Đài Phát thanh & Truyền hình Yên Bái
YÊN BÁI QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI CHƯƠNG TRÌNH HÀNH ĐỘNG SỐ 56 – CTr/TU CỦA TỈNH ỦYQUYẾT TÂM ĐƯA YÊN BÁI PHÁT TRIỂN NHANH, BỀN VỮNG THEO HƯỚNG “ XANH, HÀI HÒA, BẢN SẮC VÀ HẠNH PHÚC” TRỞ THÀNH TỈNH PHÁT TRIỂN KHÁ VÀO NĂM 2025

Tháo gỡ rào cản để thu hút doanh nghiệp đầu tư vào khu công nghiệp

VOV.VN - Những năm gần đây, tính trung bình lượng vốn đầu tư nước ngoài FDI đổ vào các khu công nghiệp chiếm khoảng 40% tổng vốn FDI tăng thêm của cả nước. Kinh tế khu công nghiệp còn nhiều dư địa để phát triển vì làn sóng dịch chuyển sản xuất đang tìm đến những thị trường tiềm năng.

Phân cấp thẩm quyền mạnh hơn cho địa phương

Ông Nguyễn Thành Thanh, Trưởng Ban Quản lý Khu công nghiệp tỉnh Long An cho biết, hiện tỉnh có 37 khu công nghiệp với diện tích hơn 12.000 ha, thu hút hơn 1.700 dự án đầu tư. Trong đó có 836 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) với tổng vốn gần 5,5 tỷ USD, 900 dự án vốn trong nước với hơn 109.000 tỷ đồng. Đến nay, Long An có 628 doanh nghiệp FDI trên tổng số 1.565 doanh nghiệp hoạt động trong khu công nghiệp. Năm 2021, các doanh nghiệp đóng góp 5.171 tỷ đồng vào ngân sách của tỉnh.

Để tạo quỹ đất cho khu công nghiệp, ông Thanh cho biết, vấn đề đặt ra là công tác giải phóng mặt bằng liên quan đến 100.000 hộ dân. Đây là điều phức tạp, tỉnh phải tuyên truyền vận động người dân, có phương án bố trí nền tái định cư và nền giá ưu đãi cho người dân. Ngoài ra, những khu công nghiệp mở rộng xin cấp chủ trương đầu tư thực tế phải mất 1 năm mới xong, gây khó khăn cho doanh nghiệp. Thời gian cho thuê đất cũng là một rào cản.

thao go rao can de thu hut doanh nghiep dau tu vao khu cong nghiep hinh anh 1

Kinh tế khu công nghiệp còn nhiều dư địa để phát triển (Ảnh minh họa: TTXVN)

“Thời gian cho thuê không phải là 50 năm, mà tính thời gian của khu công nghiệp cũ, thường chỉ còn trên dưới 30 năm, làm cho nhà đầu tư thứ cấp không an tâm nên khó thu hút đầu tư. Kiến nghị Trung ương nên nghiên cứu và tạo điều kiện, những khu công nghiệp mở rộng này thời gian giao đất lần đầu tính là 50 năm”, ông Nguyễn Thành Thanh cho biết.

Kiến nghị về cơ chế cho địa phương, ông Nguyễn Bay, Giám đốc Trung tâm xúc tiến đầu tư tỉnh Bình Định cho rằng, Thủ tướng nên phân cấp mạnh hơn nữa về thủ tục cấp phép cho địa phương. Trong đó có thẩm quyền quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch, thành lập khu, cụm công nghiệp. Ngoài ra, cần giảm bớt tỷ lệ thu hút lấp đầy của khu công nghiệp.

thao go rao can de thu hut doanh nghiep dau tu vao khu cong nghiep hinh anh 2

Ông Nguyễn Bay – Giám đốc Trung tâm xúc tiến đầu tư tỉnh Bình Định

Ông Bay lấy ví dụ khi có doanh nghiệp lớn vào địa phương xin thực hiện khu công nghiệp thì tỉnh rất ủng hộ nhưng các khu công nghiệp trước đó tỷ lệ lấp đầy chưa đạt nên vướng không làm được. Nên giao quyền cho lãnh đạo địa phương quyết định việc này. Vấn đề nhà ở cho công nhân, ông Bay cho rằng cần phải được quan tâm hơn.

