Đài Phát thanh & Truyền hình Yên Bái
YÊN BÁI QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI CHƯƠNG TRÌNH HÀNH ĐỘNG SỐ 56 – CTr/TU CỦA TỈNH ỦYQUYẾT TÂM ĐƯA YÊN BÁI PHÁT TRIỂN NHANH, BỀN VỮNG THEO HƯỚNG “ XANH, HÀI HÒA, BẢN SẮC VÀ HẠNH PHÚC” TRỞ THÀNH TỈNH PHÁT TRIỂN KHÁ VÀO NĂM 2025

Việt Nam ứng cử Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc, chuyên gia quốc tế nói gì?

VOV.VN - Việt Nam đang ứng cử là thành viên của Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2023-2025.

Trước đó, Việt Nam cũng đã từng được bầu làm thành viên của Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc. Kể từ đó cho đến nay, Việt Nam tiếp tục có nhiều nỗ lực để bảo vệ quyền con người và cải thiện cuộc sống của người dân. Vì vậy, theo Giáo sư Carl Thayer thuộc trường Đại học New South Wales của Australia, Việt Nam sẽ có những đóng góp tích cực nếu tiếp tục được bầu làm thành viên của Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc.

Việt Nam ứng cử Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc, chuyên gia quốc tế nói gì?

viet nam ung cu hoi dong nhan quyen lien hop quoc, chuyen gia quoc te noi gi hinh anh 1

Giáo sư Carl Thayer.

Vào tháng 2/2022, Việt Nam đã thông báo chính thức về việc ứng cử làm thành viên của Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc, nhiệm kỳ 2023-2025, với tư cách là đại diện của ASEAN.

Không phải ngẫu nhiên mà các quốc gia ASEAN tín nhiệm đề cử Việt Nam là đại diện cho mình tham gia Hội đồng nhân quyền Liên Hợp Quốc. Những đóng góp của Việt Nam trong khuôn khổ ASEAN trong vấn đề nhân quyền, những việc mà Việt Nam đã làm được để cải thiện cuộc sống của người dân và đảm bảo thực hiện các quyền của người dân trong suốt những năm qua được thể hiện qua các con số thống kê cụ thể chính là những bằng chứng rất rõ ràng cho thấy Việt Nam xứng đáng là thành viên của Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2023-2025.

Giáo sư Carl Thayer thuộc trường Đại học New South Wales cho biết Việt Nam có nhiều nỗ lực thực hiện Mục tiêu Phát triển bền vững và đang trên đường đạt được các mục tiêu này. Theo báo cáo của Liên Hợp Quốc về việc thực hiện các mục tiêu này, Việt Nam đang được xếp hạng thứ 51 trong tổng số 165 quốc gia đang nỗ lực để đạt được các Mục tiêu Phát triển bền vững với số điểm nhận được là 72.8%. Trong đó, ở mục tiêu phát triển bền vững thứ nhất, Việt Nam đang được đánh giá là đang trên lộ trình hoàn thành mục tiêu này. Với mục tiêu thứ hai, Việt Nam đang từng bước có những cải thiện để đạt được mục tiêu.

Không chỉ vậy, giáo sư Carl Thayer cũng cho biết, Việt Nam cũng đang được đánh giá rất cao ở Chỉ số lan tỏa được dùng để đánh giá chính sách của một quốc gia dựa trên tác động tới môi trường và xã hội thông qua thương mại, kinh tế-tài chính và an ninh khi được đánh giá tới 96.4% điểm.

Vì những nỗ lực và thành tựu này, giáo sư Carl Thayer cho rằng, Việt Nam sẽ có những đóng góp tích cực và thiết thực khi trở thành thành viên của Hội đồng nhân quyền Liên Hợp Quốc: “Việt Nam là quốc gia đang phát triển có nhiều kinh nghiệm trong việc thực hiện Mục tiêu Phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc vì vậy có thể cung cấp những lời khuyên thiết thực về chính sách trong các vấn đề phức tạp về nhân quyền khi được bầu làm thành viên của Hội đồng Nhân quyền của Liên Hợp Quốc”.

Những thành quả về phát triển, kinh tế xã hội của Việt Nam không chỉ làm cho nhà nước vững mạnh hơn mà đang tạo ra những thay đổi rõ rệt trong đời sống xã hội của người dân. Giáo sư Carl Thayer dẫn thông tin cho biết, trong giai đoạn 2011 đến 2020, trong 6 nền kinh tế lớn nhất ASEAN, Việt Nam là quốc gia có tốc độ phát triển nhanh nhất với tốc độ tăng trưởng trung bình đạt 6%. Trong năm 2020, Việt Nam cũng là quốc gia duy nhất trong 6 nước này tăng trưởng dương với tốc độ 2,9%.

Dẫn kết quả việc thực hiện Chiến lược xóa đói giảm nghèo mà Việt Nam công bố vào năm 2002 Giáo sư Carl Thayer khẳng định, những thành tựu phát triển kinh tế đã góp phần quan trọng làm giảm số lượng người nghèo đói tại Việt Nam.

