất nước còn nghèo, người dân còn đói khổ, người ta gọi ông là chủ tịch “heo”, chủ tịch “gà” vì ông đi khắp địa phương mua lương thực cứu đói cho dân. Ông còn động viên cấp dưới, các xí nghiệp, công ty phá rào để tự cứu lấy mình và bảo nếu có ở tù thì tôi mang cơm cho các anh”. “Ông là ánh sao sáng rực trong công cuộc cách mạng đổi mới xây dựng đất nước” - ông Phước chia sẻ.

Đến tham dự hội thảo, bà Phan Hiếu Dân, con gái cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt, xúc động gửi lời tri ân đến toàn thể ban tổ chức hội thảo. Bà Hiếu Dân chia sẻ các bài tham luận đã giúp gia đình hiểu đầy đủ và sâu sắc hơn về người cha, người ông đã trọn đời tận trung với nước, tận hiếu với dân.

Với gia đình bà, cuộc đời và sự nghiệp của cố Thủ tướng mãi là niềm tự hào, hãnh diện và tấm gương sáng soi chiếu trong suốt cuộc đời các con cháu. Bà xúc động: “Những ký ức khi chúng tôi được ở bên ông tuy rất ngắn ngủi nhưng vẫn còn nguyên vẹn như ngày nào, rất ấm áp, gần gũi và đầy cảm xúc. Ông luôn lấy những câu chuyện rất đời từ cuộc sống để gửi gắm mong muốn một điều gì đó đến con cháu”. Trong ký ức của người con gái, giờ đây khi con cháu nhớ về ông là nhớ sự quan tâm của ông với mọi người xung quanh, nhớ tác phong, nhớ nụ cười hào sảng và bao dung.

THANH TUYỀN

Theo plo.vn

Tin mới hơn

Yên Bái đón không khí lạnh tăng cường, trời rét đậm, rét hại

Yên Bái đón không khí lạnh tăng cường, trời rét đậm, rét hại

Yên Bái đón không khí lạnh tăng cường, trời rét đậm, rét hại

Việt Nam là điểm du lịch ưa thích của khách Trung Quốc đầu 2024

Việt Nam là điểm du lịch ưa thích của khách Trung Quốc đầu 2024

VTV.vn - Sự quan tâm trở lại của du khách Trung Quốc là một dấu hiệu cho thấy tiềm năng du lịch Việt Nam trong năm Rồng 2024.

Ngày Quốc tế bệnh hiếm 29/2: Bệnh hiếm và gánh nặng của bệnh hiếm

Ngày Quốc tế bệnh hiếm 29/2: Bệnh hiếm và gánh nặng của bệnh hiếm

VTV.vn - Bắt đầu từ năm 2008, ngày cuối cùng của tháng hai hàng năm (28 hoặc 29/2) đã được Tổ chức Bệnh hiếm Châu Âu chọn làm ngày Quốc tế bệnh hiếm.

Nghiện cờ bạc hay trò chơi may rủi cũng là một rối loạn tâm thần

Nghiện cờ bạc hay trò chơi may rủi cũng là một rối loạn tâm thần

VTV.vn - Trong y học, rối loạn cờ bạc (đánh bạc bệnh lý/nghiện cờ bạc) là hành vi cờ bạc lặp đi lặp lại nhiều lần dẫn đến các vấn đề cho cá nhân, gia đình...

"Nhảy việc" sau Tết: Nhiều rủi ro và thách thức với người lao động

"Nhảy việc" sau Tết: Nhiều rủi ro và thách thức với người lao động

VTV.vn - Việc chuyển việc sau Tết là quyết định không dễ dàng, và nó đồng nghĩa với việc đối mặt với cả nguy cơ và cơ hội.

Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc mưa rét, có nơi dưới 5 độ C

Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc mưa rét, có nơi dưới 5 độ C

VTV.vn - Do không khí lạnh tăng cường, từ chiều và đêm 29/2 - 1/3, miền Bắc và Bắc Trung Bộ có mưa, nhiệt độ tiếp tục giảm sâu, trời rét, vùng núi cao có...

