Đài Phát thanh & Truyền hình Yên Bái
QUYẾT TÂM ĐƯA YÊN BÁI PHÁT TRIỂN NHANH, BỀN VỮNG THEO HƯỚNG “ XANH, HÀI HÒA, BẢN SẮC VÀ HẠNH PHÚC” TRỞ THÀNH TỈNH PHÁT TRIỂN KHÁ VÀO NĂM 2025

Sách của Tổng Bí thư là tiền đề cho các thiết chế phòng, chống tham nhũng tốt hơn

VOV.VN - PGS.TS Lê Quốc Lý - nguyên Phó Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh khẳng định, đây là cuốn sách vô cùng giá trị, là tiền đề cho luật pháp, cho các công cụ, các thiết chế phòng, chống tham nhũng được tốt hơn.

Cuốn sách "Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, góp phần xây dựng Đảng và Nhà nước ta ngày càng trong sạch, vững mạnh” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chính thức ra mắt công chúng nhân dịp 93 năm ngày thành lập Đảng. Trao đổi với phóng viên VOV, PGS.TS Lê Quốc Lý - nguyên Phó Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh khẳng định, đây là cuốn sách vô cùng giá trị, là tiền đề cho luật pháp, cho các công cụ, các thiết chế phòng, chống tham nhũng được tốt hơn.

PV: Thưa ông, công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực thời gian qua luôn được Đảng và người đứng đầu là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực quan tâm chỉ đạo. Vậy dưới góc nhìn của mình, ông có đánh giá như thế nào về công tác này?

PGS.TS Lê Quốc Lý: Phòng, chống tham nhũng là một trong những nhiệm vụ vô cùng quan trọng của Đảng ta nói riêng và các Nhà nước trên thế giới nói chung. Từ năm 2013, khi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng làm Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng thì công tác phòng, chống tham nhũng đã được nâng tầm lên, đã thực hiện khá thành công cùng với thời gian. Phải khẳng định chừng ấy năm, công tác phòng chống tham nhũng của Đảng ta đã đạt được những kết quả to lớn, phanh phui ra được nhiều vụ việc lớn, kỷ luật và xử lý hình sự đối với nhiều cá nhân thoái hóa biến chất. Chúng ta đã thấy, công cuộc phòng, chống tham nhũng là không trừ một ai, bất kỳ ai vi phạm đều bị xử lý.

Sách của Tổng Bí thư là tiền đề cho các thiết chế phòng, chống tham nhũng tốt hơn
PGS.TS Lê Quốc Lý - nguyên Phó Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh.

Những năm qua ta thấy từ Bộ Chính trị, Ủy viên Trung ương, đến những đảng viên thường đều bị xử lý nghiêm minh và công khai trước pháp luật, trước nhân dân khi có những sai phạm, đây là những thành quả tốt. Rõ ràng công cuộc phòng, chống tham nhũng làm cho niềm tin của nhân dân ngày một nâng lên và được củng cố đối với Đảng và Nhà nước chúng ta. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chỉ đạo rất quyết liệt, rất kiên quyết, thực hiện một cách nghiêm túc từ lời nói đi đôi với việc làm. Những lời đấy đã thể hiện bằng những bài phát biểu, bằng những quy định, bằng những chỉ đạo cụ thể và những việc làm thì chúng ta đã thấy rồi. Bao nhiêu vụ án bị xử lý, bao nhiêu thói hư tật xấu được phanh phui, làm cho Đảng ngày càng vững mạnh và trong sạch.

PV: Cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ra mắt đúng vào dịp Kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng và 10 năm thành lập Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực (2013 – 2023), ông có đánh giá như thế nào về ý nghĩa của việc này, nhất là trong bối cảnh thời gian qua nhiều vụ việc tham nhũng được phanh phui đưa ra ánh sáng?

