Đài Phát thanh & Truyền hình Yên Bái
QUYẾT TÂM ĐƯA YÊN BÁI PHÁT TRIỂN NHANH, BỀN VỮNG THEO HƯỚNG “ XANH, HÀI HÒA, BẢN SẮC VÀ HẠNH PHÚC” TRỞ THÀNH TỈNH PHÁT TRIỂN KHÁ VÀO NĂM 2025

Ưu đãi hút 'đại bàng' công nghệ

Nhiều chuyên gia kinh tế nhận định, với sức hút rất lớn, sự chuẩn bị chủ động, tích cực, nếu sớm có những chính sách ưu đãi đầu tư đủ sức cạnh tranh, Việt Nam có thể đón đợt sóng bùng nổ đầu tư nước ngoài vào các lĩnh vực công nghệ cao. Năm 2024 sẽ là năm đột phá về thu hút FDI của Việt Nam.

Chú thích ảnh

Công nhân Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam, khu công nghiệp Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh trong ca làm việc. Ảnh tư liệu: Thanh Thương/TTXVN

Mới đây, trong khuôn khổ Đoàn công tác của Thủ tướng Chính phủ tham dự Hội nghị Cấp cao Đặc biệt kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN - Australia và thăm chính thức Australia, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã có các hoạt động tiếp song phương và làm việc với một số đối tác tại Australia trong lĩnh vực thúc đẩy hợp tác đào tạo nguồn nhân lực ngành điện tử, bán dẫn.

Cụ thể, trong cuộc gặp ông Pat Conroy, Bộ trưởng Phát triển quốc tế và Thái Bình Dương của Australia, hai Bộ trưởng đã bày tỏ mong muốn thúc đẩy hợp tác kinh tế - đầu tư - thương mại thông qua các dự án hợp tác cụ thể, hiệu quả, phù hợp với lợi thế và định hướng phát triển của hai bên. Đặc biệt, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng mong muốn hai bên sẽ tiếp tục thúc đẩy hợp tác toàn diện trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, đặc biệt là nguồn nhân lực cho lĩnh vực điện tử, bán dẫn.

Thực tế, đã có nhiều “đại bàng” công nghệ “làm tổ” tại Việt Nam và không ngừng gia tăng quy mô đầu tư như: Samsung, Foxconn, Goertek, Intel... Hãng Apple tuy chưa có nhà máy sản xuất trực tiếp tại Việt Nam, nhưng đã có hơn 30 nhà máy của các đối tác sản xuất thiết bị gốc cho Apple tại nhiều tỉnh, thành của Việt Nam.

Ông Nguyễn Văn Toàn, Phó chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài cho biết: Thời gian gần đây, hàng loạt các tập đoàn bán dẫn hàng đầu thế giới từ Mỹ, Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, Cộng hòa Liên bang Đức đã đến Việt Nam để trao đổi cơ hội hợp tác, nhất là trong lĩnh vực bán dẫn. Chính phủ Việt Nam trong thời gian qua cũng rất tích cực chuẩn bị để đón nhận dòng vốn mới và đáp ứng yêu cầu để thu hút nhà đầu tư trong lĩnh vực này.

“Theo giới quan sát, Mỹ đang mong muốn đa dạng hóa chuỗi cung ứng chip, trong bối cảnh lo ngại về căng thẳng trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Nhất là khi phần lớn năng lực sản xuất chip của thế giới tập trung vào Đài Loan (Trung Quốc) và Việt Nam có nhiều lợi thế trong chiến lược này”, ông Toàn cho hay.

