Đài Phát thanh & Truyền hình Yên Bái
QUYẾT TÂM ĐƯA YÊN BÁI PHÁT TRIỂN NHANH, BỀN VỮNG THEO HƯỚNG “ XANH, HÀI HÒA, BẢN SẮC VÀ HẠNH PHÚC” TRỞ THÀNH TỈNH PHÁT TRIỂN KHÁ VÀO NĂM 2025

Tập trung nguồn lực phát triển khoa học, công nghệ

(HNM) - Sau gần 2 năm thực hiện Chương trình số 07-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội (khóa XVII) về “Đẩy mạnh phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2021-2025”, thành phố đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Trao đổi với phóng viên Báo Hànộimới, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn nhấn mạnh, trong năm 2023, Hà Nội tập trung nguồn lực phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Triển lãm “Chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo Hà Nội năm 2022” là một sự kiện trong Chương trình phát triển thị trường khoa học và công nghệ thành phố Hà Nội đến năm 2030 do Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội tổ chức.

- Xin ông khái quát những kết quả nổi bật của thành phố khi thực hiện Chương trình số 07-CTr/TU trong năm 2022?

- Năm 2022, Hà Nội đã ban hành 15 chương trình, kế hoạch, đề án nhằm thúc đẩy phát triển lĩnh vực khoa học, công nghệ và sáng tạo. Với vai trò cơ quan thường trực Chương trình số 07-CTr/TU, Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội đã chủ động, tích cực phối hợp với các đơn vị có liên quan triển khai nhiệm vụ được giao. Đa số các chương trình, đề án, kế hoạch triển khai đã được ban hành hoặc đã được đơn vị chủ trì hoàn thiện, trình UBND thành phố.

Hà Nội tiếp tục đứng đầu cả nước về số lượng đơn đăng ký sở hữu công nghiệp trên địa bàn, số lượng doanh nghiệp khoa học và công nghệ được chứng nhận với 133 doanh nghiệp trên tổng số hơn 600 doanh nghiệp cả nước.

Đáng nói, hoạt động nghiên cứu khoa học và công nghệ tiếp tục được quan tâm đẩy mạnh. Phần lớn các nhiệm vụ khoa học và công nghệ được Hà Nội đặt hàng thông qua tuyển chọn (97%). Tổng số đề tài, dự án, đề án triển khai thực hiện trong năm 2022 là 215 nhiệm vụ. Số nhiệm vụ khoa học và công nghệ thuộc Chương trình phát triển tài sản trí tuệ trên địa bàn Thủ đô đến năm 2030 được phê duyệt mới trong năm 2022 là 23 nhiệm vụ. Năm 2022, Hà Nội đã tuyển chọn được 49 đơn vị nghiên cứu, ứng dụng của Trung ương tham gia chủ trì nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp thành phố.

Hà Nội đã ban hành Quyết định số 154/QĐ-UBND về Chương trình phát triển thị trường khoa học và công nghệ của thành phố đến năm 2030 và Quyết định số 1442/QĐ-UBND phê duyệt Đề án “Xây dựng và vận hành Sàn giao dịch công nghệ Hà Nội”.

- Phát huy những kết quả đã đạt được, kế hoạch thực hiện Chương trình số 07-CTr/TU trong năm 2023 của thành phố là gì, thưa ông?

- Năm 2023, việc thực hiện Chương trình số 07-CTr/TU sẽ tập trung vào việc triển khai thực hiện các chương trình, đề án, kế hoạch đã được UBND thành phố ban hành. Tập trung nguồn lực thúc đẩy phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo theo Nghị quyết Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ thành phố Hà Nội. Trong phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo phải lấy doanh nghiệp làm trung tâm; các trường đại học, viện nghiên cứu là chủ thể nghiên cứu mạnh nhằm tạo động lực phát triển mới, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của kinh tế Thủ đô. Tiếp tục triển khai các nhiệm vụ thực hiện kế hoạch, đề án đã được UBND thành phố phê duyệt: Kế hoạch thực hiện Chiến lược phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo đến năm 2030 trên địa bàn Hà Nội; Chương trình phát triển tài sản trí tuệ trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2021-2030; Chương trình phát triển thị trường khoa học và công nghệ thành phố Hà Nội đến năm 2030...

