Đài Phát thanh & Truyền hình Yên Bái
CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP NHIỆM KỲ 2020 – 2025, HƯỚNG TỚI ĐẠI HỘI LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG YÊN BÁI PHẤN ĐẤU PHÁT TRIỂN NHANH, BỀN VỮNG THEO HƯỚNG XANH, HÀI HÒA, BẢN SẮC VÀ HẠNH PHÚC

Vì sao Anh cấp phép sử dụng vaccine Covid-19 sớm hơn cả Mỹ và EU?

VOV.VN - Anh hôm 2/12 đã trở thành quốc gia phương Tây đầu tiên cấp phép sử dụng vaccine Covid-19, tạo ra bước ngoặt lớn trong cuộc chiến chống dịch bệnh Covid-19 trên toàn cầu.

Vaccine phòng chống Covid-19 của công ty Pfizer phối hợp với đối tác Đức là BioNTech sản xuất đã được Cơ quan quản lý Thuốc và Sản phẩm Chăm sóc sức khỏe (MHRA) của Anh cấp phép sử dụng khẩn cấp và những liều đầu tiên dự kiến sẽ đưa ra thị trường vào đầu tuần tới.

vi sao anh cap phep su dung vaccine covid 19 som hon ca my va eu
Ảnh minh họa: AFP.

Anh là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch Covid-19 với tỷ lệ tử vong cao nhất châu Âu. Chính phủ nước này đã phải hứng chịu nhiều chỉ trích về cách thức đối phó với cuộc khủng hoảng. Tuy nhiên, Anh đã đi trước một bước so với Mỹ và Liên minh châu Âu với quyết định nêu trên.

Tại sao Anh lại là quốc gia cấp phép đầu tiên?

MHRA đã bắt đầu xem xét các dữ liệu về vaccine của Pfizer and BioNTech từ tháng 10/2020 và mỗi gói dữ liệu đều được đánh giá ngay khi có sẵn. Tiến trình này cho phép các nhà quản lý kiểm tra dữ liệu một cách chi tiết trước khi các công ty nói trên nộp đơn xin cấp phép.

Theo MHRA, quy trình xem xét cuốn chiếu dữ liệu có thể được sử dụng để “hoàn tất việc đánh giá một loại thuốc hoặc một loại vaccine đầy triển vọng trong trường hợp khẩn cấp về y tế với thời gian sớm nhất”. Cách tiếp cận này giúp đẩy nhanh quá trình thẩm định. Các nhà quản lý đã bắt đầu đánh giá tổng hợp tất cả các thông tin cần thiết tại Anh vào ngày 23/11, sau đó đưa ra thông báo cấp phép vào hôm 2/12.

CNN dẫn lời ông David Salisbury – chuyên gia phụ trách Chương trình Y tế Toàn cầu tại Viện nghiên cứu quốc tế Hoàng gia Anh nhận xét: “Lợi thế nằm ở chỗ MHRA đã tiến hành đánh giá cuốn chiếu, đồng nghĩa với việc họ nắm được các dữ liệu ngay từ ban đầu khi Pfizer đưa ra cách thức sản xuất vaccine. Điều đó cho phép họ nhanh chóng bắt kịp tốc độ với bên sản xuất”.

Không chỉ MHRA mà Cơ quan Quản lý Dược phẩm châu Âu (EMA) cũng sử dụng quy trình này. EMA bắt đầu tiến trình xem xét các dữ liệu của Pfizer vào ngày 6/10. Sau đó đến ngày 1/12, hai công ty BioNTech và Pfizer đã nợp đơn xin hoàn tất quá trình đánh giá. EMA thông báo sẽ hoàn tất quá trình thẩm định sớm nhất là vào ngày 29/12.

Theo quy định của EMA, các quốc gia thành viên của Liên minh châu Âu không thể phân phối vaccine Covid-19 cho đến khi vaccine này được EMA cấp phép sử dụng và được Ủy ban châu Âu (EC) phê chuẩn. EC sau đó sẽ cần một vài ngày để chuẩn bị các thủ tục pháp lý và thảo luận về quyết định phê chuẩn với các quốc gia thành viên.

“Sở dĩ MHRA có thể đẩy nhanh tiến trình cấp phép là bởi sự tương tác giữa họ với Pfizer diễn ra nhanh chóng và chặt chẽ”, ông David Salisbury nói.

