Đài Phát thanh & Truyền hình Yên Bái
QUYẾT TÂM ĐƯA YÊN BÁI PHÁT TRIỂN NHANH, BỀN VỮNG THEO HƯỚNG “ XANH, HÀI HÒA, BẢN SẮC VÀ HẠNH PHÚC” TRỞ THÀNH TỈNH PHÁT TRIỂN KHÁ VÀO NĂM 2025

Triển khai chiến lược tăng trưởng xanh

Thực hiện Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2050 (Chiến lược) là cơ hội lớn để Việt Nam có thể trở thành quốc gia tiên phong trong khu vực về tăng trưởng xanh, phục hồi xanh, bắt kịp xu thế phát triển của thế giới.
Rừng tràm tại khu du lịch sinh thái làng nổi Tân Lập, huyện Mộc Hóa, tỉnh Long An. (Ảnh THANH BÌNH)
Rừng tràm tại khu du lịch sinh thái làng nổi Tân Lập, huyện Mộc Hóa, tỉnh Long An. (Ảnh THANH BÌNH)

Trong các nhiệm vụ cụ thể thúc đẩy tăng trưởng xanh được tích cực triển khai trong thời gian tới, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, sẽ chủ trì hướng dẫn xây dựng kế hoạch hành động tăng trưởng xanh cấp ngành và địa phương. Đồng thời, tập trung xây dựng và hoàn thiện thể chế, chính sách liên quan đầu tư-doanh nghiệp; xây dựng cơ chế giám sát, đánh giá, báo cáo thực hiện Chiến lược và các công cụ quản lý hỗ trợ thực hiện, nhất là xây dựng bộ chỉ tiêu quốc gia về tăng trưởng xanh và thúc đẩy huy động nguồn lực, điều phối các nguồn tài trợ trong nước và nước ngoài.

Đối mặt nhiều thách thức, rào cản

Chia sẻ bài học kinh nghiệm thực hiện tăng trưởng xanh ở địa phương trong hội thảo “Thúc đẩy tăng trưởng xanh hướng tới phát triển bền vững: Kết nối tầm nhìn quốc gia với hành động của địa phương và doanh nghiệp” do Tạp chí Kinh tế và Dự báo (cơ quan của Bộ Kế hoạch và Đầu tư) tổ chức mới đây, bà Nguyễn Thị Như Quỳnh đến từ phường Xuân Tăng, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai cho biết, đó là kết quả của nhiều giải pháp đồng bộ. Cụ thể là bổ sung xây dựng chính sách phát triển nông nghiệp hàng hóa với nội dung tập trung giải quyết vấn đề tích tụ đất đai, cho thuê đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất.

Các địa phương căn cứ tiềm năng, lợi thế và điều kiện thực tế của mình để phát triển các sản phẩm đặc sản của địa phương gắn với xây dựng nông thôn mới theo mô hình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP). Bên cạnh đó, không thể thiếu các giải pháp bảo vệ môi trường sinh thái, cảnh quan, thích ứng biến đổi khí hậu thông qua phát triển cảnh quan nông thôn gắn với làng sinh thái, phát huy lợi thế từng địa phương, xây dựng hệ sinh thái kinh tế nông thôn... Từ góc độ doanh nghiệp, ông Nguyễn Trung Anh, Giám đốc Nghiên cứu Phát triển Tập đoàn PAN cho rằng, tầm nhìn và sự quyết tâm của đội ngũ lãnh đạo là yếu tố rất quan trọng để doanh nghiệp đi theo con đường phát triển bền vững. Ngoài ra, cần tìm được đối tác sẵn sàng đồng hành, chia sẻ với doanh nghiệp và yếu tố quan trọng khác là sự đồng lòng của người lao động.

