Đài Phát thanh & Truyền hình Yên Bái
Yên Bái quyết tâm thực hiện thắng lợi Chương trình hành động số 18 – CTr/TU của Tỉnh ủyQuyết tâm đưa Yên Bái phát triển nhanh, bền vững theo hướng “xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc” trở thành tỉnh phát triển khá vào năm 2025.

Quốc hội các nước ủng hộ cung cấp, chuyển giao công nghệ vaccine cho Việt Nam

VOV.VN - Trong ngoại giao vaccine, rất nhiều Quốc hội/Nghị viện ủng hộ việc cung cấp, chia sẻ và thậm chí là chuyển giao công nghệ vaccine cho Việt Nam.

Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam vừa trở về Hà Nội cùng nhiều hàng hóa viện trợ, ủng hộ của Chính phủ các nước và của các tổ chức, cá nhân về phòng, chống dịch bệnh Covid-19, đóng góp quan trọng vào thành công chung của chuyến công tác đầu tiên của lãnh đạo cấp cao Đảng, Nhà nước tới Liên minh châu Âu. Nhân dịp này, phóng viên VOV đã có cuộc trao đổi với ông Vũ Hải Hà, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội về những điểm nhấn quan trọng của chuyến công tác, nhất là kết quả ngoại giao vaccine, hợp tác phòng chống đại dịch Covid-19 của Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam.

Ông Vũ Hải Hà, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội. Ảnh: Lê Tuyết

PV: Thưa ông, qua chuyến công tác của Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thì vấn đề ngoại giao vaccine được thảo luận như thế nào?

Ông Vũ Hải Hà: Đối với Quốc hội, việc triển khai ngoại giao vaccine có thế mạnh riêng của mình. Ngoại giao nghị viện vừa mang tính Nhà nước, vừa mang tính nhân dân. Qua kênh nghị viện, chúng ta có thể tiếp xúc với chính giới các nước và nhân dân và các đảng phái chính trị trong nghị viện. Tận dụng được lợi thế này, chúng ta thu hút được sự ủng hộ của tất cả các thành phần trong xã hội của từng nước. Điều này khác ngoại giao của Chính phủ.

Việt Nam đã tận dụng tốt lợi thế này. Trong các cuộc trao đổi, mặc dù các đảng phái chính trị trong Quốc hội, nghị viện của các bạn có thể có ý kiến khác nhau, quan điểm khác nhau về nhiều lĩnh vực. Đa số Quốc hội/ Nghị viện các nước đều rất ủng hộ thúc đẩy quan hệ với Việt Nam. Trong ngoại giao vaccine, nhiều Quốc hội/ Nghị viện ủng hộ việc cung cấp, chia sẻ và thậm chí là chuyển giao công nghệ vaccine cho Việt Nam để Việt Nam sớm thoát khỏi đại dịch và phục hồi kinh tế một cách mạnh mẽ, đảm bảo duy trì chuỗi cung ứng toàn cầu, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp châu Âu có đầu tư sản xuất ở Việt Nam rất lớn. Nếu chúng ta bị ảnh hưởng thì cũng ảnh hưởng đến nguồn cung của Châu Âu.

PV: Trong bối cảnh chúng ta đang chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, ngoại giao nghị viện lần này mang trọng trách lớn để giúp đất nước tiếp cận vaccine và vật tư y tế?

Ông Vũ Hải Hà: Trong tất cả các buổi làm việc, các bạn đều cam kết sẽ tiếp tục ủng hộ Việt Nam tìm nguồn cung. Ví dụ như ông Chủ tịch Hội đồng châu Âu rất chia sẻ với khó khăn của Việt Nam và thông báo sắp tới Liên minh châu Âu tiếp tục ủng hộ nỗ lực phòng chống dịch bệnh cho các nước ASEAN, trong đó có Việt Nam. Họ cam kết tiếp tục đóng góp 500 triệu liều vào Quỹ Covax, trong đó sẽ có phần phân bổ hợp lý cho Việt Nam, để Việt Nam phòng chống tốt dịch bệnh.

