Đài Phát thanh & Truyền hình Yên Bái
Yên Bái quyết tâm thực hiện thắng lợi Chương trình hành động số 18 – CTr/TU của Tỉnh ủyQuyết tâm đưa Yên Bái phát triển nhanh, bền vững theo hướng “xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc” trở thành tỉnh phát triển khá vào năm 2025.

Nữ Thủ khoa khối D07 “cày” mạng xã hội 3-4 tiếng/ngày chọn ngành học kinh tế

VOV.VN - Với 29,4 điểm trong kỳ thi tốt nghiệp THPT, Nguyễn Phương Nhung, Trường THPT chuyên KHTN chính thức là sinh viên Trường Đại học KTQD. Nhưng ít ai ngờ Thủ khoa khối D07 là người “cày” mạng xã hội 3-4 tiếng/ngày…

Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, Nguyễn Phương Nhung, lớp 12 chuyên Hóa, Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên đã trở thành Thủ khoa khối D07 (Toán, Hóa, Anh) với số điểm khá cao 29,4, trong đó Toán 9,8; Anh 9,6 và điểm Hóa tuyệt đối là 10.

“Đi bước nhỏ nhưng cố gắng thật chắc, thật vững”

Nhung kể, khi thi xong em cũng đã dự đoán được số điểm rơi vào khoảng 29 vì so sánh với đáp án của Bộ GD-ĐT thì điểm 2 môn Toán và Anh tương đối chính xác, còn môn Hóa không ghi lại được đáp án nên Nhung chỉ áng chừng được điểm mà không thể chính xác tuyệt đối và càng không nghĩ mình đạt được kết quả tuyệt đối. “Lúc em tra được điểm thi đã gần 1h sáng, mẹ cũng thức chờ kết quả. Khi nhận kết quả, hai môn Toán và Anh, em không quá bất ngờ nhưng được điểm 10 tuyệt đối môn Hóa khiến em vỡ òa trong niềm vui sướng và hạnh phúc. Cả nhà cứ lâng lâng, mãi đến sáng em mới ngủ được”.

Khi nhận kết quả, hai môn Toán và Anh, em không quá bất ngờ nhưng được điểm 10 tuyệt đối môn Hóa khiến em vỡ òa
Khi nhận kết quả, hai môn Toán và Anh, em không quá bất ngờ nhưng được điểm 10 tuyệt đối môn Hóa khiến em vỡ òa

Nhung chia sẻ, ngày từ khi học THCS, em đã suy nghĩ việc học là cho mình chứ không học vì người khác, từ đó luôn tìm kiếm động lực xuất phát từ bản thân. “Em nghĩ nếu tự bản thân không cố gắng thì kể cả khi thầy cô, bố mẹ kèm cặp, thúc ép thì cũng khó thu nạp kiến thức hiệu quả. Mình cố gắng như thế nào thì kết quả sẽ phản ánh đúng như thế và tương lai cũng phụ thuộc vào sự cố gắng của bản thân. Vì thế em luôn nỗ lực để học hỏi, tìm tòi, rèn luyện cũng như luôn duy trì trạng thái tinh thần tốt nhất”.

Năm 2018, sự cố gắng của Nhung đã được đền đáp bằng kết quả đỗ vào Trường chuyên KHTN. Nhung kể, vào được trường chuyên nhưng với số điểm sát nút, có thể nói là khá thấp so với nhiều bạn trong lớp nên lúc đầu em khá tự ti. “Nhưng em nghĩ, nếu cứ mãi mặc cảm, không tự mình cố gắng thì kết quả sẽ còn tệ hơn. Vì thế khi vào trường, em phân bố thời gian hợp lý để vừa tham gia các câu lạc bộ của trường, vừa ưu tiên cho việc học. Với các môn học, em đều chú trọng việc tiếp thu bản chất vấn đề, nắm chắc lí thuyết cơ bản. Sau đó em học nhóm với các bạn để hiểu kỹ bài hơn cũng như cùng nhau giải các bài nâng cao. Em cũng không đặt ra các kế hoạch xa xôi, mà chỉ đặt ra các bước nhỏ và đi thật chắc, thật vững”.

Với nhiều sĩ tử, để đạt được kết quả tốt trong kỳ thi thì thường phải “cày” ngày "cày" đêm, chuyện học đến 12h đêm và dậy 4-5 giờ sáng là bình thường. Nhưng với Nhung thì có vẻ khá trái ngược. “Ít khi em học được đến 11h đêm và sáng cũng thường ít dậy sớm được. Dạo gần thi học online nên em có vẻ chểnh mảng hơn, hay dậy muộn. Với em không phải cứ nhồi nhét nhiều là hiệu quả mà em luôn giữ cho mình trạng thái tinh thần thoải mái để tiếp thu tốt nhất”- Nhung thật thà.

