Trí tuệ nhân tạo - Thách thức lớn cho ngành năng lượng
Tại Mỹ, báo chí tuần qua đã liên tục cảnh báo: Các trung tâm dữ liệu AI đang trở thành "cỗ máy ngốn điện" khổng lồ, gây áp lực lớn lên lưới điện quốc gia và thúc đẩy các tập đoàn công nghệ bước vào cuộc đua tìm nguồn điện sạch và ổn định.
Theo dữ liệu từ Trung tâm nghiên cứu quốc gia Hoa Kỳ, đến năm 2028, riêng các trung tâm dữ liệu có thể tiêu thụ tới 12% tổng lượng điện năng của Mỹ, tức gấp tới 3 lần so với hiện nay.
The Washington Post mô tả đây là cơn khát điện chưa từng có, do nhu cầu từ các trung tâm dữ liệu AI tăng vọt. Tại bang Georgia, nhu cầu điện trong thập kỷ tới dự báo tăng gấp 17 lần so với mức hiện nay. AI là nguyên nhân chính đòi hỏi nhu cầu năng lương cao hơn gấp bội.
WTJ trích dẫn báo cáo của Cơ quan năng lượng quốc tế (IEA): Một trung tâm dữ liệu AI trung bình tiêu thụ điện ngang với 100.000 hộ dân. Những siêu trung tâm đang được xây dựng thậm chí tiêu thụ gấp 20 lần con số đó.
Riêng tại Mỹ, đến cuối thập kỷ này, lượng điện AI sử dụng có thể ngang bằng toàn bộ ngành sản xuất nhôm, thép, xi măng và hóa chất cộng lại.
Các công ty sản xuất điện tại Mỹ đang đối mặt với áp lực lớn khi phải nâng cấp lưới điện để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của AI. Trong bối cảnh đó, điện hạt nhân nổi lên như một lựa chọn chiến lược.
Trí tuệ nhân tạo (AI) đang mở ra một kỷ nguyên công nghệ mới, nhưng cũng kéo theo một thách thức chưa từng có với ngành năng lượng toàn cầu. Ảnh minh họa.
Reuters đưa tin, Microsoft đã ký thỏa thuận 20 năm với Constellation Energy để tái khởi động nhà máy điện hạt nhân Three Mile Island, với khoản đầu tư 1,6 tỷ USD. Đây là lần đầu tiên một nhà máy điện hạt nhân đã ngừng hoạt động tại Mỹ được phục hồi để phục vụ riêng cho AI.
Báo cáo từ IMF cảnh báo, đến năm 2030, nhu cầu điện toàn cầu do AI có thể đạt 1.500 Terawatt-giờ - tương đương mức tiêu thụ điện của Ấn Độ hiện nay.
Dù kéo theo nguy cơ gia tăng phát thải khí nhà kính, nhưng IMF cho rằng tăng trưởng GDP toàn cầu từ AI sẽ vượt xa chi phí môi trường. Đây là một bài toán mà nhiều quốc gia đang phải đối mặt.
Trong kỷ nguyên AI, điện không chỉ là nhiên liệu mà là quyền lực. Việc các tập đoàn công nghệ lớn "đặt cược" vào điện hạt nhân và năng lượng sạch, cho thấy rõ rằng AI không thể phát triển nếu thiếu một hạ tầng năng lượng đủ mạnh, đủ ổn định và đủ bền vững.
Theo: vtv.vn
vtv.vn
Tin mới hơn

Ngày 12/5, Quốc hội thảo luận về dự án Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp (sửa đổi)
VTV.vn - Quốc hội sẽ thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp (sửa đổi).

