Đài Phát thanh & Truyền hình Yên Bái
QUYẾT TÂM ĐƯA YÊN BÁI PHÁT TRIỂN NHANH, BỀN VỮNG THEO HƯỚNG “ XANH, HÀI HÒA, BẢN SẮC VÀ HẠNH PHÚC” TRỞ THÀNH TỈNH PHÁT TRIỂN KHÁ VÀO NĂM 2025

Tác giả cuốn sách nước ngoài đầu tiên về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Hàn Quốc vừa chính thức ra mắt cuốn sách mang tên “Tổng Bí thư Việt Nam Nguyễn Phú Trọng” của tác giả Cho Chul-hyeon. Đây là cuốn sách đầu tiên xuất bản riêng về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hàn Quốc cũng trên thế giới, ngoài Việt Nam.

Chú thích ảnh

Tác giả Cho Chul-hyeon giới thiệu cho phóng viên TTXVN về nội dung sách. Ảnh: Trường Giang/P/v TTXVN tại Hàn Quốc

Cuốn sách đã bám sát những chặng đường chính trong sự nghiệp của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, với những thông tin chi tiết về tuổi trẻ và những năm tháng đại học của Tổng Bí thư mà cho đến nay ít người biết đến. Cùng với đó, nhiều bài báo ông viết khi còn làm phóng viên cho Tạp chí Cộng sản, cơ quan ngôn luận chính thức của Đảng Cộng sản Việt Nam, cũng được giới thiệu chi tiết. Tác giả Cho Chul-hyeon đã có buổi chia sẻ với phóng viên TTXVN tại Seoul về quá trình hình thành ý tưởng viết cuốn sách này, cũng như ý nghĩa và nội dung cuốn sách.

Tác giả Cho Chul-hyeon cho biết với mối nhân duyên lâu đời giữa hai nước, người Hàn Quốc có mối quan tâm đặc biệt đến Việt Nam. Cá nhân ông, từ những năm 2000 đã tham gia hội do các nhà văn trẻ Hàn Quốc thành lập để giao lưu với Việt Nam nhằm tìm hiểu về văn hóa và văn học Việt Nam. Ngoài các hoạt động giao lưu, ông Cho Chul-hyeon cũng đã qua lại Việt Nam nhiều lần. Ở quãng độ tuổi 40 - 50, ông cho biết đã thu thập được khá nhiều thông tin về văn hóa, văn học Việt Nam. Trong thời gian này, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã 2 lần thăm Hàn Quốc: năm 2008 trên cương vị Chủ tịch Quốc hội và quay lại Hàn Quốc năm 2014 trên cương vị Tổng Bí thư.

Ông Cho Chul-hyeon cho biết không chỉ riêng tìm hiểu về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, ông còn quan tâm đến các nhân vật lãnh đạo cấp cao, những người đã dẫn dắt Việt Nam phát triển thành công như ngày hôm nay sau khi triển khai chính sách đổi mới. Tuy nhiên, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đặc biệt thu hút tác giả bởi ông là nhà lãnh đạo xuất thân từ chuyên ngành văn học - điều hiếm thấy của các nhà lãnh đạo trên thế giới. Ở Hàn Quốc, các nhà lãnh đạo thường có xuất phát điểm từ ngành luật hay kinh tế, chính trị học. Từ đó, tác giả bắt đầu tìm hiểu nhiều hơn về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, tìm kiếm và đọc nhiều các bài báo viết về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Ấn tượng với kỹ năng xuất sắc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong viết bình luận, nghị luận, tác giả đã chuyên tâm tìm hiểu nhiều hơn về Tổng Bí thư từ thời kỳ còn trên ghế nhà trường. Ông cho biết quá trình thu thập tài liệu có gặp khó khăn trong thời kỳ COVID-19, sau đó việc đi lại Việt Nam thuận lợi hơn. Đặc biệt, năm 2022 khi Hàn Quốc và Việt Nam kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, ông đã qua lại Việt Nam nhiều lần.

