Đài Phát thanh & Truyền hình Yên Bái
QUYẾT TÂM ĐƯA YÊN BÁI PHÁT TRIỂN NHANH, BỀN VỮNG THEO HƯỚNG “ XANH, HÀI HÒA, BẢN SẮC VÀ HẠNH PHÚC” TRỞ THÀNH TỈNH PHÁT TRIỂN KHÁ VÀO NĂM 2025

Nhân rộng những sáng kiến làm lợi cho doanh nghiệp và cộng đồng

Gần 2 năm qua, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam phát động chương trình “1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19”. Những sáng kiến sáng tạo của người lao động cả nước đem về giá trị làm lợi nhiều tỉ đồng cho doanh nghiệp và ý nghĩa thiết thực khi triển khai trong cộng đồng.

Chương trình được xác định là nội dung trọng tâm thi đua chào mừng đại hội công đoàn các cấp và Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, nhiệm kỳ 2023 – 2028 sẽ diễn ra từ ngày 1- 3/12 tới đây.

Kỹ sư Nguyễn Văn Đông làm việc tại công ty TNHH LG Innotek Việt Nam có trụ sở ở thành phố Hải Phòng thường bắt đầu ngày mới làm việc tại dây chuyền chuyển đổi lô hàng. Để rút ngắn được thời gian dừng máy khi chuyển đổi lô hàng, kỹ sư Nguyễn Văn Đông và các đồng nghiệp đã cân nhắc đến việc đưa lô hàng mới vào kiểm tra sớm hơn, ngay khi lô hàng cũ còn khoảng 10 sản phẩm nữa mới hoàn thiện việc kiểm tra. Theo đó, công nhân thao tác sẽ căn cứ vào cảnh báo trên màn hình máy tính để đưa lô hàng vào sớm hơn và máy chủ cần dừng ở phút 1,35 thay vì 6 phút như trước để lấy toàn bộ lô hàng cũ ra ngoài sau khi việc kiểm tra đã hoàn thành. Sáng kiến cải tiến kỹ thuật của anh và các đồng nghiệp làm lợi hơn 76 tỷ đồng sau 4 tháng rưỡi áp dụng, triển khai.

Kỹ sư Nguyễn Văn Đông cho biết: “Trước khi áp dụng cải tiến này thì một thiết bị up/down của bọn em sẽ phải dừng khoảng 42 phút/ngày cho việc thay LOT, sản lượng của 1 máy chỉ đạt 2.800 sản phẩm/giờ. Sau khi áp dụng ý tưởng cải tiến vào thì thời gian dừng máy cho việc thay LOT giảm xuống chỉ cần hơn 20 phút thôi. Với thời gian thêm 20 phút chạy máy ấy, bên em đã tăng được 100 sản phẩm/ngày/ máy, ứng với tăng khoảng 3% sản lượng/máy/ngày”.

Nhân rộng những sáng kiến làm lợi cho doanh nghiệp và cộng đồng
Những sáng kiến sáng tạo của người lao động cả nước đem về giá trị làm lợi nhiều tỉ đồng cho doanh nghiệp

Còn sáng kiến của kỹ sư Ngô Văn Quốc, Công ty Chế biến khí Vũng Tàu (KVT), đơn vị trực thuộc Tổng công ty Khí Việt Nam giúp “Tối ưu nguồn khí bypass V-101A khi tiếp nhận nguồn khí Nam Côn Sơn 2 để gia tăng hiệu quả sản xuất của Nhà máy Xử lý khí Dinh Cố” giúp làm lợi 292 tỷ đồng, trong đó chưa bao gồm phần giá trị làm lợi từ việc gia tăng doanh thu khí khoảng 523 tỷ đồng ước tính trên lượng khí khô gia tăng cung cấp cho khách hàng 67,4 triệu Sm3. Sáng kiến này đã được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ tháng 10 năm 2023.

“Tổng lượng khí về bờ lúc này là 10,6 triệu m3/ngày đêm dẫn tới việc chúng tôi phải thực hiện bypass hết một nửa công suất nhà máy, không được thu hồi nguồn sản phẩm chất lượng cao, có giá trị kinh tế cao như LPG và Condensate. Từ thực tiễn ấy nhóm tác giả đã ngồi lại với nhau tìm ra giải pháp nào mà mình bypass nguồn khí ít có sản phẩm giá trị cao này thì từ đó nhóm chúng em đã đưa ra giải pháp là mình chỉ đưa thành phần khí có chất lượng, ít sản phẩm có giá trị cao cho khách hàng để mình tối đa thu hồi sản phẩm LPG và Condensate”, ông Ngô Văn Quốc cho hay.

Các sáng kiến của người lao động không chỉ mang lại giá trị làm lợi lớn cho doanh nghiệp mà còn đem lại giá trị thiết thực hiệu quả khi triển khai trong cuộc sống. Đơn cử như sáng kiến “Mô hình xét nghiệm phòng bệnh tan máu bẩm sinh tại Trạm Y tế” của chị Nguyễn Thị Thu Hiền, Chủ tịch Công đoàn Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) - Liên đoàn Lao động tỉnh Hòa Bình.

