Đài Phát thanh & Truyền hình Yên Bái
QUYẾT TÂM ĐƯA YÊN BÁI PHÁT TRIỂN NHANH, BỀN VỮNG THEO HƯỚNG “ XANH, HÀI HÒA, BẢN SẮC VÀ HẠNH PHÚC” TRỞ THÀNH TỈNH PHÁT TRIỂN KHÁ VÀO NĂM 2025

Tích cực vun đắp quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Liên bang Nga

Nhận lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 19 đến 20-6. Chuyến thăm diễn ra chỉ một thời gian ngắn ngay sau khi Tổng thống Vladimir Putin tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ mới cho thấy Nga đặc biệt coi trọng mối quan hệ với Việt Nam.

Sau khi chính phủ nhiệm kỳ mới được thành lập, Nga tiếp tục củng cố nền kinh tế tự chủ, thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội đặt ra. Thời gian qua, kinh tế Nga đã vượt qua suy thoái, phục hồi đà tăng trưởng. Năm 2023, tốc độ tăng trưởng kinh tế Nga đạt 3,6%, cao hơn so với dự đoán và vượt qua tốc độ tăng trưởng kinh tế của nhiều nước phát triển.

Chính phủ Nga đã triển khai nhiều biện pháp nhằm thích ứng kịp thời với các lệnh cấm vận, định hướng lại thị trường, phát triển sản xuất thay thế nhập khẩu, tăng cường chủ quyền tài chính, tăng cường hợp tác với các đối tác chiến lược, bạn bè truyền thống, đối tác thân thiện, tăng cường quan hệ với khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

leftcenterrightdel

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: TTXVN

Kể từ khi chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 30-1-1950, quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Liên Xô phát triển ngày càng sâu sắc. Trong suốt quá trình đấu tranh giành độc lập dân tộc và xây dựng đất nước, Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn nhận được sự ủng hộ, giúp đỡ chí nghĩa, chí tình của Chính phủ và nhân dân Liên Xô. Sự ủng hộ, giúp đỡ toàn diện, to lớn và quý báu của Liên Xô trong nhiều thập niên là nhân tố quan trọng góp phần vào thành công của sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước và hàn gắn vết thương chiến tranh của nhân dân Việt Nam.

Trên cơ sở mối quan hệ hữu nghị truyền thống, sau khi Liên Xô tan rã năm 1991, quan hệ Việt Nam - Nga tiếp tục được lãnh đạo và nhân dân hai nước tích cực vun đắp. Ngày 16-6-1994, hai nước ký Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị giữa Cộng hòa XHCN Việt Nam và Liên bang Nga, đặt nền móng và cơ sở pháp lý cho quan hệ trong giai đoạn phát triển mới. Năm 2012 là mốc son ấn tượng trong quan hệ song phương khi Việt Nam và Nga nhất trí nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược toàn diện.

Kể từ đây, độ tin cậy chính trị trong quan hệ Việt Nam - Nga không ngừng được củng cố. Hai bên tăng cường trao đổi đoàn các cấp trên tất cả các kênh Đảng, Nhà nước, Chính phủ, giao lưu nhân dân... Việt Nam xác định quan hệ với Nga có tầm quan trọng chiến lược, coi Nga là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam. Trong khi đó, Nga coi Việt Nam là đối tác tin cậy và là một trong những ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của mình tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Hai bên phối hợp chặt chẽ trong khuôn khổ các tổ chức quốc tế và diễn đàn đa phương với quan điểm tương đồng về nhiều vấn đề quốc tế và khu vực.

Hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư Việt Nam - Nga thời gian qua diễn ra sôi động và còn nhiều dư địa phát triển, nhất là từ khi Việt Nam trở thành đối tác đầu tiên ký Hiệp định thương mại tự do (FTA) với Liên minh Kinh tế Á-Âu (EAEU) mà Nga là thành viên. Kim ngạch thương mại song phương năm 2021 đạt gần 5,5 tỷ USD.

Con số này giảm xuống mức 3,5 tỷ USD trong năm 2022 và có dấu hiệu phục hồi trong năm 2023 ở mức 3,63 tỷ USD. Tính đến tháng 4-2024, Nga có 186 dự án đầu tư tại Việt Nam với tổng vốn đăng ký đạt 984,98 triệu USD (xếp thứ 28/145 quốc gia và vùng lãnh thổ có vốn đầu tư tại Việt Nam). Việt Nam có 18 dự án đầu tư tại Nga với tổng vốn đăng ký đạt 1,63 tỷ USD (xếp thứ 4/80 quốc gia và vùng lãnh thổ có vốn đầu tư của Việt Nam).

