Đài Phát thanh & Truyền hình Yên Bái
QUYẾT TÂM ĐƯA YÊN BÁI PHÁT TRIỂN NHANH, BỀN VỮNG THEO HƯỚNG “ XANH, HÀI HÒA, BẢN SẮC VÀ HẠNH PHÚC” TRỞ THÀNH TỈNH PHÁT TRIỂN KHÁ VÀO NĂM 2025

Quân đội - Trường học lớn của thanh niên

VOV.VN - Quân đội là một trường học lớn, một môi trường mà thanh niên sẽ được sinh sống, học tập, rèn luyện toàn diện về thể lực, phẩm chất, nhân cách và lý tưởng sống.

Quân đội là một tổ chức có kỷ luật cao nhất. Trong môi trường quân đội, mỗi quân nhân sẽ được học tập, rèn luyện để phát triển cả về thể lực, trí tuệ, phẩm chất và nhân cách. Vì vậy các thanh niên trúng tuyến nghĩa vụ quân sự có thể yên tâm khi được Quân đội giáo dục và rèn luyện. Gia nhập quân đội cũng là niềm vinh dự, tự hào của mỗi thanh niên.

Quân đội   Trường học lớn của thanh niên
Lễ giao nhận quân tại Lai Châu năm 2020

Những năm đất nước chiến tranh, cả dân tộc đã cùng ra trận. Những thanh niên lứa tuổi mười tám, đôi mươi đã dùng máu của mình để viết đơn tình nguyện xung phong tòng quân, lên đường bảo vệ Tổ quốc. Họ mang trên mình lý tưởng và hoài bão cao đẹp, muốn dâng hiến tuổi trẻ, sức lực và lòng nhiệt huyết để chiến đấu, hy sinh cho hòa bình, tự do của Tổ quốc. Khi đất nước hòa bình, thống nhất, nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc lại đặt ra những yêu cầu, thách thức mới. Và lẽ dĩ nhiên, để giữ vững độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, tạo môi trường hòa bình, ổn định cho đất nước phát triển thì phải có những con người trực tiếp làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. Vì thế, Luật Nghĩa vụ quân sự quy định: “Mọi công dân không phân biệt dân tộc, thành phần xã hội, tín ngưỡng, tôn giáo, trình độ học vấn, nghề nghiệp, nơi cư trú có đủ tiêu chuẩn đều phải thực hiện nghĩa vụ quân sự theo quy định của pháp luật”.

quan doi - truong hoc lon cua thanh nien hinh anh 2
Thượng tướng Võ Tiến Trung, nguyên Giám đốc Học viện Quốc phòng

Thượng tướng Võ Tiến Trung, nguyên Giám đốc Học viện Quốc phòng cho rằng, thực hiện nghĩa vụ quân sự là yêu cầu tất yếu của nhiệm vụ bảo vệ đất nước mà bất kỳ quốc gia nào trên thế giới cũng phải thực hiện. Cho nên, mỗi thanh niên cần nhận thức rõ được trách nhiệm của mình, thực hiện nghĩa vụ quân sự cũng chính là trực tiếp tham gia nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.

“Cả thế giới này, không chỉ có Việt Nam luôn luôn phải có một đội quân để bảo vệ Tổ quốc và truyền thống của ông cha ta là dựng nước đi đôi với giữ nước. Cho nên, việc tuyển quân là rất bình thường, tuyển quân là để thay thế người đã hết nghĩa vụ quân sự, thực hiện đội quân sẵn sàng chiến đấu, đội quân công tác và đội quân lao động sản xuất để bảo vệ Tổ quốc”- Thượng tướng Võ Tiến Trung cho hay.

Khoác trên mình bộ quân phục màu xanh áo lính là niềm tự hào của mỗi thanh niên, vì họ được kế tục, nối tiếp sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc - Điều mà các thế hệ cha anh trước đây đã đánh đổi máu xương của mình để xây đắp nên. Quân đội cũng là một trường học lớn, một môi trường mà thanh niên sẽ được sinh sống, học tập, rèn luyện toàn diện về thể lực, phẩm chất, nhân cách và lý tưởng sống. Đây cũng là tâm huyết mà Đại tá Nguyễn Thanh Tuyên, Giảng viên Học viện Chính trị, Bộ Quốc phòng muốn chia sẻ, nhắn gửi đến các bạn trẻ.

