Đài Phát thanh & Truyền hình Yên Bái
QUYẾT TÂM ĐƯA YÊN BÁI PHÁT TRIỂN NHANH, BỀN VỮNG THEO HƯỚNG “ XANH, HÀI HÒA, BẢN SẮC VÀ HẠNH PHÚC” TRỞ THÀNH TỈNH PHÁT TRIỂN KHÁ VÀO NĂM 2025

Sản phẩm OCOP An Giang lan tỏa cùng sắc Xuân

VOV.VN - Những ngày này, các cơ sở sản xuất sản phẩm OCOP trên địa bàn tỉnh An Giang đang chạy đua tăng sản lượng, nhằm đáp ứng nhu cầu dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025. Sự năng động của mỗi cơ sở là nét độc đáo của đặc sản địa phương và cũng mang sức sống, hương vị của mùa xuân mới đến với mọi nhà.

An Giang là tỉnh nằm ở đầu nguồn hai con sông lớn là sông Tiền và Sông Hậu, cùng nhiều sông nhỏ, kênh rạch nên nguồn cá tự nhiên rất phong phú; với khoảng 200 loài cá, trong đó các loài cá phổ biến như cá lóc, cá linh, cá chốt, cá sặc, cá trèn, cá mè vinh…Đây là nguồn nguyên liệu dồi dào cho người dân làm mắm, khô tạo nên thương hiệu độc đáo của địa phương.

san pham ocop an giang lan toa cung sac xuan hinh anh 1
Bà Nguyễn Thị Kim Loan, cơ sở khô cá lóc Kim Loan ở xã Long Kiến, huyện Chợ Mới

Đặc biệt vào dịp Tết Nguyên đán, nhiều cơ sở làm khô cá lóc, cá sặc…luôn làm việc với không khí tất bật, khẩn trương; với mong muốn chế biến ra các mẻ khô chất lượng nhất để phục vụ thị trường tết. Để có được sản phẩm khô cá lóc ngon, các cơ sở sản xuất làm theo quy trình khép kín từ nguyên liệu cá tươi, đảm bảo sạch, an toàn, ướp tẩm gia vị theo công thức gia truyền, không sử dụng chất bảo quản, chú trọng nâng cao chất lượng sản phẩm, cải tiến bao bì, đa dạng hóa mẫu mã để tăng sức hút cho sản phẩm.

“Cá lóc khô Kim Loan năm nay cơ sở phải tăng sản lượng, sau khi đã quảng bá rộng rãi ra thị trường. Tết này, khô cá lóc Kim Loan sẽ cho ra thị trường khoảng 10 tấn khô như khô cá lóc miếng, khô cá lóc sợi, lóc non, lóc cửng…đặc biệt là gò má cá lóc và lưỡi cá lóc cũng làm khô”, bà Nguyễn Thị Kim Loan, cơ sở khô cá lóc Kim Loan ở xã Long Kiến, huyện Chợ Mới chia sẻ.

Các cơ sở sản phẩm tung lò mò (lạp xưởng bò) - đặc sản của người dân tộc Chăm những ngày này cũng rất sôi động. Trước đây, một món ăn chỉ giới hạn trong văn hóa ẩm thực của đồng bào Chăm tỉnh An Giang, nhưng nay món ăn này đã trở thành một đặc sản ở An Giang, được đông đảo thực khách gần xa trên cả nước ưa dùng.

san pham ocop an giang lan toa cung sac xuan hinh anh 2
Ông Hứa Hoàn Vũ, chủ cơ sở tung lò mò ANAS, một sản phẩm OCOP 3 sao thị xã Tân Châu

Cơ sở tung lò mò ANAS, - sản phẩm OCOP 3 sao của ông Hứa Hoàn Vũ, xã Châu Phong, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang dịp này luôn hoạt động hết công suất. Ông Hứa Hoàn Vũ chia sẻ, món tung lò mò được làm ruột bò (hoặc tàu hủ ky) bao bên ngoài, bên trong dồn thịt bò nguyên chất xay nhuyễn trộn với gia vị như tiêu, tỏi và một ít nguyên liệu bí truyền của người Chăm.

