Đài Phát thanh & Truyền hình Yên Bái
QUYẾT TÂM ĐƯA YÊN BÁI PHÁT TRIỂN NHANH, BỀN VỮNG THEO HƯỚNG “ XANH, HÀI HÒA, BẢN SẮC VÀ HẠNH PHÚC” TRỞ THÀNH TỈNH PHÁT TRIỂN KHÁ VÀO NĂM 2025

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ sẵn sàng cho giai đoạn mới

VTV.vn - Từ năm 2024, 1 số quy định mới về trái phiếu DN riêng lẻ nhằm nâng cao tính minh bạch, giảm rủi ro sẽ có hiệu lực. Thị trường đã chuẩn bị như nào cho giai đoạn mới?

Đầu năm 2023, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 08 hoãn một số quy định tại Nghị định số 65/2022 đến hết ngày 31/12/2023 để thị trường trái phiếu doanh nghiệp có thời gian chuẩn bị tốt hơn như các quy định về nâng cao điều kiện xác định nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp là cá nhân mua trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ, xếp hạng tín nhiệm bắt buộc và giảm thời gian phân phối trái phiếu.

Sau gần 1 năm áp dụng các quy định của Nghị định 08 của Chính phủ, đặc biệt với quy định cho phép doanh nghiệp có thể đàm phán với người sở hữu trái phiếu để thanh toán gốc lãi bằng tài sản khác hoặc gia hạn tối đa 2 năm. Bộ Tài chính cho biết thị trường trái phiếu đã dần tìm lại sự ổn định, có được sự tích lũy để chuẩn bị cho những quy định mới sẽ đi vào hiệu lực từ năm sau.

Thúc đẩy sự phát triển minh bạch bền vững của thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Tính cả trong 10 tháng qua, tổng giá trị phát hành trái phiếu doanh nghiệp bất động sản phát hành là hơn 76 nghìn tỷ đồng, tăng trưởng so với cùng kỳ năm ngoái. Nếu đầu năm tỷ lệ đàm phán khắc phục phương án trái phiếu doanh nghiệp chậm trả chỉ là 16% thì cho đến tháng 10 vừa qua tỷ lệ đã lên tới con số 63%.

Theo tinh thần phát triển bền vững thị trường trái phiếu doanh nghiệp của Chính phủ, Nghị định 65 có hiệu lực từ đầu năm 2024 sẽ yêu cầu nâng chuẩn việc xét nhà đầu tư chuyên nghiệp để được mua trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ.

- Danh mục nắm giữ có giá trị trung bình từ 2 tỷ đồng tối thiểu trong vòng 180 ngày bằng tài sản của nhà đầu tư, không bao gồm tiền vay.

- Có chứng chỉ hành nghề chứng khoán hoặc có thu nhập chịu thuế năm gần nhất tối thiểu 1 tỷ đồng.

Nghị định 65 quy định thời gian phân phối trái phiếu của từng đợt chào bán không vượt quá 30 ngày (quy định trước đây tại Nghị định số 153 là 90 ngày, tương tự như trái phiếu doanh nghiệp chào bán ra công chúng).

Nghị định 65 có hiệu lực cũng sẽ kích hoạt yêu cầu bắt buộc xếp hạng tín nhiệm với những đợt phát hành.

- Tổng giá trị trái phiếu theo mệnh giá huy động trong mỗi 12 tháng lớn hơn 500 tỷ đồng và lớn hơn 50% vốn chủ sở hữu căn cứ trên báo cáo tài chính kỳ gần nhất.

- Tổng dư nợ trái phiếu theo mệnh giá tính đến thời điểm đăng ký chào bán lớn hơn 100% vốn chủ sở hữu.

Theo Bộ Tài chính, việc đưa vào 3 quy định mới nhằm đảm bảo tinh thần trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ sẽ tập trung tiếp cận đúng đối tượng là các nhà đầu tư chuyên nghiệp với độ minh bạch thông tin cao, tránh trường hợp phân phối cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ không chuyên... như giai đoạn trước.

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ sẵn sàng cho giai đoạn mới - Ảnh 1.

Hình minh họa

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ sẵn sàng cho giai đoạn mới

Chỉ còn khoảng 1 tháng nữa, các yêu cầu mới về thị trường trái phiếu doanh nghiệp sẽ đi vào hiệu lực, các thành viên thị trường cũng đã có sự chuẩn bị trước để sẵn sàng cho giai đoạn mới của thị trường trái phiếu doanh nghiệp.