“Là một cán bộ quân đội, có tuổi quân hơn 40 năm trong quân ngũ tôi nhận thấy, môi trường quân đội thực sự là một trường học lớn đối với mỗi cán bộ, chiến sĩ. Với thanh niên mới nhập ngũ, môi trường quân đội là nơi giáo dục ý chí, rèn luyện bản lĩnh, tinh thần tự lực, tự cường, tính độc lập trong suy nghĩ và hành động của mỗi con người. Trải qua môi trường quân ngũ, con người ta sẽ trưởng thành về mọi mặt. Và thực tế đã chứng minh, đã có rất nhiều, rất nhiều thanh niên trải qua môi trường quân ngũ họ khôn lớn và trưởng thành lên rất nhiều”.

Quân đội   Trường học lớn của thanh niên
Các em học sinh tham gia học kỳ quân đội. Ảnh: Báo Thanhnien

Quân đội là môi trường có nhiều điều mới lạ, đó là cảm nhận chung của những em nhỏ khi được tham gia học kỳ quân đội. Những người mẫu, ca sỹ, diễn viên, hoa hậu, người nổi tiếng sau khi được tham gia Chương trình Sao nhập ngũ cũng đều có chung cảm nhận như vậy. Môi trường Quân đội sẽ rèn luyện cho mỗi người biết sống vì tập thể, biết trân trọng tình đồng chí, đồng đội, biết yêu thương, giúp đỡ nhau để vượt qua những khó khăn, thử thách. Vì thế, theo Thiếu tướng, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Bá Dương, nguyên Viện trưởng Viện Khoa học xã hội nhân văn quân sự, điều cần thiết nhất đối với những thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự là xác định tư tưởng thật tốt để yên tâm gắn bó và cống hiến sức trẻ của mình xây dựng quân đội, nối tiếp hành trình của các thế hệ cha anh, vững vàng trên tuyến đầu bảo vệ Tổ quốc.

Mỗi năm, sau Tết Nguyên đán là thời điểm các địa phương tuyển quân. Đây cũng là lúc trên mạng xã hội lại xuất hiện những hình ảnh, video, clip phản ánh không đúng về đạo đức, tác phong người chiến sĩ quân đội. Cùng với đó là những bài viết, chia sẻ cách trốn tránh nghĩa vụ quân sự… Nhiều video được cắt ghép, tạo dựng lặp lại nhiều lần, có những video do các đối tượng đóng giả quân nhân để làm xấu hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ. Nhiều clip được quay nhanh, chụp vội có từ nhiều năm trước, nay lại được phát tán trên mạng xã hội. Đi kèm với đó là những bình luận tiêu cực, kích động. Thế nhưng, hằng năm, các địa phương vẫn hành thành tốt chỉ tiêu giao nhận quân. Nhiều gia đình có hai anh em sinh đôi tình nguyện nhập ngũ. Nhiều sinh viên tốt nghiệp đại học, nhiều kỹ sư, công nhân có việc làm ổn định cũng đã gác lại công việc của mình để nhập ngũ. Và thực tế, sau 02 năm học tập, rèn luyện trong môi trường quân đội, mỗi thanh niên đều có sự trưởng thành, tiến bộ rõ nét cả về thể lực, trí tuệ và bản lĩnh.

Quân đội   Trường học lớn của thanh niên
Thanh niên Hà Nội lên đường tòng quân

Thanh niên Nguyễn Đức Long quê ở Nam Định, vừa hoàn thanh nghĩa vụ quân sự ở Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân chia sẻ: “Thời gian đầu thì cũng có nhiều khó khăn đối với chính bản thân em, nhưng nhờ có sự động viên của các cán bộ, của anh em đồng đội, em đã cố gắng nhiều hơn, vượt qua những cơn say sóng khi thực hiện nhiệm vụ trên biển. Đây là một hành trang vững chắc cho em khi bước ra ngoài đời sống, những điều em học được sẽ vận dụng tốt cho những công việc sau này”.

Với ca sỹ Dương Hoàng Yến, dù chỉ được trải qua 7 ngày trong quân đội, trong Chương trình Sao nhập ngũ năm 2020 cũng đã cảm nhận được rõ nét về sự trưởng thành của bản thân. Và đặc biệt hơn cả là tình đồng chí, đồng đội sau hơn 7 ngày gắn bó, trải nghiệm cuộc sống sinh hoạt cùng với bộ đội.