Cũng chính thời điểm này, ý tưởng viết một cuốn sách về cuộc đời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã trở nên rõ ràng hơn. Tác giả ấp ủ giới thiệu cuốn sách đúng dịp kỷ niệm sinh nhật lần thứ 80 của Tổng Bí thư (14/4/2024). Ông cũng đã lên kế hoạch dịch sang tiếng Việt để cuốn sách có thể ra mắt công chúng tại Việt Nam vào thời điểm có ý nghĩa này. Tác giả chia sẻ mong muốn giới thiệu cuốn sách này để thế hệ trẻ không chỉ của Hàn Quốc mà cả của Việt Nam hiểu hơn về vị lãnh đạo của đất nước Việt Nam, đặc biệt là quãng đời niên thiếu của ông.

Tác giả Cho Chul-hyeon cho biết từ năm 2014 đã quan tâm, tìm tư liệu để viết sách về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, nhưng phải đến năm 2022 mới là thời điểm ông tập trung thu thập tài liệu, gác lại toàn bộ công việc và chỉ tập trung viết trong khoảng một năm rưỡi. Tác giả đã đề nghị Đại sứ Nguyễn Vũ Tùng (Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc) giúp đỡ trong khâu thu thập tư liệu là các bài viết, bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong các sự kiện đặc biệt.

Ông đã dịch tất cả các phát biểu, diễn văn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để đọc kỹ và nghiên cứu. Ông cũng tìm hiểu tư liệu về Tổng Bí thư thông qua các nguồn báo chí quốc tế nói về các chuyến thăm nước ngoài của ông. Sau khi có các tư liệu thô, ông bắt đầu làm việc với các chuyên gia nghiên cứu Việt Nam để thẩm tra tư liệu. Cùng với đó, ông tìm thêm tư liệu thuộc Tạp chí Cộng sản.

Đặc biệt, ông đã đọc luận văn tốt nghiệp đại học của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Qua quá trình thu thập tư liệu, tác giả đã hình dung được khá rõ cuộc đời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ khi còn nhỏ, đến học đại học, làm việc ở Tạp chí Cộng sản, đi nghiên cứu sinh ở Liên Xô, giai đoạn làm Bí thư Thành ủy Hà Nội, Chủ tịch Quốc hội rồi 3 năm đầu trong nhiệm kỳ đầu tiên làm Tổng Bí thư.

Tác giả cho biết ngay khi sách vừa ra mắt tại Hàn Quốc, chuyên gia đầu ngành Việt Nam học của Trường Đại học Seoul là Giáo sư Kim Yong-geun đã nói với ông rằng cuốn sách cung cấp nhiều tư liệu quý cho giới nghiên cứu Hàn Quốc. Một giáo sư chuyên nghiên cứu châu Á, từng là nhà báo của Donga Ilbo cũng gọi điện thoại cho ông đề nghị chia thành 3 tập mỗi tập 90 phút để đưa lên YouTube.

Đặc biệt, báo chí Hàn Quốc sau đó bắt đầu đưa tin về cuốn sách, đều nhấn mạnh đến câu nói “nếu bạn biết về người lãnh đạo của một quốc gia, bạn có thể nhìn thấy tương lai của đất nước đó trong 10 năm tới”.

Ông cho biết trong buổi thỉnh giảng có sự tham gia của khoảng 80 sinh viên Đại học ngành tiếng Việt của Đại học Ngoại ngữ Pusan, các sinh viên Hàn Quốc đã bày tỏ quan tâm nhiều đến các nội dung trong cuốn sách. Những sinh viên này cho biết, khi giao lưu với sinh viên Việt Nam, nhắc đến chủ đề những vị lãnh đạo của Việt Nam ngoài Chủ tịch Hồ Chí Minh, giờ đây họ có thể nói về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Ông cho biết kể từ khi sách ra mắt đến nay đã được gần 1 tháng, có khoảng 6.000 cuốn đã được bán.

Với tư cách là tác giả nước ngoài viết cuốn sách đầu tiên về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, tác giả Cho Chul-hyeon hứa sẽ tiếp tục nghiên cứu, học hỏi, bổ sung, cập nhật để hoàn thiện cuốn sách.

