Đài Phát thanh & Truyền hình Yên Bái
YÊN BÁI QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI CHƯƠNG TRÌNH HÀNH ĐỘNG SỐ 56 – CTr/TU CỦA TỈNH ỦYQUYẾT TÂM ĐƯA YÊN BÁI PHÁT TRIỂN NHANH, BỀN VỮNG THEO HƯỚNG “ XANH, HÀI HÒA, BẢN SẮC VÀ HẠNH PHÚC” TRỞ THÀNH TỈNH PHÁT TRIỂN KHÁ VÀO NĂM 2025

Nợ thuế gia tăng: Không thể chỉ đổ lỗi cho dịch bệnh

VOV.VN - Trong khi Chính phủ yêu cầu đẩy mạnh việc chống thất thu, nợ đọng thuế, chuyển giá, trốn thuế thì tình trạng nợ đọng thuế tiếp tục gia tăng. Tính đến 31/12/2021, tổng số nợ thuế ngành thuế quản lý ước tính 104.042 tỷ đồng, tăng 9,3% so với cuối năm 2020.

Nợ thuế tăng 9,3%

Theo Tổng cục Thuế, lũy kế đến ngày 31/12/2021, toàn ngành thuế thu hồi được 25.100 tỷ đồng, đạt 83,4% chỉ tiêu thu nợ giao. Trong đó, thu bằng biện pháp quản lý nợ đạt 17.705 tỷ đồng, thu bằng biện pháp cưỡng chế nợ đạt 7.395 tỷ.

Cùng với đó, ngành thuế cũng đã tập trung xử lý nợ thuế không còn khả năng nộp ngân sách Nhà nước theo quy định. Tính đến cuối năm 2021, tổng số người nộp thuế đã được xử lý khoanh nợ, xóa nợ tiền chậm nộp không còn khả năng nộp ngân sách Nhà nước là 860.448 người với tổng số tiền thuế, tiền chậm nộp được xử lý là 32.941 tỷ đồng, bằng 117,8% so với nhiệm vụ giao.

Tính đến 31/12/2021, tổng số nợ thuế ngành Thuế quản lý ước tính 104.042 tỷ đồng (Ảnh minh họa: KT)
Tính đến 31/12/2021, tổng số nợ thuế ngành Thuế quản lý ước tính 104.042 tỷ đồng (Ảnh minh họa: KT)

Như vậy, tổng số nợ thuế ngành thuế quản lý ước tính đến 31/12/2021 là 104.042 tỷ đồng, tăng 9,3% so với thời điểm 31/12/2020. Tỷ lệ tổng nợ thuế trên tổng thu năm 2021 ở mức 10,1%. Nếu không kể số tiền thuế nợ đang xử lý và tiền thuế nợ đang khiếu nại, khiếu kiện thì tổng số tiền thuế nợ tính đến thời điểm cuối năm 2021 là 91.742 tỷ đồng, tỷ lệ tổng nợ thuế trên tổng thu năm 2021 ở mức 8,9%.

Theo phân tích của Tổng cục Thuế, so với thời điểm cuối năm 2020, 36/63 địa phương có tổng số tiền thuế nợ giảm; 27/63 địa phương có tổng số tiền thuế nợ tăng so với thời điểm cuối năm 2019, trong đó, có 17/21 địa phương tỷ lệ tăng nợ cao từ 10% trở lên.

Còn nếu so với chỉ tiêu nợ thuế giao năm 2021, 30/63 địa phương đạt chỉ tiêu; 33/63 địa phương không đạt chỉ tiêu nợ thuế, trong đó có 25/33 địa phương còn cao hơn chỉ tiêu giao từ 10% trở lên.

Theo đại diện Tổng cục Thuế, số nợ thuế tại thời điểm 31/12/2021 tăng so với thời điểm 31/12/2020 là do đại dịch Covid-19 bùng phát với diễn biến phức tạp, nhiều địa phương phải giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15/CT-TTg và Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ dẫn đến sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn, nhiều doanh nghiệp rơi vào tình trạng thua lỗ, mất khả năng thanh toán; tài sản đã thế chấp tại ngân hàng dẫn đến chưa nộp ngay, nộp kịp thời tiền thuế phát sinh vào ngân sách nhà nước.

Cùng với đó, một số người nộp thuế thuộc ngành nghề được gia hạn nộp thuế chưa nộp giấy đề nghị gia hạn nộp thuế theo Nghị định 52/2021/NĐ-CP của Chính phủ nên vẫn theo dõi nợ thuế làm tổng số nợ thuế tăng lên.