Đặc biệt, mới đây, hãng xếp hạng tín nhiệm toàn cầu Fitch Ratings đã nâng hạng tín nhiệm quốc gia của Việt Nam lên mức BB+ với triển vọng ổn định. Nhờ đó, chỉ trong 2 tháng đầu năm nay, dòng vốn ngoại đổ vào Việt Nam đạt gần 4,29 tỷ USD, tăng 38,6% so với cùng kỳ năm 2023. Những nỗ lực xúc tiến đầu tư, cải thiện môi trường kinh doanh cũng đã mang lại hiệu quả và cùng với đó, Việt Nam cũng đang nhận được thuận lợi nhờ làn sóng mở rộng đầu tư sang Đông Nam Á của các doanh nghiệp.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết: Đây là thời điểm thích hợp để Việt Nam cân nhắc cải cách hệ thống ưu đãi thu hút đầu tư. Theo đó, cần đưa ra các chính sách ưu đãi đầu tư đột phá, có trọng tâm, trọng điểm, mang tính sàng lọc để lựa chọn các nhà đầu tư chiến lược, các dự án đầu tư có chất lượng cao. Đồng thời, đa dạng hóa chính sách ưu đãi đầu tư theo kinh nghiệm quốc tế để thu hút được những nhà đầu tư thế hệ mới, đi vào thực chất đầu tư làm gia tăng giá trị...

Dù đang đứng trước triển vọng từ thu hút FDI, song theo ông Tim Evans, Tổng giám đốc HSBC Việt Nam, Việt Nam cũng cần xác định các trở ngại, nút thắt trong thu hút đầu tư nước ngoài và cần tìm cách tháo gỡ. Bởi, theo ông Tim Evans, thứ nhất đó là chất lượng và khả năng tiếp cận nguồn lao động. Thứ hai là chỉ số hiệu quả logistics của Việt Nam tụt lại sau Trung Quốc, Malaysia, Thái Lan với nhiều thiếu hụt trong năng lực logistics, thời gian giao hàng, khả năng truy xuất. Cuối cùng là về môi trường pháp lý.

Khảo sát kết nối toàn cầu HSBC (HSBC Global Connection) chỉ ra rằng, các thay đổi về luật pháp là một trong hai thách thức lớn nhất với doanh nghiệp nước ngoài đang hoạt động ở Việt Nam; trong đó, 30% công ty gặp khó khăn với việc thích nghi các chính sách và quy định thay đổi nhanh chóng.

Ngoài tháo gỡ những nút thắt về thu hút FDI, ông Tim Evans khuyến nghị, Việt Nam cần có chiến lược nhằm thu hút thêm FDI với khởi đầu bằng việc tìm hiểu và nắm bắt tình hình cạnh tranh giữa Việt Nam và các nước còn lại trong ASEAN. Còn đối với việc áp dụng thuế tối thiểu toàn cầu (từ 1/1/2024), nhiều chuyên gia nhận định: Đây không phải yếu tố quyết định tác động đến dòng chảy vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam trong năm nay.

Ông Nguyễn Quốc Việt, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách (VEPR) cho biết, dòng chảy đầu tư FDI từ cuối năm 2023 và đầu năm 2024 vào Việt Nam không thay đổi khi Việt Nam đã ban hành kịp thời các chính sách để ứng phó, an tâm nhà đầu tư. Thực tế, các doanh nghiệp lớn đã có sự chuẩn bị chiến lược, điều chỉnh hoạt động sản xuất kinh doanh trước tác động của thuế tối thiểu toàn cầu.

Theo ông Nguyễn Văn Toàn, Phó chủ tịch Hiệp hội, thuế tối thiểu toàn cầu cho đến thời điểm này chưa có tác động tiêu cực lớn. Động thái của Quốc hội, Chính phủ rất khẩn trương, ban hành nghị quyết của Quốc hội về thuế tối thiểu toàn cầu là giải pháp kỹ thuật rất tốt.

Thực tế dòng vốn mới tăng mạnh, khi đưa lên bàn cân, thuế như nhau, nhà đầu tư truyền thống vẫn cảm nhận nhiều cơ hội từ môi trường đầu tư của Việt Nam. Những giải pháp chính sách của Chính phủ đã và sẽ giúp nhà đầu tư yên tâm tăng đầu tư mới và cũng chưa có công ty nào rời khỏi Việt Nam do áp dụng thuế tối thiểu toàn cầu.