Theo Nhung, để có thời gian nghỉ ngơi thoải mái mà vẫn đảm bảo việc học, em luôn chọn những gì quan trọng và cấp thiết để hoàn thành thay vì ôm đồm quá nhiều việc một lúc. Trong khi làm bài cũng vậy, em luyện thật kĩ để thành thạo những cách giải hợp với mình nhất, biết nhiều công cụ nhưng không mạnh cái nào.

Đến ngày gần thi, vẫn “cày” mạng 3-4 tiếng/ngày

Có lẽ vì thế, kể cả những lúc gần đến ngày thi, Nhung vẫn không quá bị áp lực, vẫn duy trì thói quen “cày” mạng xã hội ngày 3-4 tiếng. “Em cũng hơi ngại khi một ngày em lên mạng 3-4 tiếng. Em đã thực hiện rất nghiêm quy định của bản thân, đã lên mạng thì không học, đã học không lên mạng. Những lúc học em để hết thiết bị điện tử ra một chỗ, gần như tắt hoàn toàn để mình khỏi bận tâm, chỉ tập trung vào việc học”.

Nguyễn Phương Nhung, Trường THPT chuyên KHTN chính thức là sinh viên Đại học KTQD
Nguyễn Phương Nhung, Trường THPT chuyên KHTN chính thức là sinh viên Đại học KTQD

Cũng nhờ lên mạng nhiều và có nhiều thông tin, Nhung đã tìm hiểu rất nhiều và quyết định chọn cho mình ngành Phân tích Kinh doanh của Trường Đại học KTQD. “Việc chọn khối thi theo học ngành nào đều là quyết định của em, bố mẹ không can thiệp và hoàn toàn ủng hộ. Bố em trước đây làm bộ đội, hiện tại đã về hưu, còn mẹ là giáo viên tiếng Anh, nhưng việc em chọn ngành không phải là truyền thống của gia đình thì ai cũng ủng hộ nhiệt tình”.

Để đạt được những kết quả khá cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT, Nhung luôn biết ơn các thầy cô đã rèn rũa và truyền cho em đam mê trong học tập. “Trước đây em cũng không tự tin đạt điểm cao như vậy với môn Toán, nhiều lúc còn cảm thấy tự ti. Năm lớp 11, em đăng ký học môn Toán với thầy Đoàn Trí Dũng và tự tin lên hẳn. Em có được kết quả như hôm nay cũng nhờ thầy rất nhiều, thầy không chỉ truyền tải kiến thức mà còn là người truyền lửa cho em và nhiều bạn. Cách giảng dạy của thầy hiện đại và thầy cũng vô cùng dí dỏm khiến em cảm thấy việc tiếp thu rất thoải mái, làm tiết học nhẹ nhàng đi rất nhiều. Thầy còn rất tâm lý, với học sinh nào thật cũng quan tâm, không nề hà khi bị gọi điện làm phiền bất kể thời gian nào”.

Nhận xét về cô học trò Thủ khoa, thầy Đoàn Trí Dũng không giấu được sự tự hào: “Lúc mới học, Nhung cũng không tự tin nhiều về môn Toán nhưng em rất cầu thị, chỗ nào không hiểu thì sẵn sàng hỏi cho bằng hiểu mới thôi. Thực sự có những học sinh như thế, những người làm thầy như chúng tôi rất mừng. Kết quả hôm nay phần lớn là do sự nỗ lực của Nhung. Với một học sinh cầu tiến như vậy, hy vọng em sẽ đạt nhiều thành tích tốt hơn nữa trong chặng đường tiếp theo”.

Nhung chia sẻ: “Khi tìm hiểu em cảm thấy hứng thú với sự linh hoạt năng động của khối ngành kinh tế. Em chọn ngành này một phần vì chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh và cũng có liên quan tới IT là một yếu tố em rất thích. Em đang rất mong chờ ngày được nhập học, là sinh viên của một ngôi trường em yêu thích”./.

P.Hà/VOV.VN

Tin mới hơn

Dự báo thời tiết hôm nay 27/9: Bắc Bộ tiếp tục mưa dông diện rộng

Dự báo thời tiết hôm nay 27/9: Bắc Bộ tiếp tục mưa dông diện rộng

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết ngày 27/9, miền Bắc tiếp tục có mưa dông trên diện rộng, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Khi Đảng khuyến khích, bảo vệ cán bộ “vượt rào”, không vụ lợi

Khi Đảng khuyến khích, bảo vệ cán bộ “vượt rào”, không vụ lợi

Những cán bộ mạnh dạn “vượt rào”, đưa ra những chủ trương đột phá vì sự phát triển chung, động cơ trong sáng, không vụ lợi thì Đảng cần có cơ chế để bảo vệ họ.

