Đài Phát thanh & Truyền hình Yên Bái
YÊN BÁI QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI CHƯƠNG TRÌNH HÀNH ĐỘNG SỐ 56 – CTr/TU CỦA TỈNH ỦYQUYẾT TÂM ĐƯA YÊN BÁI PHÁT TRIỂN NHANH, BỀN VỮNG THEO HƯỚNG “ XANH, HÀI HÒA, BẢN SẮC VÀ HẠNH PHÚC” TRỞ THÀNH TỈNH PHÁT TRIỂN KHÁ VÀO NĂM 2025 CHÚC MỪNG NĂM MỚI XUÂN NHÂM DẦN - 2022

PTT Phạm Bình Minh: Thúc đẩy mạng lưới liên kết đổi mới sáng tạo của hệ thống lương thực

VOV.VN - Đại dịch Covid-19 cũng làm trầm trọng thêm những bất cập trong hệ thống lương thực thực phẩm toàn cầu, đặt ra nhiều thách thức mới về phát triển bền vững.

Nhận lời mời của Đặc phái viên Hội nghị Thượng đỉnh về Hệ thống Lương thực - Thực phẩm của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, chiều nay (27/7) tại đầu cầu Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính Trị, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã tham dự và phát biểu tại Phiên họp trực tuyến Cấp cao về “Thúc đẩy sáng tạo ở các quốc gia để chuyển đổi các Hệ thống lương thực thực phẩm”. Phiên họp được tổ chức bằng hình thức kết hợp trực tiếp và trực tuyến tại trụ sở Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hợp quốc (FAO) tại Rome, Italia. Đây là một trong những sự kiện quan trọng tại hội nghị trù bị nhằm chuẩn bị cho Hội nghị Thượng đỉnh về Hệ thống lương thực thực phẩm năm 2021 của Liên Hiệp quốc.

Trước thềm Hội nghị thượng đỉnh của Liên Hợp Quốc, các quốc gia thành viên đã tổ chức các cuộc Đối thoại cấp quốc gia và khu vực nhằm định hướng hành động, xây dựng lộ trình để phát triển Hệ thống lương thực, thực phẩm của các quốc gia theo hướng bền vững trong bối cảnh “bình thường mới”.

Tại Việt Nam, sau 2 phiên Đối thoại quốc gia và 3 phiên đối thoại cấp vùng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam đã đề xuất nhân rộng các sáng kiến của các tổ chức nông dân, doanh nghiệp vừa và nhỏ ở cấp cơ sở trong kết nối chuỗi giá trị, đảm bảo tiêu thụ nông sản cho nông dân một cách minh bạch và công bằng, đảm bảo quyền lợi và sức khỏe của người tiêu dùng. Cùng với đó là những cam kết giảm phát thải khí nhà kính, ứng dụng thành tựu mới của công nghệ 4.0 để phát huy tối đa giá trị đa tích hợp cả về kinh tế, văn hóa, xã hội, cảnh quan, môi trường của nông sản. Những mô hình mang giàu tính sáng tạo từ thực tiễn là tiền đề để tất cả các tác nhân trong hệ thống lương thực thực phẩm cùng chia sẻ giá trị, trách nhiệm, hành động và lợi ích trên mọi phương diện kinh tế, xã hội và môi trường.

PTT Phạm Bình Minh: Thúc đẩy mạng lưới liên kết đổi mới sáng tạo của hệ thống lương thực
Ủy viên Bộ Chính trị Phạm Bình Minh phát biểu tại phiên họp trực tuyến về hệ thống lương thực thực phẩm.

Với chủ đề “Thúc đẩy sáng tạo ở các quốc gia để chuyển đổi các Hệ thống lương thực thực phẩm”, tại phiên họp, lãnh đạo cấp cao của một số quốc gia thành viên của Liên Hợp Quốc và doanh nghiệp hàng đầu thế giới đã chia sẻ những kinh nghiệm và đưa ra các kiến nghị nhằm đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ và thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong quá trình chuyển đổi và xây dựng hệ thống lương thực thực phẩm bền vững, đảm bảo an ninh lương thực và dinh dưỡng, góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc.

Phát biểu tại Phiên họp, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh cho rằng, công cuộc xóa đói giảm nghèo và phát triển bền vững trên toàn cầu dù đạt nhiều thành quả song vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức lớn như: Hậu quả khó lường của biến đổi khí hậu, sự khan hiếm gia tăng của các tài nguyên dành cho sản xuất nông nghiệp, quá trình chuyển đổi hệ thống lương thực thực phẩm theo hướng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao còn nhiều khó khăn.

