Đài Phát thanh & Truyền hình Yên Bái
CHÚC MỪNG NĂM MỚI 2021 CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP NHIỆM KỲ 2020 – 2025, HƯỚNG TỚI ĐẠI HỘI LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG YÊN BÁI PHẤN ĐẤU PHÁT TRIỂN NHANH, BỀN VỮNG THEO HƯỚNG XANH, HÀI HÒA, BẢN SẮC VÀ HẠNH PHÚC

Phó Thủ Tướng Trịnh Đình Dũng dự Hội nghị tổng kết xây dựng nông thôn mới vùng đặc biệt khó khăn tại tỉnh Yên Bái

Sáng nay 3/12 tại Trung tâm hội nghị tỉnh, Bộ NN&PTNT phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Yên Bái tổ chức Hội nghị tổng kết xây dựng nông thôn mới vùng đặc biệt khó khăn giai đoạn 2016 - 2020, định hướng giai đoạn 2021 – 2025. Đồng chí Trịnh Đình Dũng - Ủy viên BCH TW Đảng, Phó Thủ tướng Chính Phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới dự và chỉ đạo hội nghị. Dự hội nghị còn có đồng chí Nguyễn Xuân Cường - Ủy viên BCH TW Đảng, Bộ Trưởng Bộ NN&PTNT, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới, đồng chí Đỗ Đức Duy, Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái, đại diện các ban, bộ, ngành TW, đại diện các tổ chức quốc tế cùng đại biểu đại diện cho 47 tỉnh, thành phố có xã, thôn, bản ấp đặc biệt khó khăn trên cả nước.    
Toàn cảnh Hội nghị tổng kết xây dựng nông thôn mới vùng đặc biệt khó khăn giai đoạn 2016 - 2020

Được sự quan tâm chỉ đạo và ưu tiên nguồn lực hỗ trợ của Đảng, Nhà nước, sự quyết tâm của hệ thống chính trị và nỗ lực vươn lên của người dân, kết quả xây dựng nông thôn mới (NTM) của các địa phương vùng đặc biệt khó khăn (ĐBKK) trên cả nước giai đoạn 2016-2020 đã có nhiều khởi sắc.

Đến nay đã có 315/2.430 xã ĐBKK, xã ATK thuộc Chương trình 135 và xã ĐBKK vùng bãi ngang ven biển và hải đảo đạt chuẩn NTM. Ước đến hết năm 2020 có khoảng 25% thôn, bản được công nhận đạt chuẩn NTM. Tổng nguồn lực huy động đầu tư xây dựng NTM trên địa bàn đặc biệt khó khăn giai đoạn 2016-2020 khoảng gần 800.000 tỷ đồng (bằng trên 38% của cả nước).

Đ/C Nguyễn Xuân Cường - Bộ trưởng Bộ NN&PTNT phát biểu khai mạc hội nghị

Hạ tầng kinh tế - xã hội nông thôn vùng ĐBKK, nhất là vùng DTTS và miền núi được quan tâm đầu tư. Đến nay, có khoảng 80% số xã có đường ô tô đến trung tâm xã được nhựa hóa hoặc bê tông hóa; 73% đường xã và đường từ trung tâm xã đến huyện được cứng hóa; trên 70% số thôn, bản có đường trục giao thông được cứng hoá. 100% số xã và 97,8% số thôn đã có điện lưới quốc gia. Các công trình thủy lợi đã đáp ứng 75% - 80% nhu cầu tưới tiêu cho diện tích cây trồng hằng năm. 100% xã vùng đồng bào DTTS&MN có trường THCS, trường tiểu học, hầu hết các xã có trường mầm non. 99,5% số xã có trạm y tế xã; 58,6% xã có nhà văn hoá, 78,7% thôn, bản có nhà văn hóa, nhà sinh hoạt cộng đồng.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng lãnh đạo các ban, bộ, ngành TW dự hội nghị

Kinh tế nông thôn có chuyển biến tích cực. Một số địa phương đã chủ động phát huy tiềm năng, lợi thế vùng, miền, đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi kém hiệu quả sang các cây, con có giá trị kinh tế cao, hình thành được vùng sản xuất quy mô tập trung. Nhiều địa phương vùng bãi ngang ven biển đã phát huy hiệu quả lợi thế phát triển kinh tế biển (khai thác, nuôi trồng hải sản, du lịch biển…). Một số địa phương đã quan tâm đến công tác xúc tiến thương mại (Sơn La, Lai Châu, Gia Lai, Đắk Nông, Sóc Trăng...), tìm kiếm thị trường cho nông sản; thu hút được nhiều doanh nghiệp lớn đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn. Trên địa bàn các tỉnh thuộc vùng ĐBKK đã chuẩn hoá khoảng 1.061 sản phẩm OCOP (chiếm 50,8% của cả nước). Đến nay cả nước có trên 16.000 HTX nông nghiệp, trong đó, số lượng HTX nông nghiệp khu vực miền núi phía Bắc tăng 02 lần, vùng Tây Nguyên tăng 2,5 lần so với năm 2015…

