Đài Phát thanh & Truyền hình Yên Bái
QUYẾT TÂM ĐƯA YÊN BÁI PHÁT TRIỂN NHANH, BỀN VỮNG THEO HƯỚNG “ XANH, HÀI HÒA, BẢN SẮC VÀ HẠNH PHÚC” TRỞ THÀNH TỈNH PHÁT TRIỂN KHÁ VÀO NĂM 2025

Quảng bá văn hóa Việt Nam ra thế giới

Kinhtedothi- Trong những năm qua, Việt Nam đã nỗ lực triển khai các hoạt động quảng bá hình ảnh quốc gia thông qua các phương thức quảng bá như thông tin tuyên truyền đối ngoại; hợp tác quốc tế.

Các hoạt động quảng bá này diễn ra ở trong tổ chức các sự kiện văn hóa, sản xuất các sản phẩm văn hóa; xây dựng các cơ sở, công trình văn hóa, lịch sử; giao lưu văn hóa, giáo dục, trao đổi các đoàn văn hóa nghệ thuật và tổ chức các hoạt động văn hóa thông qua cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, qua các hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại.

Trình diễn áo dài ở Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại Hàn Quốc lần thứ 9. Ảnh: Nam Thanh

Trình diễn áo dài ở Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại Hàn Quốc lần thứ 9.

Ảnh: Nam Thanh

Nhờ đó, hình ảnh đất nước, con người Việt Nam với những giá trị văn hóa độc đáo, đặc sắc trở nên gần gũi hơn đối với người dân trên thế giới. Tuy nhiên, đến nay việc phát triển các ngành công nghiệp văn hóa mới chiếm 3,61% nghĩa là mới chỉ mức trung bình của thế giới.

Theo Đề cương về văn hóa năm 1943, một dân tộc độc lập phải có một nền văn hóa độc lập và muốn quảng bá văn hóa thì phải xuất khẩu được văn hóa, phải để công nghiệp văn hóa trở thành một ngành kinh tế mũi nhọn.

Tuy nhiên, theo PGS.TS Nguyễn Thị Thu Phương - Viện trưởng Viện Văn hóa nghệ thuật quốc gia Việt Nam: Chúng ta lại đang thiếu khung thống kê về văn hóa quốc gia làm cơ sở cho việc hoạch định chính sách, dự đoán xu hướng phát triển của ngành và thu hút đầu tư nhiều hơn từ các khu vực công và tư nhân cho phát triển văn hóa.

Cụ thể, phương thức và khung thống kê về văn hóa của nước ta chưa thường xuyên cập nhật các khung thống kê mới về các ngành văn hóa và các ngành công nghiệp văn hóa theo các tiêu chuẩn thống kê quốc gia và quốc tế như UNCTAD, Viện số liệu UNESCO, UN Comtrade.

Những hạn chế trong công tác thống kê dẫn đến sự thiếu vắng các bằng chứng định lượng có tính thuyết phục về đóng góp của ngành văn hóa đối với sự phát triển kinh tế và xã hội của đất nước, đặc biệt là những đóng góp của các hoạt động văn hóa và sáng tạo đối với việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững của Chương trình nghị sự 2030 của Liên Hợp quốc mà Việt Nam đã cam kết thực hiện.

“Thiếu cơ sở dữ liệu gây ảnh hưởng tới giá trị lý luận và thực tiễn của công tác hoạch định chính sách ngành văn hóa. Muốn định vị, quảng bá văn hóa thì phải có số liệu, thông tin thuyết phục, chứ không thể nói suông. Đề cương năm 1943 xác định văn hóa là một mặt trận, vậy chúng ta không thể chiến đấu nếu như không biết trong tay chúng ta đang có gì” - PGS.TS Nguyễn Thị Thu Phương chia sẻ.

Trước vấn đề này, theo các chuyên gia giải pháp nằm ở ý thức con người. TS Nguyễn Thị Quý Phương, Tổng Giám đốc Công ty Tư vấn Quốc tế QP nhắc lại 3 nguyên tắc vận động đã được nêu rõ trong Đề cương về văn hóa năm 1943, đó là dân tộc hóa, đại chúng hóa và khoa học hóa và khẳng định rằng chỉ có giáo dục văn hóa mới tạo ra một hệ giá trị chuẩn mực của con người Việt Nam.

Đồng tình với quan điểm trên, đạo diễn Lê Quý Dương (tác giả tiết mục rối “Mơ Rồng”) khẳng định giáo dục là gốc rễ của văn hóa.

“Nói đến quảng bá văn hóa ra nước ngoài, chúng ta hay nghĩ đến việc đưa các đoàn nghệ thuật đi biểu diễn, song cái chúng ta cần quảng bá không chỉ là một tác phẩm đơn lẻ mà phải là tinh thần văn hóa Việt Nam trong mỗi cá nhân người nghệ sĩ. Mỗi người phải mang một sự tích tụ về văn hóa thì khi ra nước ngoài biểu diễn, họ mới trở thành một đại sứ văn hóa” - đạo diễn Lê Quý Dương chia sẻ.