Đại dịch Covid-19 cũng làm trầm trọng thêm những bất cập trong hệ thống lương thực thực phẩm toàn cầu, đặt ra nhiều thách thức mới về phát triển bền vững. Thực tế này đòi hỏi cấp thiết về tăng cường và nâng cao hiệu quả hợp tác quốc tế để chiến thắng đói nghèo, đảm bảo an ninh lương thực, an ninh dinh dưỡng cho 7,9 tỷ dân trên thế giới.

Nhận thức sâu sắc tầm quan trọng của hiện đại hóa nông nghiệp đối với phát triển bền vững, trong Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021-2030, Chính phủ Việt Nam xác định sẽ đẩy mạnh cơ cấu nông nghiệp, phát triển nông nghiệp hàng hóa tập trung quy mô lớn theo hướng hiện đại, phát triển mạnh nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Việt Nam nâng cao khả năng chống chịu thích ứng, tổ chức kết nối nông nghiệp với công nghiệp chế biến, tăng cường khả năng chống chịu thích ứng của nông nghiệp với biến đổi khí hậu, thị trường xuất khẩu và chuỗi giá trị toàn cầu.

Việt Nam đã có nhiều chính sách nhằm tăng cường thu hút đầu tư hiện đại hóa nông nghiệp trên nền tảng đổi mới sáng tạo, và những thành tựu cách mạng Công nghiệp lần thứ tư, Việt Nam tiên phong thành lập chương trình đối tác công - tư cho phát triển nông nghiệp bền vững trong khuôn khổ Diễn đàn kinh tế thế giới.

Phó thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh, Việt Nam sẽ tích cực tham gia thúc đẩy chuyển đổi hệ thống lương thực, thực phẩm toàn cầu với tư cách là quốc gia cung cấp lương thực, thực phẩm, minh bạch, trách nhiệm bền vững, nhằm tạo nên những tiến bộ có tính đột phá toàn diện và bền vững của cả hệ thống, góp phần đạt được các mục tiêu phát triển bền vững đến năm 2030 của Liên Hợp Quốc.

“Cần thúc đẩy liên kết các mạng lưới đổi mới sáng tạo trong nước và xuyên biên giới, gắn kết các hoạt động nghiên cứu, ứng dụng với nhu cầu doanh nghiệp của hệ thống lương thực, thực phẩm và của cả nền kinh tế. Việt Nam mong muốn trở thành 1 trung tâm sáng tạo về hệ thống lương thực, thực phẩm của khu vực châu Á. Thứ hai, cần đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số, khai thác thành tựu của Cách mạng công nghiệp 4.0 để xây dựng các chuỗi giá trị nông nghiệp thông minh. Việt Nam đã đưa chuyển đổi số thành nhiệm vụ trọng tâm của ngành nông nghiệp và khuyến khích ứng dụng mạnh mẽ công nghiệp số trong hoạt động sản xuất, kinh doanh nông nghiệp. Thứ ba, cần đẩy mạnh chuyển đổi hệ thống lương thực, thực phẩm theo hướng Xanh ít phát thải và bền vững. Chú trọng sản xuất nông nghiệp sinh thái” - Phó thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định.

Phó thủ tướng Phạm Bình Minh cũng nêu rõ, Việt Nam coi đây là cơ hội để phát triển kinh tế xanh, phát triển các sản phẩm dịch vụ và việc làm mới theo hướng xanh hóa. Theo đó, định hướng phát triển nông nghiệp quy mô lớn, ít phát thải và tăng trưởng bền vững, phấn đấu sớm đạt mức phát thải bằng 0.

Việt Nam sẽ tích cực tham gia chương trình 100 triệu nông dân chuyển đổi sang hệ thống lương thực không phát thải và thân thiện với môi trường, và các sáng kiến khác về đổi mới nông nghiệp ứng phó với biến đổi khí hậu, đồng thời mong muốn nhận được sự hợp tác và hỗ trợ các đối tác quốc tế trong tiến trình này./.

Minh Long/VOV1

Theo VOV.VN

Tin mới hơn

Các đồng chí trong Thường trực Tỉnh ủy tham quan hoạt động trưng bày, triển lãm và Hội Báo Xuân Nhâm Dần 2022

Các đồng chí trong Thường trực Tỉnh ủy tham quan hoạt động trưng bày, triển lãm và Hội Báo Xuân Nhâm Dần 2022

Sáng nay 27/1, Ban Tổ chức những ngày lễ lớn tỉnh Yên Bái tổ chức khai mạc các hoạt động trưng bày, triển lãm mừng Đảng, mừng Xuân Nhâm Dần 2022. Tham dự Lễ khai mạc có đồng chí Hoàng Thị Thanh Bình – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Trưởng Ban Tổ chức những ngày lễ lớn tỉnh Yên Bái; lãnh đạo các sở, ban, ngành, các cơ quan báo chí truyền thông trên địa bàn tỉnh.