Là một trong những doanh nghiệp đầu tiên xây dựng bộ chỉ số về phát triển bền vững, PAN thu về kết quả khá tích cực, thể hiện ở việc xuất khẩu thành công hàng hóa đến hơn 40 quốc gia, trong đó có những thị trường khó tính như Nhật Bản, Liên minh châu Âu (EU), Mỹ... và nhận được đầu tư từ những đối tác lớn. Thế nhưng, đó không phải là hành trình dễ dàng, vì trong quá trình triển khai, Tập đoàn phải đối mặt với nhiều khó khăn ngay từ vấn đề nhận thức, yếu tố môi trường kinh doanh đến chi phí đầu tư.

Tại hội thảo, các chuyên gia nêu những con số đáng chú ý: Nếu không bảo vệ môi trường, ước tính giá phải trả cho môi trường bị hủy hoại và ô nhiễm là khoảng 6-7% GDP và tăng lên 8-10% nếu tính cả chi phí y tế để chữa bệnh cho người dân. Do đó, ngay cả khi tăng trưởng GDP đạt mức 8%-9% cũng sẽ không có ý nghĩa nếu không phát triển xanh, bền vững.

Khơi thông các nguồn lực

Ngay từ năm 2012, Chính phủ đã ban hành Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh thời kỳ 2011-2020, tầm nhìn 2050. Sau gần 10 năm triển khai Chiến lược, nhận thức của người dân, cộng đồng về vai trò, ý nghĩa của tăng trưởng xanh đã được nâng lên rõ rệt, từng bước thay đổi hành vi sản xuất, sinh hoạt. Đã xuất hiện nhiều mô hình sản xuất và tiêu dùng tiết kiệm, an toàn, văn minh, mang đậm bản sắc dân tộc, hài hòa và thân thiện với thiên nhiên...

Tuy nhiên, trong bối cảnh mới, chuyển đổi nền kinh tế theo hướng tăng trưởng xanh ở Việt Nam vẫn còn nhiều khó khăn và thách thức do vấn đề này chưa nhận được sự quan tâm đúng mức của nhiều bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp. Đáng lưu ý, nguồn lực cho tăng trưởng xanh còn hạn chế, nhất là nguồn vốn đầu tư công để thực hiện vốn mồi làm đòn bẩy cho huy động đầu tư tư nhân trong bối cảnh hỗ trợ từ các tổ chức quốc tế đang giảm dần.

Tiến sĩ Lê Việt Anh, Vụ trưởng Giáo dục Tài nguyên và Môi trường, Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhận định: Mặc dù đang tồn tại một số rào cản nhất định nhưng tiềm năng thu hút dòng vốn cho tăng trưởng xanh, biến đổi khí hậu và phát triển bền vững cho Việt Nam là rất lớn.

Với vai trò là cơ quan tham mưu tổng hợp cho Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ tiếp tục nghiên cứu và đề xuất những giải pháp tổng thể bảo đảm hài hòa lợi ích quốc gia và cam kết toàn cầu, phù hợp bối cảnh quốc tế và trong nước để khơi thông các nguồn lực cho tăng trưởng xanh trong thời gian tới. Năm 2021, Chính phủ đã phê duyệt kế hoạch hành động tăng trưởng xanh, đóng vai trò quan trọng trong việc cụ thể hóa Chiến lược tăng trưởng. Kế hoạch hành động đã xác định rõ lộ trình nhằm đạt được các mục tiêu về kinh tế-xã hội, môi trường cho toàn bộ nền kinh tế, đồng thời phù hợp cam kết của Việt Nam về đưa phát thải ròng về 0 vào năm 2050.

Các nhiệm vụ, hành động tại kế hoạch được tính toán và xây dựng trên cơ sở lựa chọn kịch bản tăng trưởng xanh cao có tính đến tác động tích lũy của tất cả các giải pháp khả thi về kỹ thuật, trong đó nhấn mạnh các nhóm nhiệm vụ, giải pháp ưu tiên có tính đồng lợi ích, sẵn sàng về năng lực thực thi, bảo đảm cân đối chi phí-lợi ích trong dài hạn và có khả năng lan tỏa, thay vì chỉ tính đến tác động tích lũy của các giải pháp có tính khả thi về kinh tế.

