Đài Phát thanh & Truyền hình Yên Bái
Yên Bái quyết tâm thực hiện thắng lợi Chương trình hành động số 18 – CTr/TU của Tỉnh ủyQuyết tâm đưa Yên Bái phát triển nhanh, bền vững theo hướng “xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc” trở thành tỉnh phát triển khá vào năm 2025.

Tạo cầu nối cho sản phẩm Việt tiếp cận thị trường Nam Mỹ

VOV.VN - Chile không chỉ là thị trường tiềm năng cho hàng xuất khẩu của Việt Nam, mà còn được xem là cầu nối để sản phẩm Việt tới được thị trường các nước Nam Mỹ.

Kể từ khi FTA giữa Việt Nam và Chile có hiệu lực vào năm 2014, quan hệ thương mại giữa hai nước tăng trưởng nhanh chóng. Nhiều mặt hàng do Việt Nam sản xuất đã có mặt tại thị trường Chile. Ngược lại, các doanh nghiệp (DN) Việt Nam cũng dễ dàng tiếp cận những nguyên liệu tốt có giá cả phù hợp của Chile.

Nhiều sản phẩm tiêu dùng có chất lượng cao của Chile như rượu vang, hoa quả tươi, cá hồi cũng đã dần trở nên quen thuộc với người tiêu dùng Việt Nam. Đáng chú ý, gần đây, quả bưởi Việt Nam đã được xuất khẩu sang Chile và quả cherry của Chile cung đã được vào thị trường Việt Nam.

Quản bưởi Việt Nam đã được xuất khẩu sang Chile.
Quản bưởi Việt Nam đã được xuất khẩu sang Chile.

Tại Hội nghị giao thương trực tuyến xúc tiến thương mại và hợp tác DN Việt Nam – Chile 2021 do Cục Xúc tiến thương mại (XTTM – Bộ Công Thương) tổ chức mới đây, nhận định về triển vọng hợp tác thương mại giữa hai nước trong tương lai, ông Phạm Trường Giang Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Chile cho rằng, quan hệ thương mại giữa hai nước vẫn còn rất nhiều tiềm năng để hợp tác, phát triển.

“Việt Nam – Chile có điều kiện mở rộng trao đổi thương mại giữa hai nước vì đã có đủ cơ chế, khuôn khổ hợp tác để phát triển quan hệ song phương, trong đó quan trọng nhất là FTA Việt Nam - Chile”, ông Phạm Trường Giang nhấn mạnh.

Theo phân tích của các chuyên gia, nhiều sản phẩm của Việt Nam có tiềm năng để đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường Chile trong thời gian tới như đồ bảo hộ y tế; xơ, sợi các loại; túi tự phân hủy sinh học, dây thừng cho nuôi trồng cá hồi; sản phẩm may mặc và giày dép… Đáng chú ý, Chile không chỉ là thị trường tiềm năng cho hàng xuất khẩu của Việt Nam mà đây còn được xem là cầu nối để sản phẩm Việt tới được thị trường các nước Nam Mỹ.

Ông Lê Hoàng Tài, Phó cục trưởng Cục XTTM cho biết, trao đổi thương mại giữa Việt Nam và Chile những năm qua ngày càng khởi sắc trên nền tảng quan hệ hợp tác hữu nghị, đôi bên cùng có lợi, và sự tận dụng những lợi thế từ các Hiệp định thương mại tự do (FTA) mà 2 nước tham gia ký kết như FTA Việt Nam – Chile, Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

“Trong khuôn khổ hội nghị giao thương lần này, 50 DN Việt Nam và Chile đã trực tiếp gặp gỡ, trao đổi thông tin thị trường, giới thiệu, quảng bá sản phẩm, thương hiệu và nhu cầu xuất nhập khẩu của mỗi bên, nhằm hướng tới thiết lập các mối quan hệ kinh doanh trong tương lai”, ông Tài thông tin.

Để tăng cường hơn nữa hiệu quả hợp tác thương mại giữa các DN hai nước, theo các chuyên gia, DN Việt Nam khi hợp tác với DN Chile cần tuân theo tiêu chuẩn quốc tế chung tại nước này. Cụ thể, những mặt hàng nhập khẩu được tiêu thụ rộng rãi tại Chile phải ghi tên nước xuất xứ trên bao bì, nhãn mác… Đối với hàng thực phẩm phải ghi rõ giá trị dinh dưỡng, các thành phần cấu thành thức ăn, những cảnh báo về hàm lượng như muối, đường, chất béo... bằng tiếng Tây Ban Nha.