PGS.TS Lê Quốc Lý: Cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng "Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng và xây dựng Đảng ta ngày một vững mạnh" là một cuốn sách vô cùng có giá trị, cũng đúc kết lại những bài phát biểu, bài nói chuyện, kể cả những chỉ đạo của Tổng Bí thư, tập hợp lại. Cuốn sách rất cần thiết đối với từng đảng viên trong Đảng của chúng ta. Bởi vì nó thể hiện được rõ được ý chí, nguyện vọng, đường lối mà Đảng ta đã, đang và sẽ triển khai. Trong cuốn sách này, ở phần 3 đăng một số bài của một số nhà khoa học, của đông đảo các học giả và quần chúng nhân dân, cũng thể hiện tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, mong muốn Đảng ta làm mạnh hơn nữa, quyết tâm hơn nữa, trong công cuộc phòng, chống tham nhũng và nó cũng thể hiện sự đồng tình, đoàn kết, toàn đảng toàn dân xoay quanh sự lãnh đạo của Trung ương, của Bộ Chính trị và trực tiếp là của Tổng Bí thư, trong công cuộc xây dựng Đảng, bảo vệ Đảng, đưa đất nước ta ngày một phát triển đi lên Chủ nghĩa xã hội, mà Đảng và Bác đã lựa chọn. Tôi nghĩ đây là cuốn sách vô cùng giá trị.

Sách của Tổng Bí thư là tiền đề cho các thiết chế phòng, chống tham nhũng tốt hơn

Cuốn sách gồm 3 phần: Phần thứ nhất, là những vấn đề lớn mà Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu ra; Phần thứ hai liên quan đến thực tiễn chỉ đạo phòng chống tham nhũng, mà thực tế Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo lãnh đạo Đảng ta phòng, chống tham nhũng; Phần thứ ba là các bài viết thể hiện sự đồng lòng của toàn dân trong công cuộc phòng, chống tham nhũng này.

Cả 3 phần đều có giá trị rất hay và rất cần thiết đối với mỗi đảng viên chúng ta và trong dịp Kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng, để chúng ta rèn luyện tốt hơn, tự nâng cao bản lĩnh và sức chiến đấu của mình hơn. Tôi nghĩ đây là cuốn sách rất cần thiết là cẩm nang để mỗi đảng viên tự rèn luyện, tự chỉnh sửa mình, khắc phục những hạn chế, yếu kém của mình trong thực tiễn xây dựng đất nước. Chúng ta cũng đặt ra mục tiêu phấn đấu vào thời điểm 100 năm Ngày thành lập Đảng, tôi hy vọng là cuốn sách này có tác dụng không nhỏ vào công cuộc đưa Đảng chúng ta ngày một vững mạnh.

Sách của Tổng Bí thư là tiền đề cho các thiết chế phòng, chống tham nhũng tốt hơn
Sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về phòng, chống tham nhũng

PV: Vậy theo ông, để lan toả tinh thần đấu tranh phòng chống tham nhũng tiêu cực đến cả hệ thống chính trị đúng như tinh thần trong cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, trong thời gian tới, chúng ta cần những lưu ý những điểm gì?

PGS.TS Lê Quốc Lý: Chúng ta kỷ niệm 93 năm ngày thành lập đảng, cuốn sách ra đời rất đúng lúc, đúng thời điểm và có ý nghĩa rất quan trọng trong công tác xây dựng và chỉnh đốn đảng trong giai đoạn hiện nay. Tất cả những bài viết, bài phát biểu, chỉ đạo của Tổng Bí thư cũng đã đến với quần chúng nhân dân, nhưng đến nay được tập hợp lại thành một cuốn sách thì rất tốt.

