Đài Phát thanh & Truyền hình Yên Bái
YÊN BÁI QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI CHƯƠNG TRÌNH HÀNH ĐỘNG SỐ 56 – CTr/TU CỦA TỈNH ỦYQUYẾT TÂM ĐƯA YÊN BÁI PHÁT TRIỂN NHANH, BỀN VỮNG THEO HƯỚNG “ XANH, HÀI HÒA, BẢN SẮC VÀ HẠNH PHÚC” TRỞ THÀNH TỈNH PHÁT TRIỂN KHÁ VÀO NĂM 2025

Thực phẩm bẩn: Biết bẩn, sao vẫn nhiều người ăn?

VOV.VN - Tình trạng mất an toàn vệ sinh thực phẩm ở một số hàng quán, cơ sở kinh doanh đồ ăn, đặc biệt là thức ăn đường phố tồn tại từ nhiều năm nay. Sở dĩ loại hình kinh doanh này còn “đất sống” là do “có sự ủng hộ nhiệt tình” của người tiêu dùng, biết là bẩn nhưng vẫn ăn.

Trong các ngõ ngách, vỉa hè của phố phường Hà Nội, nhiều “nhà hàng tạm”, bán các món ăn như phở, bún, cháo hay các món ăn đường phố như bánh mì, nước hoa quả ép… mọc nhan nhản khắp nơi.

Đồ nghề của các “chủ nhà hàng” rất đơn giản, chỉ với 1 chiếc xe đẩy cơ động được thiết kế bằng inox bóng loáng, với 3 - 4 ngăn để đồ (bát, đũa, gia vị, nguyên liệu chế biến đồ ăn), cùng với đó là 1 bếp điện để đun nước dùng, 5 - 6 bộ bàn ghế nhựa kê nép trên vỉa hè là có thể “tác nghiệp” được.

Tại một ngách nhỏ trên phố Phùng Khoang (Thanh Xuân, Hà Nội), theo quan sát của PV, một hàng bún, phở “di động” đang mở bán, bên trên được che tạm bợ bằng một tấm bạt nhếch nhác, xung quanh là các vật dụng nhà bếp được treo trên bức tường rào sắt. Dưới nền đất ẩm thấp là 4,5 chiếc chậu nhựa và hàng chục cái bát chưa kịp rửa.

thuc pham ban biet ban, sao van nhieu nguoi an hinh anh 1

Hàng ăn vỉa hè nhếch nhác, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Đáng nói, nhân viên bán hàng vừa thái thịt, vừa cầm tiền trả cho khách, không đeo găng tay chế biến. Khu vực chế biến không hợp vệ sinh, bát đũa đựng thức ăn cho khách được để một cách cẩu thả… Những nơi này thường không có đủ nước để rửa chén bát. Tuy vậy, nhiều thực khách vẫn vô tư đến ăn uống, thưởng thức món quà khoái khẩu của người Hà Nội.

Còn tại các cổng trường học, món ăn đường phố – buffet xiên hay còn gọi là “xiên bẩn” lại rất hút khách hàng nhí. Chỉ với một chiếc xe đạp cà tàng, được thiết kế để đồ ăn vặt là người bán hàng có thể rong ruổi khắp nơi. Trên những chiếc xe di động này được bày hàng trăm xiên với đủ chủng loại, gồm xiên gà, chả cá viên, chả giò, tôm, phô mai viên, xúc xích… Tất cả đều được chiên giòn trong một chảo dầu đã bị chuyển màu và không biết đã được tái sử dụng bao nhiêu lần. Ngoài ra, trong túi đồ tác nghiệp của người bán hàng rong còn tương ớt, tương cà và những túi nilon đựng thực phẩm không có bao bì hay nhãn mác.

Đáng lo ngại là các thực phẩm này được chế biến ngay bên lề đường, không được che đậy, bảo quản, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Về nguyên liệu, có khi người bán cũng không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Với giá bán khá rẻ, từ 2.000 – 5.000 đồng/xiên (tùy loại) nên món ăn vặt này rất hút khách, nhất là học sinh, sinh viên. Chỉ trong khoảng hơn 1 giờ, hàng trăm “xiên bẩn” đã được bán hết.

thuc pham ban biet ban, sao van nhieu nguoi an hinh anh 2

"Xiên bẩn" - món ăn vặt khoái khẩu của học sinh, sinh viên

Theo quan sát, tan học, đói bụng, trung bình 1 em học sinh ăn từ 3-5 xiên bẩn. Hầu hết các em chỉ quan tâm là đồ ăn có ngon hay không, không mấy em quan tâm là món mà mình đang ăn có xuất xứ từ đâu và có an toàn hay không?

