Đài Phát thanh & Truyền hình Yên Bái
QUYẾT TÂM ĐƯA YÊN BÁI PHÁT TRIỂN NHANH, BỀN VỮNG THEO HƯỚNG “ XANH, HÀI HÒA, BẢN SẮC VÀ HẠNH PHÚC” TRỞ THÀNH TỈNH PHÁT TRIỂN KHÁ VÀO NĂM 2025

Thu hút dòng vốn FDI chất lượng

Kinh tế thế giới khó khăn nhưng nhiều định chế tài chính vẫn đánh giá cao Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu, chiếm được thị phần đáng kể trong nhiều lĩnh vực, trong đó có dệt may, giày dép và điện tử. Ông Jan Nicholas - Giám đốc điều hành mảng chip Deloitte cho rằng Việt Nam đã nổi lên là một trong những “cứ điểm” cho các nhà sản xuất chip toàn cầu.
Thu hút dòng vốn FDI chất lượng
Các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục nhận định Việt Nam là điểm đến đầy tiềm năng. Ảnh: Quang Vinh.

Vào hồi đầu năm, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đề nghị Samsung sản xuất chip tại Việt Nam vào năm 2023. Thủ tướng nói, mong muốn tập đoàn khẩn trương chuẩn bị các điều kiện cần thiết để sớm sản xuất thử các sản phẩm lưới bóng chip bán dẫn, phấn đấu đạt mục tiêu sản xuất đại trà từ tháng 7 tại Nhà máy Samsung Thái Nguyên.

Điểm đến nhiều tiềm năng

Được biết, Samsung đang thử nghiệm sản phẩm lưới bóng chip bán dẫn và dự định sản xuất hàng loạt tại nhà máy đặt tại Thái Nguyên trong thời gian tới.

Một thông tin khác được hãng tin Reuters dẫn nguồn cũng cho hay, Tập đoàn Intel đang xem xét tăng khoản đầu tư đáng kể 1,5 tỷ USD vào Việt Nam để mở rộng nhà máy thử nghiệm và sản xuất chip tại quốc gia Đông Nam Á này. Reuters đánh giá vai trò ngày càng tăng của Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu về chất bán dẫn.

Ở một ngành khác liên quan đến may mặc, da giày Việt Nam cũng là nơi sản xuất cho các hãng lớn như Nike, Adidas, Uniqlo. Uniqlo hiện là đối tác thu mua của 45 nhà máy may mặc tại Việt Nam để cung cấp cho thị trường trong nước và thế giới, qua đó đưa Việt Nam thành cơ sở sản xuất lớn thứ 2 của tập đoàn này.

Hay các nhãn hàng lớn như Mango, Zara hay H&M cũng đang là đối tác thu mua, đặt hàng tại nhiều nhà máy may mặc tại Việt Nam. Với hãng giày và đồ thể thao Adidas, các nhà máy giày dép và may mặc trong nước đang cung ứng khoảng 30% sản lượng của hãng này.

Có thể khẳng định độ mở của nền kinh tế Việt Nam ngày càng cao. Cụ thể đó là quan hệ kinh tế song phương với trên 230 quốc gia và vùng lãnh thổ, đã tham gia và ký kết 17 hiệp định thương mại tự do (FTAs) là nền tảng vững chắc về mặt pháp lý cho Việt Nam hội nhập sâu rộng vào kinh tế thế giới và tham gia chuỗi giá trị toàn cầu. Hiện Việt Nam trở thành điểm sáng trong thu hút sự chuyển dịch dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), nằm trong nhóm 20 nước dẫn đầu thế giới về thu hút FDI.

Báo cáo thường niên FDI năm 2022 vừa phát hành cũng đánh giá trong bối cảnh chính trị và kinh tế thế giới bất ổn thì thương mại và đầu tư toàn cầu cũng sụt giảm tại tất cả khu vực kinh tế, Việt Nam nổi lên như một quốc gia ứng phó thành công với đại dịch, sớm mở cửa với thế giới, ổn định chính trị, kinh tế vĩ mô, có chính sách tài khóa và tiền tệ linh hoạt, tăng trưởng đạt mức cao nhất khu vực, lạm phát được kiềm chế. Việt Nam được các tổ chức quốc tế, chính phủ nhiều nước, doanh nghiệp và các nhà đầu tư nước ngoài đánh giá là điểm đến đầy tiềm năng, là nơi đáng sống và làm việc có triển vọng.

Thu hút dòng vốn FDI chất lượng
Sản phẩm may mặc của Việt Nam được thế giới đánh giá cao. Ảnh: Quang Vinh.