Để quản lý tập trung hiệu quả các trái phiếu riêng lẻ, gần 700 trong số hơn 1000 mã trái phiếu bắt buộc đăng ký giao dịch hiện đã được đưa lên sàn trái phiếu tập trung của HNX. Hệ thống cũng đang được khẩn trương nâng cấp giai đoạn 2 để thực hiện kết nối tốt hơn với các công ty chứng khoán, đảm bảo đúng NĐT chuyên nghiệp được giao dịch trái phiếu riêng lẻ

Ông Trần Trọng Kiên, Phó Giám đốc Phòng thị trường trái phiếu, Sở GDCK Hà Nội (HNX): Sở Hà Nội đang thực hiện giai đoạn của 2 của thị trường riêng lẻ, hoàn thành trong năm 2024, cung cấp kênh kết nối trực tuyến công ty chứng khoán, thêm dịch vụ mới cho nhà đầu tư

Ông Nguyễn Hoàng Dương, Phó Vụ trưởng, Vụ Tài chính Ngân hàng, Bộ Tài chính: Với hệ thống này, mọi giao dịch đều được lưu dấu, chúng ta có thể xác định được doanh nghiệp phát hành đúng đối tượng hay không. Thêm 1 lợi ích nữa là chúng ta tăng cường công tác quản lý giám sát.

Theo chia sẻ của chuyên gia tại Hội thảo Thúc đẩy thị trường Trái phiếu của Cổng thông tin điện tử Chính phủ tổ chức, với việc đi vào hiệu lực của 1 số quy định theo Nghị định 65 kết hợp với việc cho phép đàm phán của Nghị định 08, thời gian tới, hành lang pháp lý của thị trường trái phiếu riêng lẻ đã tương đối hoàn thiện. Điều còn thiếu giờ là toàn bộ các thành viên thị trường cần phát huy tinh thần tuân thủ cao hơn, thể hiện qua việc nếu như luật không yêu cầu, nhưng vì lợi ích chung, sẵn sàng làm tốt hơn mức yêu cầu của luật.

Với việc yêu cầu 1 số trường hợp phải xếp hạng tín nhiệm từ 2024, Bộ Tài Chính đã cấp phép thêm cho doanh nghiệp thực hiện xếp hạng. Các doanh nghiệp xếp hạng tín nhiệm của Việt Nam hiện cũng đã chủ động hợp tác với các đơn vị xếp hạng tín nhiệm uy tín quốc tế như Moody's hay S&P để đảm bảo tính chuyên môn và mức độ uy tín cho sản phẩm xếp hạng.

Theo các chuyên gia, để thị trường trái phiếu doanh nghiệp phát triển an toàn hiệu quả bền vững theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, tinh thần tuân thủ cao hơn cũng cần được nhìn thấy ở cộng đồng các nhà đầu tư, kể cả quý vị đủ điều kiện là NĐT chuyên nghiệp mà thấy không đủ tự tin trước quyết định đầu tư trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ thì xin hãy cân nhắc, bởi khi đã ra quyết định đó là trách nhiệm của chính nhà đầu tư. Vì trái phiếu doanh nghiệp là thị trường đầu tư với tính chất tương tự thị trường cổ phiếu. Có thể lãi, nhưng cũng có thể lỗ và đó hoàn toàn là giao dịch mang tính thị trường giữa doanh nghiệp phát hành và nhà đầu tư.

Theo VTV.vn

Tin mới hơn

Hiệu quả từ việc kiên quyết xử lý vi phạm an toàn giao thông

Hiệu quả từ việc kiên quyết xử lý vi phạm an toàn giao thông

Tai nạn giao thông do rượu, bia đã giảm mạnh trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua, đây là hiệu quả của việc xử lý nghiêm các vi phạm nồng độ cồn. Tuy nhiên, các lễ hội truyền thống ở nước ta sẽ còn tiếp diễn đến hết tháng ba âm lịch, do đó vẫn nguy cơ tiềm ẩn tai nạn giao thông, đòi hỏi lực lượng chức năng tiếp tục tăng cường ra quân kiểm tra và xử lý nghiêm vi phạm.

Danh sách 23 cầu thủ tham dự VCK U20 nữ châu Á 2024

Danh sách 23 cầu thủ tham dự VCK U20 nữ châu Á 2024

Theo tin từ Liên đoàn bóng đá Việt Nam, sau khi cân nhắc và xem xét quá trình tập luyện cũng như thể trạng của các cầu thủ, HLV Akira Ijiri đã chốt danh sách 23 cầu thủ tham dự VCK U20 nữ châu Á 2024.

Việt Nam là điểm đến đáng đầu tư nhất tại ASEAN

Việt Nam là điểm đến đáng đầu tư nhất tại ASEAN

Trong bài viết đăng trên trang Mondaq số ra mới đây, Tiến sĩ Oliver Massmann, luật sư, kiểm toán quốc tế, cố vấn cho việc thực thi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU giai đoạn 2021-2023 do Ủy ban châu Âu (EC) bổ nhiệm, đã nhận định rằng, Việt Nam là điểm đến đáng đầu tư nhất tại ASEAN trong những năm tới.

Thủ tướng lên đường dự Hội nghị cấp cao đặc biệt kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN - Australia

Thủ tướng lên đường dự Hội nghị cấp cao đặc biệt kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN - Australia

VTV.vn - Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân lên đường tham dự Hội nghị Cấp cao Đặc biệt kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN - Australia, thăm chính thức Australia và New Zealand.