Tôi cho rằng, cuốn sách này nên phổ biến rộng rãi xuống đến từng đến cơ sở đảng, đến các chi bộ đảng và để thành tài liệu thường trực khi những người lãnh đạo hoặc là những đảng viên có thể đọc, tham khảo và triển khai thực hiện những lời đã viết, đã nói của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong thực tiễn. Tôi nghĩ rằng, cuốn sách này sẽ có tác dụng lan tỏa tích cực và góp phần to lớn vào công cuộc phòng, chống tham nhũng, sẽ từng bước không dám, không muốn, không cần và không thể tham nhũng được… Tôi nghĩ đây là một việc làm rất hay, là tiền đề cho luật pháp, cho các công cụ, các thiết chế phòng, chống tham nhũng được tốt hơn. Tôi hoàn toàn tin tưởng, dưới sự lãnh đạo sáng suốt, Đảng ta sẽ đưa cách mạng Việt Nam, đưa đất nước chúng ta ngày một phát triển, ngày một giàu mạnh, đúng như mong muốn của Bác Hồ là đưa đất nước chúng ta ngày một đàng hoàng hơn, to đẹp hơn, sánh vai các cường quốc năm châu, tin tưởng vào con đường của Đảng ta đã chọn./.

PV: Vâng, xin trân trọng cảm ơn ông!/.

Theo: Nguyễn Hằng/VOV1

Tin mới hơn

Bộ Chính trị, Ban Bí thư thi hành kỷ luật cán bộ, tổ chức đảng

Bộ Chính trị, Ban Bí thư thi hành kỷ luật cán bộ, tổ chức đảng

VTV.vn - Ngày 19/4, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Bộ Chính trị và Ban Bí thư đã xem xét, thi hành kỷ luật tổ chức đảng, đảng viên có vi phạm, khuyết điểm.

Năm 2024 đẩy mạnh chuyển đổi số quốc gia, tạo bứt phá phát triển kinh tế-xã hội

Năm 2024 đẩy mạnh chuyển đổi số quốc gia, tạo bứt phá phát triển kinh tế-xã hội

VTV.vn - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính - Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số ký Quyết định 58/QĐ-UBQGCĐS ban hành Kế hoạch hoạt động năm 2024...

Cất cánh tháng 4: Món quà từ quá khứ

Cất cánh tháng 4: Món quà từ quá khứ

VTV.vn - Cất cánh tháng 4 sẽ mang tới những câu chuyện của khách mời đã trân trọng những món quà từ quá khứ và phát triển nó để đem lại ý nghĩa lớn lao cho...

Quy định mới về Giấy chứng nhận giáo viên dạy thực hành lái xe ô tô

Quy định mới về Giấy chứng nhận giáo viên dạy thực hành lái xe ô tô

VTV.vn - Chính phủ đã ban hành Nghị định số 41/2024/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều về quản lý hoạt động đào tạo lái xe ô tô và dịch vụ sát hạch lái xe.

Nhiều khu vực trên cả nước có mưa rào và dông

Nhiều khu vực trên cả nước có mưa rào và dông

VTV.vn - Phía Đông Bắc Bộ có mây, có mưa rào và dông vài nơi, riêng vùng đồng bằng có nắng nóng; Nam Bộ ngày nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và...

Xúc tiến thương mại miền núi chưa được tận dụng để khai thác hết tiềm năng

Xúc tiến thương mại miền núi chưa được tận dụng để khai thác hết tiềm năng

Để khai thác hết tiềm năng và đẩy mạnh xúc tiến thương mại và phát triển xuất nhập khẩu Trung du, miền núi phía Bắc, các địa phương cần đẩy mạnh liên kết để cùng thống nhất, đồng hành phát triển các sản phẩm thế mạnh chủ lực, từ đó tham gia sâu vào các mô hình chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị phù hợp.

Hôm nay, ĐT Futsal Việt Nam quyết đấu với ĐT Futsal Trung Quốc

Hôm nay, ĐT Futsal Việt Nam quyết đấu với ĐT Futsal Trung Quốc

Hôm nay 19/4, ĐT Futsal Việt Nam sẽ gặp ĐT Futsal Trung Quốc lúc 14h00 với mục tiêu giành chiến thắng để nuôi hy vọng vào tứ kết giải Futsal châu Á 2024.