Cùng với đó, hợp tác quốc phòng, an ninh được duy trì. Hợp tác dầu khí-năng lượng tiếp tục là lĩnh vực hợp tác truyền thống chiến lược và hiệu quả. Hợp tác giáo dục - đào tạo, khoa học-công nghệ được triển khai tích cực; giao lưu nhân dân không ngừng được tăng cường. Cộng đồng người Việt Nam tại Nga hiện có khoảng 60.000 người, có nhiều đóng góp cho đất nước và sở tại, góp phần củng cố quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước.

Năm 2024, hai nước kỷ niệm 12 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược toàn diện (2012-2024), 30 năm ký Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị giữa Cộng hòa XHCN Việt Nam và Liên bang Nga (1994-2024), hướng tới kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1950-2025). Trong bối cảnh đó, chuyến thăm của Tổng thống Vladimir Putin có tầm quan trọng đặc biệt, làm sâu sắc quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước, vì mục tiêu phát triển đất nước, đóng góp cho hòa bình, hợp tác và phát triển ở khu vực cũng như trên thế giới.

Sự kiện này cũng là dịp để Việt Nam khẳng định đường lối đối ngoại nhất quán theo chủ trương Đại hội XIII của Đảng về độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển, đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ đối ngoại, trong đó ưu tiên các nước có quan hệ hữu nghị truyền thống. Việt Nam luôn ủng hộ thúc đẩy quan hệ hòa bình, hữu nghị và hợp tác với các đối tác, giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, có tính đến lợi ích chính đáng của các bên liên quan, phù hợp với Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế.

Chúng ta tin tưởng chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Vladimir Putin sẽ thành công tốt đẹp, góp phần đưa quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Nga tiếp tục phát triển, bồi đắp thêm tình cảm hữu nghị truyền thống, gắn bó lâu đời giữa hai đất nước, hai dân tộc.

Theo: QĐND

www.qdnd.vn

Tin mới hơn

Bộ Y tế: Tỷ lệ tiêm chủng vaccine có thành phần bạch hầu chỉ đạt 36%

Bộ Y tế: Tỷ lệ tiêm chủng vaccine có thành phần bạch hầu chỉ đạt 36%

5 tháng đầu năm nay, tỷ lệ tiêm chủng hầu hết vaccine trong chương trình Tiêm chủng mở rộng chưa đạt tiến độ, trong đó vaccine "5 trong 1" có thành phần bạch hầu và ho gà chỉ đạt 36,8%. - VnExpress

Miền núi phía Bắc có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất

Miền núi phía Bắc có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ ngày 16 đến hết đêm 17/7, khu vực đồng bằng và ven biển Bắc Bộ, Hòa Bình, khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Bình, Tây Nguyên có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to.

Các cách tra cứu điểm thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông (THPT) 2024 chuẩn nhất

Các cách tra cứu điểm thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông (THPT) 2024 chuẩn nhất

Từ thời điểm công bố kết quả thi tốt nghiệp THPT vào lúc 8 giờ 00 ngày 17/7/2024, thí sinh có thể tra cứu kết quả thi bằng các cách dưới đây.

Nguy cơ tả lợn châu Phi lây lan diện rộng

Nguy cơ tả lợn châu Phi lây lan diện rộng

VTV.vn - Kể từ đầu năm 2024, gần 690 ổ dịch tả lợn châu Phi bùng phát, tăng gần 3 lần so với năm 2023, trải rộng trên 45 tỉnh, thành phố.

Mức sinh ở Việt Nam giảm kỷ lục, lo ngại thời kỳ dân số tăng trưởng âm đến gần

Mức sinh ở Việt Nam giảm kỷ lục, lo ngại thời kỳ dân số tăng trưởng âm đến gần

Năm 2023, số con trung bình của một phụ nữ Việt Nam là 1,96, giảm thấp nhất trong 63 năm và được dự báo sẽ 'tiếp tục giảm trong các năm tới', theo nhận định của Bộ Y tế.

3 người hy sinh cứu đồng bào ở Hà Giang: Tận cùng của lòng vị tha

3 người hy sinh cứu đồng bào ở Hà Giang: Tận cùng của lòng vị tha

Trong 11 người tử nạn do sạt lở ở Hà Giang có 3 người bị vùi lấp khi cứu nạn, đó là biểu hiện tận cùng của lòng vị tha và cho thấy những người tốt luôn hiện diện.