Theo kinhtedothi.vn

Tin mới hơn

Giá heo hơi giảm sâu nhưng giá thịt heo ở chợ vẫn đứng yên

Giá heo hơi giảm sâu nhưng giá thịt heo ở chợ vẫn đứng yên

VOV.VN - Khoảng một tháng nay, giá heo hơi liên tục giảm và đã giảm gần 10.000 đồng/kg. Tuy nhiên, giá thịt heo bán ở chợ truyền thống tại TP.HCM vẫn chưa giảm.

Người tài không nhất thiết phải là đảng viên

Người tài không nhất thiết phải là đảng viên

VOV.VN - Nguyên Bộ trưởng Bộ Nội vụ Trần Văn Tuấn cho rằng: "Khi công nhận nhân tài không nhất thiết phải đảng viên. Người ta có đóng góp lớn, có hiệu quả thì không thể không công nhận người ta".

Vé máy bay nội địa có thể sắp tăng cao

Vé máy bay nội địa có thể sắp tăng cao

VOV.VN - Giá vé máy bay trong thời gian tới có thể sẽ tăng nếu Bộ GTVT điều chỉnh nới trần khung giá dịch vụ hàng không được duy trì từ năm 2015 đến nay. Trong khi các hãng hàng không yêu cầu cần được gỡ khó, để tồn tại vì đang gặp rất nhiều khó khăn.

Thời tiết ngày 25/3: Miền Bắc đón gió mùa Đông Bắc, Nam Bộ nắng nóng trên 36 độ

Thời tiết ngày 25/3: Miền Bắc đón gió mùa Đông Bắc, Nam Bộ nắng nóng trên 36 độ

VOV.VN - Sáng sớm nay (25/3), không khí lạnh đã ảnh hưởng yếu đến một số nơi ở khu Đông Bắc Bắc Bộ. Trong khi đó, Nam Bộ nắng nóng tiếp tục duy trì, có mọt số nơi nắng nóng trên 36 độ.

U23 Việt Nam - U23 UAE: Thêm một "ngọn núi cao"

U23 Việt Nam - U23 UAE: Thêm một "ngọn núi cao"

VOV.VN - Trận đấu với U23 UAE ở lượt trận thứ hai Doha Cup 2023 sẽ không khác gì một "ngọn núi" tiếp theo mà U23 Việt Nam dưới sự dẫn dắt của HLV Troussier phải vượt qua.

Kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Italy

Kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Italy

(ĐCSVN) - Năm 2013, việc nâng cấp quan hệ ngoại giao lên Đối tác chiến lược là bước đi lịch sử trong quan hệ hai nước Việt Nam - Italy. Italy là một trong những đối tác Liên minh châu Âu (EU) hàng đầu của Việt Nam và Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Italy trong khối ASEAN.

Viettel hoàn thành chiến lược Việt Nam hóa mạng lưới viễn thông

Viettel hoàn thành chiến lược Việt Nam hóa mạng lưới viễn thông

NDO - Viettel triển khai thành công hệ thống tổng đài thoại cho mạng 4G, 5G (hệ thống IMS) do chính mình nghiên cứu, sản xuất. Thành tựu này khẳng định Viettel đã chính thức đưa toàn bộ hệ thống cấu thành mạng lõi 4G, 5G “Make in Viet Nam” vào mạng lưới.

Hạt gạo “chuyển mình”, giá xuất khẩu đạt mức cao nhất thế giới

Hạt gạo “chuyển mình”, giá xuất khẩu đạt mức cao nhất thế giới

Theo thông tin từ Bộ Công thương, kể từ tháng 8/2022 đến nay, giá gạo xuất khẩu loại 5% tấm của Việt Nam luôn ở mức cao, nhiều thời điểm vượt Thái Lan, Ấn Độ và đạt mức cao nhất thế giới. Số liệu của Hiệp hội Lương thực Việt Nam cũng cho thấy, từ đầu năm 2023 đến giữa tháng 3/2023, gạo 5% tấm xuất khẩu của Việt Nam nhiều lần đạt mức giá 468-472 USD/tấn.

Tin cũ hơn

[Xem thêm]
Hút dòng vốn ngoại chất lượng

Hút dòng vốn ngoại chất lượng

Dòng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) chất lượng cao đến từ EU, Mỹ… được kỳ vọng sẽ bứt phá trong thời gian tới.

Thời tiết hôm nay (24/3): Trung Bộ cao điểm nắng nóng, Bắc Bộ nhiệt độ giảm dần

Thời tiết hôm nay (24/3): Trung Bộ cao điểm nắng nóng, Bắc Bộ nhiệt độ giảm dần

GĐXH - Theo dự báo thời tiết hôm nay (24/3), Trung Bộ vẫn rất nóng, nhiều nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ trên 39 độ. Miền Bắc nắng nóng giảm dần, nhiệt độ giảm từ 4-5 độ. Từ chiều tối Bắc Bộ chuyển mưa rào và dông rải rác. Thời tiết hôm nay thế nào?

3 kế sách để Việt Nam thu hút khách quốc tế

3 kế sách để Việt Nam thu hút khách quốc tế

VOV.VN - Đơn giản hóa chính sách thị thực, giữ gìn môi trường thiên nhiên và nâng cao chất lượng dịch vụ là 3 giải pháp được các chuyên gia đề xuất cho ngành du lịch Việt Nam trong những năm tiếp theo.

Phiên bản điện thoạiPhiên bản điện thoại