Đài Phát thanh & Truyền hình Yên Bái
QUYẾT TÂM ĐƯA YÊN BÁI PHÁT TRIỂN NHANH, BỀN VỮNG THEO HƯỚNG “ XANH, HÀI HÒA, BẢN SẮC VÀ HẠNH PHÚC” TRỞ THÀNH TỈNH PHÁT TRIỂN KHÁ VÀO NĂM 2025

Việt Nam là trọng tâm trong chính sách của Australia đối với khu vực Đông Nam Á

VOV.VN - Ngày 3/6, Thủ tướng Australia Anthony Albanese bắt đầu thăm 2 ngày tới Việt Nam. Các chuyên gia Australia cho rằng, chuyến thăm này thể hiện việc Australia coi trọng và muốn đẩy mạnh hơn nữa quan hệ với Việt Nam.

Đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của ông Anthony Albanese trên cương vị Thủ tướng Australia. Tuy vậy Thủ tướng Australia Anthony Albanese là vị Thủ tướng thứ 3 của Australia có chuyến thăm chính thức tới Việt Nam kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao vào tháng 2/1973. Trước đó, Thủ tướng Paul Keating là vị Thủ tướng Australia đầu tiên thăm chính thức Việt Nam vào tháng 4/1994 và chuyến thăm chính thức Việt Nam thứ 2 là của Thủ tướng Scott Morrison vào tháng 8/2019.

viet nam la trong tam trong chinh sach cua australia doi voi khu vuc Dong nam A hinh anh 1
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Thủ tướng Australia Anthony Albanese bên lề Hội nghị Cấp cao ASEAN tại Campuchia năm 2022.

Trong thông báo đưa ra về chuyến đi, Thủ tướng Albanese khẳng định “Việt Nam đang ngày càng trở thành đối tác quan trọng về kinh tế và chiến lược đối với Australia” trong khu vực Đông Nam Á và chuyến thăm chính thức tới Việt Nam lần này là “để kỷ niệm 50 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao và thống nhất các lĩnh vực hợp tác mới về kinh tế, thương mại và các lĩnh vực khác để đưa quan hệ hai nước vững mạnh hơn trong tương lai”.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên VOV thường trú tại Australia, giáo sư Gordon Flake, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Perth Mỹ-Châu Á thuộc Đại học Tây Australia cho biết, chuyến thăm của Thủ tướng Albanese tới Việt Nam không chỉ để tham dự hoạt động kỷ niệm 50 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao mà “điều quan trọng hơn là chuyến đi cho thấy quan hệ giữa hai nước sẽ tiếp tục phát triển hơn trong tương lai”. Giáo sư Gordon Flake cho hay, nếu theo dõi hoạt động hợp tác song phương thì có thể thấy rõ “hai nước đang ngày càng trở thành đối tác quan trọng của nhau trên cả khía cạnh chiến lược và kinh tế”.

Việt Nam là trọng tâm trong chính sách của Australia đối với khu vực Đông Nam Á
Giáo sư Gordon Flake

Trao đổi với phóng viên VOV thường trú tại Australia, ông Layton Pike, đồng sáng lập Viện nghiên cứu Chính sách Australia-Việt Nam cho biết, chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Anthony Albanese rất quan trọng khi nó tạo cơ hội để các nhà lãnh đạo hai nước tăng cường kết nối và thảo luận về những vấn đề quan trọng trong mối quan hệ song phương. Ông Layton Pike nhấn mạnh, đây không phải là cuộc gặp đầu tiên giữa Thủ tướng Albanese với các nhà lãnh đạo Việt Nam kể từ khi lên nắm quyền cách đây 1 năm. Trước đó ông cũng đã gặp Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng….và chuyến đi này là một trong những biểu hiện rõ ràng cho thấy “Việt Nam là trọng tâm trong chính sách của Australia đối với khu vực Đông Nam Á”. Ông Layton Pike hy vọng, khi đến thăm Việt Nam lần này, Thủ tướng Albanese sẽ được “trực tiếp nhìn thấy, được hiểu hơn về Việt Nam, thấy được các nỗ lực của Việt Nam để thêm yêu đất nước Việt Nam ngày nay”.

Không chỉ có quan hệ chặt chẽ giữa các nhà lãnh đạo, Australia và Việt Nam đang ngày càng gần gũi và hợp tác hiệu quả hơn trong tất cả các lĩnh vực từ an ninh-quốc phòng, khoa học-công nghệ, kinh tế, phát triển nguồn nhân lực, giáo dục, du lịch…Trong đó, đặc biệt quan hệ thương mại đã phát triển vô cùng mạnh mẽ, với kim ngạch thương mại 2 chiều đạt 15,7 tỷ USD trong năm 2020, đạt mục tiêu đưa hai nước trở thành một trong mười đối tác thương mại hàng đầu của nhau.