Vượt qua rào cản

Giới chuyên gia cho rằng, thu hút tìm kiếm được doanh nghiệp FDI đầu tư đã là thành công, nhưng thành công hơn là giữ chân và phát triển dòng vốn chất lượng. Đặc biệt trong năm 2023 khi bất ổn địa chính trị toàn cầu gia tăng thì các tập đoàn lớn có xu hướng quay trở về đầu tư trong nước.

Bà Delphine Rousselet - Giám đốc điều hành EuroCham nói rằng để thu hút được các dự án FDI chất lượng cao, hấp thu được lượng vốn lớn, theo đại diện các nhà đầu tư châu Âu vẫn cần tiếp tục cải thiện các thủ tục hành chính và visa với người nước ngoài.

Nhìn chung, giới chuyên gia cho rằng Việt Nam cần nâng cấp chính sách thu hút và sử dụng FDI hướng mạnh vào tăng trưởng xanh, chuyển đổi số và kết nối chuỗi cung ứng của DN Việt Nam với DN FDI, nhất là các tập đoàn xuyên quốc gia. Cùng với đó, hoàn thiện thể chế, pháp luật, trong đó có việc nội luật hóa thuế tối thiểu toàn cầu, xử lý tốt quan hệ nội lực với ngoại lực; hiện đại hoá hạ tầng kinh tế - xã hội và đẩy mạnh cải cách hành chính quốc gia... là các giải pháp chính được đề xuất để tăng cường thu hút và nâng cao chất lượng, hiệu quả dòng vốn FDI năm 2023 và những năm tiếp theo.

Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Thị Hương cũng cho rằng, cần tập trung hoàn thiện thể chế về đầu tư theo hướng tạo thuận lợi cho nhà đầu tư nước ngoài, nghiên cứu và ban hành các chính sách phù hợp với từng ngành, từng lĩnh vực để thu hút được dòng vốn FDI chất lượng. Cùng đó cần rà soát toàn bộ các khu công nghiệp, theo đó các khu công nghiệp cần ưu tiên mở rộng, xây mới; công bố danh sách các khu công nghiệp có quỹ đất sạch, cơ sở hạ tầng sẵn sàng... để thu hút đầu tư. Chủ động triển khai các chiến dịch vận động xúc tiến đầu tư, khẳng định Việt Nam là điểm đến đầu tư an toàn, tin cậy, kết nối, làm việc với các tập đoàn lớn của thế giới để trao đổi, chia sẻ các cơ hội đầu tư tại Việt Nam. Đồng thời, đẩy mạnh đầu tư cơ sở hạ tầng đồng bộ, kết nối giao thông thông suốt giữa các tỉnh/thành phố, các vùng/miền, tạo thuận lợi cho thu hút đầu tư, hoạt động sản xuất kinh doanh phát triển.

TS Nguyễn Bích Lâm - nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê:

Xây dựng lợi thế cạnh tranh trong thu hút FDI

Thời gian tới, Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương cần thực hiện một số giải pháp nhằm “giữ chân” và đẩy mạnh thu hút đầu tư nước ngoài. Theo đó, cần xây dựng lợi thế cạnh tranh trong thu hút FDI với điều kiện đầu tư, hệ thống pháp luật minh bạch, dễ dự đoán trên nền tảng phát triển nền kinh tế thị trường kết nối toàn cầu bằng các quy tắc của pháp luật. Đồng thời, xây dựng các quy định, tiêu chuẩn như một bộ lọc mới nhằm lựa chọn các nhà đầu tư nước ngoài có công nghệ tiên tiến, thân thiện với môi trường, có năng lực, khả năng chống chịu sức ép từ bên ngoài.

H.HƯƠNG

Tin mới hơn

Giá heo hơi giảm sâu nhưng giá thịt heo ở chợ vẫn đứng yên

Giá heo hơi giảm sâu nhưng giá thịt heo ở chợ vẫn đứng yên

VOV.VN - Khoảng một tháng nay, giá heo hơi liên tục giảm và đã giảm gần 10.000 đồng/kg. Tuy nhiên, giá thịt heo bán ở chợ truyền thống tại TP.HCM vẫn chưa giảm.

Người tài không nhất thiết phải là đảng viên

Người tài không nhất thiết phải là đảng viên

VOV.VN - Nguyên Bộ trưởng Bộ Nội vụ Trần Văn Tuấn cho rằng: "Khi công nhận nhân tài không nhất thiết phải đảng viên. Người ta có đóng góp lớn, có hiệu quả thì không thể không công nhận người ta".