Nếu chỉ nhìn bằng mắt thường, ai cũng có thể thấy một điều, thực phẩm được chế biến trước cổng trường, vỉa hè hay thậm chí tại nhiều quán ăn, nhà hàng khó đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Với những món ăn vặt rẻ tiền và màu sắc bắt mắt này thì không ai có thể kiểm soát được chất lượng và độ an toàn của thực phẩm. Đặc biệt, việc sử dụng dầu ăn không rõ nguồn gốc xuất xứ và được sử tái sử dụng nhiều lần là một trong những nguyên nhân trực tiếp gây hại cho sức khỏe của người dùng.

Biết là không an toàn nhưng vẫn cứ ăn

Món ăn vặt, món ăn đường phố được bán phổ biến từ nhiều năm nay, mặc dù biết là không an toàn, không đảm bảo vệ sinh nhưng vẫn có rất nhiều người tìm đến thưởng thức. Quan điểm chung của họ là chỗ ngồi ăn thoáng mát, tiện lợi và quan trọng hơn cả là đồ ăn hợp với túi tiền. Có lẽ sự ủng hộ nhiệt tình của thực khách chính là động lực để ẩm thực đường phố không an toàn vệ sinh thực phẩm phát triển mạnh.

Anh Đào Văn Khánh (Ba Đình, Hà Nội) cho hay, anh có thói quen ăn phở buổi sáng từ nhiều năm nay. Dẫu biết là ngồi ăn ở hàng quán vỉa hè không an toàn và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nhưng anh vẫn thích ăn ở đây, bởi những vị trí này thoáng mát và tiện lợi cho việc hút thuốc, uống trà đá.

Khi được hỏi vì sao biết “xiên bẩn” không an toàn cho trẻ nhỏ nhưng vẫn chiều con và mua cho con mỗi buổi chiều khi tan học về, chị Nguyễn Hồng Thắm (Nghĩa Tân, Cầu Giấy) cho biết, vì tan học xong đói bụng nên thương con và vẫn mua cho con 1,2 xiên chả mà con thích. Đọc báo biết được sự không an toàn của những món ăn này, tới đây chị sẽ hạn chế cho con ăn.

thuc pham ban biet ban, sao van nhieu nguoi an hinh anh 3

Món ăn được chiên giòn trong một chảo dầu đã bị chuyển màu và không biết đã được tái sử dụng bao nhiêu lần, ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe người dùng.

TS.BS. Nguyễn Trọng Hưng – Trưởng khoa khám và tư vấn dinh dưỡng người lớn (Viện Dinh dưỡng quốc gia) cho biết, việc sử dụng thực phẩm không an toàn, không rõ nguồn gốc có thể gây ra các triệu chứng cấp tính như ngộ độc thực phẩm, tiêu chảy, đau bụng, rối loạn tiêu hóa…

Nếu sử dụng trong một thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất trong cơ thể và dễ mắc các bệnh tim mạch, tiểu đường và béo phì, ung thư, mỡ máu, thừa cân, gout, đái tháo đường…Việc sử dụng hóa chất, thuốc trừ sâu và chất tăng cân còn sót lại trong những thực phẩm đó sẽ từ từ xâm nhập vào cơ thể, sau đó tích tụ gây ung thư.

Do đó, người dân cần hạn chế ăn uống vỉa hè, nơi công cộng, hạn chế sử dụng thức ăn không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Năm học mới đang đến gần, để đảm bảo sức khỏe cho con em mình, phụ huynh nên giải thích cho con về tác hại, hậu quả của đồ ăn vặt không có nguồn gốc xuất xứ. Đồng thời, hướng dẫn con mua hàng tại những cửa hàng có uy tín, hàng hóa có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng./.

Theo: Chung Thủy/VOV.VN

Tin mới hơn

Khó kiểm soát rượu pha cồn công nghiệp

Khó kiểm soát rượu pha cồn công nghiệp

VOV.VN - Điều đáng nói, trong khi các quy định xử phạt còn chưa đủ sức răn đe thì nhiều người dân vẫn xem nhẹ mối nguy hiểm từ các loại rượu không rõ nguồn gốc.