Ngoài Anh và EU, Pfizer đã nộp đơn lên Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) để xin phép cấp phép sử dụng khẩn cấp cho vaccine của họ vào ngày 20/11.  Ủy ban Tư vấn về vaccine và Các sản phẩm sinh học liên quan của FDA, một hội đồng gồm các chuyên gia độc lập, sẽ nhóm họp vào ngày 10/12 để thảo luận về đơn xin cấp phép của Pfizer.

Ông Moncef Slaoui – người đứng đầu chương trình tiêm chủng vaccine Covid-19 của chính phủ Mỹ, có tên gọi Operation Warp Speed nói rằng, nếu vaccine này được cấp phép sử dụng khẩn cấp thì họ sẽ tiếp nhận lô đầu tiên vào ngày 15/12.

Phát biểu với báo chí hôm 2/12, một đại diện của FDA cho biết, quy trình đánh giá của cơ quan này bao gồm việc xem xét hàng nghìn trang tài liệu về thông tin kỹ thuật. FDA phải đánh giá từ việc sản xuất, phân tích thống kê và xem xét ảnh hưởng của vaccine đối với những nhóm người có nguy cơ cao bị tác dụng phụ.

Tiến sĩ Penny Ward, thuộc Đại học King's College London cho biết, FDA và MHRA có các quy trình đánh giá vaccine khác nhau. Trong khi FDA yêu cầu nhà sản xuất cung cấp dữ liệu thô để họ phân tích lại thì cơ quan quản lý của Anh lại căn cứ nhiều hơn vào những báo cáo do nhà sản xuất đưa ra. MHRA xem xét những dữ liệu rút ra từ các nghiên cứu tiền lâm sàng trong phòng thí nghiệm, thử nghiệm lâm sàng, sản xuất và kiểm soát chất lượng, lấy mẫu sản phẩm và đợt thử nghiệm vaccine giai đoạn cuối. Giám đốc y tế của BioNTech, bà Özlem Türeci hy vọng công ty này sẽ nhận được phản hồi của EMA và FDA vào giữa tháng 12.

Khi nào người dân Anh được tiêm chủng vaccine?

Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock cho biết, nước này sẽ bắt đầu triển khai vaccine vào tuần tới và liều lượng vaccine được chỉ định sẽ căn cứ vào những ưu tiên về y tế. Người được tiêm chủng sẽ cần có 2 liều vaccine.  

Ủy ban Hỗn hợp về Tiêm chủng và miễn dịch (JCVI) của Anh – một hội đồng các chuyên gia độc lập, khuyến nghị rằng những người trong viện dưỡng lão và các nhân viên y tế ở đó cần được tiêm phòng khác.

Cơ quan này cũng đề xuất nên tiêm phòng vaccine theo độ tuổi, trong đó ưu tiên cho những người trên 80 tuổi và các nhân viên y tế ở tuyến đầu. Tiếp đến là những người trên 50 tuổi.

Bên cạnh đó, các chuyên gia của JCVI cũng khuyến cáo các nhân viên trong Cơ quan dịch vụ y tế quốc gia Anh (NHS) và những người dễ bị tổn thương với Covid-19, chẳng hạn như bệnh nhân ung thư, bệnh nhân đang dùng các loại thuốc gây suy yếu hệ thống miễn dịch, bị bệnh thận hay bệnh phổi nặng, nên được ưu tiên trong giai đoạn tiêm chủng đầu tiên.

Bộ trưởng Hancock cho biết, số lượng người được tiêm chủng sẽ phụ thuộc vào tốc độ sản xuất vaccine: “Chúng tôi chưa đưa ra con số cụ thể trước thời điểm Giáng sinh, nhưng dự kiến sẽ có vài triệu người được tiêm chủng trong suốt tháng 12 và mọi người sẽ được NHS liên hệ khi họ đến lượt”.

Tuy nhiên, việc triển khai tiêm phòng vaccine dự kiến sẽ gặp phải nhiều thách thức về hậu cần vì loại vaccine này cần được bảo quản ở nhiệt độ -70 độ C trước khi sử dụng. Pfizer cho biết, sau khi rã đông, vaccine có thể được bảo quản tối đa 5 ngày ở nhiệt độ từ 2 đến 8 độ C trong các tủ lạnh chuyên dụng của bệnh viện.

Vaccine của Pfizer/BioNTech sử dụng các phân tử được gọi là RNA thông tin (hay mRNA) để kích hoạt phản ứng miễn dịch với virus SARS-CoV-2. Khi vào cơ thể, mRNA sẽ hướng dẫn các tế bào trong cơ thể tạo ra một chuỗi protein đột biến của virus. Hệ thống miễn dịch sẽ nhận diện diện đây là thành phần ngoại lai và bắt đầu tấn công.