Tuy nhiên, để bù đắp cho những lợi thế so sánh có thể mất đi, các chuyên gia quốc tế cho rằng, Việt Nam nên quan tâm đến việc tạo thêm thuận lợi cho nhà đầu tư nước ngoài. Đặc biệt là giảm chi phí liên quan đến hạ tầng, ưu đãi hơn trong đầu tư, tiếp nhận công nghệ mới; đào tạo nguồn nhân lực phù hợp định hướng kinh doanh của nhà đầu tư nước ngoài…

“Chính phủ Việt Nam đã, đang và sẽ nỗ lực chuẩn bị các điều kiện tốt nhất để sẵn sàng chào đón các nhà đầu tư FDI; đặc biệt là đầu tư trong ngành bán dẫn. Trong tương lai không xa, chúng tôi tin tưởng Việt Nam sẽ trở thành một đối tác tin cậy và là một mắt xích quan trọng trong chuỗi giá trị bán dẫn toàn cầu”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh.

Thúy Hiền (TTXVN)

Theo baotintuc.vn

Tin mới hơn

Xuất khẩu tuần từ 15-21/4: Việt Nam là nước xuất khẩu gạo lớn nhất vào Singapore, xuất khẩu cao su khởi sắc

Xuất khẩu tuần từ 15-21/4: Việt Nam là nước xuất khẩu gạo lớn nhất vào Singapore, xuất khẩu cao su khởi sắc

Việt Nam là quốc gia xuất khẩu gạo lớn nhất vào thị trường Singapore, xuất khẩu cao su khởi sắc... là những tin nổi bật trong bản tin xuất khẩu tuần từ 15-21/4.

Chung tay tiết kiệm để không thiếu điện

Chung tay tiết kiệm để không thiếu điện

Cuối tuần qua, Thường trực Chính phủ có cuộc họp về bảo đảm cung ứng điện năm 2024 và đặc biệt trong mùa cao điểm nắng nóng sắp tới. Tại đây, Thủ tướng yêu cầu không để xảy ra thiếu điện cho sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Để đạt được điều này, bên cạnh nỗ lực của ngành điện, đòi hỏi người dân và doanh nghiệp phải chung tay tiết kiệm điện.

Xanh hóa sẽ giúp ngành gỗ cải thiện đơn hàng

Xanh hóa sẽ giúp ngành gỗ cải thiện đơn hàng

Theo Tổng Thư ký Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (Viforest) NGÔ SỸ HOÀI, để cải thiện đơn hàng và tăng doanh thu xuất khẩu, các doanh nghiệp ngành gỗ cần quan tâm đến yếu tố xanh.

Đón không khí lạnh, miền Bắc sắp chuyển mưa lớn

Đón không khí lạnh, miền Bắc sắp chuyển mưa lớn

TPO - Dự báo do ảnh hưởng của không khí lạnh yếu, trong chiều tối và đêm các ngày từ 21-24/4, miền Bắc có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa đến mưa to. Khu vực miền Trung, Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt.

Từ Điện Biên Phủ năm 1954 đến Hà Nội- Điện Biên Phủ trên không năm 1972

Từ Điện Biên Phủ năm 1954 đến Hà Nội- Điện Biên Phủ trên không năm 1972

Kinhtedothi - Bảo tàng Chiến thắng B-52 (Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội) phối hợp Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ tổ chức triển lãm “Từ Điện Biên Phủ năm 1954 đến Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không năm 1972”.

Thời tiết hôm nay 21/4: Hà Nội chiều tối có mưa rào và dông, gió giật mạnh

Thời tiết hôm nay 21/4: Hà Nội chiều tối có mưa rào và dông, gió giật mạnh

VOV.VN - Thời tiết hôm nay 21/4, Hà Nội và Bắc Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt, chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, vùng núi cục bộ có mưa to.

Hầu hết đường bay nội địa đã kín chỗ dịp nghỉ lễ 30/4-1/5

Hầu hết đường bay nội địa đã kín chỗ dịp nghỉ lễ 30/4-1/5

VOV.VN - Một tuần trước kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5, các chuyến bay từ hai thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM đều có tỷ lệ đặt chỗ cao dù trước đó các hãng hàng không đã có kế hoạch tăng thêm chuyến bay trong dịp lễ này.