Miền Bắc tăng nhiệt mạnh trước khi đón không khí lạnh

Miền Bắc tăng nhiệt mạnh trước khi đón không khí lạnh

VTV.vn - Hôm nay (4/3), miền Bắc ghi nhận mức nhiệt tăng, sáng có mưa nhỏ. Đến khoảng 7/3, miền Bắc đón thêm một đợt không khí lạnh tăng cường, trời chuyển mưa rải rác.

Cảnh báo đột quỵ trong thời tiết lạnh đột ngột

Cảnh báo đột quỵ trong thời tiết lạnh đột ngột

VTV.vn - Tại Khoa Đột quỵ - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình, tỷ lệ bệnh nhân nhập viện tăng, thường xuyên có khoảng trên dưới 40 bệnh nhân điều trị trong...

Mưa rét sẽ kéo dài đến tháng 3

Mưa rét sẽ kéo dài đến tháng 3

VTV.vn - Theo Cơ quan khí tượng cảnh báo, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ có mưa rét kéo dài đến tháng 3.

Lịch thi đấu & Trực tiếp V.League hôm nay (3/3): Tâm điểm Công An Hà Nội - Hồng Lĩnh Hà Tĩnh

Lịch thi đấu & Trực tiếp V.League hôm nay (3/3): Tâm điểm Công An Hà Nội - Hồng Lĩnh Hà Tĩnh

VTV.vn - Trận đấu rất đáng chú ý giữa Công An Hà Nội và Hồng Lĩnh Hà Tĩnh sẽ được Đài THVN tường thuật trực tiếp lúc 19h15 hôm nay trên kênh VTV5.

Tin cũ hơn

[Xem thêm]
Dự báo Việt Nam tăng 125% mức độ thịnh vượng trong 10 năm tới

Dự báo Việt Nam tăng 125% mức độ thịnh vượng trong 10 năm tới

VTV.vn - Việt Nam được nhận định là một trong những điểm đến đầu tư hàng đầu, có triển vọng dài hạn tích cực.

Giá vàng còn tăng tới đâu?

Giá vàng còn tăng tới đâu?

VTV.vn - Theo các chuyên gia, vàng được dự báo sẽ tăng trong thời gian tới. Tuy nhiên, sự biến động về giá vẫn trong vùng nhạy cảm.

Đa dạng hóa thị trường để đẩy mạnh xuất khẩu

Đa dạng hóa thị trường để đẩy mạnh xuất khẩu

Số liệu thống kê cho thấy xuất khẩu 2 tháng đầu năm đang dần tăng trưởng trở lại. Để duy trì gam màu sáng cho bức tranh xuất khẩu, chuyên gia khuyến cáo Việt Nam cần tiếp tục tận dụng hiệu quả các hiệp định thương mại tự do và nỗ lực đa dạng hóa thị trường.

Năm 2024, hoạt động của đội tuyển Quốc gia và U23 có gì nổi bật?

Năm 2024, hoạt động của đội tuyển Quốc gia và U23 có gì nổi bật?

Theo tin từ Liên đoàn bóng đá Việt Nam, ngày 1/3, lãnh đạo Liên đoàn và HLV trưởng Philippe Troussier đã có cuộc họp triển khai kế hoạch hoạt động của đội tuyển Quốc gia và đội tuyển U23 Quốc gia trong năm 2024.

Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo phục vụ phát triển kinh tế Thủ đô

Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo phục vụ phát triển kinh tế Thủ đô

Với tiềm năng, lợi thế, thành phố Hà Nội đã xác định mục tiêu phát triển khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo thật sự trở thành động lực chủ yếu phát triển kinh tế-xã hội.

Kỳ vọng Việt Nam tiếp tục là ngoại lệ về thu hút vốn FDI trên toàn cầu trong năm nay

Kỳ vọng Việt Nam tiếp tục là ngoại lệ về thu hút vốn FDI trên toàn cầu trong năm nay

TCCT Năm 2024 được đánh giá là năm có nhiều biến động địa chính trị phức tạp và điều này sẽ tác động lớn đến triển vọng thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trên quy mô toàn cầu.

Miền Bắc tiếp tục rét buốt, có nơi dưới 5 độ C

Miền Bắc tiếp tục rét buốt, có nơi dưới 5 độ C

VTV.vn - Miền Bắc tiếp tục rét đậm, rét hại trên diện rộng trong hôm nay (2/3). Nhiệt độ thấp nhất ở phía Đông Bắc Bộ phổ biến từ 10 - 13 độ C, vùng núi có nơi dưới 5 độ C.

Xác định 3 trận đấu có VAR ở vòng 12 V-League 2023/2024

Xác định 3 trận đấu có VAR ở vòng 12 V-League 2023/2024

Xác định 3 trận đấu có VAR ở vòng 12 V-League 2023/2024 gồm: Thanh Hóa vs HAGL, Hải Phòng vs Thể Công Viettel, SLNA vs Nam Định

Phiên bản điện thoạiPhiên bản điện thoại