“Cần có những chính sách thông thoáng, quyết liệt, giao cho chính quyền địa phương. Trong đó có lựa chọn về chủ đầu tư, đội đầu tư và nhà ở cho công nhân. Đã là nhà ở cho công nhân thì thuộc diện như nhà ở xã hội, giao quyền cho lãnh đạo tỉnh chỉ định đơn vị có năng lực. Không phải đưa ra tổ chức đấu thầu, đấu giá rồi lựa chọn, gây khó khăn ban đầu cho một số doanh nghiệp”, ông Nguyễn Bay đề nghị.

Phải thay đổi tư duy để thu hút đầu tư

TS. Nguyễn Đức Kiên, Tổ trưởng Tổ tư vấn Kinh tế của Thủ tướng cho rằng, điều doanh nghiệp cần không phải là việc giảm thuế, giảm tiền sử dụng đất, mà họ cần biết bao nhiêu tháng thì triển khai được, bao lâu thì có thể đưa máy móc ra hoạt động. Với công nghệ hiện nay, tuổi đời một dự án đầu tư chỉ tối đa 5 năm là hết khấu hao và phải đổi sang công nghệ mới. Như vậy, toàn bộ tài sản đầu tư ban đầu trở về 0 vì phải đầu tư mới.

Ông Kiên khẳng định, vấn đề hiện nay nằm ở chỗ các địa phương chưa thay đổi tư duy để thu hút đầu tư. Đó là phải chuẩn bị đất sạch và định giá thuê đất công nghiệp để doanh nghiệp vào thuê. Bên cạnh đó, phải đầu tư hàng loạt nhà ở phục vụ người lao động, chuyên gia. Đây chính là sự hỗ trợ của nhà nước dành cho các doanh nghiệp đầu tư vào khu công nghiệp.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, các nhà đầu tư nước ngoài mong muốn quy trình, thủ tục thực hiện ngắn, đơn giản trong quá trình triển khai thực hiện dự án. Đồng thời, khi có khó khăn, vướng mắc thì Trung ương và địa phương chung tay cùng đồng hành để hỗ trợ.

thao go rao can de thu hut doanh nghiep dau tu vao khu cong nghiep hinh anh 3

Ông Nguyễn Anh Tuấn – Phó Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư

Theo ông Tuấn, chính các địa phương cũng cần phải xem xét lại và có biện pháp khắc phục những tồn tại, hạn chế trong thẩm quyền của mình đối với việc giải quyết thủ tục cho doanh nghiệp.

“Không thể đổ đồng tất cả các tỉnh đều làm như nhau. Có những tỉnh làm rất tốt, nhưng có những tỉnh vì khó khăn chủ quan, khách quan nên triển khai chưa được như kỳ vọng. Vấn đề của chúng ta là có quy trình thì làm sao thực hiện từng bước rút ngắn nhất. Có như thế mới giúp cho các nhà đầu tư nhanh chóng triển khai dự án”, ông Nguyễn Anh Tuấn thẳng thắn.

Phát triển kinh tế khu công nghiệp sẽ tạo động lực thúc đấy quá trình công nghiệp hóa, đổi mới công nghệ và tham gia các chuỗi giá trị toàn cầu. Để mở rộng cửa đón doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nước ngoài, thì cần tiếp tục hoàn thiện các cơ chế, chính sách dành cho khu công nghiệp. Đồng thời, các địa phương cũng cần thay đổi tư duy, nâng cao năng lực thu hút đầu tư./.

Theo Duy Phương/VOV-TPHCM

Tin mới hơn

Triển khai chiến lược tăng trưởng xanh

Triển khai chiến lược tăng trưởng xanh

Thực hiện Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2050 (Chiến lược) là cơ hội lớn để Việt Nam có thể trở thành quốc gia tiên phong trong khu vực về tăng trưởng xanh, phục hồi xanh, bắt kịp xu thế phát triển của thế giới.

