Đài Phát thanh & Truyền hình Yên Bái
YÊN BÁI QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI CHƯƠNG TRÌNH HÀNH ĐỘNG SỐ 56 – CTr/TU CỦA TỈNH ỦYQUYẾT TÂM ĐƯA YÊN BÁI PHÁT TRIỂN NHANH, BỀN VỮNG THEO HƯỚNG “ XANH, HÀI HÒA, BẢN SẮC VÀ HẠNH PHÚC” TRỞ THÀNH TỈNH PHÁT TRIỂN KHÁ VÀO NĂM 2025

Tết đuổi Covid, Tết đón niềm vui

VOV.VN - Xã Hà Bầu, huyện Đăk Đoa từng là tâm dịch COVID-19 của tỉnh Gia Lai trong những tháng cuối năm 2021, với 530 ca mắc. Để những ngày xuân được vui trọn vẹn, công tác phòng chống dịch đã được đẩy mạnh, với sự tham gia của tất cả các hộ gia đình.

Vẫn như mọi năm, gia đình ông Hmyek (SN 1963, ở làng Bông, xã Hà Bầu, huyện Đăk Đoa) đã chuẩn bị xong rượu ghè và đang giã 1 yến gạo nếp để làm các món ăn truyền thống, thưởng thức trong những ngày xuân mới. Năm nay, ông Hmyek đã họp gia đình từ sớm, căn dặn con cháu mình về những điều cần thiết để đảm bảo an toàn trong dịch.

Theo ông Hmyek, đợt dịch trong 2 tháng cuối 2021 tại xã Hà Bầu phát sinh từ việc tập trung đông người trong các đám tang và đổi công thu hoạch cà phê. Vì thế, ông bảo ban con cháu chỉ chúc Tết giữa những người ruột thịt trong gia đình. Đối với hàng xóm và họ hàng ở các xã, huyện xa, thì hãy chúc nhau những điều tốt đẹp qua điện thoại. Với trách nhiệm là già làng làng Bông, ông Hmyek cũng tuyên truyền như vậy tới các hộ dân trong những buổi họp làng.

Công tác tuyên truyền cho người dân được địa phương triển khai trước Tết.

“Trong tình hình dịch bệnh Covid-19 như hiện nay, là già làng, tôi luôn dặn con cháu trong ngày Tết vui chơi nhưng phải phòng dịch. Không nên đi chơi xa, chỉ nên đón Tết ở trong nhà thôi. Chuẩn bị bánh kẹo, nước uống để vui chơi trong nhà, do dịch Covid-19 hiện nay nguy hiểm lắm, đâu đâu cũng có dịch. Tôi cũng dặn bà con trong làng như thế, không được tụ tập đông người, bởi dịch bệnh nguy hiểm, dễ lây lan, khi ra ngoài thì phải đeo khẩu trang, dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, phải tuân thủ qui định phòng dịch của nhà nước”- ông Hmyek cho biết.

Cùng trong đội ngũ cốt cán phòng chống dịch ở làng Bông, xã Hà Bầu với ông Hmyek, anh Pơt- thôn trưởng cho biết: Trước Tết hơn 1 tháng, anh đã cùng với các thành viên Ban dân thôn, già làng, người uy tín và các hội viên phụ nữ, thanh niên trong làng thực hiện tuyên truyền tới các gia đình phải tuân thủ 5K trong suốt quá trình chúc Tết nhau. Điều này, có phần khác lạ so với trước đây, nhưng lại là điều hết sức cần thiết vì theo anh, xuân mới chỉ thực sự vui tươi, nếu tất cả người dân đều an toàn:

“Về vấn đề vui Xuân đón Tết, Ủy ban nhân dân xã cũng tuyên truyền, chỉ đạo để bà con đón đến vui vẻ nhưng phải an toàn. Bà con phải thực hiện theo chỉ đạo, hướng dẫn của ủy ban xã, phải theo quy định phòng dịch, đi ra ngoài phải đeo khẩu trang, hạn chế tập trung đông người, chỉ nên vui chơi đón tết trong phạm vi gần thôi. Thời gian tới, chúng tôi sẽ chỉ đạo sát sao hơn, tăng cường hơn các biện pháp phòng dịch. Chúng ta vui vẻ đón tết nhưng cũng phải chú ý phòng dịch”- anh Pơt cho biết.