Năm 2022, ngân sách Trung ương hỗ trợ khoảng 50 tỷ đồng và các địa phương cũng dành hàng chục tỷ đồng để hỗ trợ cho các doanh nghiệp ứng dụng công nghệ, chuyển đổi mô hình sản xuất theo hướng xanh và tuần hoàn. Đây là những tiền đề và nền tảng quan trọng để các doanh nghiệp Việt Nam tận dụng, chuyển đổi mô hình sản xuất, kinh doanh của mình đáp ứng yêu cầu tình hình mới ■

TÔ HÀ

Theo nhandan.vn

Tin mới hơn

Mức thưởng Tết năm 2024 dành cho giáo viên như thế nào?

Mức thưởng Tết năm 2024 dành cho giáo viên như thế nào?

VTV.vn - Ở các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành, không có bất kỳ quy định nào thưởng Tết Dương lịch, Âm lịch hay lương "tháng 13" cho giáo viên.

Thúc đẩy tiêu dùng xanh: Từ nhận thức tới hành động

Thúc đẩy tiêu dùng xanh: Từ nhận thức tới hành động

VTV.vn - Chính phủ đã phê duyệt Chương trình hành động quốc gia về sản xuất, tiêu dùng bền vững giai đoạn 2021 - 2030. Trong đó làm sao thúc đẩy tiêu dùng...

Lịch thi đấu và trực tiếp V.League, ngày 03/12: Tâm điểm LPBank HAGL - Becamex Bình Dương

Lịch thi đấu và trực tiếp V.League, ngày 03/12: Tâm điểm LPBank HAGL - Becamex Bình Dương

VTV.vn - Trận đấu rất đáng chú ý giữa LPBank HAGL và Becamex Bình Dương sẽ được Đài THVN tường thuật trực tiếp lúc 17h00 trên kênh VTV5 và VTV5 Tây Nguyên.

Bế mạc Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam: Đổi mới tổ chức và hoạt động công đoàn

Bế mạc Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam: Đổi mới tổ chức và hoạt động công đoàn

Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, nhiệm kỳ 2023-2028 diễn ra từ ngày 1-3/12/2023 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội). Sau 3 ngày làm việc, với tinh thần phát huy dân chủ, tập trung trí tuệ, trách nhiệm cao, Đại hội đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra. Ông Nguyễn Đình Khang tiếp tục giữ chức Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khóa XIII.

Nghị quyết 98: Mở rộng cánh cửa đổi mới, sáng tạo

Nghị quyết 98: Mở rộng cánh cửa đổi mới, sáng tạo

Với Nghị quyết 98, TP.HCM được giao cơ chế, chính sách vượt trội để phát huy nội lực, truyền thống sáng tạo, để phát triển.

Xây khu công nghiệp sinh thái: Sẽ đẩy mạnh cộng sinh công nghiệp

Xây khu công nghiệp sinh thái: Sẽ đẩy mạnh cộng sinh công nghiệp

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang lấy ý kiến góp ý với dự thảo Thông tư hướng dẫn xây dựng khu công nghiệp sinh thái. Dự thảo Thông tư này đề xuất cộng sinh công nghiệp, bao gồm các mạng lưới hợp tác: trao đổi chất thải (rắn, lỏng, khí) giữa các doanh nghiệp trong khu công nghiệp làm nguyên liệu đầu vào cho sản xuất…

Hàng nông sản và thực phẩm chế biến Việt Nam thu hút doanh nghiệp Ấn Độ

Hàng nông sản và thực phẩm chế biến Việt Nam thu hút doanh nghiệp Ấn Độ

Gian hàng nông sản và thực phẩm chế biến đặc trưng của Việt Nam tại Hội chợ Thực phẩm Ấn Độ (Indian Food Expo) đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của các doanh nghiệp Ấn Độ.