Những kết quả nêu trên đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo cả nước giai đoạn 2016-2020 đạt bình quân 1,55%/năm; tỷ lệ hộ nghèo tại các huyện nghèo giảm 5,65%/năm, các xã ĐBKK vùng DTTS&MN giảm bình quân khoảng 4%/năm. Thu nhập bình quân hộ nghèo khu vực nông thôn đến cuối năm 2018 tăng khoảng 1,4 lần, dự kiến đến cuối năm 2020 tăng khoảng 1,6 lần so với năm 2015.

Đ/C Đỗ Đức Duy - Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái phát biểu chào mừng hội nghị

Đối với tỉnh Yên Bái tính đến nay đã có 78/150 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới; 21 thôn được côn nhận thôn nông thôn mới kiểu mẫu; 09 xã đặc biệt khó khăn đạt chuẩn nông thôn mới, 06 xã đạt nông thôn mới nâng cao, 03 xã đạt nông thôn mới kiểu mẫu. Số đơn vị cấp huyện đạt chuẩn nông thôn mới gồm huyện Trấn Yên và thành phố Yên Bái...

Để đạt được những kết quả trên, tỉnh Yên Bái đã chỉ đạo, huy động sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở, vận dụng những cách làm hay, sáng tạo phù hợp với hoàn cảnh kinh tế - xã hội của từng địa phương.

Hội nghị cũng đã phân tích nguyên nhân dẫn đến những khó khăn, hạn chế trong xây dựng NTM vùng đặc biệt khó khăn, đồng thời đề xuất những định hướng, giải pháp thực hiện cho giai đoạn 2020 – 2025.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đồng chủ trì phiên thảo luận

Hội nghị cũng dành thời gian cho các đại biểu thảo luận với chủ đề: “Giải pháp hỗ trợ thúc đẩy xây dựng nông thôn mới hiệu quả, bền vững ở thôn, bản, ấp vùng đặc biệt khó khăn gắn với bảo vệ, giữ vững an ninh, quốc phòng”.

Những thông tin tiếp theo về hội nghị, Đài PT&TH Yên Bái sẽ tiếp tục cập nhật./.

Trung Dũng, Nguyễn Minh, Trần Tiến

Tin mới hơn

bien the sars cov 2 co de khang voi cac vaccine hien nay khong

Biến thể SARS-CoV-2: Có đề kháng với các vaccine hiện nay không?

VOV.VN - Nhận định ban đầu cho rằng, biến thể mới không ảnh hưởng (không đề kháng) với các vaccine, bởi vì, các nhà nghiên cứu đã hiểu rõ cơ chế biến đổi của SARS-CoV-2 và đã tính đến yếu tố này trong hoạt động bào chế vaccine.

con it bang chung de who dieu tra ve covid 19 o vu han trung quoc

Còn ít bằng chứng để WHO điều tra về Covid-19 ở Vũ Hán (Trung Quốc)?

VOV.VN - Các chuyên gia WHO tới Trung Quốc để điều tra vấn đề nguồn gốc của SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19. Nhưng liệu họ có thành công?

thi tuyen chuc danh lanh dao quan ly chu truong tot nhung nhieu noi chua man ma

Thi tuyển chức danh lãnh đạo, quản lý: Chủ trương tốt nhưng nhiều nơi chưa mặn mà

VOV.VN - Rõ ràng, chúng ta bảo vấn đề đó rất tốt. Tuy nhiên, khi thực hiện một số nơi chần chừ, một số nơi muốn kéo dài thời gian và chưa hào hứng.

10 su kien thien van dang mong doi nhat nam 2021

10 sự kiện thiên văn đáng mong đợi nhất năm 2021

VTV.vn - Đây là 10 sự kiện đáng chú ý và mong chờ nhất dành cho những người yêu thích các thiên thể và bầu trời đêm trong năm sắp đến, được tổng hợp bởi National Geographic.

mien bac nhiet do tang nhe truoc khi don dot khong khi lanh moi

Miền Bắc nhiệt độ tăng nhẹ trước khi đón đợt không khí lạnh mới

VTV.vn - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 15/1, miền Bắc tăng nhiệt rõ rệt.