Các địa phương khó giải bài toán thiếu trường, lớp

Các địa phương khó giải bài toán thiếu trường, lớp

VOV.VN - Tại nhiều địa phương, dù đã nỗ lực đầu tư xây dựng trường lớp nhưng vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu của học sinh bởi sự gia tăng dân số cơ học quá nhanh, các trường buộc phải tăng sĩ số học sinh trong một lớp, ảnh hưởng đến chất lượng đào tạo.

Thời tiết 15/8: Bắc bộ có mưa rào và dông

Thời tiết 15/8: Bắc bộ có mưa rào và dông

VOV.VN - Dự báo thời tiết ngày 15/8, miền Bắc có mưa rào và dông rải rác với lượng mưa cao nhất trên 50mm. Trung Bộ ngày nắng, mưa rào vào chiều tối.

Ranh giới giữa tự do ngôn luận và lợi dụng quyền tự do ngôn luận

Ranh giới giữa tự do ngôn luận và lợi dụng quyền tự do ngôn luận

VOV.VN - Trong xã hội hiện đại, tự do ngôn luận, tự do báo chí được coi là biểu hiện của quyền bình đẳng, dân chủ, có tác dụng thúc đẩy sự phát triển xã hội. Tuy nhiên, vẫn cần phải làm rõ quyền tự do ngôn luận và việc lợi dụng quyền tự do ngôn luận với ý đồ xấu.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội họp phiên chuyên đề thảo luận 8 dự án luật

Ủy ban Thường vụ Quốc hội họp phiên chuyên đề thảo luận 8 dự án luật

VOV.VN - Ủy ban Thường vụ Quốc hội từ ngày 15-18/8 họp phiên chuyên đề cho ý kiến vào hàng loạt dự án luật, pháp lệnh, nghị quyết.

Kim ngạch thương mại Việt Nam-Lào tăng 54,1% trong tháng Bảy, tiếp tục kỳ vọng ở tháng Tám

Kim ngạch thương mại Việt Nam-Lào tăng 54,1% trong tháng Bảy, tiếp tục kỳ vọng ở tháng Tám

Baoquocte.vn. Trong giai đoạn từ tháng 1-7/2022, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam-Lào đạt gần 949 triệu USD, tăng 24,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Khai mạc Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh  lần thứ 15 (chuyên đề)

Khai mạc Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 15 (chuyên đề)

Sáng nay 13/8, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tổ chức Hội nghị lần thứ 15 (chuyên đề) để xem xét, thông qua các chương trình hành động của Tỉnh ủy thực hiện các nghị quyết của Hội nghị lần thứ 5, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII. Dự và chủ trì hội nghị có đồng chí Đỗ Đức Duy- Ủy viên BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; đồng chí Tạ Văn Long – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Trần Huy Tuấn – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.

Thứ trưởng GTVT: Xử nghiêm taxi chèo kéo, ép giá tại sân bay Tân Sơn Nhất

Thứ trưởng GTVT: Xử nghiêm taxi chèo kéo, ép giá tại sân bay Tân Sơn Nhất

Ông Lê Anh Tuấn yêu cầu kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm đối với các hành vi chèo kéo, tăng giá, chèn ép khách đi xe tại khu vực Cảng hàng không Tân Sơn Nhất.

Tin cũ hơn

[Xem thêm]
Hà Nội dẫn đầu, Nghệ An lọt top 5 địa phương mua ô tô nhiều nhất

Hà Nội dẫn đầu, Nghệ An lọt top 5 địa phương mua ô tô nhiều nhất

Tổng số ô tô cá nhân từ 9 chỗ ngồi trở xuống đăng kiểm lần đầu trong nửa đầu năm 2022 đạt 211.985 xe, Hà Nội tiếp tục dẫn đầu, trong khi Nghệ An lọt top 5.

Đặt nền móng hình thành nền công nghiệp an ninh mạng

Đặt nền móng hình thành nền công nghiệp an ninh mạng

An toàn, an ninh mạng là trọng tâm của quá trình chuyển đổi số, là trụ cột quan trọng tạo lập niềm tin số và sự phát triển thịnh vượng trong kỷ nguyên số. Đến năm 2030 Việt Nam trở thành nước tự chủ về an toàn, an ninh mạng để bảo vệ sự thịnh vượng của quốc gia trên không gian mạng...

Chính phủ Hoa Kỳ ra thông báo liên quan đến mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam

Chính phủ Hoa Kỳ ra thông báo liên quan đến mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam

SKĐS - Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam vừa phát đi thông báo về việc chính phủ nước này đang tiếp tục xem xét mẫu hộ chiếu mới màu xanh tím than của Việt Nam.

Phiên bản điện thoạiPhiên bản điện thoại