Các tổ COVID-19 cộng đồng thực hiện tuyên truyền, giám sát, góp phần đảm bảo an toàn cho người dân.

Trong 2 tháng cuối năm 2021, xã Hà Bầu, huyện Đăk Đoa là tâm dịch của tỉnh Gia Lai với trên 530 ca mắc và cả nghìn F1 tại 7 làng đồng bào, phải đi điều trị, cách ly. Ông Y Hiếu- Phó Chủ tịch xã Hà Bầu, huyện Đăk Đoa cho biết, hiện nay, dịch COVID-19 tại địa phương đã được khống chế, kiểm soát tốt. Để giữ được thành quả này, chính quyền địa phương xác định tâm thế không được chủ quan, không để dịch tái bùng phát trong Tết Nguyên đán Nhâm Dần. Theo đó, Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 xã Hà Bầu vẫn hạn chế hoạt động của các cơ sở giải trí, hàng quán ăn, uống trong làng; kích hoạt hoạt động của các tổ COVID-19 cộng đồng tại 8 thôn làng; vận động các hộ: gia đình nào ăn tết ở gia đình đó, nhưng không tập trung quá 10 người cùng một thời điểm.

“Trong năm mới, để bà con đón Tết vui vẻ, bình an, chúng ta phải tuân thủ theo quy định phòng, chống dịch. Trước tiên chúng ta không được tụ tập đông người, phải giữ khoảng cách, ra ngoài phải đeo khẩu trang, phải thường xuyên rửa tay bằng xà bông hoặc nước sát khuẩn. Ủy ban xã tuyên truyền để bà con hiểu, bà con nghe theo để bảo vệ sức khỏe của chính bản thân và gia đình, để bà con vươn lên làm ăn, làm cho buôn làng càng ngày càng phát triển, giàu đẹp”- ông Y Hiếu nói.

Với tâm thế không chủ quan trước dịch bệnh, chính quyền và nhân dân xã Hà Bầu, huyện Đăk Đoa, tỉnh Gia Lai sẽ có những ngày vui xuân mới cùng với cảnh giác COVID-19. Bà con hiểu rất rõ: đảm bảo an toàn sức khoẻ, xuân mới mới thực sự vui tươi, trọn vẹn../.

Theo: Nguyễn Thảo/VOV- Tây Nguyên

Tin mới hơn

ĐBSCL chung tay hoàn thiện chuỗi dịch vụ logistics cho nông sản vùng

ĐBSCL chung tay hoàn thiện chuỗi dịch vụ logistics cho nông sản vùng

VOV.VN - Sáng nay 26/5, tại Cần Thơ, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp với UBND TP Cần Thơ tổ chức Diễn đàn: “Hoàn thiện chuỗi dịch vụ Logistics cho nông sản đồng bằng sông Cửu Long”.

Anh coi trọng hợp tác nông nghiệp với Việt Nam

Anh coi trọng hợp tác nông nghiệp với Việt Nam

Theo phóng viên TTXVN tại London, Bộ trưởng Môi trường, Thực phẩm và Các vấn đề nông thôn Vương quốc Anh (DEFRA) Victoria Prentis ngày 25/5 khẳng định tầm quan trọng của hợp tác Việt Nam-Anh trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn, đặc biệt khi chiến lược của Chính phủ Anh đặt Việt Nam là đối tác quan trọng trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Việt Nam tìm hiểu cơ hội thúc đẩy thương mại và đầu tư tại tỉnh Northern Cape, Nam Phi

Việt Nam tìm hiểu cơ hội thúc đẩy thương mại và đầu tư tại tỉnh Northern Cape, Nam Phi

Ngày 24/5, Đại sứ Việt Nam tại Nam Phi Hoàng Văn Lợi đã dẫn đầu đoàn công tác gồm các cơ quan đại diện Việt Nam tại Nam Phi tham dự hội thảo về đầu tư ASEAN do Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Nam Phi phối hợp với chính quyền tỉnh Northern Cape tổ chức tại thành phố Kimberley.

