Đài Phát thanh & Truyền hình Yên Bái
Yên Bái quyết tâm thực hiện thắng lợi Chương trình hành động số 18 – CTr/TU của Tỉnh ủyQuyết tâm đưa Yên Bái phát triển nhanh, bền vững theo hướng “xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc” trở thành tỉnh phát triển khá vào năm 2025.

PTT Phạm Bình Minh: Thúc đẩy mạng lưới liên kết đổi mới sáng tạo của hệ thống lương thực

VOV.VN - Đại dịch Covid-19 cũng làm trầm trọng thêm những bất cập trong hệ thống lương thực thực phẩm toàn cầu, đặt ra nhiều thách thức mới về phát triển bền vững.

Nhận lời mời của Đặc phái viên Hội nghị Thượng đỉnh về Hệ thống Lương thực - Thực phẩm của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, chiều nay (27/7) tại đầu cầu Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính Trị, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã tham dự và phát biểu tại Phiên họp trực tuyến Cấp cao về “Thúc đẩy sáng tạo ở các quốc gia để chuyển đổi các Hệ thống lương thực thực phẩm”. Phiên họp được tổ chức bằng hình thức kết hợp trực tiếp và trực tuyến tại trụ sở Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hợp quốc (FAO) tại Rome, Italia. Đây là một trong những sự kiện quan trọng tại hội nghị trù bị nhằm chuẩn bị cho Hội nghị Thượng đỉnh về Hệ thống lương thực thực phẩm năm 2021 của Liên Hiệp quốc.

Trước thềm Hội nghị thượng đỉnh của Liên Hợp Quốc, các quốc gia thành viên đã tổ chức các cuộc Đối thoại cấp quốc gia và khu vực nhằm định hướng hành động, xây dựng lộ trình để phát triển Hệ thống lương thực, thực phẩm của các quốc gia theo hướng bền vững trong bối cảnh “bình thường mới”.

Tại Việt Nam, sau 2 phiên Đối thoại quốc gia và 3 phiên đối thoại cấp vùng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam đã đề xuất nhân rộng các sáng kiến của các tổ chức nông dân, doanh nghiệp vừa và nhỏ ở cấp cơ sở trong kết nối chuỗi giá trị, đảm bảo tiêu thụ nông sản cho nông dân một cách minh bạch và công bằng, đảm bảo quyền lợi và sức khỏe của người tiêu dùng. Cùng với đó là những cam kết giảm phát thải khí nhà kính, ứng dụng thành tựu mới của công nghệ 4.0 để phát huy tối đa giá trị đa tích hợp cả về kinh tế, văn hóa, xã hội, cảnh quan, môi trường của nông sản. Những mô hình mang giàu tính sáng tạo từ thực tiễn là tiền đề để tất cả các tác nhân trong hệ thống lương thực thực phẩm cùng chia sẻ giá trị, trách nhiệm, hành động và lợi ích trên mọi phương diện kinh tế, xã hội và môi trường.

PTT Phạm Bình Minh: Thúc đẩy mạng lưới liên kết đổi mới sáng tạo của hệ thống lương thực
Ủy viên Bộ Chính trị Phạm Bình Minh phát biểu tại phiên họp trực tuyến về hệ thống lương thực thực phẩm.

Với chủ đề “Thúc đẩy sáng tạo ở các quốc gia để chuyển đổi các Hệ thống lương thực thực phẩm”, tại phiên họp, lãnh đạo cấp cao của một số quốc gia thành viên của Liên Hợp Quốc và doanh nghiệp hàng đầu thế giới đã chia sẻ những kinh nghiệm và đưa ra các kiến nghị nhằm đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ và thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong quá trình chuyển đổi và xây dựng hệ thống lương thực thực phẩm bền vững, đảm bảo an ninh lương thực và dinh dưỡng, góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc.

Phát biểu tại Phiên họp, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh cho rằng, công cuộc xóa đói giảm nghèo và phát triển bền vững trên toàn cầu dù đạt nhiều thành quả song vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức lớn như: Hậu quả khó lường của biến đổi khí hậu, sự khan hiếm gia tăng của các tài nguyên dành cho sản xuất nông nghiệp, quá trình chuyển đổi hệ thống lương thực thực phẩm theo hướng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao còn nhiều khó khăn.

Đại dịch Covid-19 cũng làm trầm trọng thêm những bất cập trong hệ thống lương thực thực phẩm toàn cầu, đặt ra nhiều thách thức mới về phát triển bền vững. Thực tế này đòi hỏi cấp thiết về tăng cường và nâng cao hiệu quả hợp tác quốc tế để chiến thắng đói nghèo, đảm bảo an ninh lương thực, an ninh dinh dưỡng cho 7,9 tỷ dân trên thế giới.