“Tỷ lệ các hộ nghèo ở Việt Nam đã giảm từ 58% năm 1992 xuống còn 15,5% vào năm 2008 và 7,6% vào năm 2013, và với các tiêu chí mới thì tỷ lệ hộ nghèo ở Việt Nam chỉ còn 2,75% vào năm 2020. Kết quả này là bằng chứng rõ nét cho thấy chất lượng cuộc sống của người dân Việt Nam đã được cải thiện mạnh mẽ, đặc biệt là những người dân tộc thiểu số và sống ở vùng sâu, vùng xa”.

Trong giai đoạn đại dịch Covid-19 bùng phát trên toàn thế giới, Việt Nam không chỉ đóng góp vào nỗ lực của khu vực và thế giới trong việc kiểm soát, ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh mà còn có nhiều hành động thiết thực để bảo vệ sức khỏe của người dân. Giáo sư Carl Thayer khẳng định, với tư cách là Chủ tịch ASEAN vào năm 2020, trong bối cảnh việc đi lại giữa các nước bị hạn chế, Việt Nam đã thể hiện vai trò lãnh đạo khi tổ chức hội nghị trực tuyến giữa Bộ trưởng các nước thành viên ASEAN để bàn cách phối hợp.

Không chỉ dừng lại ở đó, giáo sư Carl Thayer cũng nhấn mạnh, Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính cũng đã thay mặt các nước phát triển phát biểu tại Liên Hợp Quốc đề nghị các nước chia sẻ quyền sở hữu trí tuệ giúp các quốc gia ứng phó với Covid-19 và tiếp cận vaccine công bằng. Không chỉ vậy, Việt Nam cũng đã rất thành công trong năm đầu tiên ứng phó với dịch bệnh và nỗ lực thuyết phục cộng đồng quốc tế cung cấp vaccine và triển khai các biện pháp giãn cách xã hội khi cần thiết để giảm sự lây lan của dịch bệnh và giúp người dân nâng cao việc bảo vệ sức khỏe

“Việt Nam đã thực hiện chính sách ngoại giao vaccine để có đủ số vaccine cần thiết cung cấp cho người dân. Việt Nam cũng đã ban hành các biện pháp giãn cách xã hội khi cần thiết và kết quả của nó là Việt Nam đã nhanh chóng từ bỏ chính sách zero Covid và ứng phó thành công với biến thể Omicron. Vì những đóng góp tích cực này mà Việt Nam được chọn là nơi đặt trung tâm Kiểm soát dịch bệnh khu vực của Mỹ”, ông Carl Thayer nói.

Với nhóm yếu thế là phụ nữ, giáo sư Carl Thayer cho rằng Việt Nam cũng đã có nhiều nỗ lực để cải thiện cuộc sống, gia tăng cơ hội và sự đóng góp của phụ nữ trong xã hội khi ban hành Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới vào năm 2021-2030 để gia tăng sự đóng góp của phụ nữ tại nơi làm việc, tăng số lượng lãnh đạo là nữ giới lên đến 27% vào năm 2025 và giảm tỷ lệ việc nhà mà phụ nữ phải đảm nhiệm cũng như bảo vệ phụ nữ trong các vụ bạo lực gia đình.

Những thành tựu đã đạt được trong mọi mặt kinh tế, đời sống xã hội đang tạo ra một đất nước Việt Nam có nhiều tiềm năng và được cộng đồng quốc tế tin tưởng. Giáo sư Carl Thayer cho rằng, một trong những biểu hiện rõ nét nhất của điều này chính là việc nhận được sự tin tưởng của cộng đồng doanh nghiệp quốc tế thông qua số vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam ngày càng tăng. Giáo sư Carl Thayer trích dẫn số liệu cho biết, tính đến tháng 5/2022, số vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam tăng 10.4% so với năm 2021.

Sự tin tưởng của cộng đồng quốc tế không chỉ được gửi gắm qua việc đầu tư vào Việt Nam còn thể hiện qua việc các quốc gia lựa chọn Việt Nam là đại diện tại nhiều cơ chế đa phương như Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2014-2016 cũng như hai lần Việt Nam được bầu làm thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc với nhiệm kỳ gần đây nhất là vào năm 2020-2021.

Mỗi lần đảm nhiệm các cương vị này, Việt Nam lại có thêm những đóng góp cho cộng đồng quốc tế và đều được cộng đồng quốc tế đánh giá cao. Vì vậy, việc Việt Nam ứng cử là thành viên của Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2023-2025 sẽ tiếp tục trao cho Việt Nam cơ hội để có thể đại diện cho các nước thành viên ASEAN nói lên tiếng nói và sự quan tâm của khu vực tới vấn đề nhân quyền cũng như cùng với các thành viên khác của hội đồng góp phần giải quyết những thách thức về nhân quyền mà thế giới đang phải đối mặt./.