Để hỗ trợ các DN Việt Nam và Chile khai thác thành công tiềm năng của thị trường của nhau, ông Lê Hoàng Tài nhấn mạnh, Cục XTTM luôn đồng hành, hỗ trợ tối đa các DN Việt Nam và Chile trong những hoạt động XTTM, vì sự phát triển ngày càng lớn mạnh của DN và sự hợp tác thương mại phồn thịnh giữa hai quốc gia.

Tương tự, ông Manuel Ubilla Espinoza, Chủ tịch Phòng Thương mại Việt Nam – Chile cũng cam kết thúc đẩy hợp tác với Cục XTTM, Đại sứ quán Việt Nam tại Chile để biến những tiềm năng hợp tác thương mại giữa hai nước thành hiện thực.

Lô hàng táo Chile đầu tiên có mặt tại thị trường Việt Nam.

Đồng thời, ông Manuel Ubilla Espinoza cũng bày tỏ mong muốn những sự kiện như hội thảo lần này sẽ được tổ chức thường xuyên để tăng cường kết nối DN hai nước. Cùng với sự hỗ trợ của các cơ quan chức năng, XTTM, phía DN cũng cần tìm hiểu kỹ thị trường của nhau để hợp tác thương mại được thuận lợi hơn.

“Các DN hai nước cũng cần khai thác, tận dụng những ưu đãi về thuế quan do các FTA mang lại. Bên cạnh đó, DN cũng cần có sự hiểu biết về nền văn hóa chung của Việt Nam và Chile cũng như văn hóa kinh doanh giữa DN và người dân hai nước, bởi đây là một trong những yếu tố quan trọng, đóng góp vào sự thành công của việc khai thác tiềm năng hợp tác thương mại song phương”, ông Manuel Ubilla Espinoza chỉ rõ.

Về phía Thương vụ, Đại sứ quán Việt Nam tại Chile, ông Phạm Trường Giang cũng khẳng định cơ quan này sẽ hợp tác với Phòng Thương mại Việt Nam – Chile để tiếp tục là cầu nối cho DN hai nước.

Trong 8 tháng đầu năm nay, mặc dù khó khăn do dịch bệnh Covid 19, kim ngạch thương mại song phương giữa hai nước vẫn đạt được những kết quả khả quan với 1,27 tỷ USD, trong đó kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Chile tăng 44% và kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam từ Chile cũng tăng 15% so với cùng kỳ năm ngoái.

Việt Nam xuất khẩu sang Chile chủ yếu là điện thoại, linh kiện, máy móc, thiết bị, giày dép, hàng dệt may…, đồng thời nhập khẩu từ Chile các nguyên liệu phục vụ sản xuất hàng xuất khẩu cho ngành gỗ, thủy hải sản và rau quả…/.

Theo: Nguyễn Quỳnh/VOV.VN

Tin mới hơn

Quốc hội thảo luận trực tuyến Luật Cảnh sát cơ động

Quốc hội thảo luận trực tuyến Luật Cảnh sát cơ động

Sáng nay, 26/10 ngày làm việc tiếp theo của Quốc hội khóa 15, Quốc hội đã tiến hành thảo luận trực tuyến về Luật Cảnh sát cơ động. Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái do đồng chí Đỗ Đức Duy - Ủy viên BCH TW Đảng – Bí thư Tỉnh ủy – Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái chủ trì đã tham gia buổi thảo luận trực tuyến tại điểm cầu Yên Bái:

'Thắp lửa', 'nhóm lò', việc cấp bách cần làm ngay

'Thắp lửa', 'nhóm lò', việc cấp bách cần làm ngay

TP - Không phải ngẫu nhiên, từ Đại hội XI, XII, XIII, Ban Chấp hành Trung ương đều chọn Hội nghị lần thứ tư để bàn về công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị. Việc này nhằm đảm bảo sự kế thừa, phát triển mới, từ đó tạo sự thống nhất cao về ý chí, hành động, tránh sự dĩ hòa vi quý, nhụt chí khiến cho công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng “chùng xuống”.

Lo giá tăng cao, nhiều cửa hàng xăng dầu kẹt cứng người mua

Lo giá tăng cao, nhiều cửa hàng xăng dầu kẹt cứng người mua

Dân trí Trước thông tin xăng có thể tăng giá mạnh vào ngày 26/10, rất đông người dân ở Hà Tĩnh đã đưa phương tiện đi tiếp nhiên liệu khiến nhiều cửa hàng xăng dầu kẹt cứng.