Vai trò của kinh tế tư nhân trong phát triển ngành thép
Trước thời kỳ đổi mới, sản xuất thép trong nước gần như phụ thuộc vào Tổng công ty Thép Việt Nam (VNSteel) khi doanh nghiệp nhà nước này giữ vai trò độc quyền trong sản xuất, điều tiết thị trường. Ban đầu, VNSteel cơ bản đáp ứng nhu cầu thép cho đất nước, nhưng do hạn chế về công nghệ, quy mô sản xuất manh mún, thiếu sự đa dạng trong chủng loại, chất lượng không đáp ứng yêu cầu của ngành công nghiệp khác, dần dần khiến thép Việt Nam rơi vào tình trạng cung không đủ cầu.

Nhiều trường đại học điều chỉnh tổ hợp xét tuyển
Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 có hơn 1,16 triệu thí sinh đăng ký tham dự, tăng hơn 90.000 em so với năm 2024.

Giá vàng hôm nay 12/5: Tiếp tục lao dốc, mất mốc 3.300 USD/ounce
(VTC News) - Sáng 12/5, giá vàng thế giới được niêm yết trên Kitco ở ngưỡng 3.270 USD/ounce, giảm 50 USD/ounce so với đầu giờ sáng qua.

Giá xăng dầu hôm nay 12/5: Sắc xanh bao trùm thị trường
(VTC News) - Lúc 6h sáng nay 12/5, giá dầu WTI ở mốc 61,36 USD/thùng, tăng 0,34 USD/thùng, giá dầu Brent của Mỹ ở mốc 64,23 USD/thùng, tăng 0,32 USD/thùng.

Xây dựng nguồn nhân lực xanh cho mục tiêu phát triển xanh
Xây dựng nguồn nhân lực xanh – tức những con người được trang bị kiến thức, kỹ năng chuyên sâu về công nghệ xanh, năng lượng tái tạo và quản lý môi trường là vấn để cấp thiết và chiến lược để Việt Nam đạt mục tiêu chuyển đổi xanh, phát triển bền vững.

Tạo xung lực phát triển kinh tế tư nhân
Nhiều ý kiến cho rằng cần phải có cách làm mới, làm khác khi thực hiện Nghị quyết 68, nhằm tạo xung lực cho kinh tế tư nhân phát triển

Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ ngày nắng, đêm có mưa vài nơi
VTV.vn - Hôm nay (12/5), khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ ngày nắng, đêm có mưa vài nơi. Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, cục bộ có nơi mưa to.
Tin cũ hơn
[Xem thêm]
Thủ tướng chủ trì phiên họp thứ 4 Ban chỉ đạo Trung ương về xóa nhà tạm, nhà dột nát
VTV.vn - Sáng 11/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước, chủ trì Phiên họp lần thứ 4 của Ban Chỉ đạo.

6 nhiệm vụ trọng tâm xóa nhà tạm, nhà dột nát năm 2025
VTV.vn - Năm 2025, Ban Chỉ đạo Trung ương triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước sẽ tập trung thực hiện 6 nhiệm vụ trọng tâm.

Mưa lớn diện rộng gây lũ trên toàn bộ hệ thống sông ngòi Lào Cai
VTV.vn - Từ đêm qua 10/5 đến rạng sáng nay 11/5, mưa to, mưa rất to dữ dội trút xuống nhiều địa phương trong tỉnh Lào Cai.

Nghị quyết 68: Chất xúc tác đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên phát triển mới
VTV.vn - Kinh tế tư nhân nay được đặt ngang hàng với kinh tế Nhà nước, kinh tế tập thể, cùng giữ vai trò nòng cốt trong xây dựng nền kinh tế độc lập, tự...

Ba trụ cột chiến lược Việt Nam cần theo đuổi trong kỷ nguyên mới
VTV.vn - Ngày 10/5, tại Hà Nội đã diễn ra Tọa đàm “Kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vươn mình phát triển giàu mạnh, thịnh vượng của dân tộc” do Hiệp hội Doanh...

Tăng giá điện, tăng tiết kiệm
VTV.vn - Tiết kiệm điện không chỉ giúp giảm chi phí sinh hoạt mà còn góp phần bảo vệ môi trường và hỗ trợ phát triển bền vững.