“Chỉ khi ở trong môi trường đó mới cảm nhận rõ tình đồng chí, đồng đội. Sau 7 ngày cùng ăn, cùng sinh hoạt, cùng đi chiến đấu với nhau , tôi nghĩ dù rất ngắn thôi nhưng mà nó là những kỷ niệm, cả kỷ niệm vui lẫn kỷ niệm buồn. Có những lúc chúng tôi phải vượt qua nỗi sợ hãi của bản thân mình, có những lúc vào trong rừng, bị côn trùng cắn và nhiều vấn đề xảy ra. Lúc đó thì thực sự mình cảm nhận rất rõ tình đồng chí, đồng đội. Sau 7 ngày hoạt động chung, đến bây giờ, chúng tôi vẫn còn liên lạc với nhau và vẫn còn nhớ nhau rất nhiều. Ai cũng trêu nhau, bây giờ mà được đi nhập ngũ lại thì sẵn sàng nhập ngũ tiếp”- Ca sĩ Dương Hoàng Yến cảm nhận.

Chỉ còn ít ngày nữa, các thanh niên ưu tú của cả nước sẽ náo nức trong ngày hội tòng quân, lên đường làm nghĩa vụ của người công dân với Tổ quốc. Thực tiễn trải nghiệm trong quân đội sẽ cho họ thấy được một ngôi nhà chung ấm ấp tình đồng chí, đồng đội. Trong một trường học lớn như thế, các thanh niên sẽ có được sức khỏe, phong cách chững chạc, nhận thức trưởng thành, nếp sống kỷ luật, bản lĩnh vững vàng, tác phong chuẩn mục, giao tiếp, ứng xử có văn hóa.

vov.vn

Tin mới hơn

Chăn nuôi 3 tháng đầu năm 2024: Tăng xuất, giảm nhập

Chăn nuôi 3 tháng đầu năm 2024: Tăng xuất, giảm nhập

Chăn nuôi Quý 1/2024 vẫn duy trì, phát triển theo hướng tích cực và tương đối ổn định. 3 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu đã tăng 4,8% và đặc biệt nhập khẩu giảm được 6,7% so với cùng kỳ của năm 2023. Đó là những tín hiệu cho thấy những chuyển biến tích cực và ổn định của ngành chăn nuôi.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm một số mô hình kinh tế tiêu biểu của tỉnh Vân Nam, Trung Quốc

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm một số mô hình kinh tế tiêu biểu của tỉnh Vân Nam, Trung Quốc

VTV.vn - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm dự án tiêu biểu về công nghệ cao tại Trung tâm sáng tạo nông nghiệp xanh Vân Thiên Hoá tỉnh Vân Nam.

Thời tiết hôm nay 13/4: Nam Bộ và Tây Nguyên có nắng nóng trên 38 độ C

Thời tiết hôm nay 13/4: Nam Bộ và Tây Nguyên có nắng nóng trên 38 độ C

VOV.VN - Thời tiết hôm nay 13/4, khu vực Nam Bộ và Tây Nguyên tiếp tục có nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao phổ biến từ 35-38 độ.

Leverkusen có thể vô địch Bundesliga ngay đêm nay 13/4

Leverkusen có thể vô địch Bundesliga ngay đêm nay 13/4

Leverkusen có thể vô địch Bundesliga ngay đêm nay 13/4 dù đội bóng này không thi đấu.

Giá vàng không ngừng tăng, người dân vẫn xếp hàng đi mua

Giá vàng không ngừng tăng, người dân vẫn xếp hàng đi mua

Phố vàng Trần Nhân Tông những ngày này luôn trong tình trạng tấp nập, người dân xếp hàng dài chờ giao dịch bất chấp giá vàng liên tục biến động.

"May đo" chính sách thu hút FDI

"May đo" chính sách thu hút FDI

VTV.vn - 6,17 tỷ USD là lượng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đăng ký vào Việt Nam trong quý I, tăng 13,4% so với cùng kỳ năm 2023.

Thời tiết hôm nay (12-4): Bắc Bộ có mưa vài nơi, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (12-4): Bắc Bộ có mưa vài nơi, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 12-4, khu vực Nam Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C, riêng miền Đông Nam Bộ có nơi trên 38 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 45-50%. Khu vực Tây Bắc Bắc Bộ và Tây Nguyên có nắng nóng cục bộ với nhiệt độ cao nhất trên 35 độ C.