“Bệnh tan máu bẩm sinh là bệnh di truyền nổi tiếng nhất trên thế giới nên không thể chữa khỏi được. Việc khám xét nghiệm bệnh này đang thực hiện tại bệnh viện Huyết học truyền máu TW, bệnh viện Nhi TW. Vậy làm sao để các cháu bé ở vùng sâu vùng xa, đồng bào dân tộc thiểu số có thể tiếp cận được dịch vụ này? Khi chúng ta làm chương trình này tại Hoà Bình, trong giai đoạn 2021 – 2023 chúng tôi phát hiện ra hơn 300 cháu mang gen bệnh đồng nghĩa với việc chúng tôi đã phòng bệnh cho rất nhiều người không bị bệnh nặng này nữa”, chị Nguyễn Thị Hiền nói.

Gần 2 năm Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam phát động chương trình “1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19”, đã có hơn 2 triệu 409.000 sáng kiến của cán bộ công nhân viên chức lao động toàn quốc với giá trị làm lợi hơn 33.000 tỷ đồng. Các sáng kiến đa dạng trên các lĩnh vực công tác có giá trị làm lợi cao, tạo ra sản phẩm mới, công nghệ mới, nâng cao năng suất lao động, cải thiện đời sống và môi trường làm việc. Nhiều sáng kiến trong lĩnh vực giáo dục, sáng tạo công cụ, dụng cụ học tập, xây dựng phương pháp dạy và học tiên tiến; sáng kiến ứng dụng công nghệ thông tin, cải cách thủ tục hành chính, sáng kiến vì cộng đồng trong các lĩnh vực y tế, nâng cao chất lượng phục vụ, chăm sóc sức khỏe nhân dân và phòng chống dịch hiệu quả; sáng kiến giải pháp góp phần xây dựng và phát triển nông nghiệp nông thôn.

Phó chủ tịch thường trực Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam Trần Thanh Hải cho rằng: “Chúng tôi nghĩ rằng, không chỉ là hiệu quả làm lợi cho DN ghi nhận những cá nhân tạo ra sáng kiến đó mà còn là thành quả chung cho đơn vị và cho xã hội chúng ta. Chúng tôi mong muốn các cấp công đoàn hãy tạo nhiều cơ hội hơn để những người có sáng kiến trong thời gian vừa qua được gặp gỡ với nhau, cùng nhau trao đổi về suy nghĩ làm sáng kiến và có nhiều người hơn tham gia sáng kiến. Sáng kiến cải tiến với người lao động trở thành một nhiệm vụ của người lao động, bất cứ làm ở khâu nào người lao động đều có thể có sáng kiến nhưng cái hay là doanh nghiệp ấy tổ chức để những lao động khác học cách tạo ra sáng kiến”.

Các sáng kiến đã thể hiện được sức sáng tạo và trí tuệ của lao động Việt Nam kịp thời thích ứng với điều kiện sống, làm việc, góp phần quan trọng vào việc ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

vov.vn

Tin mới hơn

Hiệu quả từ việc kiên quyết xử lý vi phạm an toàn giao thông

Hiệu quả từ việc kiên quyết xử lý vi phạm an toàn giao thông

Tai nạn giao thông do rượu, bia đã giảm mạnh trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua, đây là hiệu quả của việc xử lý nghiêm các vi phạm nồng độ cồn. Tuy nhiên, các lễ hội truyền thống ở nước ta sẽ còn tiếp diễn đến hết tháng ba âm lịch, do đó vẫn nguy cơ tiềm ẩn tai nạn giao thông, đòi hỏi lực lượng chức năng tiếp tục tăng cường ra quân kiểm tra và xử lý nghiêm vi phạm.

Danh sách 23 cầu thủ tham dự VCK U20 nữ châu Á 2024

Danh sách 23 cầu thủ tham dự VCK U20 nữ châu Á 2024

Theo tin từ Liên đoàn bóng đá Việt Nam, sau khi cân nhắc và xem xét quá trình tập luyện cũng như thể trạng của các cầu thủ, HLV Akira Ijiri đã chốt danh sách 23 cầu thủ tham dự VCK U20 nữ châu Á 2024.

Việt Nam là điểm đến đáng đầu tư nhất tại ASEAN

Việt Nam là điểm đến đáng đầu tư nhất tại ASEAN

Trong bài viết đăng trên trang Mondaq số ra mới đây, Tiến sĩ Oliver Massmann, luật sư, kiểm toán quốc tế, cố vấn cho việc thực thi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU giai đoạn 2021-2023 do Ủy ban châu Âu (EC) bổ nhiệm, đã nhận định rằng, Việt Nam là điểm đến đáng đầu tư nhất tại ASEAN trong những năm tới.

Thủ tướng lên đường dự Hội nghị cấp cao đặc biệt kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN - Australia

Thủ tướng lên đường dự Hội nghị cấp cao đặc biệt kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN - Australia

VTV.vn - Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân lên đường tham dự Hội nghị Cấp cao Đặc biệt kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN - Australia, thăm chính thức Australia và New Zealand.