Chúng tôi tận dụng tối đa lợi thế của ngoại giao nghị viện. Chủ tịch Quốc hội trước chuyến công tác đã có thư gửi cho Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Nghị viện, Chủ tịch Thượng viện, Chủ tịch Hạ viện của 27 nước thành viên châu Âu và đi đến đâu, các bạn cũng đánh giá cao những cử chỉ này. Có nước sẵn sàng qua cơ chế song phương, nhưng có nước thì lại không qua cơ chế song phương mà cho biết, sẽ chủ yếu hỗ trợ qua cơ chế Covax. Tuy nhiên, các nước đều ghi nhận và cho biết sẽ tiếp tục nghiên cứu có những hình thức hợp để hỗ trợ cho Việt Nam không chỉ vaccine mà còn thuốc chữa trị, các thiết bị vật tư y tế.

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường thay mặt Đoàn công tác trao kinh phí ủng hộ TP.HCM và Quỹ Phòng chống Covid-19.
Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường thay mặt Đoàn công tác trao kinh phí ủng hộ TP.HCM và Quỹ Phòng chống Covid-19.

PV: Có thể thấy, chuyến công tác của Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã tạo đà phát triển cho công tác đối ngoại Quốc hội?

Ông Vũ Hải Hà: Chuyến công tác lần này của Chủ tịch Quốc hội, mặc dù diễn ra trong thời gian rất ngắn, chỉ trong 5 ngày làm việc nhưng chúng ta đã triển khai đến 3 nước, 5 đối tác hàng đầu và các hoạt động mà doanh nghiệp đang triển khai rất tích cực.

Đối với công tác người Việt Nam ở nước ngoài, Chủ tịch Quốc hội đã triển khai một cách mạnh mẽ kết luận 12 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Nghị quyết 36 và Chỉ thị 45, làm sao xây dựng một cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài Đoàn kết, vững mạnh, hướng về Tổ quốc và cùng vươn lên, đóng góp cho sự phát triển của nước sở tại. Tôi cho rằng, đấy là ý nghĩa rất quan trọng của chuyến thăm lần này ngoài triển khai ngoại giao vaccine.

Kết quả chuyển thăm này rất toàn diện với 70 hoạt động. Đồng thời đề cập đến tất cả những vấn đề quan trọng của Việt Nam trong hợp tác quốc tế như kinh tế đầu tư, thương mại khoa học, giáo dục đào tạo, môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu và đặc biệt là vấn đề về hòa bình, an ninh và tôn trọng Luật pháp quốc tế.

PV: Vâng, xin cảm ơn ông!

Theo: Lại Hoa/VOV1

Tin mới hơn

Sơ kết công tác phối hợp tuyên truyền biển, đảo năm 2021

Sơ kết công tác phối hợp tuyên truyền biển, đảo năm 2021

Chiều ngày 24/9, Ban Tuyên giáo Tỉnh Ủy Yên Bái và Cục Chính trị Hải quân đã phối hợp tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác phối hợp tuyên truyền về biển, đảo năm 2021. Dự và chủ trì Hội nghị có đồng chí Nguyễn Minh Tuấn - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và Chuẩn đô đốc Phạm Văn Quang, Phó Chủ nhiệm Chính trị Hải quân.

Nữ sinh Vân Kiều đi bộ 5km lên đồi dựng lán 'hứng sóng' học online

Trong bản không có sóng điện thoại, 2 nữ sinh dân tộc Vân Kiều ở Quảng Bình phải đi bộ hơn 5km lên đồi dựng lán 'hứng sóng' học online.

Thời tiết ngày 24/9: Bão số 6 suy yếu thành vùng áp thấp, miền Trung mưa lớn

Thời tiết ngày 24/9: Bão số 6 suy yếu thành vùng áp thấp, miền Trung mưa lớn

Hôm nay (24/9), bão số 6 suy yếu thành một vùng áp thấp trên khu vực biên giới Việt Nam - Lào, khu vực từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế mưa to đến rất to.

Hãy bỏ cộng điểm ưu tiên ở các trường đại học danh giá, top đầu

Hãy bỏ cộng điểm ưu tiên ở các trường đại học danh giá, top đầu

Thí sinh nào muốn được cộng điểm thì phải chấp nhận vào trường xếp hạng thấp; hãy giữ thương hiệu và danh giá cho các trường top đầu bằng cách bỏ điểm ưu tiên.