“Trước kia khi khách hàng chưa biết đến sản phẩm, cơ sở phải đi cùng Sở Công Thương đi giao lưu tại các tỉnh, dần dần trên cả nước biết sản phẩm này. Hàng năm cơ sở sử dụng khoảng 20 tấn thịt cho chế biến, nhất là dịp Tết Nguyên đán để khách hàng mua làm quà biếu”, ông Hứa Hoàn Vũ cho biết.

Cũng giống như các cơ sở khô cá, hay lạp xưởng, ngay từ những ngày đầu tháng Chạp, Công ty TNHH sản xuất, thương mại Tiến Anh ở thị trấn Chợ Mới tất bật sản xuất bánh hạnh nhân phục vụ tết với nhiều mẫu mã, bao bì đẹp mắt, sản phẩm chất lượng, an toàn với người tiêu dùng. Ông Trần Lê Hùng, Giám đốc Công ty TNHH sản xuất, thương mại Tiến Anh chia sẻ, để giữ vững thương hiệu bánh hạnh nhân Tiến Anh OCOP 4 sao, công ty luôn lấy chất lượng để chinh phục khách hàng.

san pham ocop an giang lan toa cung sac xuan hinh anh 3
Bà Ngô Thị Tuyết Dung (Cơ sở sản xuất khô cá lóc 7 Chóp, huyện Thao Sơn)

Ngoài việc đầu tư máy móc, cơ sở thường xuyên tập huấn cho nhân viên về an toàn vệ sinh thực phẩm; công ty còn lựa chọn nguyên liệu đảm bảo chất lượng đến khâu chế biến, đóng gói, cải tiến mẫu mã, nâng cao chất lượng sản phẩm, thực hiện đúng quy trình an toàn vệ sinh thực phẩm…qua đó tạo được sự tin tưởng của người tiêu dùng,

“Tết năm nay cơ sở sản xuất từ 500 - 700kg bánh hạnh nhân, tăng từ 5-7% so với ngày thường. Thị trường tiêu thụ sản phẩm hiện nay là khu vực miền Nam, Miền Trung và 1/3 của Miền Bắc. Bánh Hạnh nhân Tiến Anh mới được gia hạn OCOP 4 sao, được người tiêu dùng tín nhiệm”, ông Hùng cho biết.

Đó chỉ một vài sản phẩm, trong hàng trăm sản phẩm OCOP của địa phương. Những ngày này các cơ sở sản xuất trên địa bàn tỉnh An Giang đang chạy đua tăng năng suất, nhằm đáp ứng nhu cầu dịp tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025. Dịp này, An Giang cũng đã hỗ trợ, phối hợp tham gia nhiều hội chợ OCOP để cung cấp nguồn hàng hóa phong phú, bình ổn thị trường, nhất là những mặt hàng nông sản, thực phẩm, đồ uống, bánh kẹo,… Đồng thời tuyên truyền vận động các chủ thể OCOP tập trung nguồn hàng đầy đủ và chất lượng cao, vừa phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong dịp Tết, vừa quảng bá sản phẩm OCOP đến bạn bè trong và ngoài tỉnh.

“Đây chính là cơ hội để các DN giới thiệu sản phẩm đến người tiêu dùng. Những sản phẩm OCOP địa phương rất xứng đáng được người tiêu dùng biết đến, yên tâm sử dụng. Chất lượng sản phẩm cũng chính là cơ hội để các Dn tự tin đưa các sản phẩm vươn xa hơn tiếp cận đến người tiêu dùng”, ông Lê Trung Hiếu, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư An Giang cho biết.

Ðể có được những sản phẩm OCOP như ngày hôm nay và được thị trường, người tiêu dùng chấp nhận, tỉnh An Giang đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách khuyến khích, hỗ trợ phát triển sản xuất. Ðến nay, An Giang 184 sản phẩm OCOP từ 3-5 sao, trong đó đã có 5 sản phẩm OCOP 5 sao. Quan trọng hơn, Chương trình OCOP đã tạo được nhận thức quan trọng cho Nhân dân trong toàn tỉnh về sản xuất hàng hoá và tổ chức dịch vụ; phát huy tiềm năng, lợi thế về đa dạng sản phẩm, văn hoá, cảnh quan vùng nông thôn, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

san pham ocop an giang lan toa cung sac xuan hinh anh 4
Quy trình sản xuất khô khép kín của cơ sở khô cá lóc

Ông Trần Thanh Hiệp, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT cho rằng, năm 2025, Văn phòng điều phối Trung ương, Bộ NN&PTNT chọn tỉnh An Giang là tỉnh đăng cai Diễn đàn OCOP vùng ĐBSCL năm 2025. Vì vậy, ngay từ dịp Tết này, mong muốn các chủ thể OCOP phải phát huy hơn nữa để Chương trình OCOP ngày càng phát triển, góp phần cho kinh tế An Giang ngày càng phát triển.