Việt Nam là trọng tâm trong chính sách của Australia đối với khu vực Đông Nam Á
Ông Layton Pike, đồng sáng lập Viện nghiên cứu Chính sách Australia-Việt Nam

Về đầu tư, Australia hiện đang là 1 trong 20 nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam song giá trị thực tế còn rất khiêm tốn với tổng đầu tư vào Việt Nam chỉ chiếm khoảng 0,5% tổng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam và ít hơn 0,1% tổng vốn đầu tư trực tiếp của Australia ra nước ngoài. Trong bối cảnh này, Việt Nam cho rằng giữa hai nước còn nhiều tiềm năng để thúc đẩy hoạt động đầu tư giữa hai bên.

Ông Layton Pike cho biết, Australia đang rất nỗ lực trong vấn đề này. Trong năm qua, chính phủ Australia đã hình thành mạng lưới các Doanh nhân tiên phong Việt Nam và Australia, quy tụ các giám đốc điều hành, các nhà lãnh đạo các doanh nghiệp tại Australia. Trong 12 tháng qua, mạng lưới đã tổ chức nhiều cuộc thảo luận, để tăng cường hiểu biết về các thách thức mà cơ hội mà các nhà đầu tư Australia đang phải đối mặt tại thị trường Việt Nam. Và kết quả là mạng lưới đã cho ra đời một báo cáo khuyến nghị trong đó nêu bật những nội dung đã chắt lọc được và đề xuất các biện pháp mà Australia và Việt Nam cần làm để thúc đẩy quan hệ đầu tư giữa hai bên. Ông Layton Pike cho biết, một trong những thách thức được nêu ra đó là nâng cao hiểu biết của các doanh nghiệp Australia về Việt Nam và chuyến thăm Việt Nam lần này của Thủ tướng Anthony Albanese chính là một trong những nỗ lực để cải thiện điều này.

Nhằm đẩy mạnh hơn nữa sự hiểu biết về Việt Nam trong giới nghiên cứu và công luận, năm ngoái, Australia cũng đã thành lập viện nghiên cứu đầu tiên về Việt Nam đó là Viện Chính sách Australia-Việt Nam mà ông Layton Pike là người đồng sáng lập. Ông Layton Pike cho biết, sau hơn 1 năm, mạng lưới của viện đã phát triển rộng khắp Australia với 25 đối tác được công nhận. Viện Chính sách Australia-Việt Nam cũng đã nhanh chóng trở thành địa chỉ nghiên cứu hàng đầu không chỉ về quan hệ chiến lược mà còn về kinh tế với Việt Nam. Việc hai bên gia tăng kết nối và chia sẻ những hiểu biết sâu sắc thực sự đã trở thành nền tảng để hai nước đẩy mạnh quan hệ. Ông Layton Pike tin tưởng, cũng như chuyến thăm của Thủ tướng Anthony Albanese tới Việt Nam, Viện Chính sách Australia-Việt Nam sẽ góp phần làm cho quan hệ giữa hai nước ngày càng gắn bó chặt chẽ hơn./.

Theo: Việt Nga/VOV-Sydney

Tin mới hơn

Tinh vi các thủ đoạn giả danh để lừa đảo

Tinh vi các thủ đoạn giả danh để lừa đảo

VTV.vn - Giả danh để lừa đảo là chiêu thức không mới nhưng ngày càng được nâng cấp với nhiều thủ đoạn tinh vi thậm chí là tạo nên những kịch bản hoàn hảo.

Virus Nipah bùng phát, TP. Hồ Chí Minh giám sát người nhập cảnh tại các cửa khẩu quốc tế

Virus Nipah bùng phát, TP. Hồ Chí Minh giám sát người nhập cảnh tại các cửa khẩu quốc tế

VTV.vn - Virus Nipah (NiV) là một loại virus lây truyền từ động vật sang người, từ thực phẩm bị ô nhiễm hoặc lây truyền trực tiếp giữa người với người.

Cảnh báo tắc ruột ở trẻ em do ăn nhiều hồng giòn

Cảnh báo tắc ruột ở trẻ em do ăn nhiều hồng giòn

VTV.vn - Khoa Ngoại tổng hợp - Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An vừa tiếp nhận một trường hợp bệnh nhi 7 tuổi, vào viện với biểu hiện tắc ruột.

Quản lý  “tấm hộ chiếu” mã vùng trồng, để nông sản Việt đi xa

Quản lý “tấm hộ chiếu” mã vùng trồng, để nông sản Việt đi xa

VTV.vn - Để xuất ngoại mỗi người cần có một tấm hộ chiếu có những thông tin cá nhân cụ thể. Với nông sản, tấm hộ chiếu chính là mã số vùng trồng.