Pfizer và BioNTech cho biết, vaccine của họ không gây ra phản ứng phụ nghiêm trọng nào trong quá trình thử nghiệm quy mô lớn. Tuy nhiên, một số người có thể cảm thấy mệt mỏi sau khi được tiêm. Paul Offit, giáo sư nhi khoa tại Bệnh viện Nhi Philadelphia, nói với CNN rằng, việc xuất hiện phản ứng phụ là điều bình thường khi sử dụng vaccine. “Điều đó có nghĩa là phản ứng miễn dịch đang làm việc và bạn nên cảm thấy hài lòng về nó”./.

Hồng Anh/VOV.VN (biên dịch)

Theo CNN

Tin mới hơn

thieu tuong tinh bao lua dao gan 100 ty ra toa van tu xung la dac vu

"Thiếu tướng tình báo" lừa đảo gần 100 tỷ, ra tòa vẫn tự xưng là "đặc vụ"

Dân trí: Xác định Hoa Hữu Long giữ vai trò chủ mưu, cầm đầu, lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền lên đến gần 100 tỷ đồng, Viện Kiểm sát đề nghị Tòa án cấp sơ thẩm tuyên phạt bị cáo này mức án tù chung thân.  

60 nam quan giai phong mien nam viet nam su lua chon cua lich su

60 năm quân giải phóng miền Nam Việt Nam: Sự lựa chọn của lịch sử

VOV.VN - Sự ra đời của Quân giải phóng miền Nam Việt Nam cho thấy sự chỉ đạo chiến lược rất đúng đắn, sáng tạo, đáp ứng yêu cầu, quy luật phát triển của chiến tranh, trực tiếp tăng cường sức mạnh của cách mạng miền Nam.

hom nay tiem lieu nanocovax 50 mcg thu hai cho cac tinh nguyen vien

Hôm nay, tiêm liều Nanocovax 50 mcg thứ hai cho các tình nguyện viên

VOV.VN - Hôm nay, 3 tình nguyện viên đầu tiên của nhóm liều 50mcg sẽ được tiêm mũi thứ hai. Trước đó, họ đã được tiêm mũi thứ nhất vào ngày 26/12.

dai hoi xiii cua dang vung buoc tren con duong da chon khong nga nghieng dao dong

Đại hội XIII của Đảng: Vững bước trên con đường đã chọn, không ngả nghiêng, dao động

VOV.VN - Không cho phép ai ngà nghiêng, dao động, nghĩa là mục tiêu trước sau như một, là chân lý đã được kiểm nghiệm qua thực tiễn.

hoi nghi bao cong ket qua thuc hien nhiem vu chinh tri nam 2020

Hội nghị báo công kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị năm 2020

Chiều ngày 19/1/2021, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, Tỉnh ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh long trọng tổ chức Hội nghị báo công kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị năm 2020 nhằm nhìn nhận, đánh giá và biểu dương, tôn vinh những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc, nổi bật trong lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện nhiệm vụ chính trị của năm theo Chương trình hành động số 190 của Tỉnh ủy.   Dự hội nghị có đồng chí Đỗ Đức Duy - Bí thư Tỉnh ủy; đồng chí Tạ Văn Long - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; đồng chí Trần Huy Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương trong tỉnh.  

ngay lam viec thu 2 hoi nghi bch dang bo tinh yen bai lan thu 5 mo rong

Ngày làm việc thứ 2: Hội nghị BCH Đảng bộ tỉnh Yên Bái lần thứ 5 (mở rộng)

Trong ngày làm việc thứ 2, hội nghị BCH Đảng bộ tỉnh lần thứ 5 mở rộng đã làm việc tại hội trường nghe tổng hợp báo cáo tiếp thu các ý kiến thảo luận tại tổ, tiến hành thảo luận tại hội trường. Đ/c Đỗ Đức Duy – Bí thư Tỉnh ủy và đồng chí Trần Huy Tuấn – Phó Bí thư Tỉnh ủy – Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị:

thuong hieu dt viet nam duoc ky vong lan toa manh me voi mau ao dau moi nam 2021

Thương hiệu ĐT Việt Nam được kỳ vọng lan tỏa mạnh mẽ với mẫu áo đấu mới năm 2021

VOV.VN - VFF cùng nhà tài trợ kỳ vọng mẫu áo đấu mới cho các đội tuyển bóng đá Việt Nam trong năm 2021 sẽ giúp thương hiệu ĐT Việt Nam được lan tỏa rộng hơn nữa đến người hâm mộ.

trung quoc sap cap phep cho vaccine covid 19 dung duoc cho tre em

Trung Quốc sắp cấp phép cho vaccine COVID-19 dùng được cho trẻ em

VTV.vn - Vaccine COVID-19 do Tập đoàn Biotec National (CNBG) của Trung Quốc phát triển dự kiến được cấp phép sử dụng cho trẻ em, thanh thiếu niên, trước tháng 3 tới đây.