Có thể khẳng định, Chương trình OCOP đã tiếp thêm sức mạnh và nâng tầm giá trị cho sản phẩm nông nghiệp của An Giang. Tết Ất tỵ 2025 này, không khí sản xuất tại các cơ sở sản xuất sản phẩm OCOP trên địa bàn tỉnh An Giang luôn nhộn nhịp, rộn ràng để làm ra các sản phẩm OCOP tốt nhất cung ứng, phục vụ thị trường tết. Sự năng động của mỗi cơ sở là nét độc đáo của đặc sản địa phương đã và đang mang sức sống, hương vị của mùa xuân mới đến với mọi nhà.

Phan Ánh/VOV-ĐBSCL

Bình luận

Tin mới hơn

Hà Nội dự kiến công bố môn thi thứ ba vào lớp 10 trong tuần này

Hà Nội dự kiến công bố môn thi thứ ba vào lớp 10 trong tuần này

VTV.vn - Cuối tháng 2/2025, Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ công bố kế hoạch tuyển sinh đầu cấp và môn thi thứ ba trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10.

Phạt nguội xe máy: Giải pháp hạn chế “nhờn luật"

Phạt nguội xe máy: Giải pháp hạn chế “nhờn luật"

VOV.VN - Xử phạt nguội đối với ô tô thời gian qua đã đạt được những kết quả tích cực, điều chỉnh hành vi người tham gia giao thông và giảm bớt các vụ tai nạn giao thông.

Thời tiết hôm nay 24/2: Miền Bắc rét đậm, miền Trung và Tây Nguyên có mưa lớn

Thời tiết hôm nay 24/2: Miền Bắc rét đậm, miền Trung và Tây Nguyên có mưa lớn

VOV.VN - Thời tiết hôm nay 24/2, miền Bắc có mưa, mưa nhỏ, trời rét đậm, rét hại; từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị có mưa, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to; khu vực từ Huế đến Khánh Hòa có mưa vừa, cục bộ có nơi mưa to đến rất to và dông...

Nhân sự được lựa chọn tham gia cấp ủy khóa tới phải thật sự "liêm chính"

Nhân sự được lựa chọn tham gia cấp ủy khóa tới phải thật sự "liêm chính"

VOV.VN - Bộ Chính trị vừa ban hành Chỉ thị 42-CT/TW nhằm tăng cường công tác giáo dục "cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư", góp phần phòng, chống tham nhũng, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị vững mạnh. Việc đổi mới phương pháp giáo dục càng quan trọng trong bối cảnh Đại hội Đảng các cấp, hướng tới Đại hội XIV.

Kết quả bóng đá hôm nay 24/2: Real Madrid áp sát Barca

Kết quả bóng đá hôm nay 24/2: Real Madrid áp sát Barca

VOV.VN - Kết quả bóng đá hôm nay 24/2, Real Madrid áp sát Barca trên bảng xếp hạng La Liga sau chiến thắng nhẹ nhàng 2-0 trước Girona.

Việt Nam sẽ sớm có vaccine phòng bệnh tay chân miệng

Việt Nam sẽ sớm có vaccine phòng bệnh tay chân miệng

VOV.VN - Hệ thống trung tâm tiêm chủng VNVC ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Công ty dược phẩm Substipharm Biologics (Thụy Sĩ) để sớm đưa vaccine tay chân miệng về Việt Nam.

Tiến độ cầu Đồng Việt gần 1.500 tỷ nối Bắc Giang - Hải Dương giờ ra sao?

Tiến độ cầu Đồng Việt gần 1.500 tỷ nối Bắc Giang - Hải Dương giờ ra sao?

VOV.VN - Theo dự kiến, phần đường dẫn lên cầu Đồng Việt hoàn thành trước ngày 30/4 năm nay để kết nối tỉnh Bắc Giang với tỉnh Hải Dương.

Chưa có nước nào nhiều đơn vị hành chính như ở Việt Nam?

Chưa có nước nào nhiều đơn vị hành chính như ở Việt Nam?