Giá vàng hôm nay 21/4: Vàng SJC giao dịch ở mức 84 triệu đồng/lượng

Giá vàng hôm nay 21/4: Vàng SJC giao dịch ở mức 84 triệu đồng/lượng

VOV.VN -Vàng SJC niêm yết giá mua vào - bán ra ở mức 82 - 84 triệu đồng/lượng, giao ngay trên sàn Kitco đang ở mức 2.392,6 USD/oz.

Tin cũ hơn

[Xem thêm]
Hồi ức của cựu chiến binh Điện Biên Phủ từng viết thư cho Tổng thống Pháp

Hồi ức của cựu chiến binh Điện Biên Phủ từng viết thư cho Tổng thống Pháp

VOV.VN - Bên cạnh kỷ niệm hào hùng về những ngày “rực trời đất Điện Biên Phủ toàn thắng” 70 năm trước, mỗi người lính trở về từ mặt trận lại có những câu chuyện đời thường riêng, giản dị mà thấm đẫm tinh thần lạc quan, lòng yêu chuộng hoà bình.

U23 Việt Nam 2-0 U23 Malaysia: Mơ về Olympic giữa hiện thực nhức nhối

U23 Việt Nam 2-0 U23 Malaysia: Mơ về Olympic giữa hiện thực nhức nhối

Bình luận U23 Việt Nam 2-0 U23 Malaysia: Thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn đã tiến thêm 1 bước trên hành trình theo đuổi giấc mơ Olympic dù màn trình diễn vẫn tồn tại nhiều vấn đề

Bộ Chính trị, Ban Bí thư thi hành kỷ luật cán bộ, tổ chức đảng

Bộ Chính trị, Ban Bí thư thi hành kỷ luật cán bộ, tổ chức đảng

VTV.vn - Ngày 19/4, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Bộ Chính trị và Ban Bí thư đã xem xét, thi hành kỷ luật tổ chức đảng, đảng viên có vi phạm, khuyết điểm.

Năm 2024 đẩy mạnh chuyển đổi số quốc gia, tạo bứt phá phát triển kinh tế-xã hội

Năm 2024 đẩy mạnh chuyển đổi số quốc gia, tạo bứt phá phát triển kinh tế-xã hội

VTV.vn - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính - Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số ký Quyết định 58/QĐ-UBQGCĐS ban hành Kế hoạch hoạt động năm 2024...

Cất cánh tháng 4: Món quà từ quá khứ

Cất cánh tháng 4: Món quà từ quá khứ

VTV.vn - Cất cánh tháng 4 sẽ mang tới những câu chuyện của khách mời đã trân trọng những món quà từ quá khứ và phát triển nó để đem lại ý nghĩa lớn lao cho...

Quy định mới về Giấy chứng nhận giáo viên dạy thực hành lái xe ô tô

Quy định mới về Giấy chứng nhận giáo viên dạy thực hành lái xe ô tô

VTV.vn - Chính phủ đã ban hành Nghị định số 41/2024/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều về quản lý hoạt động đào tạo lái xe ô tô và dịch vụ sát hạch lái xe.

Nhiều khu vực trên cả nước có mưa rào và dông

Nhiều khu vực trên cả nước có mưa rào và dông

VTV.vn - Phía Đông Bắc Bộ có mây, có mưa rào và dông vài nơi, riêng vùng đồng bằng có nắng nóng; Nam Bộ ngày nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và...

Xúc tiến thương mại miền núi chưa được tận dụng để khai thác hết tiềm năng

Xúc tiến thương mại miền núi chưa được tận dụng để khai thác hết tiềm năng

Để khai thác hết tiềm năng và đẩy mạnh xúc tiến thương mại và phát triển xuất nhập khẩu Trung du, miền núi phía Bắc, các địa phương cần đẩy mạnh liên kết để cùng thống nhất, đồng hành phát triển các sản phẩm thế mạnh chủ lực, từ đó tham gia sâu vào các mô hình chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị phù hợp.

Phiên bản điện thoạiPhiên bản điện thoại