Vé máy bay nội địa có thể sắp tăng cao

Vé máy bay nội địa có thể sắp tăng cao

VOV.VN - Giá vé máy bay trong thời gian tới có thể sẽ tăng nếu Bộ GTVT điều chỉnh nới trần khung giá dịch vụ hàng không được duy trì từ năm 2015 đến nay. Trong khi các hãng hàng không yêu cầu cần được gỡ khó, để tồn tại vì đang gặp rất nhiều khó khăn.

Thời tiết ngày 25/3: Miền Bắc đón gió mùa Đông Bắc, Nam Bộ nắng nóng trên 36 độ

Thời tiết ngày 25/3: Miền Bắc đón gió mùa Đông Bắc, Nam Bộ nắng nóng trên 36 độ

VOV.VN - Sáng sớm nay (25/3), không khí lạnh đã ảnh hưởng yếu đến một số nơi ở khu Đông Bắc Bắc Bộ. Trong khi đó, Nam Bộ nắng nóng tiếp tục duy trì, có mọt số nơi nắng nóng trên 36 độ.

U23 Việt Nam - U23 UAE: Thêm một "ngọn núi cao"

U23 Việt Nam - U23 UAE: Thêm một "ngọn núi cao"

VOV.VN - Trận đấu với U23 UAE ở lượt trận thứ hai Doha Cup 2023 sẽ không khác gì một "ngọn núi" tiếp theo mà U23 Việt Nam dưới sự dẫn dắt của HLV Troussier phải vượt qua.

Kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Italy

Kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Italy

(ĐCSVN) - Năm 2013, việc nâng cấp quan hệ ngoại giao lên Đối tác chiến lược là bước đi lịch sử trong quan hệ hai nước Việt Nam - Italy. Italy là một trong những đối tác Liên minh châu Âu (EU) hàng đầu của Việt Nam và Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Italy trong khối ASEAN.

Viettel hoàn thành chiến lược Việt Nam hóa mạng lưới viễn thông

Viettel hoàn thành chiến lược Việt Nam hóa mạng lưới viễn thông

NDO - Viettel triển khai thành công hệ thống tổng đài thoại cho mạng 4G, 5G (hệ thống IMS) do chính mình nghiên cứu, sản xuất. Thành tựu này khẳng định Viettel đã chính thức đưa toàn bộ hệ thống cấu thành mạng lõi 4G, 5G “Make in Viet Nam” vào mạng lưới.

Hạt gạo “chuyển mình”, giá xuất khẩu đạt mức cao nhất thế giới

Hạt gạo “chuyển mình”, giá xuất khẩu đạt mức cao nhất thế giới

Theo thông tin từ Bộ Công thương, kể từ tháng 8/2022 đến nay, giá gạo xuất khẩu loại 5% tấm của Việt Nam luôn ở mức cao, nhiều thời điểm vượt Thái Lan, Ấn Độ và đạt mức cao nhất thế giới. Số liệu của Hiệp hội Lương thực Việt Nam cũng cho thấy, từ đầu năm 2023 đến giữa tháng 3/2023, gạo 5% tấm xuất khẩu của Việt Nam nhiều lần đạt mức giá 468-472 USD/tấn.

Tin cũ hơn

[Xem thêm]
Hút dòng vốn ngoại chất lượng

Hút dòng vốn ngoại chất lượng

Dòng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) chất lượng cao đến từ EU, Mỹ… được kỳ vọng sẽ bứt phá trong thời gian tới.

Thời tiết hôm nay (24/3): Trung Bộ cao điểm nắng nóng, Bắc Bộ nhiệt độ giảm dần

Thời tiết hôm nay (24/3): Trung Bộ cao điểm nắng nóng, Bắc Bộ nhiệt độ giảm dần

GĐXH - Theo dự báo thời tiết hôm nay (24/3), Trung Bộ vẫn rất nóng, nhiều nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ trên 39 độ. Miền Bắc nắng nóng giảm dần, nhiệt độ giảm từ 4-5 độ. Từ chiều tối Bắc Bộ chuyển mưa rào và dông rải rác. Thời tiết hôm nay thế nào?

3 kế sách để Việt Nam thu hút khách quốc tế

3 kế sách để Việt Nam thu hút khách quốc tế

VOV.VN - Đơn giản hóa chính sách thị thực, giữ gìn môi trường thiên nhiên và nâng cao chất lượng dịch vụ là 3 giải pháp được các chuyên gia đề xuất cho ngành du lịch Việt Nam trong những năm tiếp theo.

Phiên bản điện thoạiPhiên bản điện thoại