VOV.VN - Nước ta hiện có 57 tỉnh và 6 thành phố trực thuộc trung ương. Số lượng đơn vị cấp huyện thời gian qua có sự sắp xếp, sáp nhập, song vẫn còn 696 (giảm 9 đơn vị); số cấp xã là 10.035 (giảm 563 đơn vị).

Tin cũ hơn

[Xem thêm]
Hà Nội đầu tư 1.400 tỷ đồng làm hầm chui 6 làn xe đường Hoàng Quốc Việt

Hà Nội đầu tư 1.400 tỷ đồng làm hầm chui 6 làn xe đường Hoàng Quốc Việt

VTV.vn - Thành phố Hà Nội dự kiến đầu tư hơn 1.400 tỷ đồng làm hầm chui 6 làn xe từ đường Hoàng Quốc Việt - Phạm Văn Đồng - Trần Vỹ từ nguồn vốn ngân sách thành phố.

Xu hướng tiêu dùng xanh: Nắm bắt cơ hội để phát triển bền vững

Xu hướng tiêu dùng xanh: Nắm bắt cơ hội để phát triển bền vững

Trong bối cảnh ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu ngày càng trở nên nghiêm trọng thì lối sống xanh được nhiều người quan tâm và dần trở thành xu thế của thời đại. Sự thay đổi của người sử dụng sang hướng tiêu dùng xanh khiến các nhà sản xuất buộc phải thay đổi để phù hợp với nhu cầu và thị hiếu mới.

Gia tăng giá trị và thương hiệu cho các sản phẩm OCOP

Gia tăng giá trị và thương hiệu cho các sản phẩm OCOP

Sau hơn 6 năm triển khai, Chương trình Mỗi xã Một sản phẩm (OCOP) tại Yên Bái phát triển mạnh mẽ, khơi dậy tiềm năng, thế mạnh của từng địa phương, dần hình thành các vùng nguyên liệu tập trung gắn với chuỗi liên kết để nâng cao giá trị đặc sản của nông sản, đóng góp đáng kể vào phát triển kinh tế, cải thiện đời sống người dân và xây dựng nông thôn mới.

Quyết liệt các giải pháp cho mục tiêu tăng trưởng GDP 8%

Quyết liệt các giải pháp cho mục tiêu tăng trưởng GDP 8%

Mục tiêu tăng trưởng GDP 8% năm 2025 là quyết tâm lớn của Chính phủ, đặt ra yêu cầu thực hiện những giải pháp đồng bộ, quyết liệt từ chính sách, tháo gỡ điểm nghẽn kinh tế và hỗ trợ nhanh cho doanh nghiệp.

Việt Nam - Lào - Campuchia: Thắt chặt tình đoàn kết, hướng tới tương lai phát triển

Việt Nam - Lào - Campuchia: Thắt chặt tình đoàn kết, hướng tới tương lai phát triển

Lãnh đạo ba nước cam kết tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là kết nối hạ tầng, giao thông và thương mại.

Bộ Công Thương đồng hành cùng ngành dịch vụ logistics

Bộ Công Thương đồng hành cùng ngành dịch vụ logistics

Bộ Công Thương với vai trò cơ quan quản lý đã triển khai nhiều hoạt động, giải pháp nhằm thúc đẩy công tác phát triển ngành dịch vụ logistics.

Thông tin mới nhất về không khí lạnh tăng cường gây rét đậm rét hại và thời tiết 10 ngày tới ở miền Bắc

Thông tin mới nhất về không khí lạnh tăng cường gây rét đậm rét hại và thời tiết 10 ngày tới ở miền Bắc

GĐXH - Không khí lạnh tăng cường khiến thời tiết Bắc Bộ mưa rét, nền nhiệt giảm trong 10 ngày tới.

Chánh Văn phòng Bộ Nội vụ cùng 180 công chức, viên chức xin nghỉ trước tuổi

Chánh Văn phòng Bộ Nội vụ cùng 180 công chức, viên chức xin nghỉ trước tuổi

VOV.VN - Trong hơn 180 công chức, viên chức Bộ Nội vụ xin nghỉ hưu trước tuổi, nghỉ thôi việc, có Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Nguyễn Hữu Tuấn, Chánh Văn phòng Vũ Đăng Minh.

Phiên bản điện thoạiPhiên bản điện thoại