Đẩy mạnh ứng dụng khoa học, công nghệ tiên tiến, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số làm nền tảng cho công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong các lĩnh vực kinh tế - xã hội... Ưu tiên hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới sáng tạo, ứng dụng và chuyển giao công nghệ, chuyển đổi số, áp dụng tiêu chuẩn, quy chuẩn, hệ thống quản lý tiên tiến, các công cụ nâng cao năng suất, chất lượng, hỗ trợ áp dụng chỉ dẫn địa lý, truy xuất nguồn gốc, xây dựng, quản lý và phát triển tài sản trí tuệ...

Tổ chức triển khai Nghị quyết của Thành ủy Hà Nội về chuyển đổi số, xây dựng thành phố thông minh đến năm 2025, định huớng đến năm 2030 sau khi được ban hành. Nghiên cứu, hoàn thiện trình UBND thành phố ban hành Đề án “Xây dựng thành phố Hà Nội thông minh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”.

Ngoài ra, đẩy mạnh hiệu quả hợp tác quốc tế, ký kết các thỏa thuận quốc tế trong lĩnh vực khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo. Tập trung triển khai có hiệu quả các cam kết, thỏa thuận với đối tác quốc tế đã được ký kết. Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, vận động, thu hút sự tham gia, đóng góp của cộng đồng các nhà khoa học, người Việt Nam ở nước ngoài vào các hoạt động khoa học và công nghệ tại Việt Nam.

- Xin ông cho biết, kế hoạch này sẽ được triển khai như thế nào để đạt được những kết quả tốt nhất?

- Để triển khai tốt Chương trình số 07-CTr/TU cần tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, trong đó tập trung đẩy mạnh tuyên truyền các đề án, dự án, đề tài khoa học cụ thể hóa chương trình của các sở, ngành liên quan..., tạo sự đồng thuận, tin tưởng cao của toàn xã hội đối với chương trình. Đồng thời, tăng cường công tác đôn đốc, kiểm tra, giám sát của Ban Chỉ đạo đối với việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ của chương trình thông qua các báo cáo định kỳ và tổ chức đoàn kiểm tra, giám sát.

- Trân trọng cảm ơn ông!

Theo hanoimoi.com.vn

Tin mới hơn

Giá heo hơi giảm sâu nhưng giá thịt heo ở chợ vẫn đứng yên

Giá heo hơi giảm sâu nhưng giá thịt heo ở chợ vẫn đứng yên

VOV.VN - Khoảng một tháng nay, giá heo hơi liên tục giảm và đã giảm gần 10.000 đồng/kg. Tuy nhiên, giá thịt heo bán ở chợ truyền thống tại TP.HCM vẫn chưa giảm.

Người tài không nhất thiết phải là đảng viên

Người tài không nhất thiết phải là đảng viên

VOV.VN - Nguyên Bộ trưởng Bộ Nội vụ Trần Văn Tuấn cho rằng: "Khi công nhận nhân tài không nhất thiết phải đảng viên. Người ta có đóng góp lớn, có hiệu quả thì không thể không công nhận người ta".

Vé máy bay nội địa có thể sắp tăng cao

Vé máy bay nội địa có thể sắp tăng cao

VOV.VN - Giá vé máy bay trong thời gian tới có thể sẽ tăng nếu Bộ GTVT điều chỉnh nới trần khung giá dịch vụ hàng không được duy trì từ năm 2015 đến nay. Trong khi các hãng hàng không yêu cầu cần được gỡ khó, để tồn tại vì đang gặp rất nhiều khó khăn.