“Hiện các khoản nợ tiền sử dụng đất, tiền thuê đất và tiền cấp quyền khai thác khoáng sản của một số dự án do có vướng mắc, chưa đi vào hoạt động, khai thác, chờ các địa phương giải phóng mặt bằng, giải quyết đền bù, tranh chấp, hoặc chờ phê duyệt phương án điều chỉnh mục đích sử dụng, điều chỉnh diện tích khai thác nên người nộp thuế chưa nộp tiền vào ngân sách nhà nước. Tuy nhiên, theo quy định pháp luật, cơ quan thuế tính nợ theo thông báo nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, tiền cấp quyền khai thác khoáng sản”, đại diện Tổng cục Thuế cho hay.

Bên cạnh đó, còn có tình trạng một số người nộp thuế thực hiện kê khai phát sinh thuế phải nộp, không bị tác động, ảnh hưởng trực tiếp của dịch bệnh Covid-19 nhưng lợi dụng dịch bệnh, chây ỳ, chưa nộp kịp thời tiền thuế phát sinh vào ngân sách nhà nước.

Cần có chế tài nghiêm minh

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử VOV, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh, giảng viên cao cấp, Học viện Tài chính cho rằng, với ảnh hưởng của dịch Covid-19, ngành thuế chịu áp lực không nhỏ bởi thu từ thuế chiếm tới 80-90% nguồn thu ngân sách nhà nước. Tuy nhiên, cơ quan thuế cần rà soát, nếu doanh nghiệp gặp khó khăn thì có biện pháp hỗ trợ nhằm nuôi dưỡng nguồn thu. Ngược lại, với doanh nghiệp vẫn hoạt động tốt nhưng lấy lý do ảnh hưởng của dịch bệnh mà chây ì, cố tình không nộp thuế, cần thực hiện các biện pháp mạnh.

PGS.TS Đinh Trọng Thịnh, giảng viên cao cấp, Học viện Tài chính

Cụ thể, ngành Thuế có thể trích tiền từ tài khoản, phong tỏa tài khoản, thông báo hóa đơn không còn giá trị sử dụng, kê biên tài sản, bán đấu giá tài sản kê biên, thu hồi giấy phép kinh doanh và công khai thông tin người nợ thuế trên các phương tiện thông tin đại chúng...

“Trong trường hợp doanh nghiệp cố tình chây ỳ nợ thuế, ngành Thuế có thể phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, các bộ, ngành liên quan như: Cơ quan công an, Ngân hàng Nhà nước, toà án... trong việc thu hồi nợ đọng thuế, tránh tình trạng nợ kéo dài, gây khó khăn trong việc thu nợ thuế”, PGS. TS. Đinh Trọng Thịnh nêu ý kiến.

Đồng quan điểm, PGS. TS. Ngô Trí Long, chuyên gia kinh tế cho biết, một trong những nguyên nhân dẫn tới tình trạng nợ thuế là do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng cũng có tình trạng một số doanh nghiệp chây ỳ nợ thuế nhưng lấy cớ dịch bệnh để kêu khó khăn, do đó, cần phải xem xét nguyên nhân cụ thể để có biện pháp xử lý phù hợp. Tuy nhiên, ông Long cũng đặt vấn đề về con số nợ thuế tồn đọng hết năm này qua năm khác không thể xử lý, thậm chí tăng thêm nhưng không thấy ai chịu trách nhiệm.

“Người nộp thuế có quyền đặt câu hỏi, liệu có sự bình đẳng, công bằng hay không khi họ phải “nai lưng” ra làm để đóng thuế, trong khi số nợ đọng thuế mỗi năm một tăng. Phải có chế tài thật nghiêm minh để đồng tiền thuế của người dân được sử dụng một cách có hiệu quả và công bằng", ông Long đề xuất./.

Theo: Cẩm Tú/VOV.VN

Tin mới hơn

ĐBSCL chung tay hoàn thiện chuỗi dịch vụ logistics cho nông sản vùng

ĐBSCL chung tay hoàn thiện chuỗi dịch vụ logistics cho nông sản vùng

VOV.VN - Sáng nay 26/5, tại Cần Thơ, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp với UBND TP Cần Thơ tổ chức Diễn đàn: “Hoàn thiện chuỗi dịch vụ Logistics cho nông sản đồng bằng sông Cửu Long”.