Theo: Việt Nga/VOV-Australia

Tin mới hơn

Xây dựng hệ giá trị văn hóa, con người Việt Nam

Xây dựng hệ giá trị văn hóa, con người Việt Nam

Những năm gần đây, đất nước ta đã có sự thay đổi nhanh chóng về điều kiện kinh tế, văn hóa, xã hội, đặc biệt là giao lưu quốc tế trong thời đại 4.0. Ðiều ấy bên cạnh những thuận lợi đặt ra không ít thách thức khi một số giá trị cũ không còn phù hợp, việc du nhập những giá trị mới thiếu sự chọn lọc làm nảy sinh nhiều hệ lụy. Do đó, việc xây dựng hệ giá trị văn hóa, chuẩn mực con người phù hợp với tình hình là vô cùng cấp thiết.

Đưa quan hệ song phương Việt Nam-Australia lên tầm cao mới

Đưa quan hệ song phương Việt Nam-Australia lên tầm cao mới

Đại sứ Việt Nam tại Australia Nguyễn Tất Thành chia sẻ về quan hệ hợp tác nghị viện giữa hai nước và ý nghĩa chuyến thăm Australia của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

[Infographics] Phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bằng Sông Hồng

[Infographics] Phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bằng Sông Hồng

Vùng đồng bằng Sông Hồng là địa bàn chiến lược đặc biệt quan trọng về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, môi trường, quốc phòng, an ninh và đối ngoại của cả nước...

Nhộn nhịp thị trường xuất khẩu nông sản

Nhộn nhịp thị trường xuất khẩu nông sản

VTV.vn - Trong thời gian ngắn, nhiều loại nông sản được cấp phép vào thị trường lớn như Trung Quốc, Mỹ, Nhật, Anh… Vào dịp cuối năm, xuất khẩu nông sản nhộn nhịp.

Từ 1/1/2023, quy định Quy tắc xuất xứ hàng hóa trong Hiệp định RCEP sẽ áp dụng một số điểm mới

Từ 1/1/2023, quy định Quy tắc xuất xứ hàng hóa trong Hiệp định RCEP sẽ áp dụng một số điểm mới

VTV.vn - Bộ Công Thương vừa ban hành Thông tư số 32/2022/TT-BCT sửa đổi Thông tư số 05/2022/TT-BCT ngày 18/2/2022 quy định Quy tắc xuất xứ hàng hóa trong Hiệp định RCEP.

Chủ động ứng phó với gió mùa Đông Bắc và rét

Chủ động ứng phó với gió mùa Đông Bắc và rét

Chủ động ứng phó với gió mùa Đông Bắc và rét

Đã có thuốc nhắm đích điều trị ung thư máu được bảo hiểm thanh toán

Đã có thuốc nhắm đích điều trị ung thư máu được bảo hiểm thanh toán

VOV.VN - Ung thư máu là 1 trong 7 bệnh ung thư có số ca mắc mới cao nhất tại Việt Nam. Tỷ lệ bệnh nhân mắc một số bệnh ung thư máu điều trị biện pháp mới có thể sống thêm trên 10 năm lên tới 70-80%.

Hôm nay (28/11), Việt Nam xuất khẩu lô bưởi đầu tiên sang Hoa Kỳ

Hôm nay (28/11), Việt Nam xuất khẩu lô bưởi đầu tiên sang Hoa Kỳ

VOV.VN - Hôm nay (28/11), tại tỉnh Bến Tre, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre tổ chức “Lễ công bố xuất khẩu lô bưởi đầu tiên của Việt Nam sang Hoa Kỳ”.

Tin cũ hơn

[Xem thêm]
Đón không khí lạnh mạnh, miền Bắc nhiệt độ giảm sâu, có nơi dưới 5 độ C

Đón không khí lạnh mạnh, miền Bắc nhiệt độ giảm sâu, có nơi dưới 5 độ C

VOV.VN - Do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh, từ đêm 29-30/11 ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to, nhiệt độ giảm sâu có nơi xuống dưới 5 độ C.

Lịch thi đấu World Cup 2022 hôm nay 28/11: Bồ Đào Nha và Brazil gặp khó

Lịch thi đấu World Cup 2022 hôm nay 28/11: Bồ Đào Nha và Brazil gặp khó

VOV.VN - Lịch thi đấu World Cup 2022 hôm nay 28/11 và rạng sáng 29/11, Bồ Đào Nha và Brazil gặp những đối thủ khó chịu.

Xóa bỏ tư duy làm cán bộ "chỉ có lên không có xuống"

Xóa bỏ tư duy làm cán bộ "chỉ có lên không có xuống"

VOV.VN - Hiệu quả rõ nhất từ công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực thời gian qua là công tác cán bộ được thực hiện theo đúng nguyên tắc "có vào có ra, có lên có xuống".

Phiên bản điện thoạiPhiên bản điện thoại