Hội nghị cấp cao ASEAN: Việt Nam đóng góp chủ động, ứng xử tích cực và sẻ chia trách nhiệm

Hội nghị cấp cao ASEAN: Việt Nam đóng góp chủ động, ứng xử tích cực và sẻ chia trách nhiệm

VOV.VN - Việt Nam cam kết cùng ASEAN nỗ lực vượt qua khó khăn, thử thách, giữ vững đoàn kết, thống nhất, đẩy mạnh liên kết khu vực và xây dựng Cộng đồng.

Ngày 26/10, Quốc hội thảo luận về dự án Luật Cảnh sát cơ động, sửa đổi Luật Sở hữu trí tuệ

Ngày 26/10, Quốc hội thảo luận về dự án Luật Cảnh sát cơ động, sửa đổi Luật Sở hữu trí tuệ

VTV.vn - Thứ Ba (26/10), các đại biểu Quốc hội thảo luận trực tuyến về dự án Luật Cảnh sát cơ động và dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ.

Hành trình lẩn trốn của nghi phạm sát hại 3 người thân ở Bắc Giang

Hành trình lẩn trốn của nghi phạm sát hại 3 người thân ở Bắc Giang

Bắc Giang - Trước khi bị bắt giữ tại huyện Bảo Hà, Lào Cai, Hiếu đã di chuyển qua nhiều tỉnh, thành nhằm đánh lạc hướng lực lượng công an.

Khẩn trương tập huấn Nghị quyết 128 và Hướng dẫn 4800 cho các địa phương trên cả nước

Khẩn trương tập huấn Nghị quyết 128 và Hướng dẫn 4800 cho các địa phương trên cả nước

(Chinhphu.vn) – Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương tổ chức tập huấn cho các địa phương trên cả nước về Nghị quyết 128 và Hướng dẫn 4800 để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, bất cập trong quá trình thực hiện, chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm giữa các địa phương từ đó nâng cao nhận thức, thống nhất thực hiện trên toàn quốc. Trong quá trình tổ chức thực hiện, vừa làm vừa kịp thời sửa đổi, bổ sung, điều chỉnh cho phù hợp với thực tiễn.

Dự báo áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông mạnh lên thành bão trong 24 giờ tới

Dự báo áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông mạnh lên thành bão trong 24 giờ tới

VOV.VN - Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão. Đến 1h ngày 26/10, vị trí tâm bão ở trên vùng biển phía Tây Bắc quần đảo Trường Sa, với sức gió mạnh nhất cấp 8, giật cấp 10.

Tin cũ hơn

[Xem thêm]
Chủ tịch nước: “Báo chí là “tấm gương tinh thần” trong đó nhân dân nhìn thấy bản thân mình”

Chủ tịch nước: “Báo chí là “tấm gương tinh thần” trong đó nhân dân nhìn thấy bản thân mình”

VOV.VN - Chủ tịch nước đề nghị lực lượng báo chí tiếp tục phát huy tinh thần chủ động, nhanh nhạy, kịp thời cung cấp thông tin chính thống, chính xác cho các tầng lớp nhân dân; chủ động đấu tranh chống lại những thông tin xuyên tạc, thông tin sai lệch...

Cuộc đời đạo hạnh của Đại lão Hoà thượng Thích Phổ Tuệ mãi hằng hữu

Cuộc đời đạo hạnh của Đại lão Hoà thượng Thích Phổ Tuệ mãi hằng hữu

VOV.VN - Thực hiện di huấn của Đức Pháp chủ, Lễ truy điệu và cung tống kim quan Đại lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ được cử hành trang nghiêm, giản đơn vào sáng 24/10 tại Tổ đình Viên Minh (chùa Ráng), xã Quang Lãng, huyện Phú Xuyên, Hà Nội.

Sạt lở đất ở Quảng Nam: Các huyện miền núi khẩn trương di dời dân đến nơi an toàn

Sạt lở đất ở Quảng Nam: Các huyện miền núi khẩn trương di dời dân đến nơi an toàn

VOV.VN - Mưa lớn kéo dài 2 ngày qua khiến nhiều khu vực trên địa bàn các huyện vùng cao Nam Trà My, Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam sạt lở nghiêm trọng. Chính quyền địa phương đang khẩn trương di dời các hộ dân đến nơi an toàn, rà soát các điểm có nguy cơ sạt lở để chủ động ứng phó.

Phiên bản điện thoạiPhiên bản điện thoại