Giá vàng hôm nay 2/12: Tăng dựng đứng, có lúc vượt mức đắt nhất mọi thời đại

Giá vàng hôm nay 2/12: Tăng dựng đứng, có lúc vượt mức đắt nhất mọi thời đại

(VTC News) - Sáng 2/12, giá vàng thế giới hôm nay có thời điểm đã vượt kỷ lục của mọi thời đại từng được thiết lập vào năm 2020 là 2.075 USD/ounce.

Tin cũ hơn

[Xem thêm]
Thủ tướng đề nghị UAE chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ Việt Nam xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế

Thủ tướng đề nghị UAE chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ Việt Nam xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế

(CLO) Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị UAE chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ Việt Nam xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế, thúc đẩy các Quỹ đầu tư UAE đầu tư vào Việt Nam.

Dự báo không khí lạnh, bão, áp thấp nhiệt đới và mưa lớn tháng 12

Dự báo không khí lạnh, bão, áp thấp nhiệt đới và mưa lớn tháng 12

(VTC News) - Trong tháng cuối cùng của năm 2023, bão hoặc áp thấp nhiệt đới vẫn có thể xuất hiện trên Biển Đông, không khí lạnh tiếp tục gia tăng về tần suất.

Rét đậm, rét hại đến muộn - Các tỉnh miền Bắc đối diện với một mùa Đông ấm

Rét đậm, rét hại đến muộn - Các tỉnh miền Bắc đối diện với một mùa Đông ấm

VOV.VN - Do ảnh hưởng của hiện tượng El nino, liên tục trong những ngày gần đây, các tỉnh miền Bắc xuất hiện nắng nóng trên diện rộng, có thời điểm nhiệt độ lên đến 30 độ C. Đây là những dấu hiệu cho thấy 1 mùa đông ấm và đến muộn hơn so với trung bình nhiều năm. Nguyên nhân của tình trạng này là gì? Bao giờ rét đậm, rét hại sẽ xuất hiện?

Hôm nay, 1.100 đại biểu tham dự Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

Hôm nay, 1.100 đại biểu tham dự Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

Đại hội diễn ra từ ngày hôm nay (1/12) đến ngày 3/12 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia với 1.100 đại biểu tham dự.

Đồng hành vững bước trước “cơn gió ngược”

Đồng hành vững bước trước “cơn gió ngược”

VOV.VN - Với sự quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự đồng hành có hiệu lực, hiệu quả của Quốc hội qua lập pháp kiến tạo và sự điều hành quyết liệt của Chính phủ, kinh tế - xã hội Việt Nam như ngôi sao ngược gió, có xu hướng phục hồi tích cực.

Lịch thi đấu và trực tiếp bóng đá hôm nay 1/12

Lịch thi đấu và trực tiếp bóng đá hôm nay 1/12

Lịch thi đấu và trực tiếp bóng đá hôm nay 1/12 với tâm điểm là trận Al Hilal đại chiến Al Nassr tại giải VĐQG Saudi Arabia.

Miền Bắc mưa rét, vùng núi cao có nơi dưới 11 độ

Miền Bắc mưa rét, vùng núi cao có nơi dưới 11 độ

VTV.vn - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, đêm 30/11 và sáng sớm 1/12, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết các nơi ở phía Đông Bắc Bộ.

Doanh nghiệp đề xuất đẩy nhanh sửa đổi Nghị định 132

Doanh nghiệp đề xuất đẩy nhanh sửa đổi Nghị định 132

VTV.vn - Các chuyên gia và doanh nghiệp cho rằng cần sớm thúc đẩy nhanh lộ trình sửa đổi Nghị định 132 để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về vốn hiện nay cho...

Phiên bản điện thoạiPhiên bản điện thoại