7 trường tổ chức kỳ thi độc lập để tuyển sinh đại học năm 2024

7 trường tổ chức kỳ thi độc lập để tuyển sinh đại học năm 2024

VTV.vn - Nhằm phục vụ xét tuyển đầu vào năm 2024, 7 cơ sở giáo dục đại học tiếp tục tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy.

Dự đoán tỷ số, đội hình xuất phát trận Liverpool - Southampton

Dự đoán tỷ số, đội hình xuất phát trận Liverpool - Southampton

Nhận định soi kèo Liverpool vs Southampton: vòng 5 FA Cup 2023/2024 diễn ra lúc 03h00 ngày 29/2 theo giờ Việt Nam trên sân Anfield

Tin cũ hơn

[Xem thêm]
Cà phê tăng giá, nông dân vui mừng, doanh nghiệp lo lắng

Cà phê tăng giá, nông dân vui mừng, doanh nghiệp lo lắng

Từ đầu niên vụ cà phê 2023-2024 giá cà phê tăng cao và luôn duy trì ở mức trên 80.000 đồng /kg. Bên cạnh niềm vui được mùa, được giá của người trồng cà phê là những băn khoăn của cả ngành hàng.

Thời tiết hôm nay 28/2: Miền Bắc rét đậm, rét hại, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay 28/2: Miền Bắc rét đậm, rét hại, Nam Bộ nắng nóng

VOV.VN - Thời tiết hôm nay 28/2, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, đêm và sáng có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù rải rác, trời rét; riêng phía Đông Bắc Bộ đêm 27/2 và ngày 28/2 trời rét đậm, vùng núi có nơi rét hại. Còn tại Nam Bộ trời nắng nóng.

Nhận định chứng khoán 28/2: VN-Index có thể kiểm tra lại ngưỡng 1.245 điểm

Nhận định chứng khoán 28/2: VN-Index có thể kiểm tra lại ngưỡng 1.245 điểm

Thị trường chứng khoán có thể sẽ tiếp tục đà tăng và chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm tra lại ngưỡng 1.245 điểm trong phiên hôm nay 28/2. Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn biến động mạnh theo chiều hướng tích cực và rủi ro ngắn hạn có dấu hiệu giảm dần cho thấy chỉ số VN-Index có khả năng sớm vượt mức kháng cự 1.245 điểm trong những phiên tới.

Những chính sách nổi bật có hiệu lực trong tháng 3/2024

Những chính sách nổi bật có hiệu lực trong tháng 3/2024

VTV.vn - Trong tháng 3, một số chính sách mới sẽ có hiệu lực như: tăng giá trần vé máy bay nội địa, quy định về chuẩn quốc gia với cơ sở giáo dục đại học...

Thương mại điện tử tiếp tục bứt tốc

Thương mại điện tử tiếp tục bứt tốc

Thương mại điện tử là điểm sáng trong phát triển kinh tế số tại Việt Nam năm 2023, với 61 triệu người mua sắm trên không gian số.

Nhân lực công nghệ cao “đắt hàng”

Nhân lực công nghệ cao “đắt hàng”

Với lượng lớn doanh nghiệp và người lao động đã trở lại làm việc, thị trường lao động năm 2024 tại TP Hồ Chí Minh được dự báo có nhiều điểm sáng. Trong đó, các ngành về công nghệ cao cũng như nhu cầu về nhân lực có trình độ chiếm ưu thế.

Ngày 27/2, không khí lạnh tràn về, miền Bắc mưa rét

Ngày 27/2, không khí lạnh tràn về, miền Bắc mưa rét

Ngày 27/2, không khí lạnh tăng cường tràn về khiến miền Bắc và Bắc Trung Bộ tiếp tục rét đậm, có nơi rét hại. Trung Bộ mưa giông. Riêng Nam Bộ vẫn có nắng.

Ưu tiên dinh dưỡng học đường

Ưu tiên dinh dưỡng học đường

Bữa ăn học đường đóng vai trò quan trọng, thậm chí là chìa khóa trong cải thiện dinh dưỡng và tầm vóc cho trẻ em.

Phiên bản điện thoạiPhiên bản điện thoại