Sáng 24/9, Hà Nội và nhiều địa phương không ghi nhận ca cộng đồng

Sáng 24/9, Hà Nội và nhiều địa phương không ghi nhận ca cộng đồng

Hà Nội, Hà Tĩnh không ghi nhận ca mắc nào. Nhiều địa phương chỉ ghi nhận một ca. Dịch tại Quảng Bình đã giảm nhiệt.

Hôm nay, ĐT Futsal Việt Nam lên đường về nước sau kỳ tích World Cup

Hôm nay, ĐT Futsal Việt Nam lên đường về nước sau kỳ tích World Cup

Hôm nay (24/9), các thành viên ĐT Futsal Việt Nam từ Lithuania lên đường trở về nước sau kỳ tích Futsal World Cup 2021.

Hội thảo “Yên Bái - 30 năm một chặng đường phát triển”

Hội thảo “Yên Bái - 30 năm một chặng đường phát triển”

Thiết thực chào mừng kỷ niệm 30 năm ngày tái lập tỉnh Yên Bái (01/10/1991 - 01/10/2021), sáng nay 24/9, Tỉnh ủy Yên Bái tổ chức Hội thảo với chủ đề “Yên Bái - 30 năm một chặng đường phát triển”.

Khai mạc Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh Yên Bái lần thứ XVI  nhiệm kỳ 2021-2026

Khai mạc Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh Yên Bái lần thứ XVI nhiệm kỳ 2021-2026

Sáng nay, tại Trung tâm hội nghị tỉnh, Hội LHPN tỉnh Yên Bái long trọng tổ chức Đại hội đại biểu Phụ nữ lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2021-2026. Dự đại hội về phía Trung ương có đồng chí Hà Thị Nga-Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, đồng chí Trần Thị Hương – Phó chủ tịch Hội LHPN Việt Nam. Về phía tỉnh Yên Bái, dự đại hội có đồng chí Đỗ Đức Duy- Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái; đồng chí Tạ Văn Long, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Trần Huy Tuấn- Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh. Dự Đại hội còn có các đồng chí nguyên là lãnh đạo tỉnh; đại diện Mẹ VNAH, các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh, Ủy ban MTTQ tỉnh, các ban, sở, ngành, đoàn thể và các đơn vị trong tỉnh; các đồng chí Thường trực huyện ủy, thị ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy; các đồng chí nguyên là Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh qua các thời kỳ; lãnh đạo Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Lào Cai, đại diện Mẹ Việt Nam Anh hùng trong tỉnh và 215 đại biểu là những cán bộ, hội viên phụ nữ tiêu biểu, đại diện cho trên 154 nghìn hội viên phụ nữ của tỉnh Yên Bái.

Tin cũ hơn

[Xem thêm]
Việt Nam - Hàn Quốc phấn đấu đạt kim ngạch 100 tỉ USD

Việt Nam - Hàn Quốc phấn đấu đạt kim ngạch 100 tỉ USD

Trong ngày làm việc thứ hai tại Mỹ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gặp gỡ hàng loạt lãnh đạo các nước, các tổ chức quốc tế và các tập đoàn toàn cầu, doanh nghiệp hàng đầu

Sáng 23/9: Hơn 487.200 ca COVID-19 đã khỏi bệnh; 17 tỉnh, thành qua 14 không ghi nhận F0 trong nước

Sáng 23/9: Hơn 487.200 ca COVID-19 đã khỏi bệnh; 17 tỉnh, thành qua 14 không ghi nhận F0 trong nước

SKĐS - Đến nay Việt Nam đã chữa khỏi hơn 487.200 ca COVID-19 trên tổng số 718.963 ca mắc; Trong số các bệnh nhân đang điều trị có gần 5.000 trường hợp nặng; Có 17 tỉnh, thành đã qua 14 ngày không ghi nhận F0; TP HCM lập tổ chăm sóc F0 rại cộng đồng

Chủ tịch nước tham dự và phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh về chấm dứt đại dịch

Chủ tịch nước tham dự và phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh về chấm dứt đại dịch

Theo Đặc phái viên TTXVN, nhận lời mời của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, trưa ngày 22/9 (theo giờ New York), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự và phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh với chủ đề “Chấm dứt đại dịch COVID-19 và xây dựng lại tốt hơn” do Tổng thống Hoa Kỳ chủ trì tổ chức nhân dịp Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 76.

Phiên bản điện thoạiPhiên bản điện thoại