Bộ Công Thương khuyến cáo tránh “bẫy” gian lận thương mại quốc tế

Bộ Công Thương khuyến cáo tránh “bẫy” gian lận thương mại quốc tế

Từ cuối năm 2023 đến nay, số doanh nghiệp Việt Nam gặp phải tình trạng gian lận, lừa đảo nhiều hơn với thủ đoạn tinh vi hơn và không ít doanh nghiệp bị lừa vài chục nghìn USD, thậm chí hàng triệu USD.

Thủ tướng yêu cầu thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi

Thủ tướng yêu cầu thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi

VTV.vn - Chỉ thị số 21/CT-TTg yêu cầu các bộ, ngành, địa phương thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch tả lợn châu Phi.

Tin cũ hơn

[Xem thêm]
Áp thấp nhiệt đới đi vào vùng biển Trung Bộ

Áp thấp nhiệt đới đi vào vùng biển Trung Bộ

VTV.vn - Sáng sớm nay (15/7), áp thấp nhiệt đới đang hoạt động trên vùng biển phía Tây Nam huyện đảo Hoàng Sa.

Công điện của UBND tỉnh về việc chủ động ứng phó với mưa lũ, sạt lở

Công điện của UBND tỉnh về việc chủ động ứng phó với mưa lũ, sạt lở

Công điện của UBND tỉnh về việc chủ động ứng phó với mưa lũ, sạt lở

Việt Nam đứng thứ 3 Kỳ thi Olympic Sinh học Quốc tế năm 2024

Việt Nam đứng thứ 3 Kỳ thi Olympic Sinh học Quốc tế năm 2024

(Tổ Quốc) - Bộ Giáo dục Đào tạo (GDĐT) vừa thông tin về kết quả của đội tuyển quốc gia Việt Nam dự thi Olympic Sinh học Quốc tế (IBO) năm 2024. Kết quả cả 4/4 học sinh Việt Nam: Đặng Tuấn Anh, Nguyễn Tiến Lộc, Nguyễn Sĩ Hiếu, Hồ Đức Trung đều đoạt Huy chương.

Thúc đẩy sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp Việt Nam tại Lào và Campuchia

Thúc đẩy sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp Việt Nam tại Lào và Campuchia

NDO - Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước của Chủ tịch nước Tô Lâm tới Lào và Campuchia (11-13/7/2024), Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã làm việc với một số doanh nghiệp Việt Nam đang đầu tư, kinh doanh tại hai nước nhằm nắm bắt tình hình thực tế và thúc đẩy tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp.

Việt Nam dẫn đầu ASEAN trong các nỗ lực chuyển đổi năng lượng

Việt Nam dẫn đầu ASEAN trong các nỗ lực chuyển đổi năng lượng

Quá trình chuyển đổi năng lượng ở Đông Nam Á rất quan trọng để giảm lượng khí thải toàn cầu, nhưng tiến độ vẫn chậm so với kế hoạch. Theo Cơ quan Năng lượng tái tạo quốc tế (IRENA), khu vực cần tăng gấp đôi khoản đầu tư hằng năm vào hoạt động sản xuất năng lượng tái tạo để đẩy nhanh tốc độ chuyển đổi năng lượng và đáp ứng các mục tiêu về khí hậu.

Áp thấp nhiệt đới hướng vào miền Trung gây mưa lớn nhiều nơi

Áp thấp nhiệt đới hướng vào miền Trung gây mưa lớn nhiều nơi

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, lúc 1 giờ sáng 14-7, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới trên vùng biển phía Tây của khu vực giữa Biển Đông.

Các trường xét tuyển đại học sớm dự kiến tăng điểm chuẩn

Các trường xét tuyển đại học sớm dự kiến tăng điểm chuẩn

VTV.vn - Đến nay, hơn 100 trường đại học đã công bố điểm chuẩn các phương thức xét tuyển sớm năm 2024.

Biển Đông khả năng xuất hiện vùng áp thấp, miền Trung sắp mưa lớn

Biển Đông khả năng xuất hiện vùng áp thấp, miền Trung sắp mưa lớn

VTV.vn - Biển Đông có thể xuất hiện vùng áp thấp gây thời tiết xấu và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.

Phiên bản điện thoạiPhiên bản điện thoại