Nhận thức sâu sắc tầm quan trọng của hiện đại hóa nông nghiệp đối với phát triển bền vững, trong Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021-2030, Chính phủ Việt Nam xác định sẽ đẩy mạnh cơ cấu nông nghiệp, phát triển nông nghiệp hàng hóa tập trung quy mô lớn theo hướng hiện đại, phát triển mạnh nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Việt Nam nâng cao khả năng chống chịu thích ứng, tổ chức kết nối nông nghiệp với công nghiệp chế biến, tăng cường khả năng chống chịu thích ứng của nông nghiệp với biến đổi khí hậu, thị trường xuất khẩu và chuỗi giá trị toàn cầu.

Việt Nam đã có nhiều chính sách nhằm tăng cường thu hút đầu tư hiện đại hóa nông nghiệp trên nền tảng đổi mới sáng tạo, và những thành tựu cách mạng Công nghiệp lần thứ tư, Việt Nam tiên phong thành lập chương trình đối tác công - tư cho phát triển nông nghiệp bền vững trong khuôn khổ Diễn đàn kinh tế thế giới.

Phó thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh, Việt Nam sẽ tích cực tham gia thúc đẩy chuyển đổi hệ thống lương thực, thực phẩm toàn cầu với tư cách là quốc gia cung cấp lương thực, thực phẩm, minh bạch, trách nhiệm bền vững, nhằm tạo nên những tiến bộ có tính đột phá toàn diện và bền vững của cả hệ thống, góp phần đạt được các mục tiêu phát triển bền vững đến năm 2030 của Liên Hợp Quốc.

“Cần thúc đẩy liên kết các mạng lưới đổi mới sáng tạo trong nước và xuyên biên giới, gắn kết các hoạt động nghiên cứu, ứng dụng với nhu cầu doanh nghiệp của hệ thống lương thực, thực phẩm và của cả nền kinh tế. Việt Nam mong muốn trở thành 1 trung tâm sáng tạo về hệ thống lương thực, thực phẩm của khu vực châu Á. Thứ hai, cần đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số, khai thác thành tựu của Cách mạng công nghiệp 4.0 để xây dựng các chuỗi giá trị nông nghiệp thông minh. Việt Nam đã đưa chuyển đổi số thành nhiệm vụ trọng tâm của ngành nông nghiệp và khuyến khích ứng dụng mạnh mẽ công nghiệp số trong hoạt động sản xuất, kinh doanh nông nghiệp. Thứ ba, cần đẩy mạnh chuyển đổi hệ thống lương thực, thực phẩm theo hướng Xanh ít phát thải và bền vững. Chú trọng sản xuất nông nghiệp sinh thái” - Phó thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định.

Phó thủ tướng Phạm Bình Minh cũng nêu rõ, Việt Nam coi đây là cơ hội để phát triển kinh tế xanh, phát triển các sản phẩm dịch vụ và việc làm mới theo hướng xanh hóa. Theo đó, định hướng phát triển nông nghiệp quy mô lớn, ít phát thải và tăng trưởng bền vững, phấn đấu sớm đạt mức phát thải bằng 0.

Việt Nam sẽ tích cực tham gia chương trình 100 triệu nông dân chuyển đổi sang hệ thống lương thực không phát thải và thân thiện với môi trường, và các sáng kiến khác về đổi mới nông nghiệp ứng phó với biến đổi khí hậu, đồng thời mong muốn nhận được sự hợp tác và hỗ trợ các đối tác quốc tế trong tiến trình này./.

Minh Long/VOV1

Theo VOV.VN

Tin mới hơn

Dự báo thời tiết hôm nay 27/9: Bắc Bộ tiếp tục mưa dông diện rộng

Dự báo thời tiết hôm nay 27/9: Bắc Bộ tiếp tục mưa dông diện rộng

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết ngày 27/9, miền Bắc tiếp tục có mưa dông trên diện rộng, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Khi Đảng khuyến khích, bảo vệ cán bộ “vượt rào”, không vụ lợi

Khi Đảng khuyến khích, bảo vệ cán bộ “vượt rào”, không vụ lợi

Những cán bộ mạnh dạn “vượt rào”, đưa ra những chủ trương đột phá vì sự phát triển chung, động cơ trong sáng, không vụ lợi thì Đảng cần có cơ chế để bảo vệ họ.