Thời tiết hôm nay 19/4: Cảnh báo nhiều nơi nắng nóng kéo dài

Thời tiết hôm nay 19/4: Cảnh báo nhiều nơi nắng nóng kéo dài

VOV.VN - Thời tiết ngày 19/4, phía Tây Bắc Bộ và vùng đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng, với nhiệt độ có nơi trên 36 độ C. Tại Thủ đô Hà Nội đêm không mưa, ngày nắng, gió đông nam đến nam cấp 2-3.

Tin cũ hơn

[Xem thêm]
Giá vàng hôm nay 19/4: Vàng thế giới tiếp tục tăng

Giá vàng hôm nay 19/4: Vàng thế giới tiếp tục tăng

Vàng trong nước đứng giá trong khi vàng tăng trong phiên đầu tuần, vàng SJC được giao dịch ở mức 82,1 – 84,1 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra) giá vàng thế giới giao ngay trên sàn Kitco đang ở mức 2.379,8 USD/oz.

Đồng bào các dân tộc Tây Bắc với chiến thắng Điện Biên Phủ lịch sử

Đồng bào các dân tộc Tây Bắc với chiến thắng Điện Biên Phủ lịch sử

VOV.VN - Những đóng góp của đồng bào các dân tộc Điện Biên - Tây Bắc đã tạo nên sức mạnh to lớn, sức mạnh tổng hợp của khối đại đoàn kết dân tộc, góp phần quan trọng làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ “Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”.

Hà Nội: Tăng cường hơn 700 lượt xe phục vụ người dân về quê nghỉ Lễ 30/4 và 1/5

Hà Nội: Tăng cường hơn 700 lượt xe phục vụ người dân về quê nghỉ Lễ 30/4 và 1/5

Để phục vụ tốt nhất nhu cầu đi lại của hành khách trong dịp nghỉ Lễ 30/4-1/5, Công ty Cổ phần Bến xe Hà Nội đã triển khai kế hoạch tăng cường hơn 700 lượt xe.

Giá vàng hôm nay, 18-4: Tiếp tục giảm mạnh

Giá vàng hôm nay, 18-4: Tiếp tục giảm mạnh

(NLĐO)- Giá vàng hôm nay sụt giảm khi thị trường ngày càng giảm kỳ vọng Mỹ tăng lãi suất, đồng USD tăng giá rất mạnh.

Đền Hùng dự kiến đón 500.000 khách trong ngày Giỗ Tổ (18/4)

Đền Hùng dự kiến đón 500.000 khách trong ngày Giỗ Tổ (18/4)

VTV.vn - Hôm nay (18/4) là ngày chính lễ Giỗ Tổ Hùng Vương. Ban quản lý Đền Hùng dự kiến đón 500.000 khách trong ngày này.

Dự báo thời tiết 18/4/2024: Miền Bắc sáng mưa giông, trưa hửng nắng

Dự báo thời tiết 18/4/2024: Miền Bắc sáng mưa giông, trưa hửng nắng

Dự báo thời tiết ngày 18/4/2024, các vùng trên cả nước đều có nắng; riêng miền Bắc sáng có mưa giông, phía Đông Bắc Bộ trời dịu mát. Trung Bộ khả năng mưa rào vào chiều tối.

Tăng cường hoạt động thanh kiểm tra vận tải dịp nghỉ Lễ 30/4 - 1/5

Tăng cường hoạt động thanh kiểm tra vận tải dịp nghỉ Lễ 30/4 - 1/5

Nhằm đảm bảo trật tự, ATGT, phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân trong dịp nghỉ Lễ 30/4 - 01/5, Thanh tra Bộ GTVT đề nghị các cơ quan, đơn vị tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra để kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý vi phạm trong hoạt động GTVT.

Yên Bái: Chủ động ứng phó với mưa dông, lốc, sét và gió giật mạnh

Yên Bái: Chủ động ứng phó với mưa dông, lốc, sét và gió giật mạnh

Yên Bái: Chủ động ứng phó với mưa dông, lốc, sét và gió giật mạnh

Phiên bản điện thoạiPhiên bản điện thoại