Tin cũ hơn

[Xem thêm]
khai mac hoi nghi bch dang bo tinh lan thu 5 mo rong

Khai mạc hội nghị BCH Đảng bộ tỉnh lần thứ 5 mở rộng

Sáng nay, 18/1/2021,  Tỉnh ủy Yên Bái khai mạc hội nghị BCH Đảng bộ tỉnh lần thứ 5 (mở rộng), nhằm đánh giá công tác lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ năm 2020; bàn phương hướng, nhiệm vụ giải pháp thực hiện năm 2021 và quyết định một số nội dung theo thẩm quyền. Dự và chủ trì hội nghị có các đồng chí: Đỗ Đức Duy – Bí thư Tỉnh ủy, đồng chí Trần Huy Tuấn – Phó Bí thư Tỉnh ủy – Chủ tịch UBND tỉnh:    

gia vang giam soc lai suat ngan hang qua thap tien re tru vao dau

Giá vàng giảm "sốc", lãi suất ngân hàng quá thấp, tiền rẻ "trú" vào đâu?

VTV.vn - Tuần qua, thị trường tài sản có những biến động đáng kể. Trong khi Bitcoin lao dốc, vàng giảm sốc thì dòng tiền đổ vào chứng khoán, trong khi đó ngân hàng vẫn… lãi lớn.

hon 953 trieu nguoi mac covid 19 tren the gioi so ca nhiem tang manh o mot so nuoc dong nam a

Hơn 95,3 triệu người mắc COVID-19 trên thế giới, số ca nhiễm tăng mạnh ở một số nước Đông Nam Á

VTV.vn - Đến sáng 18/1, thế giới có 95,3 triệu người mắc COVID-19, trong đó 2,03 triệu trường hợp đã tử vong vì đại dịch này.

bac bo ret sau ve sang som trua chieu troi nang

Bắc Bộ rét sâu về sáng sớm, trưa chiều trời nắng

VTV.vn - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 18/1, khu vực Bắc Bộ nhiều mây, trưa chiều giảm mây trời nắng, trời rét đậm, rét hại.

quyen luc vo hinh ngay cang khung khiep cua con quai vat mang xa hoi

Quyền lực vô hình ngày càng khủng khiếp của "con quái vật" mạng xã hội

Dân trí: Không chỉ đơn thuần là công cụ giao tiếp và kết nối người dùng Internet, các nền tảng mạng xã hội hiện nay còn nắm giữ nhiều "quyền lực vô hình", ảnh hưởng đến vận mệnh của cả đất nước.

bat cu ba 75 tuoi cam dau duong day ma tuy phuc tap

Bắt "cụ bà" 75 tuổi cầm đầu đường dây ma túy phức tạp

Dân trí: Công an tỉnh Thái Bình vừa triệt phá đường dây ma túy do một "cụ bà" 75 tuổi cầm đầu hoạt động phức tạp, hoạt động rất tinh vi tại thành phố Thái Bình, tỉnh Thái Bình.  

nhiem ky xii doi moi cong tac can bo cap chien luoc bai ban dung huong

Nhiệm kỳ XII: Đổi mới công tác cán bộ cấp chiến lược bài bản, đúng hướng

VOV.VN - Xây dựng đội ngũ cán bộ, nhất là cán bộ cấp chiến lược là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, là công việc hệ trọng của Đảng, được tiến hành thường xuyên, thận trọng, khoa học, chặt chẽ và hiệu quả.

du bao thoi tiet hom nay vung nui cao co kha nang xay ra bang gia mua tuyet

Dự báo thời tiết hôm nay: Vùng núi cao có khả năng xảy ra băng giá, mưa tuyết

VOV.VN - Theo Trung tâm Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 17/12, các tỉnh miền Bắc tiếp tục rét đậm, rét hại. Vùng núi cao có khả năng xảy ra băng giá, mưa tuyết.

Phiên bản điện thoạiPhiên bản điện thoại