Anh coi trọng hợp tác nông nghiệp với Việt Nam

Anh coi trọng hợp tác nông nghiệp với Việt Nam

Theo phóng viên TTXVN tại London, Bộ trưởng Môi trường, Thực phẩm và Các vấn đề nông thôn Vương quốc Anh (DEFRA) Victoria Prentis ngày 25/5 khẳng định tầm quan trọng của hợp tác Việt Nam-Anh trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn, đặc biệt khi chiến lược của Chính phủ Anh đặt Việt Nam là đối tác quan trọng trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Việt Nam tìm hiểu cơ hội thúc đẩy thương mại và đầu tư tại tỉnh Northern Cape, Nam Phi

Việt Nam tìm hiểu cơ hội thúc đẩy thương mại và đầu tư tại tỉnh Northern Cape, Nam Phi

Ngày 24/5, Đại sứ Việt Nam tại Nam Phi Hoàng Văn Lợi đã dẫn đầu đoàn công tác gồm các cơ quan đại diện Việt Nam tại Nam Phi tham dự hội thảo về đầu tư ASEAN do Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Nam Phi phối hợp với chính quyền tỉnh Northern Cape tổ chức tại thành phố Kimberley.

Phải kịp thời hỗ trợ người dân, doanh nghiệp

Phải kịp thời hỗ trợ người dân, doanh nghiệp

Theo Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, gói kích thích kinh tế, đầu tư công phải được thúc đẩy tốt hơn, nhanh chóng đi vào cuộc sống

Cần giải pháp đột phá để phục hồi, phát triển kinh tế

Cần giải pháp đột phá để phục hồi, phát triển kinh tế

Tiếp tục Chương trình kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XV, sáng 25/5, Quốc hội thảo luận tại tổ về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước năm 2021; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2022; phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2020; công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2021...

Triển khai công tác tổ chức các kỳ thi năm 2022

Triển khai công tác tổ chức các kỳ thi năm 2022

Chiều nay, 25/5, đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Trưởng Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh đã chủ trì Hội nghị triển khai kế hoạch, thống nhất nội dung chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2022 và Kỳ thi tuyển sinh trung học năm 2022 – 2023 trên địa bàn tỉnh Yên Bái. Dự hội nghị có các thành viên Ban Chỉ đạo; Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thị xã, thành phố.

Dịch vụ tô tượng “hot” trở lại, chủ dịch vụ kiếm tiền triệu mỗi ngày

Dịch vụ tô tượng “hot” trở lại, chủ dịch vụ kiếm tiền triệu mỗi ngày

VOV.VN - Gần đây dịch vụ tô tượng đang được các bạn trẻ ưa chuộng khi không còn “nghiện” điện thoại thông minh và các thiết bị điện tử, giúp người kinh doanh dịch vụ này kiếm tiền triệu mỗi ngày.

Việt Nam đồng tổ chức thảo luận về Bảo vệ nguồn nước và cơ sở hạ tầng trong xung đột

Việt Nam đồng tổ chức thảo luận về Bảo vệ nguồn nước và cơ sở hạ tầng trong xung đột

VOV.VN - Ngày 24/5, tại Mỹ, Việt Nam đồng tổ chức thảo luận về Bảo vệ nguồn nước và cơ sở hạ tầng cung cấp nước trong xung đột vũ trang.

Tin cũ hơn

[Xem thêm]
Thời tiết ngày 25/5: Miền Bắc tiếp tục có mưa có mưa rào và dông

Thời tiết ngày 25/5: Miền Bắc tiếp tục có mưa có mưa rào và dông

VOV.VN - Trong ngày 25/5 tại khu vực Bắc Bộ tiếp tục xảy ra mưa dông ở nhiều nơi, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Học sinh Đà Nẵng bước vào chặng "nước rút", tăng tốc ôn thi vào lớp 10

Học sinh Đà Nẵng bước vào chặng "nước rút", tăng tốc ôn thi vào lớp 10

VOV.VN - Hiện đang là thời điểm học sinh khối lớp 9 bước vào giai đoạn “nước rút” để chuẩn bị cho kỳ thi chuyển cấp. Tại Đà Nẵng, các trường THCS đang nỗ lực củng cố kiến thức, dành thêm thời gian ôn tập, giảm áp lực cho học sinh lớp 9, giúp các em yên tâm bước vào kỳ thi quan trọng sắp tới.

“Chúng ta nói rất nhiều đến blockchain, tiền ảo song khung pháp lý chưa có”

“Chúng ta nói rất nhiều đến blockchain, tiền ảo song khung pháp lý chưa có”

VOV.VN - “Có nhiều startups rất lớn, những game được quy đổi ra hàng tỷ USD nhưng mà phần lớn lại thành lập công ty ở Singapore mà không thành lập tại Việt Nam, vì chúng ta không có khung pháp lý”.

Phiên bản điện thoạiPhiên bản điện thoại