Tăng độ bao phủ bảo hiểm xã hội để bảo đảm an sinh lâu dài

Tăng độ bao phủ bảo hiểm xã hội để bảo đảm an sinh lâu dài

Việt Nam hiện nằm trong nhóm 10 quốc gia có tốc độ già hóa nhanh nhất thế giới. Tình trạng này bắt đầu từ năm 2011, sớm hơn sáu năm so với dự báo là năm 2017. Theo dự báo của Tổng cục Thống kê, đến năm 2036 nhóm dân số từ 65 tuổi trở lên sẽ chiếm khoảng 14,17% tổng dân số, khi đó Việt Nam sẽ bước vào giai đoạn dân số già... Đây là một thách thức rất lớn đối với công tác bảo hiểm xã hội nhằm bảo đảm an sinh lâu dài.

'Chắp cánh' cho điện ảnh vươn mình

'Chắp cánh' cho điện ảnh vươn mình

Nhờ việc thay đổi chính sách xã hội hóa, đặc biệt là Luật Điện ảnh 2022, thị trường điện ảnh nước nhà đang được “chắp cánh” để trở thành một trong những thị trường phim phát triển nhanh nhất châu Á. Tuy nhiên, cùng với những chỉ số tăng trưởng, thực tế cho thấy vẫn còn nhiều điểm nghẽn cần giải tỏa.

Hội nghị Trung ương 6 quyết định những vấn đề quan trọng

Hội nghị Trung ương 6 quyết định những vấn đề quan trọng

TP - Hôm nay (3/10), Hội nghị lần thứ 6, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII chính thức khai mạc tại Hà Nội. Dự kiến trong một tuần làm việc, Trung ương thảo luận và quyết định nhiều vấn đề quan trọng.

Xuất khẩu thủy sản có nhiều tiềm năng tại thị trường Thụy Sỹ

Xuất khẩu thủy sản có nhiều tiềm năng tại thị trường Thụy Sỹ

VOV.VN - Nguồn cung thủy sản nội địa của Thụy Sỹ chỉ đáp ứng được khoảng 12% nhu cầu tiêu thụ, nên phải phụ thuộc chủ yếu vào thủy sản nhập khẩu.

Nửa năm mua vàng lỗ gần 9 triệu đồng/lượng

Nửa năm mua vàng lỗ gần 9 triệu đồng/lượng

VTV.vn - Nếu lỡ gom vàng hồi tháng 3 thì sau 2 quý, nhà đầu tư trong nước đã lỗ 8,7 triệu đồng mỗi lượng.

Xem lại trận Chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm 2022 kịch tính đến phút chót

Xem lại trận Chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm 2022 kịch tính đến phút chót

VTV.vn - Đường lên đỉnh Olympia 2022 chính thức khép lại với giải thưởng 40.000 USD thuộc về thí sinh Đặng Lê Nguyên Vũ đến từ trường THPT Bắc Duyên Hà (Thái Bình).

Sao Mai 2022 Vòng Chung kết toàn quốc: Sẵn sàng cho đêm thứ 3

Sao Mai 2022 Vòng Chung kết toàn quốc: Sẵn sàng cho đêm thứ 3

VTV.vn - Sáng nay (2/10), các thí sinh Sao Mai 2022 đã có buổi tổng duyệt cuối cùng trước khi vào đêm thi chung kết toàn quốc thứ 3.

Tin cũ hơn

[Xem thêm]
Việt Nam ứng cử Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc, chuyên gia quốc tế nói gì?

Việt Nam ứng cử Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc, chuyên gia quốc tế nói gì?

VOV.VN - Việt Nam đang ứng cử là thành viên của Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2023-2025.

Các khu vực trong cả nước đều có mưa

Các khu vực trong cả nước đều có mưa

VTV.vn - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày và đêm 1/10, các khu vực trong cả nước đều có mưa, dông, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Năm 2022, 16.000 giáo viên nghỉ việc

Năm 2022, 16.000 giáo viên nghỉ việc

VTV.vn - Đây là thông tin Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đưa ra tại cuộc tiếp xúc cử tri quận Hà Đông, Hà Nội trước kỳ họp thứ tư của Quốc hội khóa XV.

Phiên bản điện thoạiPhiên bản điện thoại