Thời tiết ngày 25/3: Miền Bắc đón gió mùa Đông Bắc, Nam Bộ nắng nóng trên 36 độ

Thời tiết ngày 25/3: Miền Bắc đón gió mùa Đông Bắc, Nam Bộ nắng nóng trên 36 độ

VOV.VN - Sáng sớm nay (25/3), không khí lạnh đã ảnh hưởng yếu đến một số nơi ở khu Đông Bắc Bắc Bộ. Trong khi đó, Nam Bộ nắng nóng tiếp tục duy trì, có mọt số nơi nắng nóng trên 36 độ.

U23 Việt Nam - U23 UAE: Thêm một "ngọn núi cao"

U23 Việt Nam - U23 UAE: Thêm một "ngọn núi cao"

VOV.VN - Trận đấu với U23 UAE ở lượt trận thứ hai Doha Cup 2023 sẽ không khác gì một "ngọn núi" tiếp theo mà U23 Việt Nam dưới sự dẫn dắt của HLV Troussier phải vượt qua.

Kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Italy

Kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Italy

(ĐCSVN) - Năm 2013, việc nâng cấp quan hệ ngoại giao lên Đối tác chiến lược là bước đi lịch sử trong quan hệ hai nước Việt Nam - Italy. Italy là một trong những đối tác Liên minh châu Âu (EU) hàng đầu của Việt Nam và Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Italy trong khối ASEAN.

Viettel hoàn thành chiến lược Việt Nam hóa mạng lưới viễn thông

Viettel hoàn thành chiến lược Việt Nam hóa mạng lưới viễn thông

NDO - Viettel triển khai thành công hệ thống tổng đài thoại cho mạng 4G, 5G (hệ thống IMS) do chính mình nghiên cứu, sản xuất. Thành tựu này khẳng định Viettel đã chính thức đưa toàn bộ hệ thống cấu thành mạng lõi 4G, 5G “Make in Viet Nam” vào mạng lưới.

Hạt gạo “chuyển mình”, giá xuất khẩu đạt mức cao nhất thế giới

Hạt gạo “chuyển mình”, giá xuất khẩu đạt mức cao nhất thế giới

Theo thông tin từ Bộ Công thương, kể từ tháng 8/2022 đến nay, giá gạo xuất khẩu loại 5% tấm của Việt Nam luôn ở mức cao, nhiều thời điểm vượt Thái Lan, Ấn Độ và đạt mức cao nhất thế giới. Số liệu của Hiệp hội Lương thực Việt Nam cũng cho thấy, từ đầu năm 2023 đến giữa tháng 3/2023, gạo 5% tấm xuất khẩu của Việt Nam nhiều lần đạt mức giá 468-472 USD/tấn.

Tin cũ hơn

[Xem thêm]
Hút dòng vốn ngoại chất lượng

Hút dòng vốn ngoại chất lượng

Dòng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) chất lượng cao đến từ EU, Mỹ… được kỳ vọng sẽ bứt phá trong thời gian tới.

Thời tiết hôm nay (24/3): Trung Bộ cao điểm nắng nóng, Bắc Bộ nhiệt độ giảm dần

Thời tiết hôm nay (24/3): Trung Bộ cao điểm nắng nóng, Bắc Bộ nhiệt độ giảm dần

GĐXH - Theo dự báo thời tiết hôm nay (24/3), Trung Bộ vẫn rất nóng, nhiều nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ trên 39 độ. Miền Bắc nắng nóng giảm dần, nhiệt độ giảm từ 4-5 độ. Từ chiều tối Bắc Bộ chuyển mưa rào và dông rải rác. Thời tiết hôm nay thế nào?

3 kế sách để Việt Nam thu hút khách quốc tế

3 kế sách để Việt Nam thu hút khách quốc tế

VOV.VN - Đơn giản hóa chính sách thị thực, giữ gìn môi trường thiên nhiên và nâng cao chất lượng dịch vụ là 3 giải pháp được các chuyên gia đề xuất cho ngành du lịch Việt Nam trong những năm tiếp theo.

Phiên bản điện thoạiPhiên bản điện thoại