Đề phòng lũ quét, sạt lở đất vùng núi và ngập úng do mưa lớn

Đề phòng lũ quét, sạt lở đất vùng núi và ngập úng do mưa lớn

VTV.vn - Người dân cần đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

UBND tỉnh Yên Bái chỉ đạo tập trung ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ

UBND tỉnh Yên Bái chỉ đạo tập trung ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ

UBND tỉnh Yên Bái chỉ đạo tập trung ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ

Đi xe không chính chủ cần mang theo giấy tờ gì để không bị phạt?

Đi xe không chính chủ cần mang theo giấy tờ gì để không bị phạt?

Điều khiển xe không chính chủ thì cần xuất trình giấy đăng ký xe, giấy phép lái xe, giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới...

Thời tiết hôm nay 28/9: Mưa to ở nhiêu nơi, đề phòng lốc, sét và gió giật mạnh

Thời tiết hôm nay 28/9: Mưa to ở nhiêu nơi, đề phòng lốc, sét và gió giật mạnh

Thời tiết hôm nay 28/9, khu vực Thanh Hóa, phía Bắc tỉnh Nghệ An có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông (chiều tối và đêm 27/9 có mưa to đến rất to).

Tin cũ hơn

[Xem thêm]
Thiếu vaccine tiêm chủng, trẻ đối diện nguy cơ gì?

Thiếu vaccine tiêm chủng, trẻ đối diện nguy cơ gì?

Đã hơn 1 năm nay, tình trạng thiếu vaccine trong Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia xảy ra ở tất cả các địa phương trong cả nước dù Chính phủ đã có những chỉ đạo nhằm đôn đốc, tháo gỡ. Song, đến giờ này, hàng triệu trẻ vẫn chưa được tiêm phòng do thiếu nhiều loại vaccine tiêm phòng.

Nhận định ĐT nữ Việt Nam - ĐT nữ Nhật Bản: 1 điểm là đủ

Nhận định ĐT nữ Việt Nam - ĐT nữ Nhật Bản: 1 điểm là đủ

Nhận định trận đấu ĐT bóng đá nữ Việt Nam vs ĐT nữ Nhật Bản, lượt trận cuối cùng vòng bảng ASIAD 19 diễn ra lúc 15h ngày 28/9.

Quan hệ Việt Nam - Cuba là tài sản vô giá của hai dân tộc

Quan hệ Việt Nam - Cuba là tài sản vô giá của hai dân tộc

VOV.VN - Trải qua những thời khắc khó khăn nhất, tình đoàn kết, gắn bó giữa hai nước Việt Nam-Cuba không chỉ là mối quan hệ đặc biệt hiếm có, mà là tài sản vô giá của hai dân tộc.

Kiến tạo các động lực tăng trưởng mới

Kiến tạo các động lực tăng trưởng mới

Kinh tế Việt Nam đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất, đi lên từ đáy tăng trưởng, song khó khăn, thách thức trước mắt vẫn còn rất nhiều, rất khó tạo được chuyển biến trong ngắn hạn.

Việt Nam - Bulgaria: Hợp tác kinh tế, đầu tư, thương mại chiếm vị trí quan trọng

Việt Nam - Bulgaria: Hợp tác kinh tế, đầu tư, thương mại chiếm vị trí quan trọng

(PLVN) -Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Bulgaria, Chủ tịch Quốc hội (QH) Vương Đình Huệ đã có hai bài phát biểu quan trọng tại Trường Đại học Kinh tế quốc tế và quốc gia Sofia và tại Diễn đàn chính sách, pháp luật về thúc đẩy hợp tác song phương Việt Nam - Bulgaria.

Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, các khu vực khác có mưa rải rác

Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, các khu vực khác có mưa rải rác

Từ 27 đến 28/9, khu vực từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 100-200mm, có nơi trên 250mm.

4 yếu tố đang hấp dẫn nhà đầu tư Nhật Bản đến Việt Nam

4 yếu tố đang hấp dẫn nhà đầu tư Nhật Bản đến Việt Nam

(PLVN) - Nhật Bản luôn nằm trong top 5 nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam. Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam (JCCI) nêu các yếu tố quan trọng thu hút các nhà đầu tư Nhật Bản đến Việt Nam.

Lịch thi đấu ASIAD 19 ngày 27-9: Chờ Trịnh Thu Vinh và Dương Thúy Vi báo tin vui

Lịch thi đấu ASIAD 19 ngày 27-9: Chờ Trịnh Thu Vinh và Dương Thúy Vi báo tin vui

Hôm nay (27-9), Đoàn thể thao Việt Nam bước vào ngày thi đấu thứ ba tại ASIAD 19.

Phiên bản điện thoạiPhiên bản điện thoại