Cần nắm bắt tốt các tín hiệu thị trường gạo

Cần nắm bắt tốt các tín hiệu thị trường gạo

NDO - Năm 2024 vẫn được đánh giá là năm thuận lợi cho xuất khẩu gạo, song, doanh nghiệp cần nắm bắt tốt các tín hiệu thị trường để duy trì hiệu quả xuất khẩu.

Tin cũ hơn

[Xem thêm]
Thủ tướng yêu cầu xử lý ngay chênh lệch giá vàng miếng trong nước và thế giới

Thủ tướng yêu cầu xử lý ngay chênh lệch giá vàng miếng trong nước và thế giới

VTV.vn - Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan xử lý ngay và luôn tình trạng chênh lệch giá vàng miếng trong nước và quốc tế.

Việt Nam có cơ sở để nâng hạng thị trường chứng khoán trong năm 2025

Việt Nam có cơ sở để nâng hạng thị trường chứng khoán trong năm 2025

Với quyết tâm và nỗ lực rất lớn từ Chính phủ, các cơ quan quản lý nhà nước và các thành viên tham gia thị trường, cùng với sự hỗ trợ tích cực từ FTSE Russell, chúng tôi rất hy vọng mục tiêu của Thủ tướng Chính phủ đặt ra về việc nâng hạng TTCK trong năm 2025 có thể đạt được. Đây là chia sẻ của bà Nguyễn Hoài Thu - Tổng Giám đốc Khối Đầu tư chứng khoán, Công ty quản lý Quỹ VinaCapital khi trả lời phỏng vấn phóng viên TBTCVN về triển vọng nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam.

Atletico Madrid vs Dortmund: Chờ kịch hay ở Civitas Metropolitano | 2h00 ngày 11/4, tứ kết Champions League

Atletico Madrid vs Dortmund: Chờ kịch hay ở Civitas Metropolitano | 2h00 ngày 11/4, tứ kết Champions League

VTV.vn - Nắm trong tay mọi lợi thế từ yếu tố sân nhà cho tới chất lượng đội hình, sẽ không có gì ngạc nhiên nếu Atletico là bên nắm thế chủ động trong cuộc...

Cục Hàng không yêu cầu các hãng bay tăng chuyến dịp 30/4 - 1/5

Cục Hàng không yêu cầu các hãng bay tăng chuyến dịp 30/4 - 1/5

VTV.vn - Cục Hàng không mới đây đã họp với các hãng hàng không để xem xét tăng chuyến bay, tăng chỗ nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại dịp lễ 30/4 và 1/5.

Vì sao giá vàng nhẫn tăng vượt thời đại?

Vì sao giá vàng nhẫn tăng vượt thời đại?

VTV.vn - Giá vàng tăng "chóng mặt", liên tục thiết lập các mức giá kỷ lục mới từ đầu tuần, đặc biệt là vàng nhẫn.

Bắc Bộ dịu mát, có mưa vài nơi, Nam Bộ nắng nóng cao điểm

Bắc Bộ dịu mát, có mưa vài nơi, Nam Bộ nắng nóng cao điểm

VTV.vn - Hầu khắp Đông Bắc Bộ hôm nay (11/4) trời dịu mát, mưa nhỏ chỉ xảy ra ở một vài nơi vào buổi sáng. Trong khi đó, Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục nắng...

Việt Nam thu gần 1,4 tỷ USD từ xuất khẩu gạo

Việt Nam thu gần 1,4 tỷ USD từ xuất khẩu gạo

VTV.vn - Hết quý I/2024, xuất khẩu gạo của Việt Nam đạt hơn 2,1 triệu tấn gạo, trị giá gần 1,4 tỷ USD, tăng khoảng 42% so với cùng kỳ năm ngoái.

Kết quả Cúp C1 châu Âu hôm nay 10/4: Arsenal bị Bayern Munich cầm hòa

Kết quả Cúp C1 châu Âu hôm nay 10/4: Arsenal bị Bayern Munich cầm hòa

Kết quả Cúp C1 châu Âu hôm nay 10/4, Arsenal bị Bayern Munich cầm hòa 2-2 dù được đá trên sân nhà Emirates.

Phiên bản điện thoạiPhiên bản điện thoại