Theo tác giả, cuốn sách có giá trị thúc đẩy giao lưu giữa Việt Nam và Hàn Quốc. Ông cho biết sau khi bản tiếng Hàn được xuất bản ở Hàn Quốc, một doanh nhân Hàn Quốc đang đầu tư tại Việt Nam đã đặt mua 1.200 cuốn để dành tặng làm món quà ý nghĩa cho các sinh viên Việt Nam học tiếng Hàn Quốc. Một số doanh nghiệp Hàn Quốc cũng ngỏ ý chờ đợi cuốn sách được xuất bản bằng tiếng Việt Nam để tặng cho nhân viên các doanh nghiệp tại Việt Nam và các đơn vị đối tác của mình.

Tác giả Cho Chul-hyeon bày tỏ kính chúc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn mạnh khỏe, đồng thời mong muốn có dịp được trực tiếp phỏng vấn Tổng Bí thư cũng như được tận tay kính tặng ông cuốn sách này.

Khánh Vân – Trường Giang (TTXVN)

Theo baotintuc.vn

Tin mới hơn

Yên Bái quyết tâm hiện thực hóa chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Phấn đấu xây dựng “cơ đồ” ngày càng tươi đẹp hơn

Yên Bái quyết tâm hiện thực hóa chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Phấn đấu xây dựng “cơ đồ” ngày càng tươi đẹp hơn

Là nhà lãnh đạo yêu nước, thương dân, luôn dành mọi sự quan tâm đặc biệt chăm lo cho nhân dân cả nước nói chung và nhân dân các dân tộc tỉnh Yên Bái nói riêng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có 3 lần tới thăm và làm việc với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Yên Bái. Niềm tin và tình yêu lớn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thực sự là nguồn động lực thôi thúc Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Yên Bái nỗ lực vươn lên đạt được những kết quả hết sức ấn tượng, đặc biệt là việc chăm lo nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, vì hạnh phúc của nhân dân.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với trường phái "ngoại giao cây tre Việt Nam"

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với trường phái "ngoại giao cây tre Việt Nam"

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là người đầu tiên đưa ra hình tượng, trường phái 'ngoại giao cây tre Việt Nam' với gốc vững, thân chắc, cành uyển chuyển

Những bức ảnh quý giá tại ngôi trường cũ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Những bức ảnh quý giá tại ngôi trường cũ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Phòng truyền thống của trường THPT Nguyễn Gia Thiều (quận Long Biên, TP. Hà Nội) lưu giữ và trưng bày nhiều hình ảnh về lịch sử hình thành và phát triển của trường qua nhiều thời kỳ, trong đó có những tấm ảnh thời học sinh của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để lại dấu ấn không thể phai mờ trong trái tim nhân dân Cuba

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để lại dấu ấn không thể phai mờ trong trái tim nhân dân Cuba

VOV.VN - Tham tán, Phó Đại sứ Cuba tại Việt Nam Joy Puentes Saldise cho rằng mối quan hệ giữa Việt Nam và Cuba ngày càng được tăng cường và trở nên đặc biệt hơn nhờ có công lao rất lớn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Ông đã để lại dấu ấn không thể phai mờ trong trái tim của nhân dân Cuba.

Lào tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Lào tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Đảng và Chính phủ Lào nhất trí để tang cấp quốc gia ở Lào, gồm cả Đại sứ quán Lào và cơ quan đại diện ngoại giao Lào ở nước ngoài, treo cờ rủ và dừng hoạt động vui chơi ở mọi hình thức.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - nhà lãnh đạo thấu hiểu lòng dân

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - nhà lãnh đạo thấu hiểu lòng dân

Kỷ niệm những lần Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến thăm, làm việc, gặp gỡ, động viên vẫn còn nguyên trong tâm trí nhiều người.

Tình cảm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dành cho đồng bào các dân tộc vùng Tây Bắc

Tình cảm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dành cho đồng bào các dân tộc vùng Tây Bắc

VTV.vn - Trên cương vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn dành tình cảm đặc biệt với Nhân dân cả nước nói chung và các tỉnh Tây Bắc...