mien bac lai sap don gio mua dong bac gay ret dam ret hai

Miền Bắc lại sắp đón gió mùa đông bắc gây rét đậm, rét hại

VOV.VN - Ngày 17, 18/1 dự báo sẽ có một đợt gió mùa đông bắc mạnh ảnh hưởng đến nước ta và tạo ra một đợt rét đậm, rét hại trên diện rộng ở Bắc bộ, Bắc Trung bộ…

vai tro chu muu cua bi can te tri dung trong vu ong tat thanh cang

Vai trò chủ mưu của bị can Tề Trí Dũng trong vụ ông Tất Thành Cang

VOV.VN - Cơ quan điều tra xác định, bị can Dũng có vai trò chính trong việc phát hành cổ phiếu Công ty Nguyễn Kim, gây thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng.

gioi thieu sach trang ve the thao dien tu dau tien tai viet nam

Giới thiệu Sách trắng về thể thao điện tử đầu tiên tại Việt Nam

VOV.VN - Nhân dịp kỷ niệm 12 năm ngày thành lập,Hội Thể thao điện tử giải trí Việt Nam (VIRESA) đã tổ chức Lễ giới thiệu Sách trắng thể thao điện tử đầu tiên tại Việt Nam.

Tin cũ hơn

[Xem thêm]
hom nay 3 tinh nguyen vien dau tien nhom 1 tiem lieu nanocovax 25 mcg thu hai

Hôm nay, 3 tình nguyện viên đầu tiên nhóm 1 tiêm liều Nanocovax 25 mcg thứ hai

VOV.VN - Hôm nay 14/1, ba tình nguyện viên gồm hai nam, một nữ được tiêm liều Nanocovax 25mcg thứ hai. Trước đó, ngày 17/12/2020, họ đã được tiêm liều đầu tiên. 

xem xet truong hop dac biet dat ra tu nhu cau phat trien

Xem xét “trường hợp đặc biệt” đặt ra từ nhu cầu phát triển

VOV.VN - “Đây là những vị trí đòi hỏi phải có sự cân nhắc hết sức kỹ lưỡng, chu đáo, đảm bảo sự ổn định, yêu cầu phát triển, tính kế thừa, đáp ứng được yêu cầu của nhiệm vụ cách mạng, nhất là những vị trí then chốt, những lĩnh vực đặc biệt”.

bang gia mua tuyet se giam dan thoi tiet mien bac bat dau am len

Băng giá, mưa tuyết sẽ giảm dần, thời tiết miền Bắc bắt đầu ấm lên

VTV.vn - Sau một chuỗi ngày rét buốt ở miền Bắc gây rất nhiều ảnh hưởng tới đời sống của người dân, việc miền Bắc sắp có nắng ấm là thông tin nhiều người mong đợi.

tet nguyen dan tan suu lieu co ret dam ret hai

Tết nguyên đán Tân Sửu liệu có rét đậm rét hại?

VOV.VN - Từ ngày 12/1 nắng bắt đầu xuất hiện, kéo nhiệt độ ban ngày tăng lên 16-18 độ. Nắng tiếp tục gia tăng trong những ngày tiếp theo. Tình trạng rét đậm rét hại sẽ được cải thiện đáng kể.    

kinh te viet nam thoi hoi nhap giu vung tay cheo vuot song du

Kinh tế Việt Nam thời hội nhập, giữ vững tay chèo vượt sóng dữ

VOV.VN - Quá trình “dong thuyền ra biển lớn” của Việt Nam đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, góp phần thúc đẩy đổi mới toàn diện, cũng như phát triển kinh tế đất nước.

the gioi ghi nhan gan 91 trieu ca mac covid 19

Thế giới ghi nhận gần 91 triệu ca mắc COVID-19

VTV.vn - Tính đến sáng nay (12/1), thế giới đã ghi nhận gần 91 triệu ca mắc COVID-19, trong đó gần 2 triệu ca tử vong.

chi trong vong 10 tuan the gioi co so ca nhiem covid 19 tang gap doi

Chỉ trong vòng 10 tuần, thế giới có số ca nhiễm COVID-19 tăng gấp đôi

VTV.vn - Theo dữ liệu của Viện Johns Hopkins, cuối tháng 10/2020, số ca nhiễm trên toàn thế giới mới chỉ là 45 triệu ca, so với con số 90 triệu ca nhiễm hiện nay.

ung cu dai bieu quoc hoi hdnd khong dat tren 50 tin nhiem se bi loai

Ứng cử đại biểu Quốc hội, HĐND: Không đạt trên 50% tín nhiệm sẽ bị loại

VOV.VN - Người được dự kiến giới thiệu ứng cử có tỷ lệ tín nhiệm của cử tri không đạt trên 50% thì không đưa vào danh sách ứng cử trình Hội nghị hiệp thương lần 3.

Phiên bản điện thoạiPhiên bản điện thoại