Sáng 27/9, Hà Nội không có F0, nhiều địa phương không ca cộng đồng

Sáng 27/9, Hà Nội không có F0, nhiều địa phương không ca cộng đồng

Hà Nội không có F0. Hà Tĩnh tiếp tục là địa phương đã qua nhiều ngày không Covid-19. Nhiều địa phương còn lại ghi nhận số ca mắc thấp và đều trong khu cách ly.

Chủ tịch TPHCM: Chúng tôi nhận thiếu sót và mong sự lượng thứ của đồng bào!

Chủ tịch TPHCM: Chúng tôi nhận thiếu sót và mong sự lượng thứ của đồng bào!

Ông Phan Văn Mãi nhìn nhận, trước tình huống rất khắc nghiệt của dịch Covid-19, có những lúc, công tác điều hành của thành phố không tránh khỏi lúng túng, hạn chế, bất cập.

Đề xuất tăng mức phạt gấp 10 lần người đi xe máy không biển số, che biển

Đề xuất tăng mức phạt gấp 10 lần người đi xe máy không biển số, che biển

Bộ Giao thông vận tải đề xuất Chính phủ tăng nặng mức phạt lên gấp đôi so với hiện nay nếu người điều khiển xe máy tham gia giao thông không đội mũ bảo hiểm, thiếu giấy phép lái xe,…

Ngày 26/9: Thêm 10.011 ca mắc COVID-19, riêng TP HCM đã 5.121 ca

Ngày 26/9: Thêm 10.011 ca mắc COVID-19, riêng TP HCM đã 5.121 ca

SKĐS - Bản tin dịch COVID-19 ngày 26/9 của Bộ Y tế cho biết có thêm 10.011 ca mắc COVID-19, riêng TP HCM đã chiếm hơn một nửa với 5.121 ca. Trong ngày có 11.477 bệnh nhân khỏi, cao hơn số mắc 1.466 ca.

Hội nghị trực tuyến của Chính phủ với cộng đồng doanh nghiệp và các địa phương

Hội nghị trực tuyến của Chính phủ với cộng đồng doanh nghiệp và các địa phương

Trong bối cảnh đại dịch Covid19 vẫn còn những diễn biến phức tạp, sáng nay, 26/9 Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì Hội nghị trực tuyến của Chính phủ với cộng đồng doanh nghiệp và các địa phương trong cả nước . Hội nghị đánh giá kết quả triển khai các chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp thời gian qua, đồng thời triển khai các giải pháp tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp trong thời gian tới. Dự hội nghị tại điểm cầu Yên Bái có đ/c Trần Huy Tuấn – Phó Bí thư Tỉnh ủy – Chủ tịch UBND tỉnh, Đ/c Nguyễn Thế Phước – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, đ/c Ngô Hạnh Phúc – Phó Chủ tịch UBND tỉnh:

Thủ tướng chủ trì hội nghị tìm giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi

Thủ tướng chủ trì hội nghị tìm giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi

Sáng 26/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc với cộng đồng doanh nghiệp và các địa phương về các giải pháp tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp trong bối cảnh dịch Covid-19.

Tin cũ hơn

[Xem thêm]
Đến 30/9, từng bước nới lỏng giãn cách xã hội

Đến 30/9, từng bước nới lỏng giãn cách xã hội

TP - Kết luận cuộc họp của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, sáng 25/9, Thủ tướng nhấn mạnh quan điểm chuyển trạng thái từ mục tiêu “không có COVID” sang thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh. Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cố gắng từ nay đến 30/9, từng bước nới lỏng giãn cách xã hội có kiểm soát để khôi phục phát triển kinh tế- xã hội.

Nếu không góp sức thì cũng đừng làm “nhiễu” công cuộc chống dịch!

Nếu không góp sức thì cũng đừng làm “nhiễu” công cuộc chống dịch!

VOV.VN - Trong khi cả nước đang gồng mình chống dịch, việc một số người lợi dụng thơ ca, hò vè, mượn mác văn nghệ sỹ để châm biếm cả những việc làm đáng trân trọng là việc làm cần phải lên án.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc kết thúc tốt đẹp chuyến thăm Cuba và dự Phiên họp cấp cao Khóa 76 Đại hội đồng LHQ

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc kết thúc tốt đẹp chuyến thăm Cuba và dự Phiên họp cấp cao Khóa 76 Đại hội đồng LHQ

VTV.vn - Tối 25/9, chuyên cơ chở Chủ tịch nước cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã hạ cánh xuống sân bay Nội Bài, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tới Cuba và Hoa Kỳ.

Phiên bản điện thoạiPhiên bản điện thoại