Sáng 27/9, Hà Nội không có F0, nhiều địa phương không ca cộng đồng

Sáng 27/9, Hà Nội không có F0, nhiều địa phương không ca cộng đồng

Hà Nội không có F0. Hà Tĩnh tiếp tục là địa phương đã qua nhiều ngày không Covid-19. Nhiều địa phương còn lại ghi nhận số ca mắc thấp và đều trong khu cách ly.

Chủ tịch TPHCM: Chúng tôi nhận thiếu sót và mong sự lượng thứ của đồng bào!

Chủ tịch TPHCM: Chúng tôi nhận thiếu sót và mong sự lượng thứ của đồng bào!

Ông Phan Văn Mãi nhìn nhận, trước tình huống rất khắc nghiệt của dịch Covid-19, có những lúc, công tác điều hành của thành phố không tránh khỏi lúng túng, hạn chế, bất cập.

Đề xuất tăng mức phạt gấp 10 lần người đi xe máy không biển số, che biển

Đề xuất tăng mức phạt gấp 10 lần người đi xe máy không biển số, che biển

Bộ Giao thông vận tải đề xuất Chính phủ tăng nặng mức phạt lên gấp đôi so với hiện nay nếu người điều khiển xe máy tham gia giao thông không đội mũ bảo hiểm, thiếu giấy phép lái xe,…

Ngày 26/9: Thêm 10.011 ca mắc COVID-19, riêng TP HCM đã 5.121 ca

Ngày 26/9: Thêm 10.011 ca mắc COVID-19, riêng TP HCM đã 5.121 ca

SKĐS - Bản tin dịch COVID-19 ngày 26/9 của Bộ Y tế cho biết có thêm 10.011 ca mắc COVID-19, riêng TP HCM đã chiếm hơn một nửa với 5.121 ca. Trong ngày có 11.477 bệnh nhân khỏi, cao hơn số mắc 1.466 ca.

Hội nghị trực tuyến của Chính phủ với cộng đồng doanh nghiệp và các địa phương

Hội nghị trực tuyến của Chính phủ với cộng đồng doanh nghiệp và các địa phương

Trong bối cảnh đại dịch Covid19 vẫn còn những diễn biến phức tạp, sáng nay, 26/9 Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì Hội nghị trực tuyến của Chính phủ với cộng đồng doanh nghiệp và các địa phương trong cả nước . Hội nghị đánh giá kết quả triển khai các chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp thời gian qua, đồng thời triển khai các giải pháp tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp trong thời gian tới. Dự hội nghị tại điểm cầu Yên Bái có đ/c Trần Huy Tuấn – Phó Bí thư Tỉnh ủy – Chủ tịch UBND tỉnh, Đ/c Nguyễn Thế Phước – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, đ/c Ngô Hạnh Phúc – Phó Chủ tịch UBND tỉnh:

Thủ tướng chủ trì hội nghị tìm giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi

Thủ tướng chủ trì hội nghị tìm giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi

Sáng 26/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc với cộng đồng doanh nghiệp và các địa phương về các giải pháp tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp trong bối cảnh dịch Covid-19.

Tin cũ hơn

[Xem thêm]
Đến 30/9, từng bước nới lỏng giãn cách xã hội

Đến 30/9, từng bước nới lỏng giãn cách xã hội

TP - Kết luận cuộc họp của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, sáng 25/9, Thủ tướng nhấn mạnh quan điểm chuyển trạng thái từ mục tiêu “không có COVID” sang thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh. Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cố gắng từ nay đến 30/9, từng bước nới lỏng giãn cách xã hội có kiểm soát để khôi phục phát triển kinh tế- xã hội.

Nếu không góp sức thì cũng đừng làm “nhiễu” công cuộc chống dịch!

Nếu không góp sức thì cũng đừng làm “nhiễu” công cuộc chống dịch!

VOV.VN - Trong khi cả nước đang gồng mình chống dịch, việc một số người lợi dụng thơ ca, hò vè, mượn mác văn nghệ sỹ để châm biếm cả những việc làm đáng trân trọng là việc làm cần phải lên án.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc kết thúc tốt đẹp chuyến thăm Cuba và dự Phiên họp cấp cao Khóa 76 Đại hội đồng LHQ

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc kết thúc tốt đẹp chuyến thăm Cuba và dự Phiên họp cấp cao Khóa 76 Đại hội đồng LHQ

VTV.vn - Tối 25/9, chuyên cơ chở Chủ tịch nước cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã hạ cánh xuống sân bay Nội Bài, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tới Cuba và Hoa Kỳ.

Phiên bản điện thoạiPhiên bản điện thoại