Miền Bắc tăng nhiệt mạnh trước khi đón không khí lạnh

Miền Bắc tăng nhiệt mạnh trước khi đón không khí lạnh

VTV.vn - Hôm nay (4/3), miền Bắc ghi nhận mức nhiệt tăng, sáng có mưa nhỏ. Đến khoảng 7/3, miền Bắc đón thêm một đợt không khí lạnh tăng cường, trời chuyển mưa rải rác.

Cảnh báo đột quỵ trong thời tiết lạnh đột ngột

Cảnh báo đột quỵ trong thời tiết lạnh đột ngột

VTV.vn - Tại Khoa Đột quỵ - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình, tỷ lệ bệnh nhân nhập viện tăng, thường xuyên có khoảng trên dưới 40 bệnh nhân điều trị trong...

Mưa rét sẽ kéo dài đến tháng 3

Mưa rét sẽ kéo dài đến tháng 3

VTV.vn - Theo Cơ quan khí tượng cảnh báo, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ có mưa rét kéo dài đến tháng 3.

Lịch thi đấu & Trực tiếp V.League hôm nay (3/3): Tâm điểm Công An Hà Nội - Hồng Lĩnh Hà Tĩnh

Lịch thi đấu & Trực tiếp V.League hôm nay (3/3): Tâm điểm Công An Hà Nội - Hồng Lĩnh Hà Tĩnh

VTV.vn - Trận đấu rất đáng chú ý giữa Công An Hà Nội và Hồng Lĩnh Hà Tĩnh sẽ được Đài THVN tường thuật trực tiếp lúc 19h15 hôm nay trên kênh VTV5.

Tin cũ hơn

[Xem thêm]
Dự báo Việt Nam tăng 125% mức độ thịnh vượng trong 10 năm tới

Dự báo Việt Nam tăng 125% mức độ thịnh vượng trong 10 năm tới

VTV.vn - Việt Nam được nhận định là một trong những điểm đến đầu tư hàng đầu, có triển vọng dài hạn tích cực.

Giá vàng còn tăng tới đâu?

Giá vàng còn tăng tới đâu?

VTV.vn - Theo các chuyên gia, vàng được dự báo sẽ tăng trong thời gian tới. Tuy nhiên, sự biến động về giá vẫn trong vùng nhạy cảm.

Đa dạng hóa thị trường để đẩy mạnh xuất khẩu

Đa dạng hóa thị trường để đẩy mạnh xuất khẩu

Số liệu thống kê cho thấy xuất khẩu 2 tháng đầu năm đang dần tăng trưởng trở lại. Để duy trì gam màu sáng cho bức tranh xuất khẩu, chuyên gia khuyến cáo Việt Nam cần tiếp tục tận dụng hiệu quả các hiệp định thương mại tự do và nỗ lực đa dạng hóa thị trường.

Năm 2024, hoạt động của đội tuyển Quốc gia và U23 có gì nổi bật?

Năm 2024, hoạt động của đội tuyển Quốc gia và U23 có gì nổi bật?

Theo tin từ Liên đoàn bóng đá Việt Nam, ngày 1/3, lãnh đạo Liên đoàn và HLV trưởng Philippe Troussier đã có cuộc họp triển khai kế hoạch hoạt động của đội tuyển Quốc gia và đội tuyển U23 Quốc gia trong năm 2024.

Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo phục vụ phát triển kinh tế Thủ đô

Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo phục vụ phát triển kinh tế Thủ đô

Với tiềm năng, lợi thế, thành phố Hà Nội đã xác định mục tiêu phát triển khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo thật sự trở thành động lực chủ yếu phát triển kinh tế-xã hội.

Kỳ vọng Việt Nam tiếp tục là ngoại lệ về thu hút vốn FDI trên toàn cầu trong năm nay

Kỳ vọng Việt Nam tiếp tục là ngoại lệ về thu hút vốn FDI trên toàn cầu trong năm nay

TCCT Năm 2024 được đánh giá là năm có nhiều biến động địa chính trị phức tạp và điều này sẽ tác động lớn đến triển vọng thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trên quy mô toàn cầu.

Miền Bắc tiếp tục rét buốt, có nơi dưới 5 độ C

Miền Bắc tiếp tục rét buốt, có nơi dưới 5 độ C

VTV.vn - Miền Bắc tiếp tục rét đậm, rét hại trên diện rộng trong hôm nay (2/3). Nhiệt độ thấp nhất ở phía Đông Bắc Bộ phổ biến từ 10 - 13 độ C, vùng núi có nơi dưới 5 độ C.

Xác định 3 trận đấu có VAR ở vòng 12 V-League 2023/2024

Xác định 3 trận đấu có VAR ở vòng 12 V-League 2023/2024

Xác định 3 trận đấu có VAR ở vòng 12 V-League 2023/2024 gồm: Thanh Hóa vs HAGL, Hải Phòng vs Thể Công Viettel, SLNA vs Nam Định

Phiên bản điện thoạiPhiên bản điện thoại