Bão số 2 giật cấp 11 trên vùng ven biển Quảng Ninh - Hải Phòng

Bão số 2 giật cấp 11 trên vùng ven biển Quảng Ninh - Hải Phòng

VTV.vn - Bão số 2 đang đi vào khu vực Quảng Ninh - Hải Phòng với cường độ cấp 8 - 9, giật cấp 11.

Tin cũ hơn

[Xem thêm]
Công điện của UBND tỉnh về việc tập trung ứng phó bão số 2 và mưa lũ

Công điện của UBND tỉnh về việc tập trung ứng phó bão số 2 và mưa lũ

Công điện của UBND tỉnh về việc tập trung ứng phó bão số 2 và mưa lũ

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với sự nghiệp bảo vệ và phát triển văn hóa Việt Nam

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với sự nghiệp bảo vệ và phát triển văn hóa Việt Nam

Những nỗ lực và chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã góp phần giữ gìn và phát triển những giá trị văn hóa truyền thống, đồng thời thúc đẩy hội nhập và phát triển văn hóa

Vừa chống tham nhũng, vừa phát triển kinh tế: Dấu ấn người đứng đầu Đảng

Vừa chống tham nhũng, vừa phát triển kinh tế: Dấu ấn người đứng đầu Đảng

VOV.VN - Theo ông Đào Duy Quát, phòng, chống tham nhũng nhưng vẫn phát triển kinh tế xã hội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có những chỉ đạo sát sao, cụ thể, có thể thấy qua việc sửa luật về đất đai vừa qua.

Đồng chí khắp năm châu đánh giá cao đóng góp to lớn của Tổng Bí thư

Đồng chí khắp năm châu đánh giá cao đóng góp to lớn của Tổng Bí thư

Lãnh đạo các đảng cộng sản trên thế giới đã dành những lời khâm phục cho Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, người đã dành "cả cuộc đời cho sự nghiệp của Đảng, của đất nước và hạnh phúc của nhân dân."

Truyền thông thế giới nhấn mạnh những thành tựu của Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Truyền thông thế giới nhấn mạnh những thành tựu của Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Trong những ngày qua, truyền thông thế giới đã thông tin về việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, đồng thời nhắc lại những dấu mốc chính trong sự nghiệp và các cương vị mà người đứng đầu Đảng Cộng sản Việt Nam từng đảm nhiệm.

Vĩnh biệt nhà lãnh đạo mẫu mực, người thường xuyên quan tâm chỉ đạo hoạt động báo chí

Vĩnh biệt nhà lãnh đạo mẫu mực, người thường xuyên quan tâm chỉ đạo hoạt động báo chí

Vẫn biết sinh-tử là quy luật của tạo hóa, nhưng nhận tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, nhà lãnh đạo mẫu mực, đức độ, nhà lý luận và văn hóa uyên thâm, nhà báo tài danh… đã về cõi vĩnh hằng, các tầng lớp nhân dân ta, trong đó có những người làm báo Việt Nam đều thấy hụt hẫng và tỏ lòng tiếc thương vô hạn trước sự tổn thất to lớn của Đảng, Nhà nước và dân tộc ta.

Yên Bái: Treo cờ rủ và ngừng các hoạt động vui chơi, giải trí trong 2 ngày Quốc tang đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Yên Bái: Treo cờ rủ và ngừng các hoạt động vui chơi, giải trí trong 2 ngày Quốc tang đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Yên Bái: Treo cờ rủ và ngừng các hoạt động vui chơi, giải trí trong 2 ngày Quốc tang đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Nhà lãnh đạo ấm áp trong mắt văn nghệ sĩ

Nhà lãnh đạo ấm áp trong mắt văn nghệ sĩ

TP - Sinh thời, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng không chỉ dành sự quan tâm đặc biệt đến văn hóa mà còn quan tâm đến văn nghệ sĩ. Vì vậy, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng không ít lần gặp mặt, nói chuyện và có những chỉ đạo sâu sát.

Phiên bản điện thoạiPhiên bản điện thoại