Phải kịp thời hỗ trợ người dân, doanh nghiệp

Phải kịp thời hỗ trợ người dân, doanh nghiệp

Theo Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, gói kích thích kinh tế, đầu tư công phải được thúc đẩy tốt hơn, nhanh chóng đi vào cuộc sống

Cần giải pháp đột phá để phục hồi, phát triển kinh tế

Cần giải pháp đột phá để phục hồi, phát triển kinh tế

Tiếp tục Chương trình kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XV, sáng 25/5, Quốc hội thảo luận tại tổ về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước năm 2021; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2022; phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2020; công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2021...

Dịch vụ tô tượng “hot” trở lại, chủ dịch vụ kiếm tiền triệu mỗi ngày

Dịch vụ tô tượng “hot” trở lại, chủ dịch vụ kiếm tiền triệu mỗi ngày

VOV.VN - Gần đây dịch vụ tô tượng đang được các bạn trẻ ưa chuộng khi không còn “nghiện” điện thoại thông minh và các thiết bị điện tử, giúp người kinh doanh dịch vụ này kiếm tiền triệu mỗi ngày.

Việt Nam đồng tổ chức thảo luận về Bảo vệ nguồn nước và cơ sở hạ tầng trong xung đột

Việt Nam đồng tổ chức thảo luận về Bảo vệ nguồn nước và cơ sở hạ tầng trong xung đột

VOV.VN - Ngày 24/5, tại Mỹ, Việt Nam đồng tổ chức thảo luận về Bảo vệ nguồn nước và cơ sở hạ tầng cung cấp nước trong xung đột vũ trang.

Thời tiết ngày 25/5: Miền Bắc tiếp tục có mưa có mưa rào và dông

Thời tiết ngày 25/5: Miền Bắc tiếp tục có mưa có mưa rào và dông

VOV.VN - Trong ngày 25/5 tại khu vực Bắc Bộ tiếp tục xảy ra mưa dông ở nhiều nơi, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Tin cũ hơn

[Xem thêm]
Học sinh Đà Nẵng bước vào chặng "nước rút", tăng tốc ôn thi vào lớp 10

Học sinh Đà Nẵng bước vào chặng "nước rút", tăng tốc ôn thi vào lớp 10

VOV.VN - Hiện đang là thời điểm học sinh khối lớp 9 bước vào giai đoạn “nước rút” để chuẩn bị cho kỳ thi chuyển cấp. Tại Đà Nẵng, các trường THCS đang nỗ lực củng cố kiến thức, dành thêm thời gian ôn tập, giảm áp lực cho học sinh lớp 9, giúp các em yên tâm bước vào kỳ thi quan trọng sắp tới.

“Chúng ta nói rất nhiều đến blockchain, tiền ảo song khung pháp lý chưa có”

“Chúng ta nói rất nhiều đến blockchain, tiền ảo song khung pháp lý chưa có”

VOV.VN - “Có nhiều startups rất lớn, những game được quy đổi ra hàng tỷ USD nhưng mà phần lớn lại thành lập công ty ở Singapore mà không thành lập tại Việt Nam, vì chúng ta không có khung pháp lý”.

Đại biểu Quốc hội: Cần đẩy nhanh các giải pháp để phục hồi kinh tế

Đại biểu Quốc hội: Cần đẩy nhanh các giải pháp để phục hồi kinh tế

Đại biểu Vũ Tiến Lộc cho rằng, Chính phủ đã có chương trình phục hồi và phát triển nền kinh tế, tuy nhiên việc triển khai các giải pháp còn khá chậm trễ.

Phiên bản điện thoạiPhiên bản điện thoại