Công điện về việc ứng phó với không khí lạnh, rét đậm, rét hại.

Công điện về việc ứng phó với không khí lạnh, rét đậm, rét hại.

Công điện về việc ứng phó với không khí lạnh, rét đậm, rét hại.

Bộ Y tế tiếp tục hỏa tốc đề nghị không ‘ngăn sông cấm chợ’ dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần

Bộ Y tế tiếp tục hỏa tốc đề nghị không ‘ngăn sông cấm chợ’ dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần

SKĐS - Trong văn bản hoả tốc gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố, Bộ Y tế nhấn mạnh, các tỉnh, thành phải tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong nước về quê dịp Tết, không "ngăn sông cấm chợ" và sau Tết cần hỗ trợ người lao động trở lại các thành phố lớn làm việc...

Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 27/1: “Ngày đặc biệt” của bóng đá Việt Nam

Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 27/1: “Ngày đặc biệt” của bóng đá Việt Nam

VOV.VN - Theo lịch thi đấu bóng đá hôm nay 27/1, ĐT Việt Nam làm khách trước ĐT Australia trong khi ĐT nữ Việt Nam đối đầu với ĐT nữ Myanmar.

Việt Nam và Anh ưu tiên thúc đẩy thương mại hàng hoá, tài chính xanh...

Việt Nam và Anh ưu tiên thúc đẩy thương mại hàng hoá, tài chính xanh...

VOV.VN - Ngày 26/1, tại Trụ sở Bộ Thương mại Quốc tế Anh, Đại sứ Việt Nam tại Anh Nguyễn Hoàng Long đã gặp và làm việc với ông Lord Gerry Grimstone, Quốc vụ khanh Bộ Thương mại quốc tế Anh (DIT) để bàn việc tăng cường hợp tác kinh tế-thương mại song phương.

Loạt chương trình đặc biệt đón giao thừa trên VTV

Loạt chương trình đặc biệt đón giao thừa trên VTV

VTV.vn - Đa màu sắc, nhiều cung bậc cảm xúc, để đón Tết Nhâm Dần, VTV chuẩn bị một chùm chương trình đặc biệt đêm giao thừa với sự đầu tư công phu.

Tết 2022, người tiêu dùng thắt chặt hầu bao

Tết 2022, người tiêu dùng thắt chặt hầu bao

VTV.vn - Hầu hết các siêu thị cho biết, năm nay người dân có xu hướng sắm Tết sớm hơn mọi năm, cùng thời điểm với các chương trình khuyến mại được triển khai từ sớm.

Nguy cơ mai một nghề hương đen làng Chóa hơn trăm năm tuổi ở Bắc Ninh

Nguy cơ mai một nghề hương đen làng Chóa hơn trăm năm tuổi ở Bắc Ninh

VOV.VN - Bắc Ninh – Kinh Bắc nổi tiếng là đất trăm nghề, trong đó có nghề làm hương đen ở làng Chóa, xã Dũng Liệt (Yên Phong), thế nhưng làng hương có tuổi đời hơn trăm năm này đang dần có nguy cơ bị “xóa sổ”.

Tin cũ hơn

[Xem thêm]
Nghĩa Việt - Lào, tình xuyên biên giới

Nghĩa Việt - Lào, tình xuyên biên giới

VOV.VN - Những thầy, cô giáo người Việt dạy học trên đất bạn Lào; những chiến sĩ Biên phòng của ta và bạn sát cánh bên nhau bảo vệ đường biên cột mốc, phòng chống tội phạm; đồng bào 2 bên biên giới qua lại thăm thân ngày càng khăng khít đã vun đắp tình hữu nghị Việt Nam – Lào ngày thêm bền vững.

Tết đuổi Covid, Tết đón niềm vui

Tết đuổi Covid, Tết đón niềm vui

VOV.VN - Xã Hà Bầu, huyện Đăk Đoa từng là tâm dịch COVID-19 của tỉnh Gia Lai trong những tháng cuối năm 2021, với 530 ca mắc. Để những ngày xuân được vui trọn vẹn, công tác phòng chống dịch đã được đẩy mạnh, với sự tham gia của tất cả các hộ gia đình.

Các địa phương tập trung chống dịch dịp Tết và lên kế hoạch học trực tiếp trước 14/2

Các địa phương tập trung chống dịch dịp Tết và lên kế hoạch học trực tiếp trước 14/2

VOV.VN - Trung bình số ca nhiễm mới trên cả nước là 15.582 ca/ngày. Bộ GD-ĐT yêu cầu tất cả các địa phương xây dựng kế hoạch dạy học trực tiếp trước ngày 14/2.

Phiên bản điện thoạiPhiên bản điện thoại